1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cựu binh kể chuyện !

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Red_army_vn, 07/05/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. BrodaRu

    BrodaRu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/03/2004
    Bài viết:
    1.026
    Đã được thích:
    32
    Ông cụ tôi thì nói cách khác. Trong mặt trận Khe sanh,bọn Mỹ chơi đạn đại pháo chứa chất độc hoá học. Chất độc ngấm vào ,làm nôn ra máu ngay lập tức. Được một lúc thì choáng váng bất tỉnh. Đối với chất khí,thì ngay lật tức phải đái ra quần hay áo,xé vải ướt nước giải bịt chặt lỗ tai.Sau đó dùng áo,hay quần ướt đó gấp mấy lớp,áp vào kín mặt. Nước giải hay vô cùng.
    Động tác tiếp theo là cho nổ lựu đạn liên tục bên ngoài và cả bên trong công sự (người đánh trong đó phải tránh ra). Sức ép
    của hàng chục trái lựu đạn sẽ xua tan đám khói dày đặc.
    Nhưng khi chúng thả bom chất lỏng màu trắng đục như sữa thì rất khó giữ chốt. Vì chất lỏng đó bắn tung toé,bám vào mặt đất,bốc hơi dần dần ,lựu đạn không làm gì được. Bộ đội mình làm gì có mặt nạ phòng độc trang bị cho lính. Hơn nữa,ngay cả khi đã rút lui,bỏ chốt, chất lỏng đó dây vào người gây phồng rộp,loét rất khó chịu.
    Sau này,tại Quảng nam-Đà nẵng,những ngưòi dân kiếm phế liệu còn đào được những phi đầy chất lỏng màu trắng,mở ra là
    bị hộc máu ngay.Những thùng phi này không xa sân bay.
  2. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    chuyện đánh nhau với quân chuột chũi thế nào tôi xin khất vì chưa găp được ông cậu để hỏi thêm, tôi chỉ nhớ có mấy chi tiết, mỗi đường hầm đều có môt cái như cái nút chai, hình như cái nêm, khi quân ta rút vào sâu thì đóng nút chai đấy, lựu đạn của Mỹ nổ thì sức ép càng làm cho nút chai đóng chặt lại, quân Mỹ trước khi xuống đều tung lựu đạn nhưng ngách hầm không thẳng mà ngoắt nghéo mảnh lựu đạn găm hết vào vách, quân Mỹ yên tâm VC chết hết rồi chui vào thì bị ăn đạn của VC ngay
  3. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Ông cậu tôi vào đến Củ Chi là giữa năm 1967. Đơn vị đưọc phiên chế thành quân địa phương nên ăn mặc sinh hoạt cũng như du kích Củ Chi. Ông nói là hỏa lực của tiểu đoàn ông rất mạnh và đầy đủ. Vũ khí cá nhân thì là AK Liên xô, vũ khí chống tăng, ống phóng AT đủ cả, thậm chí cả dàn Cachiusa... Ông cậu tôi thì phụ trách cối 120 ly nhưng tùy trận, có trận thì cũng cầm AK mà xung phong. Nhiệm vụ của tiểu đoàn là chống càn, quấy rối và dọn đường cho quân chủ lực. Tiểu đoàn phải đối phó với 2 kẻ địch nguy hiểm là Anh Cả đỏ và Tia chớp nhiệt đới với các chiến thuật trực thăng vận và thiết xa vận. Trận đầu đánh Mỹ ông cậu tôi mặc dù đã trải qua mấy tháng hành quân ở Trường Sơn với đủ mùi bom đạn rồi nhưng vẫn bị khớp với cảnh trực thăng Mỹ bay đầy trời thế nhưng sau đó thì quen dần. Việc ăn ngủ dưới hầm cũng là một khó khăn phải làm quen dần, ở miền Bắc thì cũng có hầm, trên đường hành quân cũng có hầm nhưng viẹc ở hầm chỉ tạm thời. Đằng này ở dưới hầm suốt ngày đêm, hầm sâu và dài, không còn biết đêm và ngày thì quả thật là thử thách. Những người dân Củ Chi thật là anh hùng vì họ đã đi qua cả cuộc chiến tranh với điều kiện sống như thế chưa kể bom đạn giặc Mỹ trút lên đầu. Lần đầu tiên tôi chui vào địa đạo chỉ có 15 phút dưới lòng đất mà cảm thấy như cả một quãng thời gian dài, chỉ muốn làm sao thoát ra khỏi chỗ này thật nhanh đến lúc lên mặt đất cảm thấy thật hạnh phúc vì nhnf thấy bầu trời. Đánh lẻ tẻ đều đều như vậy đến năm 68 ông cậu tôi tham gia chiến dịch Mậu Thân. Lúc chuẩn bị bắt đầu chiến dịch ông cậu tôi bảo trên rừng bộ đội mình tập trung đông, đi ra đi vào toàn bộ đội nghĩ lực lượng mình rất đông. Tham gia chiến dịch này có 3 trung đoàn quân chủ lực, trung đoàn Quyết Thắng 1, Trung đoàn quyết thắng 2, Trung đoàn Quyết thắng 3. 3 Trung đoàn này là con đẻ của Trung đoàn Thủ đô. Lính của 3 Trung đoàn toàn là dân Hà Nội, toàn những chàng thư sinh Hà Nội, tưởng chừng ngày hôm qua vẫn còn ngồi ghế nhà trường, những con người tài hoa đầy sức sống mà chỉ ít lâu sau đã hy sinh anh dũng. Với mục tiêu là trận đánh đô thị nên trong chiến dịch Mậu Thân đã sử dụng những chiến sĩ Hà Nội với mục đích là đỡ bở ngỡ trong việc chiến tranh đường phố. Đơn vị của ông cậu tôi được giao nhiệm vụ đánh vào Sân bay Tân Sơn Nhất và trường sĩ quan Thủ Đức.
  4. BearMoscow

    BearMoscow Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2004
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng đã có dịp vào thăm Củ chi rồi. Đi trong địa đạo lom khom,phải cúi người,rất mỏi và khó khăn. Và rất cảm phục những người lính ở đây chiến đấu chống một đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Ông cậu của bác trận đầu chống máy bay trực thăng mói bị khớp là còn khá.Năm 1995, Mỹ dọa đưa trực thăng Apacher vào mà Nam tư sợ quá,binh lính bỏ trốn về nhà,mất ngay Kosovo. Tôi rất thích nghe chuyện những người đã trực tiếp chiến đấu. Ở Nga và các nước châu Âu khác,người ta rất trân trọng nên thường mời các cụ cựu binh đến kể chuyện. Nga có phong tục trong đám cưới đôi tân hôn đặt vòng hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh và mời các cụ đeo đầy huân chương. Họ quan niệm các cụ ấy mang lại may mắn,cũng như cầu mong đôi tân hôn sẽ chiến đấu trong cuộc sống phức tạp sau này mà thắng lợi cuối cùng như các cụ.
  5. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Tôi cũng đã có dịp vào thăm Củ chi rồi. Đi trong địa đạo lom khom,phải cúi người,rất mỏi và khó khăn. Và rất cảm phục những người lính ở đây chiến đấu chống một đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Ông cậu của bác trận đầu chống máy bay trực thăng mói bị khớp là còn khá.Năm 1995, Mỹ dọa đưa trực thăng Apacher vào mà Nam tư sợ quá,binh lính bỏ trốn về nhà,mất ngay Kosovo. Tôi rất thích nghe chuyện những người đã trực tiếp chiến đấu. Ở Nga và các nước châu Âu khác,người ta rất trân trọng nên thường mời các cụ cựu binh đến kể chuyện. Nga có phong tục trong đám cưới đôi tân hôn đặt vòng hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh và mời các cụ đeo đầy huân chương. Họ quan niệm các cụ ấy mang lại may mắn,cũng như cầu mong đôi tân hôn sẽ chiến đấu trong cuộc sống phức tạp sau này mà thắng lợi cuối cùng như các cụ.
    [/quote]
    cũng chẳng phải doạ xuông đâu thực tế thì Apacher của Mỹ đã triển khai rồi còn lính Nam Tư sợ hay không cũng không biết được.có một thực tế là khi Nam Tư rút quân Mỹ rất là tức tối khi thấy quân Nam Tư"đi nườm nượp" mà lẽ ra theo họ nghĩ là quân nam Tư đã bị đánh tơi tả từ lâu rồi kia.
  6. BearMoscow

    BearMoscow Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2004
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    BrodaRu đâu rồi,PM mãi không gặp. Hôm vưà qua,nhân ngày Đàn ông, giao lưu rất vui với trường Tài chính ,không thấy đến.Thi cử xong rồi, viết tiếp đi chứ.
  7. Red_army_vn

    Red_army_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/10/2004
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Thực sự thì chuyện em biết không nhiều, khi mở topic này chủ yếu là mong được nghe chuyện của các bác. Chuyện của bác BodaRu rất hay, sinh động mà chân thực. Mong bác sớm quay lại kể tiếp ạ.
    Trải qua hàng chục năm chiến tranh, mỗi gia đình VN có lẽ đều có một bộ quân phục xanh trong nhà. Vì vậy, mong mọi người cùng tham gia nữa. Cảm ơn bác Phù thủy bay với chuyện của ông cậu bác tại Củ Chi, chưa có dịp đến thăm địa đạo nhưng nghĩ kỹ thì sống và chiến đấu nơi hầm sâu cả chục năm trời là cả một kỳ tích.
  8. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Mấy hôm bận rộn, hôm nay xin kể tiếp chuyện ông cậu tôi. Hôm qua về quê gặp ông nhưng mải ăn thịt chó uống rượu ngâm hải sâm say quá ko hỏi han được gì.
    Trước khi xảy ra chiến dịch Mậu Thân, đơn vị ông cậu tôi được rút về R để tăng cường quân số, ông cậu tôi bảo lúc đó ở trên đó các đơn vị bộ đội mình tập trung rất nhiều, lính của 3 trung đòan Quyết thắng 1, Quyết thắng 2, Quyết thắng 3 toàn là dân Hà Nội, đẹp trai hào hoa, những chàng trai Thủ đô trẻ măng, hậu bối của Trung đoàn Thủ đô, Trung đoàn Tây Tiến năm xưa, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ sẵn sàng hy sinh với tinh thần "Áo bào thay chiếu anh về đất" để giải phóng Sài gòn. Chiến dịch Mậu Thân là một cuộc chiến tranh đô thị, chiến tranh đô thị vất vả và đẫm máu như thế nào trong lịch sử đã có rất nhiều bài học, do đó trong cuộc chiến đấu này những chàng lính Thủ đô đã được tung ra với hy vọng giảm thiểu thiệt hại do lính không quen tác chiến trong thành phố.
    Tiểu đoàn Cát Bi của ông cậu tôi được giao nhiệm vụ đánh 2 mục tiêu, sân bay Tân Sơn Nhất và trường sĩ quan Thủ Đức. Ông cậu tôi thuộc về nhóm đánh chiếm sân bay. Toàn bộ tiểu đoàn được ém kỹ càng, được dẫn đường bởi một nhóm biệt động Sài Gòn. Đến đúng giờ G, tất cả các mũi tiến công được lệnh đồng loạt tấn công vào các mục tiêu. Theo lời ông cậu tôi thì lúc đầu do bị tấn công bất ngờ và đồng loạt nên Mỹ ngụy hầu như không có phản ứng gì đáng kể. Một phần vì bất ngờ, một phần vì chưa rõ lực lượng tấn công thế nào. Đơn vị của ông cậu tôi chiếm giữ sân bay khá dễ dàng và đóng ở sân bay mấy tiếng. Sau đó đến gần sáng khi Mỹ ngụy biết lực lượng tấn công của ta khá mỏng nên đã phản kích. Ở trên rừng đi ra đi vào toàn lính chạm trán nhau tưởng là lực lượng của ta đông nhưng đến khi vào thành phố giải ra mới thấy lực lượng của ta chẳng đáng kể. Đơn vị của ông cậu tôi vừa đánh vừa rút nhưng khác với lúc tấn công có biệt động dẫn đường, lúc rút do ko thông thuộc đường, ông cậu tôi đã lạc vào một xóm lao động nhỏ gần sân bay Tân Sơn Nhất. Trời đã sáng, địch bủa vây ở khắp nơi, sông SG và các cây cầu đã bj chặn. Lực lượng của ta bị mắc kẹt trong thành phố. Ông cậu tôi bị mắc lại xóm nhỏ đó trong tình trạng như vậy.
  9. quynhnle

    quynhnle Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2006
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Kính tặng 5 sao tới Bố của anh BrodRu và Cậu của anh Flyingmagician...em nhờ các anh chuyển giúp nhé!
  10. BrodaRu

    BrodaRu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/03/2004
    Bài viết:
    1.026
    Đã được thích:
    32
    BrodaRu đi dự hội thảo tỉnh khác,thành thử Bác Gấu không gặp,mong bác đừng giận . Cảm ơn các bác ,kể cả những lời chê chuyện của topic này không có gì đáng đọc. Sự thực nhiều lúc tôi chán lắm,cầy cục hỏi chuyện,rồi chép lại ít một,thành bài mới viết,lại có lúc bị xỏ xiên như một ý kiến năm ngoái. Đọc lại thì thấy đúng là mấy đoạn hồi ức này,đối với người nhà thì nó là trân trọng,với bạn thì nó như một thứ quà quê: củ khoai ,củ sắn tầm thường.Vì thế nên một số người không thích chuyện cá nhân như thế này,cũng thật dễ hiểu.Dạo đầu tôi cũng không có ý định viết.Song bác Red Army khuyến khích nên vui chuyện.
    Câu chuyện tôi chép lại của ông già,tất cả tên tuổi nêu ở trên,trừ tên của chú Thường (tên thật của ông ấy cũng na ná vậy)
    và ông Vuốt hổ, đều là thật hết. Vậy nên nếu như có ai đọc tên mà thấy bực thì cũng đừng để bụng.
    Đặc biệt xin các bác thắp hương kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các liệt sỹ đã được nêu tên thật ở đây.
    Chúng ta cũng thắp hương cầu nguyện cho vong hồn của tất cả những người đã khuất của cả hai phía-những người con của nước Việt nam

Chia sẻ trang này