1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đặc chưng ôi nhiễm lĩnh vực sản xuất xi măng

Chủ đề trong 'Ngôn ngữ và văn hoá các nước khác' bởi tranghd95, 19/04/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tranghd95

  tranghd95 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/03/2018
  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  0
  Hệ thống xử lý ô nhiễm bụi trong nhà máy sản xuất xi măng


  Bụi xi măng sinh ra trong quá trình sản xuất với kích thước hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm) lơ lửng trong khí thải, khi hít vào phổi rất dễ gây bệnh về tuyến đường hô hấp, Đặc biệt khi hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% có tác dụng gây bệnh silicon phổi, một bệnh được coi là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm và là rộng rãi nhất của công nghiệp sản xuất xi măng. song song bụi xi măng theo gió phát tán ra xa sẽ lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước gây hại lớn cho sinh vật.

  Nồng độ và thành phần của bụi xi măng

  Xi măng Portland:

  Tùy theo hàm lượng đá phụ gia nghiền mà thành phần các oxit chính trong xi măng thay đổi trong khỏang sau:

  CaO = 50 – 60 %

  SiO2 = 20 – 30 %

  Fe2O3 = 3 – 15 %

  Al2O3= 5 – 20 %

  SO3 = 2 – 4 %

  Ngòai ra còn có một số các oxit khác ở hàm lượng nhỏ : MgO, Na2O, K2O ( Hàm lượng MgO 5%, tổng hàm lượng kiềm không vượt quá 2% )


  [​IMG]


  Bụi phát sinh trong công đoạn sản xuất được thu vào chụp hút được đặt phía trên các vật dụng. Quạt hút trên đường ống sẽ hút và dẫn bụi vào cyclon để tách bụi ra khỏi không khí. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương pháp tiếp tuyến với trục đường ống trụ và chuyển di xoáy tròn đi xuống phía dưới, he thong hut bui xi mang khi gặp phiểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ trong và tiếp tục chuyển sang vật dụng lọc túi vải.

  quá trình chuyển động của dòng khí trong cyclon các hạt bụi dưới lực ly tâm va vào thành bể, mất quán tính và rơi xuống .

  Trong đồ vật lọc túi vải không khí lẫn bụi còn lại sẽ đi qua tấm vải lọc, các hạt bụi có kích thước lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt,các hạt nhỏ hơn sẽ bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trơ lọc và lớp màng này có thể giữ hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ.

  Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và trang bị rũ lọc.

  Độ bền nhiệt của trang bị lọc phải chăng và thường nao núng theo độ ẩm.

  Sau một thời gian lớp bụi sẽ vô cùng dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên bề mặt vải. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải thì được hút qua ống khói và thải ra ngoài môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT.

Chia sẻ trang này