1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đặc công- Binh chủng đặc biệt tinh nhuệ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Nokia_6600, 08/01/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ducanh123hg

  ducanh123hg Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/02/2015
  Bài viết:
  1.780
  Đã được thích:
  1.032
  cũng đáng cho 1 đơn vị biệt động chuyên tác chiến đô thị, chống khủng bố ở thủ đô và xung quanh, mấy tay D1 K20 còn tự nhận mình không bằng M1 mà
  mà cụ có biết M1 này đóng quân ở đâu không, em chỉ biết là ở HN thôi
 2. dragonboy1080

  dragonboy1080 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/01/2006
  Bài viết:
  5.264
  Đã được thích:
  880
  Các bác trong ngành cho hỏi đặc công nhà mình tập môn võ nào (1 môn cụ thể hay nhiều môn tổng hợp hay là có giáo trình võ thuật riêng)?

  Người cựu chiến sĩ đặc nhiệm Liên Xô tham chiến ở Việt Nam có nhắc đến Nhất Nam trong bài phỏng vấn của mình ==> có 2 khả năng: 1 là thời đó các chiến sĩ đặc công của ta có tập Nhất Nam, 2 là đơn giản người Nga khi nhắc đễn võ Việt thì chỉ biết có Nhất Nam :))

  Tiết lộ của đặc nhiệm Liên Xô tham chiến ở Việt Nam

  Đăng ngày Thứ năm, 31 Tháng 12 2015 09:31

  Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, nguyên sĩ quan Lính thủy đánh bộ Hải quân Liên xô đại úy hồi hưu Kusainov Sadykov kể lại thời gian tham chiến ở Việt Nam với niềm tự hào đặc biệt.

  [​IMG]

  Nhiệm vụ quốc tế
  Sinh ra và lớn lên ở Kusainov Sadykov miền Bắc Kazakhstan. Nhưng hiện nay người cựu chiến binh đang sống tại Vladivostok. Những năm tuyệt vời nhất của đời mình ông đã phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm thuộc Lính thủy đánh bộ Hải quân Xô Viết và do đó ông tiếp tục sống ở đó, nơi đơn vị ruột thịt của ông đóng quân.

  - Kusainov Sagyndykovich, theo những thông tin chính thức được công bố, Liên bang Xô viết đã giúp đỡ và viện trợ vũ khí trang bị, kỹ thuật và cơ sở vật chất chiến tranh cho Việt Nam trên quy mô to lớn. Trực tiếp tham gia vào các hoạt động tác chiến với tư cách là chuyên gia, cố vấn và huấn luyện viên, những cán bộ kỹ thuật tên lửa và không quân. Bằng cách nào mà ông lại có thể có mặt ở chiến trường Đông Nam Á?

  – Vào năm 1966 ngày sau khi hoàn thành đợt huấn luyện tân binh tôi được điều động về thành phố Baltiysk, ở đó, trên cơ sở vật chất của trung đoàn cận vệ số 366 vừa được biên chế mới trung đoàn lính thủy đánh bộ độc lập. Trong thời gian này tôi mơ ước được phục vụ trong lực lượng đổ bộ đường không. Thể lực mạnh mẽ và chiều cao cho phép điều đó. Nhưng tôi gặp may hơn thế, tôi không hề biết, có lực lượng lính thủy đánh bộ như vậy. Vào năm 1956 quyết định của Bộ quốc phòng Liên bang Xô viết đã giải thể toàn bộ lực lượng lính thủy đánh bộ.

  Nhưng đến năm 1963, một cuộc diễn tập quân sự lớn tầm chiến lược của khối hiệp ước Vacsava không đạt kết quả như ý muốn do không có lực lượng lính thủy đánh bộ. Các sỹ quan của chúng ta kể rằng sự hình thành lực lượng lính thủy đánh bộ có nguyên nhân chính là chiến tranh Việt Nam. Trong cuộc chiến đã có sự tham gia của lính thủy đánh bộ Mỹ (Sư tử biển). Và những người bạn Việt Nam về kỹ năng tác chiến còn nhiều điểm hạn chế.

  Sau một năm rưỡi phục vụ, một số anh em trong đại đội của tôi được đề nghị sang công tác ở Việt Nam nửa năm. Quy trình lựa chọn quân nhân sang Việt Nam do một cán bộ đặc biệt từ bộ tham mưu quân khu thực hiện. Nhìn chung lựa chọn những quân nhân có nước da sẫm và nguồn gốc xuất thân từ châu Á. Trong cuộc nói chuyện riêng tư người cán bộ đặc biệt đề nghị kiểm tra kỹ năng chiến đấu và tình yêu tổ quốc, sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh và sẵn sàng thực hiện sứ mệnh quốc tế vô sản ở Việt Nam.

  Từ những nhận xét của người cán bộ, những khuôn mặt và nước da châu Á của chúng tôi rất phù hợp với nhiệm vụ huấn luyện viên quân sự ở Việt Nam. So sánh giữa “Có” và “Không” lắng nghe tiếng nói của người cán bộ KGB thông minh, tôi đã đồng ý. Thời điểm lúc đó là lòng yêu nước cao cả. Tất cả chúng tôi đều tin tưởng vào chiến thắng của chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội. Đồng thời dòng máu trẻ trung đã lên tiếng, chúng tôi muốn gặt hái những chiến công.

  - Cảm giác đầu tiên là gì khi ông khi tới Việt Nam, nhiệm vụ của ông là gì?

  - Cảm giác đầu tiên - sự lo lắng. Tôi cảm thấy lo lắng khi máy bay vận tải quân sự của chúng tôi hạ cánh xuống vùng núi non. Có một số căn cứ quân sự của những người anh em Việt Nam xây dựng ở khu vực đó. Thông qua các căn cứ này đã cung cấp vũ khí trang bị và những chiến sĩ của miền Bắc Việt Nam vào chiến đấu ở phía nam và phía tây của Nam Việt Nam. Đây là những con đường bí mật, nhưng sau này nổi tiếng thế giới với tên gọi "Đường mòn Hồ Chí Minh".

  Mặc dù trong thực tế nó không phải chỉ là một con đường, mà là cả một hệ thống hạ tầng phức tạp của những con đường xuyên qua núi rừng liên kết ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào. Đến năm 1968, "đường mòn" đã trở thành một cơ sở hạ tầng phức tạp với các bệnh viện, kho tàng dưới lòng đất. Một số khu vực đường đã được trải nhựa và có thể được sử dụng như một đường băng dã chiến.

  Khó khăn nhất là làm quen với khí hậu ẩm thấp của rừng nhiệt đới, và chúng tôi phải học cách thích nghi thật nhanh. Điều đó cũng dễ hiểu, trên thực tế cuộc chiến tranh diễn ra trên Miền Nam Việt Nam là cuộc chiến tranh của người Việt Nam bằng chính lực lượng của mình. Đấy là Quân giải phóng Miền Nam Việt Nam – lực lượng dân quân du kích, trang bị bằng vũ khí tự có và tự huấn luyện với chất lượng không cao. Trên thực tế, những chiến sĩ du kích chỉ làm được nhiệm vụ quan sát, trinh sát tình hình địch và không có khả năng chống lại những cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Mỹ. Lính Mỹ gọi họ là VC.

  Cũng có những lực lượng quân đội chính quy, được trang bị tốt và huấn luyện đầy đủ. Phần lớn quân số trong đó là những chiến sĩ, quân nhân ngoài Miền Bắc. Các lực lượng vũ trang từ miền Bắc được sự giúp đỡ và huấn luyện của các chuyên gia quân sự Xô Viết, đồng thời được trang bị vũ khí khí tài của Liên xô. Do đó, kỹ năng và năng lực tác chiến tốt hơn rất nhiều.

  Tôi và những người lính thủy đánh bộ Xô Viết được giao nhiệm vụ trong vòng hai tháng phải huấn luyện hai đội biệt động với tổng số quân đến 50 người. Sau đó thì chúng tôi cũng trở thành những người tham mưu trực tiếp. Chỉ huy của chúng tôi là Trung tá Nguyễn Đình Kỷ - tôi nghĩ vậy, anh ấy cũng biết tiếng Nga, vì thế đôi khi vui vẻ, tôi dạy anh ấy tiếng Kazakhstan. Anh ấy cũng nói được vài câu. Anh ấy nói, đấy là những từ cần thiết nhất mà người Việt ở Kazakhstan cần biết. Tôi hỏi anh ấy, tiếng Việt để tỏ lòng biết ơn là thế nào, anh ấy dạy tôi từ “Cảm ơn”, lòng tốt của anh ấy làm tôi cảm động.

  Nói chung, tất cả những người Việt Nam đều là những học trò rất năng khiếu. Họ có sức chịu đựng rất cao, không sợ khó khăn gian khổ, điều vô cùng quan trọng đối với lính thủy đánh bộ, đồng thời họ rất dũng cảm và có tinh thần chiến đấu rất cao.

  Ngoài ra, rất nhiều chiến sĩ biệt động Việt Nam có trình độ võ thuật cao và kỹ thuật chiến đấu đặc sắc, hình như đó là Nhất Nam, một môn võ rất cổ truyền của Miền Nam.
  Điều làm ảnh hưởng đến công tác huấn luyện chỉ là trình độ học vấn thấp và rào cản ngôn ngữ. Đối với tôi, áp lực tinh thần cũng rất lớn khi có mặt ở miền đất xa lạ. Nhưng mỗi buổi sáng tôi thức dậy bao giờ cũng là ý nghĩ tôi đã làm đúng. Tôi là chiến sĩ và đây là sứ mệnh quốc tế vô sản của tôi.

  Mệnh lệnh: “Trở thành người anh hùng”

  - Trong các chiến dịch nào của quân Giải phóng ông được tham gia? Công tác huấn luyện của ông có mang lại những kết quả tốt đẹp cho những người lính biệt động?

  - Những học trò, chiến sĩ của tôi khi quay trở lại căn cứ bao giờ cũng là chiến thắng. Không thể khác được. Khẩu hiệu của lính thủy đánh bộ là: “Ở đâu có chúng tôi - ở đó là chiến thắng” những người bạn chiến đấu của tôi hiểu rõ điều đó.

  Tôi đặc biệt nhớ chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968 – chiến dịch “Tết”, bắt đầu vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Vào tháng giêng năm 1968, các lực lượng vũ trang Miền Bắc đã khóa cứng quân đội Mỹ ở khu vực gần khu phi quân sự - Khe Sanh. Đồng thời, lực lượng vũ trang miền Nam Việt Nam tiến hành cuộc tổng tiến công vào hầu hết các thành phố và thị trấn trên toàn Miền Nam, bao gồm cả Đà Nẵng, Kon Tum và Pleiku. Các nhóm nhỏ biệt động được giao nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu riêng biệt đã được lựa chọn. Tôi có nhiệm vụ chuẩn bị cho một phân đội đặc biệt và nhiệm vụ đã được hoàn thành xuất sắc.

  Trong tổng số các trận chiến đấu nói chung, phân đội của tôi đã phá hủy hoàn toàn ba căn cứ quân sự hạng trung cung cấp cơ sở vật chất chiến tranh của NATO. Những người bạn chiến đấu của tôi đã tiến hành 4 cuộc phục kích thành công. Trong trận chiến đã bắt được 5 viên sĩ quan Mỹ...

  - Tổng thời gian ông ở Việt Nam là bao lâu?

  - Nửa năm, cho đến khi bị thương. Sau khi hồi phục, có đề nghị cho ra quân, nhưng tôi quyết định tiếp tục sự nghiệp của mình trong quân đội và đăng ký học tại Trường sỹ quan quân sự chung cao cấp Viễn Đông. Nói chung, thời tuổi trẻ hầu như ai cũng muốn là anh hùng và trong tôi luôn có dòng máu anh hùng...Tôi đã trải qua cuộc chiến tranh này như những người bạn – người đồng chí Việt Nam.

  Trong những năm gần đây bắt đầu có những hoạt động của những đại diện các tổ chức cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở Moskva thường xuyên có những cuộc gặp gỡ của những người bạn chiến đấu. Cơ bản là những quân nhân, chuyên gia phòng không, kỹ thuật tên lửa và không quân. Hàng năm các cựu chiến binh Việt Nam gặp nhau, ôn lại chuyện cũ với niềm tự hào chiến thắng. Theo lời của Kusainov Sadykova, đây chỉ là một phần của những người thực sự tham gia vào các cuộc chiến tranh giải phóng. Nhiều người đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế, một số sau đó hy sinh ở Afghanistan.

  Theo TIỀN PHONG
  quehuongtoivietnam45 thích bài này.
 3. thanQN

  thanQN Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2008
  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  181
  Không có cái hình biết là ông nào. Chắc tên Việt của ông này là Xạo quá.
 4. nguoicamlaividai

  nguoicamlaividai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/03/2011
  Bài viết:
  3.160
  Đã được thích:
  6.527
  Đặc công người nhái luyện tập đánh tàu

  [​IMG]
  Đặc công người nhái luyện tập gắn mìn vào đáy tàu đối phương

  Đặc công người nhái là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Lữ đoàn Đặc công nước 5, Binh chủng Đặc công, đã được cọ xát qua nhiều nhiệm vụ đặc biệt, bí mật.

  Trong biên chế của Lữ đoàn Đặc công nước 5 (Binh chủng Đặc công) có một đơn vị đặc biệt quan trọng và tinh nhuệ là Liên đội 3 Đặc công người nhái. Đây là lực lượng được tuyển chọn gắt gao từ các đơn vị trong toàn Binh chủng Đặc công, với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn cả phi công, bộ đội tàu ngầm.

  Thượng tá Hoàng Văn Số, Phó chính ủy Lữ đoàn Đặc công nước 5 cho biết: "Đối với đặc công người nhái, phải huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại máy lặn và trang bị đi cùng, nắm vững chiến thuật từng người... với trọng tâm là tiêu diệt các tàu, phương tiện nổi của đối phương".

  Thượng tá Số khẳng định: "Anh em đã được cọ xát với thực tế và trưởng thành qua nhiều nhiệm vụ đặc biệt, bí mật".

  [​IMG]
  Người nhái của Lữ đoàn Đặc công nước 5 chuẩn bị thực hiện lặn sâu

  Hướng dẫn chúng tôi tham dự buổi luyện tập của Đặc công người nhái trên thao trường ven biển Nam Trung Bộ, thiếu tá Lê Quốc Ngự, Liên đội trưởng Liên đội 3 chỉ chiếc xuồng máy đang dập dềnh trên mặt biển vắng, từ từ tiến gần chiếc tàu sắt giả định mục tiêu đánh phá, giải thích: “Đang luyện tập, nên mới có bong bong dấu hiệu cho xuồng đi theo giám sát - bảo hiểm. Diễn tập và chiến đấu, chỉ một dấu vết nhỏ là bị phát hiện nên có soi đèn pha cũng không thấy!”

  Thiếu tá Ngự cho biết: Người nhái, ngoài yêu cầu thể lực, sức khỏe hơn người, phải có thần kinh tiền đình cực tốt. Mỗi năm, toàn Binh chủng Đặc công tuyển chọn được khoảng 10 người cho Liên đội 3 và trong quá trình huấn luyện, một số vẫn bị thải loại.

  Một số hình ảnh do PV Thanh Niên ghi lại trong buổi luyện tập trên thao trường và trên vùng biển Trường Sa:

  [​IMG]
  Lặn sâu mang theo khí tài chủ yếu là các loại mìn - khối thuốc nổ có gắn nam châm

  [​IMG]
  Bí mật tiếp cận và gắn mìn - thuốc nổ vào mục tiêu giả định là tàu địch

  [​IMG]
  Quay trở lại điểm tập kết, ngoi lên mặt nước giơ tay báo hiệu hoàn thành nhiệm vụ

  [​IMG]
  Bơi kéo bình khí về xuồng giám sát

  [​IMG]
  Cán bộ trên xuồng giám sát - bảo hiểm trợ giúp đưa bình khí lên xuồng

  [​IMG]
  Chân vịt chuyên dụng của đặc công người nhái

  [​IMG]
  Vật bảo hiểm dưới nước của đặc công người nhái chỉ đơn giản là sợi dây thừng buộc ngang lưng

  [​IMG]
  Một mũi (tổ, nhóm, đội - PV) chiến đấu phấn khởi khi hoàn thành nhiệm vụ, lên xuồng trở vào bờ

  [​IMG]
  Kiểm tra trang thiết bị và vũ khí - khí tài

  [​IMG]
  Tỉ mẩn từng chi tiết khi kiểm tra, bởi những khí tài này đảm bảo sự còn của người nhái, khi hoạt động dưới lòng biển sâu

  [​IMG]
  Gom lại chân vịt, để bảo quản riêng

  [​IMG]
  Kiểm tra mặt nạ khí lần cuối, khi trả trang thiết bị - vũ khí khí tài về kho của đơn vị

  [​IMG]
  Nghe chỉ huy nhận xét và rút kinh nghiệm sau buổi tập là hoạt động bắt buộc trong công tác huấn luyện của Lữ đoàn Đặc công nước 5

  [​IMG]
  Các chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công nước 5 trong kỳ huấn luyện thường xuyên tại Trường Sa với các nội dung đột nhập đánh chiếm đảo, phá hủy tàu, phương tiện nổi... của đối phương

  Mai Thanh Hải - Độc Lập
  (thực hiện)

  http://thanhnien.vn/thoi-su/dac-cong-nguoi-nhai-luyen-tap-danh-tau-654685.html
  kojiro_sasakiTRANGBAOLINH thích bài này.
 5. MMichelHungXVIII

  MMichelHungXVIII Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/01/2016
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  5
 6. tombo

  tombo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/08/2005
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  4
  Cái bình oxy màu vàng nhìn dễ bị phát hiện. Các bác nhà mình không sơn ngụy trang giống màu nước biển nhỉ. Hay đây là đồ luyện tập.
 7. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  13.531
  Đã được thích:
  18.260
  Chỉ là đồ huấn luyện. Khi thực tế khác chứ. Ngay cả ngư lôi huấn luyện vẫn được sơn vàng hay khoang vàng, đạn hàng không huấn luyện vẫn có 1vòng màu vàng...
  tombo thích bài này.
 8. spetsnaz

  spetsnaz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/02/2009
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  7
  Đây chỉ là bình oxy luyện tập thôi, lúc chiến đấu thật sẽ dùng loại bình oxy chu trình kín (không có thở bong bóng lên mặt nước) như thế này:
  [​IMG]
  caheo999, tombo, hk1113332 người khác thích bài này.
 9. Kyolee204

  Kyolee204 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/01/2011
  Bài viết:
  974
  Đã được thích:
  548
  Lính của K20 sao so với M1 được cụ.
 10. ducanh123hg

  ducanh123hg Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/02/2015
  Bài viết:
  1.780
  Đã được thích:
  1.032
  à em nói về khoản oánh khủng bố, giải cứu con tin thôi

Chia sẻ trang này