1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đặc công Việt Nam - Bí mật, bất ngờ, luồn sâu đánh hiểm

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Triumf, 26/09/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Triumf

  Triumf GDQP Moderator

  Tham gia ngày:
  13/07/2004
  Bài viết:
  5.563
  Đã được thích:
  4.856
  Đặc công Việt Nam - Bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm

  Bộ đội Đặc công là một lực lượng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong chiến tranh giải phóng, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc,… Binh chủng Đặc công đều lập được nhiều chiến công hiển hách, đi vào huyền thoại.

  Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Binh chủng Đặc công là một trong những lực lượng sẵn sàng chiến đấu, cơ động nhanh của Quân đội nhân dân Việt Nam, luôn xứng đáng với lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "… Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải cố gắng đặc biệt, các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt, bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt. Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được…"

  Các đơn vị trực thuộc Binh chủng Đặc công tính đến 30/06/2014 gồm:
  Lữ đoàn 1 đặc công biệt động
  Lữ đoàn 5 đặc công nước
  Lữ đoàn 113 đặc công bộ
  Lữ đoàn 198 đặc công bộ
  Lữ đoàn 429 đặc công bộ
  Trường Sĩ quan Đặc công

  Ngoài ra, trong biên chế của Binh chủng, mỗi Quân khu (gồm cả BTL Thủ Đô) có 1 tiểu đoàn đặc công; QC Hải quân có Lữ đoàn 126 đặc công nước. Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm của Tổng cục Tình báo quân đội (Tổng cục 2) cũng có thể coi là các đơn vị đặc công như: Lữ đoàn trinh sát đặc nhiệm K3, Lữ đoàn đặc nhiệm 74, Lữ đoàn đặc nhiệm 94,...
  ak47kalanikov thích bài này.
 2. anhvao

  anhvao Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/03/2009
  Bài viết:
  442
  Đã được thích:
  75
  Sao trước kia đặc công nhà mình khi ra quân, nhiều ông bị tâm thần thế nhỉ. Anh chị em có thể giải thích cho tôi được không ?.
 3. SKVN

  SKVN Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2012
  Bài viết:
  3.522
  Đã được thích:
  2.883
  Tự tay giết nhiều người nên ám ảnh.

  Trước mình nghe một ông cụ tham gia trận đánh B52 ở Utapao kể lại thế.
  okngrdx thích bài này.
 4. heoconbungbu

  heoconbungbu Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/11/2004
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  13
  Có chắc là tâm thần không? Thực hư sao biết được?
 5. onelove114

  onelove114 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/11/2010
  Bài viết:
  883
  Đã được thích:
  681
  Chả có cái gì gọi là ám ảnh hay hội chứng chiến tranh ở đây cả. Thậm chí khi giết đc nhiều quân địch ngược lại còn phải thấy tự hào khi đc làm "dũng sĩ diệt Mỹ", "dũng sĩ diệt Nguỵ". Bởi vì họ đang bảo vệ Tổ quốc, giết kẻ địch xâm lược chứ có phải như mấy tay lĩnh mẽo ở VN bắn cả vào người thường đâu mà hội với chả chứng.
  Thằng kia nó đang troll mà cụ cũng quote à?
  Ah mà sao nhà mình ko đặt ra 1 cái tên gì hay hay nhỉ. Mẽo có SEAL này, Delta Force này,... Ngố có Alpha này, Vympel này,... Ăng lê có SAS này, Tung cửa thì nghe đồn có Báo tuyết hay Chó đốm gì đó. Rứa mà VN mình chả có cái tên nào hay ho:-D
  beta222 thích bài này.
 6. anhvao

  anhvao Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/03/2009
  Bài viết:
  442
  Đã được thích:
  75
  Có người nói là bị tiêm thuốc gì đó để sau này khi ra quân đỡ gây phiền hà cho Công An. Vì Đặc Công thường giỏi võ hơn Công An. Bác nào am hiểu xác minh điều này.
  --- Gộp bài viết: 26/09/2014, Bài cũ từ: 26/09/2014 ---
  Nhà mình đặt là đặc công, sao chậm hiểu thế.
 7. Triumf

  Triumf GDQP Moderator

  Tham gia ngày:
  13/07/2004
  Bài viết:
  5.563
  Đã được thích:
  4.856
  Ôn lại một số chiến công hiển hách của những người lính đặc công

  Đoàn 1 đặc công biệt động tập kích các căn cứ xuất kích của Không quân Mỹ tại Thái Lan

  (Trích Lịch sử Đoàn 1 đặc công biệt động)

  Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta đang ở giai đoạn quyết liệt thì toàn ctảng, toàn dân, toàn quân ta phải chịu một tổn thất vô cùng lớn lao. Ngày 2 tháng 9 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của ctảng và dân tộc, người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân từ trần. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ đặc công đang học tập, công tác, chiến đấu trên mọi miền đất nước, trên các chiến trường đều nghẹn ngào, không cầm nổi nước mắt khi nhận được tin đau thương này.

  Với tấm lòng thành kính tiếc thương Bác vô hạn, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Đặc công nguyện biến đau thương thành hành động cách mạng, tiếp tục vượt qua gian khổ thử thách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và công tác. Lực lượng đặc công biệt động phía Tây đã gấp rút tiến hành mọi công tác chuẩn bị và thực hành tiến công mục tiêu. Sân bay T99 được S76 chọn làm mục tiêu tiến công trước.

  Sau một thời gian điều tra, nghiên cứu, đồng chí Trần Thế Lại từ trong vùng địch đã ra cứ báo cáo tình hình mục tiêu Sân bay T99 được xây dựng từ năm 1956 tại đông nam thành phố UB, còn có tên gọi sân bay UB. Đến năm 1960, quân đội Mỹ đầu tư xây dựng mở rộng và nâng cấp thành căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở X, trong sân bay có 120 máy bay F4 và một số máy bay vận tải của liên đội không quân số 8 Mỹ, máy bay F4 có ụ bê tông che chắn, bảo vệ; máy bay vận tải đậu trên đường băng. Sân bay được bảo vệ rất cẩn mật, xung quanh có các lớp rào dây thép gai; bên trong hàng rào có hệ thống chiếu sáng bằng đèn pha, đèn cao áp; lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra, canh gác cả ngày lẫn đêm.

  Trên cơ sở nắm tình hình mục tiêu và khả năng của đơn vị, khả năng sử dụng của hành lang, bàn đạp... đơn vị dự kiến kế hoạch chiến đấu với ý định sử dụng tổ 5 người, đánh bằng phương pháp phá hủy bí mật.

  Đầu tháng 4 năm 1969, đơn vị tổ chức đánh sân bay UB (T99) lần thứ nhất. Sau 14 ngày đêm vượt núi, luồn rừng toàn tổ tới vị trí tập kết cách sân bay 3 ki-lô-mét, triển khai đào hầm bí mật, đào tới gần sáng mới được một hầm nhưng chưa hoàn chỉnh, chưa sử dụng được, anh em phải tìm nơi ẩn nấp qua ngày, chờ đêm tiếp tục đào. Song, do chủ quan, sơ suất trong lúc đào hầm ta đổ đất xuống sông ngay bên cạnh làm đục nước, sáng hôm sau địch đi tuần lần ngược theo dòng nước đục lên tận chỗ hầm bí mật của ta. Vị trí đào hầm bị lộ, yếu tố bí mật không còn, tổ phải quay về, không thực hiện được trận đánh.

  Đây là bài học sâu sắc về ý thức cảnh giác, giữ bí mật trong từng hành động khi làm nhiệm vụ chiến đấu trong hậu phương địch được cán bộ, chiến sĩ rút ra từ hoạt động thực tiễn của chính mình, ai cũng đều thấm thía, nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục tính bất cẩn tai hại này.

  Với quyết tâm phải đánh sân bay T99 (UB) bằng được, đồng chí Trần Thế Lại lập tức quay về thành phố kiểm tra, nắm tình hình mục tiêu xem địch có những phản ứng gì sau khi chúng phát hiện hầm bí mật của ta. Sau một tháng dò la bám nắm bằng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập, khai thác các nguồn thông tin kết hợp với trực tiếp quan sát, phân tích. . . đồng chí đã ra báo cáo tình hình cho biết, những ngày đầu địch có đề phòng, tăng cường tuần tra, cảnh giới tại sân bay và tung các toán, tổ ra lùng sục những nơi khả nghi. Nhưng hiện nay mọi hoạt động tại sân bay đã trở lại bình thường, ta có thể tiếp tục tổ chức lại trận đánh, tuy nhiên cũng phải hết sức thận trọng, đề phòng địch hoạt động không theo quy luật. Đầu tháng 7 năm 1969, đơn vị tổ chức đánh sân bay lần thứ hai với kế hoạch chiến đấu dự kiến là đánh bằng phương pháp phá hủy bí mật, lực lượng sử dụng 4 người, do đồng chí Vũ Quang Vinh chỉ huy, đồng chí Trần Thế Lại đi cùng để chỉ đạo nhưng chỉ được ở vị trí tập kết, không trực tiếp vào chiến đấu tới mục tiêu, đề phòng bất trắc ảnh hưởng đến hoạt động lâu dài của cán bộ đơn tuyến trong vùng hậu địch. Sau khi có kế hoạch chiến đấu dự kiến, đơn vị đã điện báo cáo với Bộ tư lệnh và được Tư lệnh binh chủng đồng ý.

  (Còn tiếp)
 8. onelove114

  onelove114 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/11/2010
  Bài viết:
  883
  Đã được thích:
  681
  "Đặc công" là 1 khái niệm, "Đặc công tức là công tác đặc biệt". Cái tôi đang nói là 1 cái tên riêng hoặc biệt danh hiểu ko?
  Màu đỏ: vớ va vớ vẩn. Xem phim Mỹ nhiều quá nên bị nhiễm bệnh à?
 9. SKVN

  SKVN Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2012
  Bài viết:
  3.522
  Đã được thích:
  2.883
  Cụ có thể không tin. Chứ tớ ngồi cạnh cụ ấy, chính miệng cụ ấy nói về những việc ám ảnh đấy nhé.

  Bảo vệ Tổ quốc thì đúng, nhưng cả ta và địch cũng là con người. Trong chiến tranh giết nhau thì chưa thấy gì, nhưng hòa bình rồi đêm về nằm ngủ mới biết. Cụ hiểu chửa?
  michael1123 thích bài này.
 10. shamanking_quang

  shamanking_quang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/02/2007
  Bài viết:
  1.591
  Đã được thích:
  360
  Các bác có biết nhiệm vụ cụ thể của đoàn 74, 94 và K3 của TC2 là gì ko ạ? Em nghe về đặc nhiệm của TC2 mà thấy tò mò quá :D Ko biết có phải là lực lượng đc đào tạo để thực hiện những nhiệm vụ như ám sát, bắt cóc, giải cứu con tin ... theo chỉ thị từ cục tình báo như trong phim Mẽo ko các bác nhỉ :D

Chia sẻ trang này