1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đại cử tri trong bầu cử TT Mỹ được bầu ntn?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi diachiso, 07/11/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. diachiso

  diachiso Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/05/2007
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  0
  Toàn nước Mỹ có 538 vị trí đại cử tri hay 538 ông đại cử chi?
 2. thanhtrung87us

  thanhtrung87us Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/03/2011
  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  1
  Hờ, 2 cái đó tương đương nhau bạn ạ, đã là vị trí thì phải có người đảm nhiệm. Thật ra, ý nghĩa quan trọng nhất của vị trí này là lá phiếu, chứ bản thân cái ông đảm nhiệm chức vụ đó không có quyền hành gì khủng khiếp cả, ông ta chỉ đại diện cho những cử tri trong khu vực mình để bỏ lá phiếu đại cử tri thôi Việc bỏ lá phiếu đại cử tri này ủng hộ cho ứng cử viên nào thì sẽ thuận hoàn toàn theo quyết định của đa số cử tri trong nhóm chứ không phụ thuộc vào ông đại cử tri kia.
 3. diachiso

  diachiso Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/05/2007
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  0
  Wiki lại viết thế này:
  Hiếm có trường hợp một đại cử tri tổng thống không bỏ phiếu cho liên danh tranh cử tổng thống thuộc đảng của mình; những người như thế được gọi là "Đại cử tri không trung thành".

  Link
 4. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  Chắc bạn cũng nhận ra, cử tri Mỹ không trực tiếp bỏ phiếu cho Tổng thống mà bầu ra đại cử tri. Ngưởi đại cử tri này được quy định phụ thuộc vào dân số của từng bang. Ví dụ bang California đông dân có 55 đại cử tri, bang Nevada ít dân có 5 đại cử tri. Đại cử tri được đề cử bởi các (chi bộ) đảng (ở địa phương) hoặc do những cộng đồng tự đề xuất. Việc tổ chức bầu cử không hoàn toàn giống nhau do các bang có thể có những quy định riêng về công việc bầu cử.

  Khi có đại cử tri, những người này sẽ trực tiếp đi bầu tổng thống.

  Tuy nhiên, vẫn không hiểu rõ lắm bạn định hỏi gì.
 5. diachiso

  diachiso Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/05/2007
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  0
  Trong link wiki bên trên có đoạn:
  "Các đại cử tri tổng thống được bầu lên theo thể thức phổ thông đầu phiếu..."

  Số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang là bằng (=) tổng số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và (+) số Dân biểu Hoa Kỳ của tiểu bang đó.

  Ví dụ: bang Texas có 34 phiếu đại cử chi. Bang này sẽ phân ra thành 34 vùng địa lý nhỏ, mỗi vùng này bầu lên một ông?

  Tức là trong 34 vùng nhỏ này mỗi vùng sẽ có nhiều ông, cử tri sẽ bỏ phiếu để chọn ra một ông đại diện cho vùng đó?
 6. Pagan

  Pagan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/08/2004
  Bài viết:
  3.118
  Đã được thích:
  1
  538 vị trí đại cử tri tương đương với 538 ông đại cử tri = 100 ông thượng nghị sĩ + 435 ông dân biểu (hạ nghị sĩ) + 3 ông đại cử tri từ Quận Colombia (Washington DC).

  Quy cách bầu cử về cơ bản là lá phiếu phổ thông của từng bang sẽ quyết định ai là người mà toàn bang đó chọn làm tổng thống, mỗi bang sẽ ứng với một số đại cử tri nhất định tùy theo số thượng/hạ nghị sĩ mà họ có (như bang California hiện có 55 phiếu đại cử tri, chiếm 10% số đại cử tri toàn nước Mỹ đã góp phần rất lớn cho chiến thắng của ông Obama). Sau khi các bang đã kết thúc bỏ phiếu, ban quản lý bầu cử sẽ đếm số phiếu đại cử tri mà các ứng cử viên có được. Ứng cử viên nào đạt quá bán (270/538 phiếu) sẽ trở thành tổng thống.

  Giải thích vì sao lá phiếu phổ thông không quyết định trực tiếp kết quả bầu cử mà phải thông qua đại cử tri, lý do là vì nước Mỹ theo thể chế Cộng hòa, chứ không phải Dân chủ.
 7. diachiso

  diachiso Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/05/2007
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  0
  Những vấn đề kia thì dễ hiểu rồi: 538 / 2 = 269. Nếu được 270 > 269 thì thắng - ok rồi. Website này có ghi cả.

  "Các đại cử tri tổng thống của mỗi tiểu bang (và Đặc khu Columbia) tụ họp lại 41 ngày sau tổng tuyển cử để bỏ phiếu đại cử tri."

  Về mặt lý thuyết thì Obama chưa tái đắc cử một cách chính thức, vì đây mới là bầu cử lần 1, cử tri phổ thông bầu đại cử tri.
  Sau 41 ngày nữa đại cử tri bầu TT. Khi có kết quả, rồi 1 tháng sau phó TT đương nhiệm với chính thức tuyên bố ai thắng cử.
  Nhưng ai cũng biết đó chỉ là những hoạt động mang tính thủ tục. Vì gần như không bao giờ có đại cử tri không trung thành.

  Vấn đề là trong một bang.
  Ví dụ: California có 55 phiếu đại cử tri. Số lẻ dễ biết được là ai sẽ chiến thắng trong bang này. Ví dụ: Obama 23, Romney 22.
  Tức là Obama sẽ đc cả 55 phiếu của bang đó, hay hai con số kia của các bang được cộng lại, so sánh tổng của hai ông.

  Các đại cử tri trong một bang được bầu như thế nào? Ví dụ toàn bang Texas bầu 34 ông, hay bang này chia ra 34 vùng nhỏ, mỗi vùng chọn một ông?

  Bàn tí:
  Số dân / số phiếu đại cử tri của các bang khác (chênh lệch) nhau nhiều.
  Ví dụ: Texas 703.070 dân/ phiếu đại cử tri. Trong khi Wyoming có 174.277 dân/ phiếu đại cử tri.
  Có vẻ cách thức bỏ phiếu lằng nhằng này chưa thực sự công bằng.
 8. diachiso

  diachiso Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/05/2007
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  0
  Cộng hòa và dân chủ là hai thành tố (nguyên tắc) cấu thành nước Mỹ và nhiều nước khác, trong đó (về mặt lý thuyết) có Việt Nam.

  Cộng hòa: cộng là số đông - hiểu là nhân dân. Hòa là bằng, bằng nhau. Tức mọi người bằng nhau, mỗi người một phiếu. (Nguyên tắc phổ thông đầu phiếu và bình đẳng)

  Dân chủ để phân biệt với quân chủ. Tức là đất nước của dân, do dân làm chủ.
  Tổng thống và quốc hội là do dân bầu lên, là ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đại diện cho nhân dân điều hành đất nước.
  Quân chủ đều là quân chủ lập hiến. Xưa kia kém văn minh hơn quân chủ toàn trị - Phong kiến.

  Các thức bầu cử của Mỹ là để đảm bảo (một cách tương đối) sự công bằng giữa các vùng miền. Không phân biệt tôn giáo, giới tính, giai cấp, thế hệ những vẫn có thể có sự phân biệt vùng miền. Bang xa xôi hẻo lánh, ít dân có thể sẽ bị chịu thiệt thòi so với bang đông đúc.

  Vũ Quý Hạo Nhiên, Blogger, Nam California có viết:

  "Tại sao lại bầu theo từng tiểu bang, chứ không bầu trực tiếp? Tại vì nước Mỹ là một nước liên bang. Mỗi tiểu bang có tầm quan trọng của nó chứ không phải chỉ là phần trăm của dân số toàn quốc.
  Tổng thống bầu bằng Electoral College (Cử tri Đoàn). Mỗi tiểu bang đưa vào đó số Elector = số dân biểu (trong Hạ Viện) + số thượng nghị sĩ. Số dân biểu thì dựa theo % dân số. Bang vắng người như Wyoming chỉ có 1 dân biểu. Số thượng nghị sỹ của mỗi bang luôn luôn là 2 dù bang nhỏ hay lớn. Vậy % ảnh hưởng của bang nhỏ, trong cử tri đoàn, lớn hơn % dân số.
  Tưởng tượng nếu chỉ có 2 bang. Bang A lớn gấp 4 bang B. Vậy bang A có 4 dân biểu, 2 thượng nghị sỹ , bang B có 1 dân biểu, 2 thượng nghị sỹ. Vậy trong cử tri đoàn, bang A có 6 phiếu, bang B có 3 phiếu. Ảnh hưởng của bang A chỉ còn gấp đôi bang B. Tức là chế độ cử tri đoàn bảo vệ cho các bang nhỏ không bị bỏ rơi trong hệ thống liên bang."
 9. Pagan

  Pagan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/08/2004
  Bài viết:
  3.118
  Đã được thích:
  1
  Kết quả bầu cử phổ thông của một bang quyết định toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang đó, như trong trường hợp California thì ông Obama sẽ được toàn bộ 55 phiếu đại cử tri của bang này.


  Không biết bác thấy thế nào, nhưng phân tích một thể chế chỉ dựa vào tên gọi của nó xem ra không ổn một chút nào.

Chia sẻ trang này