1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đại dịch cà phê bẩn phát triển vì con người Việt Nam yêu “đặc, đắng, sánh, bọt”

Chủ đề trong 'Đà Nẵng' bởi Baochau936, 26/06/2016.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Baochau936

    Baochau936 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Bài viết:
    294
    Đã được thích:
    1
    Cà phê rang xay nguyên chất không phải là một loại thực phẩm đắt tiền, cũng không hề quá quý giá bởi Việt Nam hiện tại là nước xuất khẩu cà phê lớn và đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau brazin.

    Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao ngành cà phê nguyên chất nước nhà phát triển mạnh mẽ như vậy mà thị trường trong nước lại bị nuốt chửng bởi các loại cà phê tạp, cà phê pha trộn hóa chất hương liệu.

    Để lý giải cho vấn đề này thì một trong những nguyên nhân chủ yếu chính là vì thói quen, sở thích uống cà phê của người việt chúng ta thích uống loại cà phê: "đặc, đắng, sánh, bọt".
    [​IMG]
    Cụ thể, Cà phê Arabica có hương thơm nhưng lại có tính chua, Cà phê Robusta có chất cafein cao nhưng lại có vị đắng, còn cà phê mít Excelsa chất cafein thấp nhưng có vị chát.

    “Tất cả những vị như chua, đắng, chát, bản thân trong cà phê đã có rồi nhưng thay vì trộn các dòng cà phê nguyên chất vào với nhau thì người ta lại “cải lương” đi, không “chế” từ cà phê mà đưa vị khác vào.

    Nguy hiểm bởi: Những người không hiểu biết đã bỏ thêm nhiều phụ gia độc hại vào trong quá trình chế biến. “Ở mộtquốc gia sản xuất cà phê như Việt Nam, những người trồng ra cà phê ở thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuột, người dân cũng dùng cà phê bẩn”
    [​IMG]
    Nguyên nhân của tình trạng cà phê bẩn, giả tràn lan không phải do nhu cầu lợi nhuận, cũng không phải do nguyên liệu cà phê nguyên chất của Việt Nam đắt tới mức phải “độn” thêm ngô, đậu tương, muối,…

    Bởi 1 kg cà phê nhân chỉ có giá khoảng 30.000 đồng, tạo ra 7 lạng cà phê rang xay, trong khi 1kg đậu tương cũng có giá gần tương đương, khoảng hơn 20.000 đồng.

    “Có thể do đặc tính của người tiêu dùng Việt, họ ưa thích dùng cà phê có 4 đặc điểm: “đặc, đắng, sánh, bọt” nên các hộ sản xuất thường pha trộn nhằm đáp ứng thị hiếu, “gu” thưởng thức của người dùng, từ đó, cà phê bán chạy, doanh thu tăng, phát triển mạnh mẽ”
    [​IMG]
    “Trước đó, sáng 24/3, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã kiểm tra cơ sở rang, sản xuất cà phê nằm trên đường Trương Công Định, P.3 do ông Nguyễn Văn Hòa (48 tuổi, quê Lâm Đồng) làm chủ, phát hiện một lượng lớn đậu nành, cà phê và hóa chất dùng để chế biến cà phê bẩn.

    Khi cơ quan công an kiểm tra, phát hiện nhiều bao cà phê, đậu nành nằm la liệt ở dưới sàn nhà cáu bẩn, bụi bám đen sì, các dụng cụ dùng để rang cà phê như chảo, muỗng đều đã chuyển màu và nằm dưới sàn nhà. Thùng để chứa bơ bẩn thỉu, dơ dáy, cơ sở bốc mùi khét lẹt. Một số thùng đã qua sử dụng được chất vào bên trong kho của cơ sở trên đều ghi có xuất xứ từ Trung Quốc.


    [​IMG]

    Thêm vào đó, cơ sở sản xuất này cũng sử dụng các loại phụ gia khác như caramen, đường, muối, rượu, hương vị cà phê, vani, bơ và một số lượng lớn hạt đậu nành và hạt cà phê. Tất cả số lượng cà phê, đậu nành và các phụ gia dùng để tẩm ướp cà phê đều được niêm phong tạm giữ để điều tra.”

    Đại dịch cà phê bẩn lớn mạnh nhờ người Việt thích "đặc, đắng, sánh, bọt". Hãy thay đổi cách nghĩ và thói quen để sở thích uống cà phê không còn còn là mối nguy hại đối với sức khỏe của bạn.

Chia sẻ trang này