1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đại sứ chiến dịch "Giờ Trái đất -Earth Hour"

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi HacMieu07, 11/09/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. HacMieu07

  HacMieu07 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/05/2007
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Đại sứ chiến dịch "Giờ Trái đất -Earth Hour"

  Earth Hour là một chiến dịch do WWF Quỹ Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên phát động trên toàn cầu nhằm kêu gọi người dân có ý thức tiết kiệm năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Cụ thể là các hộ gia đình sẽ tắt hết các hệ thống điện từ 8h30-9h30 tối ngày 29 tháng 3 hàng năm. Quảng bá cho chiến dịch này ở Thái lan là ca sĩ Beam và Hồng Kông là Thành Long.

  Theo bạn ai là trong số những người sau sẽ thích hợp cho vai trò đại sứ của Việt Nam?

  Rất mong nhận được sự bầu chọn của các bạn
 2. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Tớ vote cho mục "người khác". Tên của người đó là "Xuân Hinh"
 3. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Mình cảm giác như cái chiến dịch này không được công bằng lắm. Việc cả thế giới có một ngày không hút thuốc lá thì có thể hiểu được, và nó đã được áp dụng, vì tác hại của thuốc lá đến mọi người là như nhau.
  Thế nhưng, trong trường hợp này thì rõ ràng không hợp lý, vì nhu cầu điện thắp sáng là nhu cầu thiết yếu của hộ gia đình, can cớ gì mà phải ngừng cái nhu cầu thiết yếu ấy để cho rằng nó cổ động cho việc tiết kiệm năng lượng. Đó là chưa tính đến sự khác biệt giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển. Đảm bảo là chỉ 1 tiếng đồng hồ tắt điện ở các nước phát triển sẽ bằng đến cả chục giờ tắt điện ở các nước đang phát triển, như vậy thì có nên không? Đổi lại, nếu mục tiêu là tắt các bảng hiệu quảng cáo, đèn chiếu sáng công cộng ở những nơi không cần thiết thì hợp lý hơn nhiều.
  Chưa kể đến việc khi tắt đèn, người dân không ở trong nhà mà đổ ra đường => đi chơi bằng các phương tiện => tăng nhu cầu năng lượng cho giao thông vận tải, dịch vụ, v.v. thì có nên không?
  Nhưng dù sao thì topic này được lập ra là để bầu chọn đại sứ nên cũng chỉ có ý kiến vậy thôi. Cái vụ đại sứ này ta để cho ông Tổng Đào Văn Hưng là hay nhất, tuyên bố cắt điện 1 tiếng đồng hồ trên toàn VN, phải biết nhé, chứ cần gì mấy người nổi tiếng Đàng nào thì bác ấy cũng bị nói tơi bời rồi, thêm một lần nữa cũng chả sao
 4. HacMieu07

  HacMieu07 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/05/2007
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn. Đúng là có sự chênh giữa các nước đang phát triển và phát triển nhưng mục tiêu sâu sa hơncủa chiến dịch là nâng cao ý thức về tiết kiệm năng lượng và vấn đề biến đổi i khí hậu (việc dùng nhiều đèn điện cũng góp phần làm nóng trái đất lên ít nhiều) chứ đúng là tắt điện một tiếng thì cũng chả nhiều nhặn gì. Ngoài người dân ra thì bọn mình cũng sẽ vận động các chủ doanh nghiệp tắt đèn ở những biển quảng cáo lớn hay tại các trung tâm thương mại và hy vọng là chính quyền sẽ cho tắt điện ở những chỗ công cộng.
  Mất điện một tiếng cũng không ảnh hưởng nhiều đâu bạn. Dưới ánh nến ngồi nói chuyện cũng thú vị lắm à. Thực ra nếu được vào đêm rằm thì thích hơn vì cứ thấy trẻ con người lớn chạy loạn xạ ngoài đường, mải mê ngắm nhìn đèn bóng chứ có ngó ngàng đến trăng sao gì đâu. Riêng mình cứ nhớ lại những tối mùa đôngmất điện, cả nhà quây quần ngồi nói chuyện bên ánh đèn dầu....
 5. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Nói cho hết, thì tớ không phản đối cái việc nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng (mặc dù lý do chính của tớ là việc VN đang thiếu điện sử dụng nhiều hơn là lý do làm giảm nhiệt độ của trái đất ). Tớ thích một câu của Al Gore, là "mỗi sự thay đổi nhỏ trong đời sống sinh hoạt của bạn đều đem lại sự thay đổi lớn trong cuộc chiến chống Global Warming". Nhưng cũng phải nói thật là câu nói ấy dành cho người dân Mỹ thì đúng hơn là người dân Việt Nam.
  Vì vậy, theo cách nói của báo chí Việt Nam, thì tớ thử đưa ra một số phản biện, nhằm "rộng đường dư luận", cũng là đưa ra thêm một khía cạnh để nhìn nhận cùng một vấn đề, chứ không phải tớ là một trong số những protestant của Earth-Hour nhé
  Nhìn một cách phiến diện thì tớ tự hỏi, sao những người dân các nước đang phát triển như Việt Nam mình lại phải góp phần làm giảm Global Warming, là cái hậu quả rõ ràng của sự phát triển kinh tế ở các nước phát triển vậy. Tớ không cho rằng mình không cần phải có trách nhiệm với cái Global Warming, nhưng cho rằng những cái mình làm cần phải tương ứng với những gì mình có. Ví dụ như trong năm 2005, tiêu thụ điện bình quân của thế giới là 297 Watt/người (CIA factbook), USA là 1.460, Canada 1.910, v.v, thì Việt Nam chỉ có 69.5, chưa kể đến những nước kiểu như Bangladesh có 15.7, Nigeria có 14.6. Tắt điện 1 h như vậy hoá ra người dân ở các nước đang phát triển lại còn đóng góp (theo phần tỷ trọng) lớn hơn cả người dân của các nước phát triển à.
  Khía cạnh thứ hai là ở chỗ, trong khi điện thắp sáng là nhu cầu thiết yếu của sinh hoạt thì lại tiết kiệm, trong khi đó vô vàn lãng phí năng lượng khác ta lại không để ý đến, như việc tắt hết thiết bị điện ở cơ quan sau khi xong việc, tắt đèn điện, điều hoà, quạt máy khi ta không ở trong phòng, đun vô số nước sôi để tận dụng một viên than đang cháy. Mà những việc ấy thì diễn ra hàng ngày chứ chẳng phải chờ một ngày 29/3 nào cả.
  Về cái vụ đốt nến thì tớ xin can . 1 giờ đốt nến (ở Việt Nam thì vẫn là oil based-paraffin wax) còn sinh ra một lượng CO2 nhiều hơn cả một bóng đèn điện có độ sáng tương đương (13 lumen). Bên cạnh đó, khi nguồn điện ở VN có tỷ trọng khoảng 40 % từ thuỷ điện (không phải fossil fuel), thì việc tắt điện thay bằng nến (nguồn gốc từ fossil fuel) lại càng làm tăng lượng CO2 phát thải này đấy. Tớ cũng từng trải qua nhiều đêm mất điện, và nhớ nhất tiếng reo hò ầm ầm của cả khu tập thể khi mà có điện trở lại. Nếu mà có lựa chọn thì hồi đấy chắc chẳng ai thích đốt đèn dầu hơn là bật đèn điện cả.
 6. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Sở dĩ tớ nghĩ rằng Xuân Hinh nên làm đại sứ cho chiến dịch này vì tớ thấy rằng đây chả khác gì một trò hề. Chắc người đứng đằng sau tổ chức sự kiện này là một nhân vật nào đó đang ngồi phòng máy lạnh, hằng ngày vẫn đốt điện sáng trưng suốt ngày, tắm thoả thích trong bồn nước nóng... Tuy nhiên anh ta lại muốn kiếm tiền nhưng vắt óc mãi chẳng tìm được cách nào tốt hơn là viết ra một cái dự án màu mè để xin tài trợ lấy tiền đút túi
 7. ductue1110

  ductue1110 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
  Em vote cho hoa hậu Vịt 2008 có dc ko ạ? Chả biết nhà các bác thế nào chứ ở quê (nhà bạn em) thì có ánh điện là vui lắm lắm, cả nhà lại có dịp quây quần bên nhau, ko phải đi ngủ sớm => giảm khả năng tăng dân số. Các bác mà cắt dân đem nhà bạn em là em kiện đấy.
 8. HacMieu07

  HacMieu07 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/05/2007
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Đáng tiếc là bạn đã quá nhầm rồi vì chẳng có nhân vật ngồi phòng máy lạnh hay đốt đèn sáng trưng nào cả mà do WWFÚc khởi xướng. Họ cũng chẳng đến nỗi thiếu thốn để "văt óc xin tiền tài trợ" đâu. Nếu bạn nghĩ ra được cái gì "đỡ hề" hơn thì hãy "bình loạn" nhé
  Cứ kiểu suy nghĩ "trai làng" thế này thì làm sao mà VN tiến lên được cơ chứ. Buồn!
  @Khachgiangho: Một chiến dịch toàn cầu thì đương nhiên ý nghĩa và hiệu quả sẽ không thể như nhau được. Có thể việc tắt điện của Việt nam chẳng đáng là bao nhưng thay đổi khí hậu còn là sự biến mất ồ ạt các cánh rừng tại Đông Nam Á và châu Mỹ. Các bạn chỉ quá tập trung vào hành động tắt điện mà quên rằng để thay đổi hành vi cần phải có quá trình rất lâu dài. Đúng là việc sử dụng điện ở nhiều nơi thực sự là lãng phí nhưng nếu bạn nhằm vào họ ngay thì chắc chắn là thất bại. Hãy bắt đầu từ hành động dễ nhất và nhỏ nhất. Thử hỏi nếu không biết yêu người thân ruột thit, bạn bè thầy cô thì làm sao mà "Yêu Tổ quốc Yêu đồng bào đây?"
  Tại sao mất điện có một tiếng đồng hồ mà bạn đã vội phóng ra đường thế? Đi xe máy cũng là một yếu tố Global Warming đấy!
  @Ductue: bạn yên tâm, chiến dịch này chỉ nhằm vào các thành phố lớn (trước mắt là Hà nội cho năm đầu tiên) thôi nên không có chuyện bùng nổ dân số đâu
  Được HacMieu07 sửa chữa / chuyển vào 16:38 ngày 15/09/2008
 9. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Xin lỗi bạn chủ topic một cái, tớ định bôi vàng các phần trong thread của bạn để tranh luận, nhưng rồi thấy có 2 điểm:
  1. Dường như bạn không định tranh luận một cách nghiêm túc, theo kiểu luôn luôn WWF đúng, các bác sai cả, hoặc ta thắng, địch thua, ai không hiểu thì thôi, không nói cũng có ai bảo là xxx đâu, blah, blah, blah
  2. Tớ đọc phần "tranh luận" của bạn mà chẳng hiểu gì cả, nhất là cái phần vàng thứ nhất
  Nên tớ nghĩ cũng chẳng cần phải nhiều lời làm gì. Tuy nhiên, tớ thấy tắt điện 1 h trong cái ngày 29/3 gì gì đó, không phải là một hành động dễ nhất và nhỏ nhất đâu. Cái hành động dễ nhất và nhỏ nhất thì tớ đã làm rồi, theo nguyên tắc làm việc ở cơ quan tớ, một cơ quan về môi trường, là ra ngoài tắt điện và điều hoà, điều hoà để không quá 25 độ. Vì thật sự chỉ cần mình để ý, và chỉ làm mình mất một vài thao tác bật tắt vậy thôi, nó có thể thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng điện của mình. Xin giải thích thêm cái vàng vàng thứ hai, tớ đề xuất là cho chính bạn, cho chính những người xung quanh bạn, chứ chẳng phải ai xa lạ gì đâu mà bạn bảo nó khó khăn như thế.
  Cái mà bạn nvl nói ở đây, có lẽ tớ hiểu bạn ấy nói đến những "cán bộ tuyên truyền" cho cái chiến dịch này ở VN cơ. Tớ thì biết quá những cái vụ kiểu thế này rồi vì tớ cũng đã từng là "cán bộ tuyên truyền" như thế rồi, thề có bạn ductue1110 làm chứng
  Nói thêm câu cuối, từ 8 h 30 đến 9 h 30 tối mà tắt đèn, không đốt nến hoặc đèn dầu (lý do thì đã nêu ở trên) thì tớ chỉ có cách "phản kế hoạch hoá gia đình", chứ bạn bảo tớ ở trong cái nhà tắt điện để làm gì mà không đi ra ngoài đường cơ chứ. Hay bạn gợi ý tớ là thôi cứ kiên nhẫn đợi hết giờ, rồi sau đó thức bù 1 tiếng khuya hơn.
 10. HacMieu07

  HacMieu07 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/05/2007
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0

   
  Bạn không hiểu vì đã không đọc kỹ giải thích của tôi ở phần trên.
  Bạn làm ở công ty môi trường nên việc sủ dụng điều hoà hợp lý là chuyện đương nhiên nhưng thử hỏi có bao nhiêu cơ quan về môi trường? Thứ hai tiền điện ở cơ quan là xài chùa thoả mái nên vận động cán bộ nhà nước làm được điều này không hề dễ.
  Cái kiểu bạn bênh ductue ở trên cũng hài hước quá. Đáng tiếc là bạn hiểu nhầm ý của ductue rồi
  Chỉ có một tiếng mà tôi có cảm giác như bạn bức xúc phải chịu cả một tối không điện không bằng. Tất nhiên không ai bắt bạn ở trong nhà một tiếng, bạn có thể đi dạo bộ quanh nhà, tại sao lại phải đi xe?
   

  được nvl sửa chữa / chuyển vào 14:53 ngày 16/09/2008

Chia sẻ trang này