1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dân Hà Nội ở Sài Gòn! (Trang trại Sấu)

Chủ đề trong '7X - Chi hội Sài Gòn' bởi honglys, 12/05/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. sn75

    sn75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2006
    Bài viết:
    4.178
    Đã được thích:
    1
    Hix, tin mới lụm : tối nay sờanh phải làm đêm, nên chắc chắn là không thể tham gia ăn uống với mọi người được . Chúc cả nhà ăn chơi vui vẻ nhe.
    @tém ui : tối nay tém đi thẳng lên đó nhe, khỏi qua chở chị , hôm nay làm 18 tiếng luôn roài ( còn chuyện này nói nhỏ nhỏ thôi : có thức ăn nào lạ lạ, nhớ để dành mang về cho chị ăn thử nhen ). Cám ơn nhiều hén
    @honglys : quyển sách đó nếu tiện đường thì tối nay đem đến chỗ làm của sờanh, còn không thì trưa mai honglys mang qua chỗ làm cũng được ( thông cảm nhe, vì sờanh mượn mà phải bắt honglys chạy qua đưa ).
  2. kimHN

    kimHN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/02/2006
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    0
    Kim đây, Kim đây. Chạy mãi mới tới nơi này. Tối nay đăng ký 1 mẹ 1 con nhé. Chèng đéc ơi bánh chả mà ăn với sấu thì cứ gọi rằng thì là mà.
  3. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Ực ực chẹp chẹp
  4. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Để giải toả théc méc của pà con về vụ Phố phường HN, tránh vụ như hôm trước có người hỏi "Phố Hàng Bài bán bài hả..." , tớ post lại cái bài này:
    Thực ra, phố và phường là hai phạm trù khác nhau. Vào thời Lê, "phường" ngoài nội dung chỉ các tổ chức của những người cùng làm một nghề (phường chèo, phường thợ) thì còn một nội dung nữa, chỉ những khu vực địa lý được coi là đơn vị hành chính cấp cơ sở ở kinh thành Thăng Long. Sử cũ còn ghi Thăng Long đời Lê gọi là phủ Phụng Thiên. Chia ra hai huyện Vĩnh Xương (sau đổi ra Thọ Xương) và Quảng Ðức (sau đổi ra Vĩnh Thuận). Mỗi huyện 18 phường. Như vậy Thăng Long có 36 phường. Suốt ba thế kỷ, nhà Lê vẫn giữ nguyên sự phân định hành chính đó.
    Sang đầu thế kỷ XIX, nhà Nguyễn đổi gọi Thăng Long là phủ Hoài Ðức và chia nhỏ ra làm nhiều đơn vị mới, có tên gọi là phường, thôn, trại. Huyện Thọ Xương bị chia ra làm 8 tổng với 183 phường, thôn, trại; huyện Vĩnh Thuận bị chia ra làm 5 tổng với 56 phường, thôn, trại. Tổng cộng phủ Hoài Ðức, tức kinh thành Thăng Long cũ, gồm 13 tổng, 239 phường, thôn, trại.
    Ðến khoảng giữa thế kỷ XIX, hai huyện Thọ Xương, Vĩnh Thuận vẫn y nguyên 13 tổng nhưng con số các phường, thôn, trại rút xuống mạnh (do sáp nhập): Thọ Xương còn 113 phường, thôn, trại. Vĩnh Thuận còn 40 phường, thôn, trại. Tổng cộng là 153 phường, thôn, trại. Như vậy là nhà Lê cho Thăng Long hưởng một quy chế riêng (gọi là Phủ, trực thuộc trung ương và suốt ba thế kỷ chỉ gồm có 36 phường). Ngược lại, nhà Nguyễn đã đánh đồng Thăng Long với các phủ khác, phải lệ thuộc vào tỉnh và cũng có tổng, có thôn, có trại như mọi nơi. Ðó là một việc làm của chủ trương "hạ cấp" Thăng Long.
    Như thế, không làm gì có cái gọi là "Hà Nội 36 phố phường". Chỉ có Thăng Long thời Lê có 36 phường hoặc là Hà Nội thời Minh Mạng có 239 phường, thôn, trại và Hà Nội thời Tự Ðức với 153 phường, thôn, trại. Do tình hình chia nhỏ Thăng Long nên một phường đời Lê đã phân ra làm nhiều phường, thôn, trại thời Nguyễn.
    Bây giờ sang vấn đề "phố". Phố khác hẳn phường. Nếu phường nguyên nghĩa là một khu vực hành chính thì phố nguyên nghĩa là chỗ bán hàng, nơi bày hàng, tức là như ta nói ngày nay là cửa hàng, cửa hiệu. Phố có thể là một ngôi nhà bày bán hàng mà cũng có thể ban đầu chỉ là một chỗ trống nhưng lấy làm nơi bày hàng hoá để buôn bán. Cho nên ví dụ như cụm từ phố Hàng Trống nguyên nghĩa chỉ là một ngôi nhà, một cửa hàng có bán mặt hàng là trống. Cũng vậy phố Hàng Chiếu vốn chỉ một nhà có bán mặt hàng chiếu... Song do các "phố" tập trung ken sát nhau thành một dãy (dài hoặc ngắn là tuỳ) nên cái dãy gồm nhiều phố ấy (phố với nghĩa là cửa hàng, cửa hiệu) cũng được gọi tắt là phố. Và dần dần cái từ phố với biến nghĩa là một dãy các cửa hàng cửa hiệu đã lấn át cái từ phố có nguyên nghĩa là một ngôi nhà bày bán hàng. Và thế là thay vì nói dãy phố Hàng Chiếu, người ta nói phố Hàng Chiếu, phố Hàng Bạc... để chỉ những con đường mà hai bên là những ngôi nhà bày bán chiếu, bán vàng bạc... Hiện nay trong ngôn ngữ miền Bắc, từ phố với nguyên nghĩa là ngôi nhà, cửa hàng đã phai mờ hoàn toàn, song miền Trung, miền Nam thì lớp trung niên trở lên vẫn sử dụng.
    Do sự hình thành như vậy mà trong một phường cổ có nhiều phố. Như cùng trong phường Ðông Các có phố Hàng Bạc, phố Hàng Mắm, phố Hàng Giày... Cho nên phường không bao giờ lại ngang hàng với phố mà là trùm lên các phố. Và cũng vì thế, 36 phường thời Lê không thể là 36 phố + phường được.
    (Theo "Hỏi Đáp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" - Tô Hoài, Nguyễn Vinh Phúc)

  5. toctem7x

    toctem7x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2006
    Bài viết:
    769
    Đã được thích:
    0
    @Sờ anh : Hic, tôi nghiệp chị tui quá. Nhưng mà chị ơi, món lạ thì phải ăn ngay mới ngon, để lâu không được nên có gì em ăn giùm chị vậy rồi dzìa tả lại mùi vị cho chị nghe nhen.
    @Trang chủ Sấu : quên đâu mà quên, chị ladolaxanh cho vào danh sách rồi nhưng vì không có gì thắc mắc nên không nhắc đến mà. Thế tối nay chờ Trang chủ ở chỗ cũ, giờ cũ nhé ? Trong khi chờ Trang chủ ra tém tui sẽ tranh thủ học bài cho ngày mai vậy.
    @Bác Lolita04 : Thông báo với bác trước là đồng hương của bác chỉ có 3 người, còn lại là đi ké hội HN nhưng nếu không có những người ké này thì hội mất dzui liền. Và trong hội thì chị em phụ nữ chiếm đa số.
    @KimHN : Chị còn ô mai Sấu hông ? Góp dzui luôn.
    Được toctem7x sửa chữa / chuyển vào 14:01 ngày 05/06/2006
  6. honglys

    honglys Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    619
    Đã được thích:
    0
    @toctem: Hôm nay đứng học bài ở đó, nhớ thỉnh thoảng ngó nghiêng lung tung một tý, không nhỡ lại té xe như hôm trước không có ai để méc. Hi hì
    @Sờ anh ơi tiếc quá tiếc quá thôi. Em nói thật nhé, cẩn thận bác lại may hơn bọn em đấy... hihi.. Bọn em đi off mà ôm một bụng lo....... ngay ngáy đây
    To @Lolita04 Bác phải giữ lời hứa đấy, ko họ lại bảo dân Hn nhà ta toàn nói xạo thôi.
  7. ladolaxanh

    ladolaxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2006
    Bài viết:
    1.370
    Đã được thích:
    0
    Ban tổ chức đâu, hôm trc như đã nói khi nào có độ of tiếp thì sẽ rủ rê các MOD. Không thì các bác đấy lại tưởng nhà chúng ta đang âm mưu đảo chínht hì chít cả lũ. Xin thư ký hay ban tổ chức khêu gợi các MOD đi , ấy chết kêu gọi chứ (em mà cứ nghĩ đến sấu là lại níu lưỡi ngay).
    @ toctem: ngay từ đâu là tự xung peng làm bi giờ lại đi bắt chị làm thế hả? Làm đi cưng khi nào chị rảnh thì sẽ giúp em một tay. Ăn chơi là không từ chối đâu em.
    @ chị sờ anh: hôm nay có độ mà chị lại không tham gia đựơc nữa, tội nghiệp chị quá. Nhưng mà như vậy thì bớt được thêm một người và tụi em lại được ăn nhiều thêm một chút
  8. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Ai mà rủ được 1088 đi thì hay quá, cậu ấy vừa là Mod, vừa là người HN luôn. Không thì Đô La Xanh lá rủ Bún Nị lên cũng được
  9. XiMuoiSauCuoiHu

    XiMuoiSauCuoiHu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/06/2006
    Bài viết:
    137
    Đã được thích:
    0
    Thông báo đã rủ rê được MOD 1088, bác í nói là sẹ đến , còn đến hay không thì các bác chơ hồi sau sẽ rọ
  10. ladolaxanh

    ladolaxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2006
    Bài viết:
    1.370
    Đã được thích:
    0
    Tin buồn: Bunnie không đi được vì bận đi học rùi, hẹn dịp khác và ai chịu trách nhiệm rủ rê Condor vậy?
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này