1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dành cho Vietguitar: nơi trao đổi thông tin của các thành viên quan tâm đến diễn đàn này!

Chủ đề trong 'Nhạc cổ điển' bởi hau_k5, 20/02/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Lapaloma

    Lapaloma Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    148
    Đã được thích:
    0
    ah quên lần sau bạn gửi vào trang " ngôn ngữ các nước"
    mục thuốc Lào nhá, gửi đây các mốt réo chết.
    Đời hai ta, đời hai ta hai ngả chẳng thong dong. Anh cánh cò em cánh vạc ven sông...
  2. Pakita

    Pakita Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/12/2001
    Bài viết:
    821
    Đã được thích:
    0
    Bạn Lapa cứ tính tiền theo chữ mà nhân lên. Gì chứ tiền thì bạn Sĩ không có coi ra vấn đề gì hết. Thế nhé, bao giờ dịch xong bạn nhớ mời tớ một chầu, nhỉ
    i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!i!
    Crazy, but that's how it goes
    Millions of people living as foes
    Maybe it's not too late
    To learn how to love and forget how to hate...
  3. thisi_ngheo

    thisi_ngheo Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/05/2002
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
    Thôi , chết, bỏ mịa rồi. MK, Bác Pakistan làm em lo quá , bán quả Biệt thự đi chưa chắc trả hết nợ cho cô Pa. Bùng thôi. Ối Dòi ÔI , Chết búa em rồi bác Pakita thân mến ơi. Pa ơi . tiền nong thì từ từ tớ giả nhớ, cứ ghi vào, nhơ mua quyển sổ dày dày tí thỉnh thoảng cho tớ cắm quán. Còn vài giáo trình cao siêu nữa tớ Bốt sau
    Các bác thông cảm , em gửi PM nhưng nó bao quá số kí tự cho phép nên Post vào đây. Thông cảm.
    Rượu đôi ba chén nâng tay phím. Gẩy một câu ca khắp chốn cùng...
  4. loveu

    loveu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/06/2002
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Bây giờ là gửi mail chứ cậu, thế mới sành điệu. thisi_ngheo@thisicom.net

    3/2 voicoi
  5. thisi_ngheo

    thisi_ngheo Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/05/2002
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn Giang Xe quá !! Hòm này 100MB tha hồ dùng. Nhưng đúng địa chỉ chưa : Thisi_nguyen cơ mà cậu ơi, nhầm rồi.
    Ê Gozz ơi, nó báo thế này : You do not have access to this account Như vậy là cậu chưa Đăng kí được à ?
    Rượu đôi ba chén nâng tay phím. Gẩy một câu ca khắp chốn cùng...
    Được thisi_ngheo sửa chữa / chuyển vào 14:42 ngày 29/06/2003
  6. Lapaloma

    Lapaloma Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    148
    Đã được thích:
    0
    Úi xời các bác nhắc em mới nhớ đến khoản thù lao. , hồi trước em sờ xẩm mấy cái món này chậm chạp lắm. Nhưng có một ngày em đột nhiên phát hiện ra một chân lí, là nếu ta dịch số tăng lên bao nhiêu thì số tiền tăng lên bấy nhiêu, 1trang=1 tiền, 2 trang =2 tiền, nhiều trang= nhiều tiền, tự dưng làm nhanh hẳn. . Nói chung là vật chất quyết định ý thức, bác nhỡ muốn nhanh có bài đọc thì đưa ra mức xiền công hợp lí. Nói trước kẻo lại bịt miệng em bằng cái luận điệu rất chi tình củm " ấy người nhà cả ai lại tiền nong làm gì" .
    Bác Pakita ơi em bị hụt 2 vụ kem với bác rồi hay sao í. Số em là số khổ mà. Giờ em chưa lấy được của lão nhỡ xu nào mà bác đã ngắt ngọn em thế, em chột luôn. hi hi giả vờ thế thôi, hôm nào gặp bác em sẽ khao bác chầu kiem chịu hông? ( hình như nhờ bác mà em sắp có chỗ đào mỏ rồi, me sừ Hậu xem bói cho em bảo thế) . À, bác xem thế nào cất cái hình Avatar đi, chứ em phải đấu tranh dữ dội lắm mới không chôm của bác đấy. Trông giống con mèo nhà em hồi đưọc 2 tháng quá ( nhưng nó màu trắng nên xinh hơn một chút), bây giờ thì nó đưọc hơn một tuổi nên trông gian không chịu được. hihi bác còn con mèo nào trông xinh thế thì cho em một con nhá
    Đời hai ta, đời hai ta hai ngả chẳng thong dong. Anh cánh cò em cánh vạc ven sông...
  7. hau_k5

    hau_k5 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    749
    Đã được thích:
    0
    ừ , cái avatar của nhà paki kể cũng hay
    ngày xửa ngày xưa , nhà anh bia cũng nuôi mèo, đẹp như con đó,
    lớn lên nó không gian như con mèo nhà lapa, mà vưỡn đẹp, thế mới điêu.
    đi bộ đi đâu nó cũng đi theo, vui thật.
    thế rồi cái gì đến, nó phải đến,
    nó bị phường vô lại bắt mất, tìm mãi , nức nở mãi đấy.
    tiếc thế ,
    à, lapa đào mỏ paki à, keke
    chịu khó qua thái khoai băm bèo cho lợn nhà paki, thể nào phaki cũng cho ăn kem xả láng
  8. hacmieu

    hacmieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Gửi ông anh Thi Sĩ Còm!
    Kĩ thuật tay phải guitar cổ điển.
    Tư thế chuẩn để gảy dây đàn là một trong các phần quan trọng nhất của kĩ thuật guitar.. Nhìn lạI chặng đường của các nghệ sĩ guitar từng vang bóng một thời, có thể thấy phần lớn họ đều tự học, và có vẻ như đã tự thử nghiệm ít nhiều phương pháp riêng hợp lí nhằm đạt tới sự hoàn chỉnh về kĩ thuật ?" tạo ra được âm thanh trong sáng tròn đầy. Song cũng có những khác biệt nho nhỏ giữa các phương pháp và kết quả này, cho thấy một nghệ sĩ thực thụ cũng vẫn dựa theo bản năng khi tìm ra phương pháp riêng. Cách thông dụng nhất các nghệ sĩ thời kì đầu thường sử dụng là dùng ngón p gảy 3 dây trầm, 2 ngón i và m gảy liên tiếp 3 dây kim. Khi cần gảy nhanh và liên tục trên dây trầm , nhiều nghệ sĩ dùng ngón p và i. Ngày nay một số nghệ sĩ vẫn ưa dùng cách chơi này. Nếu tập đúng bài bản, sẽ đạt đuợc tốc độ cực nhanh. Ngón a chủ yếu dùng khi có hợp âm hoặc chơi đệm. Theo trường phái Tây Ban Cầm hiện đại, ngón a được tận dụng triệt để hơn, đồng thời người ta cũng đề xướng cách chơi các dây trầm bằng ngón i từ cao xuống thấp. Một vấn đề gây nhiều tranh luận giữa các nghệ sĩ là việc nên để móng tay ra sao? Có nên cắt trụi móng để khỏi chạm dây ? Hầu hết các nghệ sĩ chơi guitar cổ điển đều để móng ngắn và gảy đàn bằng phần thịt của đầu các ngón tay.
    Cách chơi để móng do Tarrega khởi xướng được các guitarist hiện đại áp dụng rộng rãi. Trong những năm cuối đời, Tarrega đã thử nghiệm cách chơi để móng ngắn. Và học trò của ông, Emilio Pujol là một trong số ít các môn đồ kế tục cách chơi này.
    Do đó, khi nói đến ?o gảy móng? sẽ không khiến ai hiểu lầm- bạn sẽ thấy điều đó qua cách diễn giải dưới đây. Gảy móng không có nghĩa là để móng dài đến mức dùng nó thay cho miếng gảy( plectrum). Nên giũa móng mịn dài khoảng 1/32 inch ( 1 inch= 2,54cm) f móng nên dài khoảng 0,7mm nhô lên khỏi đầu thịt của ngón tay. Có thể thấy ngay khi gả theo cách này, đầu ngón tay sẽ là điểm đầu tiên- móng tay là điểm cuối cùng tiếp xúc với dây đàn ?" tạo ra một âm thanh dứt khoát và trong sáng ,mà nếu chơi không móng thì sẽ không bao giờ đạt được. Tất cả những ai từng may mắn được nghe A. Segovia chơi đều thán phục trước tiếng đàn lộng lẫy của ông và sự đa dạng về sắc thái + hiệu quả âm thanh, có được chính nhờ phương pháp gảy móng này?
    Tới thời kì của F.Tarrega, tay phải chơi ở tư thế ngón cái tì vào lên 1 trong 3 dây trầm, gảy dây kim bằng ngón trỏ và hơi có ngón này vào lòng bàn tay. Phương pháp của Tarrega là buộc ngón tay chuyển từ dây này qua dây khác bằng một động tác lướt ngón cái theo chiều từ trên xuống (mà chunga ta vẫn gọi là ép dây). Phương pháp này cho hiệu quả âm thanh tròn và khoẻ, đaqực biệt hữu ích khi chơi những đoạn nhạc chậm và đều ( legato) khi cần biểu đạt âm thanh nổi trội trên nền âm đệm. Rõ ràng cách chơi này không thể áp dụng cho đệm, hợp âm hay các đoạn nhạc ngắt tiếng.
    Tác giả bài viết đã từng gặp không ít các nghệ sĩ nước ngoài, các giảng viên danh tiếng tại các trung tâm âm nhạc Châu âu, cũng từng được nghe họ chơi đàn và tham dự những giờ luyện tập của họ. Điều này cộng với nhiều năm kinh nghiệm giản dạy và chơi guitar chuyên nghiệp cho phép tác giả góp ý đôi chút với những học viên trẻ hoặc với những ngưòi chơi đàn nào ong muốn nâng cao khả năng cá nhân. Khi chọn nhạc cụ nên chú ý rằng nó phải được chế tạo đặc biệt cho mắc dây lụa hoặc dây ruột mèo ( một loại chỉ đặc biệt dùng khâu vết mổ, dùng mắc vào vợt tennis hoặc làm dây đàn violon. Với em hình như nó vẫn là dây nilon các bác ạ). Thùng đàn mỏng hơn so với đàn guitar dây kim loại. Cỡ đàn nên lớn một chút và các dây phải gân bề mặt cần đàn, và phải thật cân sao cho chỉ cần đến lực bấm nhẹ nhất của ngón tay trái.
    Tư thế chơi đàn, theo các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm , là ngồi trên một chiếc ghế cao vừa phảI, chân đặt lên giá cao khoảng 6-7 inch ( 16-19cm) đàn đặt trên đùi trái theo phương gần như thẳng đứng, cần đàn hơi dướng lên trên. Nắm lấy cần đàn bằng thuỳ tai giữa ngón cáI và ngón trỏ, ngón cái tì vào cần đàn phía có dây E trầm ( không chờm ngón tay lên mặt phím). Đặt cánh tay phải lên thành đàn ( nơi cao nhất), thả lỏng bàn tay ở vị trí gần lỗ thoát âm, hơi cách mặt dây 1 chút . Ngón cáiở chính giũa lỗ thoát âm, ngón trỏ hướng về bên trái. Cổ tay hơi bẻ lên trên, tù vị trí này đặt ngón cái lên dây A. Khum các ngón tay cho tới khi chạm voà các dây kim ( ngón i= dây G, ngón m= dây B, ngón a=dây E) Giữ nguyên cổ tay như vậy nghĩa là bạn đã tạo thành các góc phải với dây đàn.
    ép dây.
    Luyện ngón cái bằng cách bật dây A lướt xuống chạm dây D, bật dây E lướt xuống chạm dây A. Gảy ép dây tạo ra âm thanh tốt nhất. Khi ép ngón cái, các ngón khác đặt lên các dây kim, bàn tay giữ sao cho có lực. Ban đầu nên tập nhẹ nhàng,, sau mỗi lần lại tăng dần lực ép lên và tránh những tạp âm do ngón miết dây. Điểm chạm tốt nhất cuar ngón cái vào dây và phần thịt nằm dưới phần móng tay phía trái.
    Luyện tiếp các ngón iam: đặt ngón cái lên một trong 3 dây trầm, ngón út không tì vào thùng đàn vì nó có thể gây cản trở đến các ngón khác.
    Để móng tay vào đúng vị trí , tập ép ngón trên các dây buông, dùng ngón i cho dây G, ngón m cho dây B, ngón a cho dây E. Dùng lực ép mạnh ngón trỏ vào dây G theo hướng tù dưới lên. Tương tự với 2 ngón kia.
    Gảy tương tự trên cùng một dây, dùng liên tiếp 2 ngón i,m. Sau đó luyện tất cả các gam khác theo cùng cách đó.
    Khi đã luyện thuần thục, bắt đầu lại với các gam, dùng cách gảy chính thống hướng ngón gảy vào lòng bàn tay. Hợp âm , âm đệm và các loại hình rắc rối khác chỉ chơi được theo cách này mà thôi. Một lỗi chung thường thấy ở các guitarist nghiệp dư là họ thường đặt ngón tay dưới dây rồi lôi ngược trở lên. Khi buông tay, lập tức dây đàn sẽ đập ngược trở lại mặt phím, tạo ra tạp âm thay vì tiếng đàn S
    Dù dùng cách gảy nào thì cũng luôn phải giữ bàn tay ?o tĩnh?, mọi động tác đều co ngón tay đảm nhiệm , các ngón tya phải liên kết phối hợp chặt chẽ. Cử động của từng ngón tay nên ở mức tối thiểu, nhất là trong những đoạn nhạc nhanh.
    Hiệu quả nghệ thuật.
    Khi một guitarist đã đạt đến độ thành thục về kĩ thuật, anh ta sẽ thấy nảy sinh nhu cầu trang bị thêm một số kĩ năng tạo hiệu quả âm thanh, nhằm làm phong phú thêm khả năng diễn tấu cho cây đàn guitar.
    Bồi âm:
    Được sử dụng rất rộng rãi, nên chúng ta sẽ nói về nó trước
    Hì hì sẽ còn tiếp anh thi sĩ chuẩn bị quà cho chị Paloma đi nhá!
    ____________________________________________
    kiếm tìm 1sao
    hị hị
    B=D
  9. freeheart

    freeheart Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/10/2002
    Bài viết:
    963
    Đã được thích:
    0
    Bài hay quá ta. Bao nhiu cái thắc mắc trước đến nay được giải toa mấy phần roài
    To Ot: Sao dạo này trông bác gầy quá vậy. Chắc tập đàn nhiều nhể. Chiều nay off bác nhớ đăng kí một bản đấy nhá
    Có đôi khi trên đường đời tấp nập
    Ta vô tình đi lướt qua nhau
    Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất
    Một tâm hồn ta đã đợi từ lâu.
  10. Lapaloma

    Lapaloma Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    148
    Đã được thích:
    0
    Ừ, cảm ơn em Death, vote cho đét 1 sao, hì hì. Đọc lại thấy sai nhiều lỗi type quá. Hôm sau chị sẽ gõ phần còn lại trực tiếp vào TTVN, khỏi bắt đét chuyển qua chuyển lại, trăm sự cũng chỉ tại lão Nghèo
    Đời hai ta hai ngả chẳng thong dong. Anh cánh cò em cánh vạc ven sông...

Chia sẻ trang này