1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đánh giá lại "công và tội" của vương triều Nguyễn

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi minh91, 02/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. minh91

  minh91 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  1.205
  Đã được thích:
  906
  Đánh giá lại "công và tội" của vương triều Nguyễn

  nguồn: http://vietnamnet.vn/vanhoa/2008/10/806484/

  Yêu cầu đính chính lại SGK Lịch sử trên cơ sở đánh giá lại ?ocông và tội? của vương triều Nguyễn một cách công minh và toàn diện, điều này không thể để chậm trễ hơn được nữa.


  GS Phan Huy Lê (giữa).
  Đây là mục đích và cũng là thông điệp chính của Hội thảo khoa học ?oChúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử VN từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX? do UBND tỉnh Thanh Hóa và Hội Khoa học Lịch sử phối hợp tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/9, nhân 450 năm ngày chúa Nguyễn Hoàng rời quê hương xứ Thanh vào Nam dựng nghiệp (1558 ?" 2008).

  Theo GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN, cần thiết phải khẳng định công lao của các chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi, thống nhất đất nước, phát triển giáo dục, văn hóa. Những gì được coi là ?otội? của các vua chúa Nguyễn cũng phải được xem xét lại cho thật công bằng.

  Chẳng hạn, việc Nguyễn Ánh ?odiệt? Nguyễn Lữ, Nguyễn Nhạc, Quang Toản có phải là phản tiến bộ hay không, khi mà những chính quyền này đã suy yếu và mất lòng dân?

  GS Phan Huy Lê cũng khẳng định, chưa có thời kỳ lịch sử nào có nguồn sử liệu ?okhổng lồ? đến thế, với những bộ sử, tùng thư, văn bia, địa bạ, các công trình tôn giáo tín ngưỡng... Các nhà khoa học mới chỉ khai thác được một phần rất nhỏ trong số đó, và tại cuộc hội thảo này, sẽ tiếp tục có những khai phá mới từ nguồn sử liệu.

  Hiện, Ban tổ chức đã nhận được 88 tham luận, tập trung vào ba nội dung chính: thời kỳ các chúa Nguyễn, thời kỳ vương triều Nguyễn thế kỷ 19 và di sản văn hóa thời Nguyễn. Từ đó, Hội thảo sẽ xác định phương hướng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nguyễn.

  Đặc biệt, Hội thảo nhận được 8 tham luận và đăng ký phát biểu của các chuyên gia hàng đầu về lịch sử VN của Trung Quốc, Đài Loan, Pháp, Nga,... Trong đó, GS Vu Hướng Đông của Trung Quốc có tham luận: ?oÝ thức về biển của vua Minh Mệnh Việt Nam?.

  Ban tổ chức cho biết, phần lớn thời gian hội thảo được dành cho tranh luận, và sẽ tạo không khí học thuật tự do, dân chủ, tôn trọng các ý kiến khác biệt.

  Các nhà sử học hàng đầu Việt Nam đang tiến hành đánh giá lại, mời mọi người cùng tham gia góp ý.
  Vì việc đánh giá lịch sử của vương triều Nguyễn rất phức tạp và nhạy cảm, mong mọi người đi sát vào chủ đề tránh tranh cãi vô ích dẫn đến mất hòa khí
 2. dhlv

  dhlv Guest

  Công lớn hơn rất rất nhiều tội !
  Những điều này không cần phải có Giáo sư Phan Huy Lê nói mà người ta đã nói từ lâu rồi. Lâu ở đây là trong dân gian ở miền Bắc thời còn bao cấp (1986), xa hơn thì Tôi không rõ.
  Người ta cố tình đôn nhà Tây Sơn lên như một chính nghĩa nhưng tại sao thực tế nhà Tây Sơn lại kết thúc chóng vánh như vậy ? Có nét gì đó phảng phất như thời Hồ Quí Ly?
  Nhà Tây Sơn đại diện là Quang Trung vì có công lao đánh nhà Thanh thắng lợi nên được ghi vào sử sách. Nhưng bình tĩnh suy luận chính nhà Tây Sơn là nguyên nhân sâu xa để nhà Thanh mang quân vào Việt Nam. Vì thực tế phương Bắc bất kì thể chế, chế độ chính trị nào hễ khi Việt Nam có loạn, suy yếu thì đem quân, binh lực vào Việt Nam để giúp đỡ cho một nhóm rồi tìm cách ở lại huặc xác định ảnh hưởng .
  Mà ngay ban đầu nhà Tây Sơn dựng cờ khởi nghĩa bằng cách suy tôn một ai đó dòng dõi chúa Nguyễn (tôi không nhớ) nhưng sau khi mạnh lên cướp chính quyền luôn . Người ta thấy hành động của Nguyễn Ánh khi dành lại quyền lực trả thù tàn bạo nhà Tây Sơn. Nhưng phải nói ban đầu là nhà Tây Sơn tìm cách truy lùng và tiêu diệt con cháu nhà Nguyễn những ai có máu mặt để diệt trừ hậu họa nhưng không thành.
  Vua Quang Trung được dựng tượng nhiều nơi, nhưng quả thật chạnh lòng khi không có bất cứ một ai đại diện cho vua - chúa Nguyễn được đặt tên cho một thành phố lớn hay một quảng trường, xa lộ của Việt Nam.
 3. macay3

  macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  2.830
  Đã được thích:
  1.279
  tội gì nhỉ?
  ai thử kể vài "tội" xem nào?
 4. minh91

  minh91 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  1.205
  Đã được thích:
  906
  Theo các kiến thức về lịch sử mà mình được đọc (mình chỉ dám nói vậy vì chưa phải chuyên gia) thì Vương triều nhà Nguyễn có những tội là:
  - Tội to nhất là mở đường cho các thế lực nước ngoài vào xâm lược Việt Nam, Nguyễn Ánh mở đường cho các giáo sĩ phương Tây xâm nhập Việt Nam thậm chí có ý định mượn quân Pháp vào đánh Tây Sơn, đưa quân Xiêm vào xâm lược VN (cái này thì rành rành rồi). Bên cạnh những ông vua có tư tưởng dân tộc như Thành Thái, Hàm Nghi, Duy Tân thì triều Nguyễn cũng có 1 loạt ông vua quá ươn hèn chấp nhận làm công cụ cho thực dân Pháp xâm lược và cai trị Việt Nam.
  - Là vương triều phong kiến làm cho đất nước rơi vào giai đoạn bị chiếm đóng lâu nhất (không kể thời kỳ Bắc thuộc), tham nhũng, tranh quyền đoạt lợi, làm cho đất nước suy yếu mở đường cho thế lực bên ngoài xâm lược.
  - Do phải tranh giành quyền lợi nên không ít ông vua coi đất nước như là của mình, đặt quyền lợi của vương triều lên trên quyền lợi của đất nước. Cho đến giờ vẫn còn để lại di chứng cho 1 số kẻ lấy cớ đòi lại đất nước để chia rẽ dân tộc
  Còn công lao thì cũng không ít:
  - Trong giai đoạn Trịnh Nguyễn phân tranh, việc Việt Nam được mở rộng đến Nam bộ là 1 công lao to lớn không thể chối bỏ.
  - Cũng có không ít ông vua có tinh thần dân tộc tiến hành các ải cách hy vọng đất nước tự cường, có nguyện vọng đánh đuổi ngoại xâm, mặc dù rốt cục vẫn thất bại.
 5. cavalryman

  cavalryman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Sau một thời gian hàng chục năm dân chúng đã nguôi ngoai trước xiềng xích của họ Nguyễn. Nhiều thành viên họ Nguyễn đã chui vào Viện sử học và các cấp chính quyền, nhiều tên ********* họ Nguyễn đã già và con cháu trở thành việt kiều yêu nước chạy ra nước ngoài, nay đã có nhiều tiếng nói đòi vinh danh tổ tiên họ Nguyễn ngay tại Bắc Việt.
  Chỉ tiếc thay Trịnh Kiểm anh hùng một tay dựng nghiệp lại bị nhà Nguyễn viết sử vu vạ ám sát cha con họ Nguyễn, rồi lại sáng tác ra câu chuyện thưở nhỏ ông này đi trộm gà nên bị làng xóm quăng mẹ già xuống ao, may mà rơi đúng vào huyệt bá nên sau mới phát! Giờ chẳng còn ai họ Trịnh để bênh vực, cả họ Nguyễn Tây Sơn nữa, tất cả đều bị "làm thịt" hết rồi. Chỉ có nhà Nguyễn là mất ngôi mà không bị làm sao thôi!
 6. macay3

  macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  2.830
  Đã được thích:
  1.279

  - Tội to nhất là mở đường cho các thế lực nước ngoài vào xâm lược Việt Nam, Nguyễn Ánh mở đường cho các giáo sĩ phương Tây xâm nhập Việt Nam thậm chí có ý định mượn quân Pháp vào đánh Tây Sơn, đưa quân Xiêm vào xâm lược VN (cái này thì rành rành rồi).
  - Cái này bác xem lại thử Gia Long có muốn Xiêm hay Pháp bảo hộ VN ko đã nhé. Chứ chua chi đã bảo Gia Long bán nước là có tội với tiền nhân đấy!
  Bên cạnh những ông vua có tư tưởng dân tộc như Thành Thái, Hàm Nghi, Duy Tân thì triều Nguyễn cũng có 1 loạt ông vua quá ươn hèn chấp nhận làm công cụ cho thực dân Pháp xâm lược và cai trị Việt Nam.
  - Triều Vua phong kiến nào mà chẳng có vua này vua nọ, chưa kể thời Pháp thuộc là "sự đã rồi"
  - Là vương triều phong kiến làm cho đất nước rơi vào giai đoạn bị chiếm đóng lâu nhất (không kể thời kỳ Bắc thuộc), tham nhũng, tranh quyền đoạt lợi, làm cho đất nước suy yếu mở đường cho thế lực bên ngoài xâm lược.
  - Cái này là sao? ý bạn nói Nhà Nguyễn "bế quan tỏa cảng" làm đất nước suy yếu? Dù ko bế quan tỏa cảng thì chắc gì Triều Nguyễn phong kiến đối chọi dc với Tư bản Pháp với súng ống và tàu chiến.
  - Do phải tranh giành quyền lợi nên không ít ông vua coi đất nước như là của mình, đặt quyền lợi của vương triều lên trên quyền lợi của đất nước. Cho đến giờ vẫn còn để lại di chứng cho 1 số kẻ lấy cớ đòi lại đất nước để chia rẽ dân tộc
  - Ý bạn nói Bảo Đại? Bảo Đại có tội gì nhỉ, nếu ko nói là có công "thoái vị"
 7. cavalryman

  cavalryman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Vua Quang Trung được dựng tượng không phải vì đại diện cho nhà Tây Sơn đâu bạn ạ! Còn nhà Nguyễn thì bạn định dựng tượng ai? Chắc là Gia Long với cố đạo Tây hầu cận đứng đối diện với tượng Quang Trung hả?
 8. promum

  promum Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/08/2005
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  0
  Được promum sửa chữa / chuyển vào 14:14 ngày 02/10/2008
 9. minh91

  minh91 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  1.205
  Đã được thích:
  906
  1. NGuyễn Ánh muốn Pháp hay Xiêm bảo hộ hay không mình chưa nói đến, nhưng bạn cứ nghĩ xem ai không giành được đến chính quyền là lại mời các thế lực quân sự nước ngoài vào bắn giết đồng bào mình để giành cho được quyền lực thì Việt nam sẽ như thế nào. 30 năm chiến tranh làm cho đất nước tụt hậu so với các nước khác như thế nào, hậu quả của nó là như thế nào chắc bạn cũng hiểu rõ chứ.
  2. Lịch sử qua rồi nhưng bạn không thể nói là "sự đã rồi". Nếu nói là sự đã rồi thì tốt nhất đừng đề cập đến triều NGuyễn làm gì vì nó đã qua rồi bàn đến nó làm gì cho tốn thời gian.
  3. Bế quan tỏa cảng chỉ là 1 chính sách hay được nói đến trong các chính sách sai lầm. Còn rất nhiều chính sách khác làm suy yếu đất nước mà mình cũng muốn được mọi người đề cập đến (nếu không có chính sách sai lầm thì ít nhất cũng phải như đời Lê Thánh tông hay như bên Nhật chứ nhỉ )
  4. Bảo Đại chỉ là 1 trong số các ông vua nhà Nguyễn coi lợi ích của mình hơn lợi ích dân tộc. Lấy cái cớ là hèn kém nên chấp nhận làm bù nhìn cho giặc đô hộ đất nước. Ở đây mình nói thẳng, bất cứ ai làm người đứng đầu đất nước đều phải cố gắng chăm lo cho lợi ích của đất nước của dân tộc, còn nếu không làm được thì đừng có nhận, nhận mà không làm là có tội với đất nước với dân tộc.
  P/s: cho thoái vị là còn giữ thể diện rồi đấy, chả lẽ đem chém hay xử bắn như 1 số các thể chế khác khi nắm quyền đều làm.
 10. dhlv

  dhlv Guest

  Gọi là "*********" theo ý của bạn là ********* lại lịch sử hay chính quyền ? Nếu chính quyền thì không phải vì đều là những người có "cước - sắc" cả, còn nếu ********* lịch sử sẽ để cho dư luận đánh giá và nhân định.
  Gần đây các hiệu sách ở Hà Nội có vài cuốn nói về nhà Nguyễn, trong đó có một cuốn khá hài hước vì Nó xuất bản trước năm 1975 ở miền Nam VN. Hài hước ở chỗ là những bài bình luận của các nhà văn hoá, sử gia sau giải phóng đánh giá hết sức ********* cần tiêu huỷ không phổ biến nhưng bây giờ thì cho bán đại trà tại HN.
  (Để hôm nào đó rảnh, Tôi sẽ chụp lại bài bình luận này)
  Lịch sử sau vài chục năm, thậm chí vài trăm năm được đem ra mổ xẻ, phân tích theo quan điểm của người đương thời và ý chí của người cầm quyền. Âu cũng là lẽ thường !
  Được dhlv sửa chữa / chuyển vào 14:38 ngày 02/10/2008

Chia sẻ trang này