1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Danh sách các thành phố, các trường, các chương trình học ở Đức thuộc "DANH SÁCH ĐEN" nên tránh

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi quachvu, 20/07/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Sau khi chứng kiến nhiều bạn bị "lỡ" sa chân vào các thành phố, các trường, các chương trình thuộc diện khó xin Zulassung, khó xin visa, khó gia hạn visa, khó học, thi khó đậu, khó tốt nghiệp hoặc thuộc vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, khó xin việc part time, khó kiếm việc làm ... vân vân và vân vân :D mình xin mạn phép mở cái topic này để liệt kê danh sách các nơi như vậy để các "hậu bối" biết đường mà tránh né, không bị rơi vào trận địa thập diện mai phục không lối thoát.

  Mình xin list ra làm 2 danh sách "DANH SÁCH ĐEN" và "DANH SÁCH TRẮNG" để các bạn nào thấy mình thuộc hạng cao thủ vỗ lâm thì cứ nhằm "DANH SÁCH ĐEN" mà nhào vô, các bạn nào "yếu tim" hoặc đang lận đận với việc thi cử, thi DSH, học hành thì cứ "DANH SÁCH TRẮNG" mà nhào vô :D

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Một số tiêu chuẩn đánh giá cơ bản cho từng đặc điểm của danh sách đen và trắng:
  [DANH SÁCH ĐEN]

  • [8-x]: Đặc biệt nguy hiểm, cần tránh xa dưới mọi hình thức.
  • [Khó gia hạn Visa Studium]: sau khi đã vô học Studium, gia hạn Visum dưới 2 năm một hoặc/và gia hạn bắt Sperrkonto và thời gian gia hạn tính theo số tiền thực tế có trong Konto.
  • [Khó tốt nghiệp được]: tỉ lệ tốt nghiệp của sinh viên VN dưới 50%
  • [Khó gia hạn Visa tiếng]: các thành phố thuộc nhóm này nếu chỉ cho gia hạn Visa học tiếng tổng cộng các lần dưới 2 năm hoặc/và gia hạn visa học tiếng lần đầu dưới 1 năm
  • [Khó thi đậu DSH]: trên 20% sinh viên VN thi DSH 2 lần cùng một trường vẫn rớt
  • [Khó thi đậu các Stufe khi học tiếng]:
  • [Học phí dạy tiếng mắc]: học phí tiếng Đức trên 1500€ một năm
  • [Học phí Studium mắc]: học phí trên 500€ một học kì gồm tất cả các khỏan phí trong đó.
  • [Khó xin Zulassung Studium]
  • [Khó xin Zulassung Học tiếng Đức]
  • [Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh]: những vùng thuộc dạng xung quanh đồng ruộng cò bay thẳng cánh, rừng rú, bò kêu, vượn hú, núi non trùng điệp hoặc Bus từ Uni, FH đến Bf, Hbf 1 tiếng chỉ có 1 chuyến. Đặc biệt những vùng không có tàu train ICE, IC, RE chạy qua
  • [Dễ bị đuổi học]: những trường sẽ đuổi học sinh viên nếu học gấp đôi thời gian qui định chính thức hoặc thi rớt 2 lần đã bị đuổi học hoặc bắt chuyển ngành.
  • [Bắt đóng học phí nếu học quá lâu]: Tạm thời giới hạn áp dụng ở các trường bắt đóng học phí nếu học quá 5/3 thời gian qui định chính thức.

  [DANH SÁCH TRẮNG]

  • [*-:)]: Đặc biệt dễ, các bạn nên chú ý và tham gia nếu hòan cảnh cho phép.
  • [Dễ gia hạn Visa tiếng]: Gia hạn lần đầu được 1 năm, lần sau gia hạn tiếp đến hết thời gian còn lại của tổng thời gian max. 2 năm được phép học tiếng ở Đức
  • [Dễ gia hạn Visa Studium]: Gia hạn 2 năm một sau khi đã vô Studium, không bắt Sperrkonto, không gia hạn thời gian Visa mới dựa trên số tiền thực tế có trong Konto (mức tiền thực tế không dưới 5000€).
  • [Dễ thi đậu DSH]: tỉ lệ thi lần đầu DSH đậu của sinh viên VN trên 80%
  • [Dễ xin Zulassung]: tỉ lệ xin được Zulassung của sinh viên VN trên 80%
  • [Điều kiện xin Zulassung dễ]: các đòi hỏi tối thiểu để nhận hồ sơ xin Zulassung dễ hơn mức bình thường (ví dụ không cần DSH chỉ cần Stufe A2, B1, B2, C1 ...., IELTS dưới 6.0 hoặc dưới 6.5, Master chỉ đòi hỏi GPA Bachelor 3.0 hoặc không đòi hỏi gì về GPA)
  Các tiêu chuẩn trên chỉ tạm thời và mang tính tương đối để định hướng cho việc đánh giá, thực tế rất khó để xác định tuyệt đối được, các tiêu chuẩn cụ thể sẽ được update sau khi tham khảo ý kiến các thành viên qua comment bên dưới.
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Trong list này sẽ chỉ chứa mấy trường, chương trình, SNK tại các thành phố cực dễ hoặc là cực khó hoặc chất lượng đặc biệt thấp. Mấy trường, thành phố bình thường sẽ không đưa vô danh sách làm gì. Cùng một thành phố, Uni sẽ có thể vừa vô danh sách đen vừa vô danh sách trắng, tùy theo ưu điểm, khuyết điểm cụ thể riêng biệt.

  Các bác nào biết trường nào dễ hoặc khó, hoặc thành phố nào dễ gia hạn visa, khó gia hạn visa thì comment vô bên dưới nhé, để em update vô list. Khi comment các bác nhớ ghi chi tiết thêm nó dễ ở điểm nào, khó ở điểm nào ....

  Bên trên comment các bác nên thêm dòng [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] để bà con dễ phân biệt. Nếu các bác muốn vote cho một uni, thành phố, chương trình nào đó vô danh sách, xin ghi cụ thể chi tiết các đặc điểm dựa theo tiêu chí đánh giá ở bên trên. Các vote chung chung không nêu cụ thể các ưu điểm, khuyết điểm và không đạt được các đặc điểm của tiêu chí đánh giá bên trên sẽ không được update vào danh sách (ngoại lệ: các vote không đạt các tiêu chí đánh giá cơ bản nhưng có từ 10 người nhấn LIKE trở lên vẫn sẽ được update vào danh sách). Ngòai ra, các vote không ghi chú thêm bên trên câu [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] cũng sẽ không được update vào danh sách.

  Danh sách này chỉ có giá trị trong những khỏang thời gian ngắn nhất định, nếu tình trạng ở từng nơi có thay đổi, sẽ được update thêm vô hoặc loại ra khỏai danh sách tùy từng thời điểm. Các tiêu chí cơ bản trên chỉ dùng để giúp chủ topic có cơ sở để tham khảo thêm khi quyết định update danh sách đen và trắng, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chủ topic.

  Danh sách bên dưới hiện tại chỉ là danh sách tạm thời ban đầu, danh sách sẽ được update lại sau khi đã hòan thành xong cụ thể các tiêu chí đánh giá cơ bản bên trên.
 2. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  [DANH SÁCH ĐEN]


  1. Hochschule Magdeburg-Stendal: [Khó thi đậu các Stufe khi học tiếng][Khó thi đậu DSH] [Khó gia hạn Visa tiếng][Học phí dạy tiếng mắc][Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh][8-x] Dạy tiếng Đức kiểu cố tình cho rớt hàng loạt Mittelstufe để bắt đóng tiền học lại, học phí mắc trên 3000€ một năm , kỉ lục là có đứa china đóng hơn 8000€ rồi vẫn chưa thi được DSH, thành phố thuộc dạng khỉ nó chẳng thèm ho và cò nó cũng chẳng thèm gáy, đúng kiểu thành phố chết ....)
  2. Uni Bochum: [Khó gia hạn Visa Studium] Theo kinh nghiệm của chính bản thân em và một vài người bạn khi nộp hồ sơ vào đây xin học Master ngành kinh tế và ngành Xây dựng thì bị ăn ngay quả từ chối không nhận hồ sơ để xét và gửi trả lại hồ sơ với lí do "chỉ nhận hồ sơ từ Việt Nam có điểm Bachelor từ 8.0 trở lên). Thành phố Bochum gia hạn Visa bị bắt Sperrkonto và tiền có bao nhiều thì cho thêm Visa bấy nhiêu. Tức là nếu 1 năm nó đòi 8000€ thì bác có 4000€ nó vẫn cho gia hạn visa nhưng chỉ là được 6 tháng.
  3. TP. Dortmund:[Khó gia hạn Visa Studium] Gia hạn visa cũng khó như bên Bochum. Bạn của em mỗi lần gia hạn visa tòan phải ummelden về thành phố Wuppertal của em trước 3 tháng để gia hạn Visa ở Wuppertal. Gia hạn xong lại um trở lại Dortmund.
  4. TP. Magdeburg: [Khó gia hạn Visa tiếng] Em có nghe tin đồn là gia hạn visa ở đây hên xui, lúc gặp người dễ, lúc gặp người khó, riêng bạn của em thì sau 1 năm học tiếng Đức vẫn chưa có DSH, ra SNK của Magdeburg để gia hạn Visa thì nó kêu 3 tháng nữa mà không có DSH là a lê hấp, mời anh chị về thăm lại VN thân yêu, rồi nó chỉ cho cái Fiktionbescheinigung thêm có 3 tháng (luật bình thường là du học sinh có quyền ở Đức học tiếng để thi DSH trong 2 năm) khiến bạn em phải chạy tị nạn chính trị qua thành phố khác, không thì lúc này chắc bạn em cũng đang yên vị ở Việt Nam rồi.
  5. Uni Nuernberg:[Khó tốt nghiệp được] "e đề cử vào danh sách đen. Toàn học một đằng thi một nẻo (nhất là hạng mục Uebung). Trước e phải trầy da tróc vẩy mãi." (Lời bác Medikament nói)
  6. TP. Siegen:[Khó gia hạn Visa Studium] gia hạn Visa khó, cũng bị giống Bochum và Dortmund.
  7. Chương trình Freshman tại FH Aachen: [Khó tốt nghiệp được][Học phí dạy tiếng mắc][Học phí Studium mắc][Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh][8-x]"Bạn mình học FM 2, lúc ở VN thi lên bờ xuống ruộng mới được cái ZD để sang Aachen tháng 9/2011. Đúng như bạn Mode Pear _Pink _Rose nói học Kolleg ở cái chỗ này hẻo lánh lắm....Và sau 1 năm.... đến tháng 7/2012 thi kết thúc khóa học dự bị thì.....mười mấy SV VN của khóa FM 2 chỉ có 01 bạn đỗ....còn lại là.....hi sinh...Những người trượt bây giờ phải nộp 10K euro để học lại và thi lại...(tất nhiên chi phí sinh hoạt ăn ở hằng ngày vẫn phải tự lo)....... (trích lời bạn klosethanh1992 viết lúc 08:48 - 20/07/2012) Tham khảo thêm tại http://ttvnol.com/gc/p-22245712#post22245712
  8. Uni-Clausthal: [Học phí dạy tiếng mắc][Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh] Chỉ thích hợp xin Zulassung dùng để xin Visum Studium qua Đức, không thích hợp làm nơi để học.
  9. Uni Hannover: [Khó gia hạn Visa Studium][Khó tốt nghiệp được]: Khi gia hạn bắt buộc phải có 8000€ trong tài khỏan và phải phong tỏa tài khỏan này. Với 8000€ chỉ cho 1 năm và 16000€ mới cho 2 năm. Ngành kinh tế học 8 học kì, sau 8 học kì chưa làm Luận văn sẽ bị đánh trượt lần 1, lần sau vẫn chưa làm sẽ bị đánh trượt lần 2 và đuổi học. Ngành kinh tế học khó.
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  [DANH SÁCH TRẮNG]

  1. Hochschule Wismar:[Dễ thi đậu DSH] [*-:)] Nổi tiếng từ trước đến giờ là thi DSH dễ đậu. Đã có rất nhiều sĩ tử thảm bại trên các chiến trường khắp nước Đức nhưng cuối cùng đến đây thi DSH đa số đều đậu. Gần như là mỗi tháng đều có kì thi DSH và đăng kí thi cũng rất dễ dàng và thuận tiện.
  2. Uni-Wuppertal: [Dễ gia hạn Visa tiếng][Dễ gia hạn Visa Studium] Gia hạn visa dễ, không cần sperrkonto, có khỏang 5000-6000€ trong Konto là có thể gia hạn được thêm 2 năm nếu đang học Studium. Học tiếng Đức thì gia hạn lần đầu được 2 năm luôn (dựa theo kết quả gia hạn Visa mới nhất của 2 em sinh viên VN đang học tiếng Đức tại Uni Wuppertal ở SNK Wuppertal ngày 06.12.2012), sinh viên học tiếng Đức được nhận thẻ sinh viên như một sinh viên bình thường, học phí tiếng Đức 500€/1 học kì 6 tháng, có ticket đi lại miễn phí tòan tiểu bang NordRhein-Westfallen. Còn xin Zu có dễ hay không thì em không rõ cho lắm vì trước giờ ở đây ít sinh viên VN học, nhưng chỉ có một điều em có thể khằng định là cho đến giờ này, trong những người VN em biết xin Zu học tiếng và Studium ở đây, chưa có ai bị từ chối Zulassung cả. Có lẽ ít sinh viên VN nên nó cũng ưu tiên rải đều Zu ra các nước.
  3. Uni-Clausthal:[Dễ xin Zulassung][*-:)] Nghe tây đồn bảo xin Zu chuyển ngành dễ (Lời thím Aliencc nói). Riêng em thì em thấy các bác ở VN cứ gọi là nộp hồ sơ xin ZU vào đây ầm ầm như thác đổ để xin Visa vì xin Zu rất đễ, chỉ mỗi tội tốn 20€ phí hồ sơ (đúng kiểu tận thu mọi khỏan phí, ngòai ra học tiếng Đức ở đây rất mắc). Có Visa qua đến Đức xong là đa số bà con ném ngay Zu của Clausthal vào thùng rác :D
  4. Uni Duisburg-Essen: [Điều kiện xin Zulassung dễ][*-:)] Hiện có chương trình quốc tế dạy bằng tiếng Anh & Đức với điều kiện đầu vào cực dễ, Zulassung không bị giới hạn số lượng, các ngành về Automation and Control Engineering, Computer Engineering, Computer Science and Communications Engineering, Electrical and Electronic Engineering, Mechanical Engineering , Metallurgy and Metal Forming.... Bachelor điều kiện chỉ cần có tiếng Đức A2 (không cần DSH)(ra Goethe học cấp tốc 4 tháng là có A2), tiếng Anh IELTS 4.0 (lớp 12 cũng thi được IELTS 4.0 :D ), riêng Master thì cần tiếng Đức B1 (không cần DSH)(ra Goethe học cấp tốc 6 tháng là có B1) & IELTS 4.0, Bachelor GPA 7.5 trở lên
  5. Uni-Siegen: [Điều kiện xin Zulassung dễ][*-:)] Chương trình Master of Science Economic Policy (tiếng Anh) xin Admission cực kì dễ với điều kiện không thể nào có thể dễ hơn được nữa. Không giới hạn điểm GPA của Bachelor, IELTS 5.5, nộp hồ sơ trực tiếp ở Khoa, không qua Uni Assist, không qua International Office, và chỉ cần gửi hồ sơ bản mềm qua email, không cần gửi bản cứng qua bưu điện.
  6. TU Kaiserslautern: [Điều kiện xin Zulassung dễ][Dễ gia hạn Visa tiếng][Dễ gia hạn Visa Studium] rat de xin Zu, diem FSP cung hok qua quan trong, mien cu do la nhan duoc Zu. Ngoai ra xin Visum o thanh pho em cung de, tu hoi con hoc STK ma em da gia han duoc 2 nam ^__^ Luc gia han cung can Kontoauszug nhung bon no cung chang de i dau, co khi 3000-4000€ cung duoc 2 nam, tham chi la thap hon (trích lời của thím lazymiu)
  7. Uni Leipzig:[Dễ gia hạn Visa tiếng][Dễ gia hạn Visa Studium] "Visum học tiếng anh ạ, đang học tiếng ra gia hạn cho 2 năm luôn, bọn bạn em cũng thế, đứa học stk, đứa học tiếng 2 năm tuốt. Phải ký thêm 1 tờ giấy bảo là đã biết luật, sau 2 năm phải hoàn tất stk và vào được dh. Tiền thì vừa sang có xài mấy đâu ạ, vẫn giữ nguyên 8040 euro sperren. Đấy là trường hợp của dân VN học stk, còn bọn học Master thì lớp em có thằng Hàn học Master được 2 năm, thằng Algerie thì được 1 tờ trong visum 6 tháng với 1 năm rưỡi trong thẻ" (trích lời chú KyonThinh)

  Đây là bản đánh giá do chủ topic (Quách Vũ) tự sưa tầm và cập nhật liên tục dựa trên kinh nghiệm, chia sẻ và vote của các bạn sinh viên đã & đang du học ở Đức, không phải là quan điểm, đánh giá chính thức của Mods hay ban quản trị German Club. Chỉ thích hợp dùng để tham khảo thêm, không mang tính chính xác tuyệt đối.
 3. htcuong_vs2

  htcuong_vs2 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  397
  Đã được thích:
  6
  Vote Magdeburg đứng đầu "Danh sách trắng" nhé, bác nào phản đối comment phía dưới để em lock nick =))
 4. Aliencc

  Aliencc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2007
  Bài viết:
  2.813
  Đã được thích:
  83
  Trắng là mấy trường đặc biệt dễ để cho các bác nào khó khăn hồ sơ thôi, như kiểu Clausthal á, chứ mấy trường bình thường thì trắng đen làm gì^^
 5. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Ờ, anh cũng định sẽ ghi chú thêm như thế, nhưng chưa kịp ghi tự nhiên cái topic đã tự động bị khóa, chả hiểu vì sao ... đang định reserved chỗ đẻ làm 2 cái list thì bị chặn lại.

  Trong list này sẽ chỉ chứa mấy trường cực đễ như là thi DSH dễ thì có Wismar hoặc là mấy trường cực khó hoặc không ra gì như là em Hochschule Magdeburg-Stendahl. Mấy trường bình thường sẽ không đưa vô danh sách làm gì. Các bác nào biết trường nào dễ hoặc khó, hoặc thành phố nào dễ gia hạn visa, khó gia hạn visa thì comment vô bên dưới nhé, để em update vô list bên trên. Khi comment các bác nhớ ghi chi tiết thêm nó dễ ở điểm nào, khó ở điểm nào ....

  Bên trên comment ghi nên thêm dòng [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] để bà con dễ phân biệt
 6. Aliencc

  Aliencc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2007
  Bài viết:
  2.813
  Đã được thích:
  83
  [Trắng] Clausthal: Nghe tây đồn bảo xin Zu chuyển ngành dễ:D
  Mà phải cập nhật thường xuyên cơ, chứ đc vài hôm ko ai post bài là lại chìm vào quên lãng ấy mà, làm sao hot được như topic du lịch của em:D
 7. medikament

  medikament Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/11/2010
  Bài viết:
  671
  Đã được thích:
  0
  Uni Nuernberg e đề cử vào danh sách đen. Toàn học một đằng thi một nẻo (nhất là hạng mục Uebung). Trước e phải trầy da tróc vẩy mãi.

  Uni xịn, quan tâm tốt tới SV, học gì thi nấy : Uni Wuerzburg. Thành phố đẹp dã man. Đề cử
  trắng :D

  Chủ đề rất hữu ích [r2)][r2)]
 8. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Bên trên comment các bác nên thêm dòng [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] để bà con dễ phân biệt
 9. Aliencc

  Aliencc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2007
  Bài viết:
  2.813
  Đã được thích:
  83
  Học một đằng thi một nẻo thì em thấy cũng ối trường bác ợ:))
 10. KyonThinh

  KyonThinh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  13/10/2010
  Bài viết:
  551
  Đã được thích:
  3
  Sao lại nỡ quăng cái zu Clausthal vào sọt rác thế kia, ít ra học xong STK Hannover đã chứ anh.
  Cơ mà cũng tội bọn Clausthal, tp miền quê hẻo lánh với dân cư chủ yếu là sinh viên, chả ma nào thèm lên nên thiếu người, xin gì cũng cho, em đóng có 20 euro nó gửi zu cho em cũng 4,5 cái rồi.

Chia sẻ trang này