1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đạo Hồi - Islam

Chủ đề trong 'Ấn Độ' bởi rainy23, 10/02/2008.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Đạo Hồi - Islam

  Ðạo Hồi trên thế giới

  Trên đường phố, ở bến xe ..., chắc chắn đã có lần em nhìn thấy những người phụ nữ quấn khăn đen, hay trắng chỉ để hở có đôi mắt. Ðó là những người theo đạo Hồi , đến từ các nước bắc Phi, A- rập, Iran ... .Chắc rằng em cũng muốn biết, đạo Hồi có gì đặc biệt, nguồn gốc và quan niệm sống của họ... .Bài đọc sau đây sẽ giúp em hiểu được những nét cơ bản nhất của Hồi giáo, một trong những đạo chính của thế giới.
  Ðạo Hồi giáo xuất hiện từ thế kỷ thứ 7. Hiện nay , đạo Hồi giáo có khoảng 1,2 tỷ tín đồ (1/5 dân số thế giơi) ở các nước bắc Phi, ven Ðịa Trung Hải, Nam Á , Indonexia ... . Những nước có nhiều người theo đạo Hồi nhất là : Indonexia (170 triệu), Pakistan (130 triệu), Ấn độ (120 triệu), Banglades (103 triệu), Iran (64 triệu), Thổ Nhĩ Kỳ (61 triệu), Ai cập (56 triệu), Nigeria (45 triệu)...
  Ðạo Hồi giáo do Mohammed (người A- rập) sáng lập vào thế kỷ thứ 7. Mohammed sinh năm 570 tại thành phố Mekka(Cộng hoà A- rập thống nhất). Bố mẹ chết sớm, ông phải ở với người chú từ lúc nhỏ. Khi trưởng thành, ông cưới con gái của một gia đình khá giả và có rất nhiều con với bà. Khoảng năm 40 tuổi, lần đầu tiên ông diễn thuyết trước đám đông tại Mekka về một vị thánh (sau này gọi là thánh Allah) và theo ông vị thánh này đã tạo ra tất cả thế gian và dẫn loài người đi đến tận cùng của thế giới. Ai làm những điều thiện thì được lên thiên đàng còn ai làm điều ác thì bị đưa xuống địa ngục. Bằng sự thông minh, khéo léo và đặc biệt là tính thuyết phục trong khi diễn thuyết, Mohammed đã được rất nhiều người mến mộ và coi ông như ø sứ giả của thánh Allah để truyền sứ mệnh thiêng liêng cho loài người. Năm 632, sau cái chết của Mohammed, những người kế thừa đưa thuyết của ông ra thực hiện trong thực tế cuộc sống. Người ta thu thập ý chính trong những diễn thuyết của Mohammed để biên soạn thành cuốn kinh Koran, cuốn được coi như lời của thánh, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của cuộc sống, là mục đích sống , là linh hồn của mỗi con người tin đạo đó.
  Kinh Koran được chia làm 114 chương, đầu và cuối cuốn kinh là những lời cầu nguyện. Kinh Koran thực sự là một áng văn rất hay của loài người. Nội dung kinh mô tả, bằng những hình ảnh sống động lịch sử, các nhà tiên tri, mô tả cảnh thiên đường và địa ngục, những giá trị căn bản của con người và những cảnh báo, những điều khuyên và những điều cấm. Ngoài kinh Koran ra, người Hồi giáo còn có sử sách lưu truyền Sunna. Sách này dạy con người phải coi những người trong đạo như anh em, đùm bọc và bao dung, tin tuyệt đối vào chúa và quyết tâm thực hiện những ý nguyện của chúa... .Sunna nói rằng: ?oChúa không nhìn vào thân thể và quan điểm của bạn, mà nhìn thẳng vào tim và hành động của bạn?.
  Một người hồi giáo trong cuộc sống phải tuân thủ 5 điều cơ bản nhất sau đây:
  Thể hiện niềm tin về tín ngưỡng Hồi giáo
  Phải cầu nguyện hàng ngày
  Ăn kiêng trong tháng Ramadan (trong những ngày đó, từ khi mặt trời lên đến khi mặt trời lặn không được ăn, uống, hút thuốc)
  Quyên vật chất cho ngày bố thí
  Ít nhất một lần trong đời phải hành khất đến Mekka (thủ phủ của Hồi giáo, giống Jesusalem của đạo Thiên chúa giáo)
  Bản thân từ Islam (hồi giáo) ở tiếng A ?"rập có nghĩa là sự hy sinh, phục tùng. Ðạo lý hồi giáo dạy con người những điều hay lẽ phải, nhưng sự đòi hỏi tuân thủ quá nghiêm khắc đã làm cho xã hội hồi giáo trở nên rất nặng nề.
  Người Hồi giáo quan niệm phải giữ thể trạng và tinh thần luôn trong sạch. Họ không được phép ăn thịt lợn, không được dùng tiết làm thực phẩm, không được uống chất kích thích (bia , rượu ...). Họ nhấn mạnh cuộc sống gia đình trong cộng đồng xã hội, họ muốn cuộc sống yên ổn , tuân thủ theo một mẫu hình định sẵn. Gia đình Hồi giáo rất đông người, nhiều thế hệ sống chung nhau trong những ngôi nhà chật hẹp, không phải ai thích phòng riêng mà được. Nhờ đạo lý hồi giáo, họ sống trong khuôn phép và người nào thực hiện vai trò của người ấy. Con cái được coi là trời cho, càng nhiều con càng có phước. Người đàn ông Hồi giáo có quyền có nhiều vợ, tối đa là 4, nếu bà vợ cả đồng ý chiều lòng chồng. Nhưng người đàn ông phải có bổn phận lo cuộc sống cho cả gia đình , còn người phụ nữ phải lo việc nhà, con cái, lo cho những người già, hầu như rất ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài. Việc ăn mặc, đặc biệt là của phụ nữ cũng bị đạo luật Hồi giáo quy định rất khắt khe. Choàng khăn, che mạng là một trong những đặc điểm nổi bật của quy định. Người phụ nữ phạm tội ngoại tình có thể phải chịu hình phạt nặng nhất: tử hình.
  Với sự phát triển của toàn cầu hóa, một số khắt khe của đạo luật Hồi giáo cũng mờ nhạt hơn. Phụ nữ hồi giáo càng ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, các đòi hỏi về nghi thức cũng lỏng hơn. Nhưng sự cuồng tín của một số nhóm chính thống , trên danh nghĩa thực hiện sứ mệnh của chúa, vẫn là mối đe doạ rất lo ngại của cộng đồng thế giới. Hồi giáo lớn mạnh chủ yếu ở những nước đang phát triển. Người ta muốn dùng tư tưởng của kinh Koran để giải quyết những vấn đề khủng hoảng kinh tế, xã hội ở những nước này. Mâu thuẫn giữa hai hệ giá trị của những nước đạo Hồi và của Tây phương, nơi tôn thờ chủ nghĩa tự do cá nhân, vẫn rất căng thẳng. Nếu những mâu thuẫn này không được giải quyết triệt để, sự xung đột giữa các nền văn hoá khó tránh khỏi.
 2. missakana

  missakana Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/06/2004
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  0
  Tín ngưỡng và chính trị là 2 vấn đề khác nhau mà, nghĩ mãi cũng ko hiểu trên cơ sở nào mà dùng kinh Koran để giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế, xã hội. XH có phát triển còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, chứ có phải cầm cuốn kinh ra cầu nguyện thì sẽ vươn lên nổi đâu? trong các nước theo đạo HỒi, có Brunei là giàu ,nhưng cái giàu cũng nhờ tài nguyên thiên nhiên có sẵn thôi. Cứ bán dầu mà ăn thì dễ quá chừng.
  Thêm 1 điều ko hiểu, sao heo lại dơ nhỉ? Ở bên này heo cũng là thức ăn chính cùng với bò gà...thế ng Hồi giáo ko có khái niệm ham và bacon rồi.
 3. viethuong279

  viethuong279 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2005
  Bài viết:
  3.223
  Đã được thích:
  4
  Tín ngưỡng và chính trị là 2 vấn đề khác nhau mà, nghĩ mãi cũng ko hiểu trên cơ sở nào mà dùng kinh Koran để giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế, xã hội. XH có phát triển còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, chứ có phải cầm cuốn kinh ra cầu nguyện thì sẽ vươn lên nổi đâu? trong các nước theo đạo HỒi, có Brunei là giàu ,nhưng cái giàu cũng nhờ tài nguyên thiên nhiên có sẵn thôi. Cứ bán dầu mà ăn thì dễ quá chừng.
  Thêm 1 điều ko hiểu, sao heo lại dơ nhỉ? Ở bên này heo cũng là thức ăn chính cùng với bò gà...thế ng Hồi giáo ko có khái niệm ham và bacon rồi.
  [/QUOTE]
  người hindu, mà nói chung là người Ấn theo tôn giáo gì cũng tránh thịt heo mà mis. Đâu riêng gì người theo đạo Hồi Nhưng đó là trên lý thuyết thôi, thử quăng lên đảo hoang như robinson coi có ăn không
 4. missakana

  missakana Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/06/2004
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  0
  Hindu TRÁNH heo CẤM bò nhưng vào Mc donal cũng BigMac và BigBreakfast cả. Ăn còn tấm tắc khen ngon nữa chứ, thịt heo chế biến được nhiều món ngon ơi là ngon mà ko ăn, thiếu sót trong đời rồi
 5. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6

  KINH KORAN, THÁNH KINH CỦA HỒI GIÁO
  Thánh kinh của Hồi Giáo là Koran, có nghĩa là lời thuật lại. Người Hồi Giáo tin Koran gồm những giáo điều của chính Thượng Đế truyền lại cho Muhammad. Như chúng ta đã biết, Muhammad trước có tiếp xúc và chịu ảnh hưởng bởi tín đồ Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo nên kinh Koran có nhiều quan điểm và giáo điều tìm thấy trong Thánh Kinh và Tân Ước Torah. Ông dạy phải kính trọng tín đồ Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo. Người Hồi Giáo tin Muhammad là sứ thần cuối cùng của Thượng Đế sau Abraham và Jesus.
  Giống như Thiên Chúa Giáo, Muhammad nói Thánh Kinh Koran là để dẫn dắt loài người. Kinh Koran ban đầu được viết bằng tiếng Ả Rập. Lúc sau nầy, kinh Koran được dịch ra các ngôn ngữ khác. Thánh Kinh Koran phối hợp Kinh Cựu Ước và Kinh Tân Ước. Người Hồi Giáo phải theo 5 điều răn quan trọng nhất:
  1. Phải lập lại: "Không có thần nào khác ngoài Thượng Đế và Muhammad là sứ thần của Thượng Đế".
  2. Sùng bái 5 lần mỗi ngày, quay mặt về Meca, nơi sinh ra của Muhammad nhìn thấu được các giáo điều Hồi Giáo trong Kinh Thánh Koran.
  3. Cho tiền bạc, đồ ăn cho người cần đến.
  4. Nhịn ăn trong tháng chín của lịch Hồi Giáo; đây là tháng mà Muhammad nhìn thấu được các giáo điều Hồi Giáo trong Thánh Kinh Koran.
  5. Nếu có thể, phải đi hành hương về Meca tối thiểu một lần trong đời.
  Những điều Thánh Kinh Koran răn dạy:
  1. Không dùng những hình tượng người hay sinh vật.
  2. Cấm rượu chè, cờ bạc.
  3. Không ăn thịt heo, được xem là không tinh khiết.
  4. Không nói láo, ăn cắp, ngoại tình, giết người. Giết người phải đền mạng. Nếu giết người vì tai nạn thì phải bồi thường cho thân nhân.
  5. Cho phép dùng nô lệ trong vài trường hợp. Nhưng Hồi Giáo khuyên nên giải phóng nô lệ. Nếu dùng nô lệ, phải đối xử với nô lệ nhân đạo. Muhammad làm gương bằng cách giải phóng nô lệ của ông.
  6. Kinh Koran cho phép lấy 4 vợ và phải đối đãi với 4 vợ ngang nhau.
  7. Kính trọng cha mẹ, che chở kẻ mồ côi, goá phụ. Giúp đở bố thí cho kẻ nghèo nhưng không được đem tài sản bố thí mà không kể gì đến người thân.
  8. Koran ca ngợi đức tính có niềm tin Thượng Đế, lòng nhẩn nại, khoan dung, lương thiện, cần cù, danh dự, can đảm, đại lượng.
  9. Ngày nghĩ lễ là ngày sinh của Muhammad.
  10. Muhammad còn nhấn mạnh sự quan trọng của sự chiến đấu cho niềm tin. Ai chết vì niềm tin trong trận chiến sẽ được Thượng Đế ban phước khi lên Thiên Đàng.
  11. Koran lên án tính nóng, tàn bạo, không lương thiện.
  12. Chủ gia đình phải đối đãi với những người trong gia đình thân thiện, công bình. Vợ có quyền chống lại chồng đối xử ngược đãi.
  Hồi Giáo dạy rằng đời sống trên cõi trần gian là giai đoạn thử thách và chuẩn bị cho đời sống vĩnh viễn sau khi chết. Thiên thần trên Thiên Đàng ghi nhận những điều xấu hay tốt của mỗi người. Chết là cửa ngõ để sang một thế giới vĩnh viễn. Người làm điều tốt sẽ có sổ ghi bên tay mặt; người đó sẽ được lên Thiên Đàng. Kẻ làm điều xấu, có sổ ghi bên tay trái; người đó sẽ xuống địa ngục, sẽ bị hành hạ như được ghi trong Thánh Kinh của Thiên Chúa Giáo
  Được rainy23 sửa chữa / chuyển vào 20:40 ngày 11/02/2008
 6. viethuong279

  viethuong279 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2005
  Bài viết:
  3.223
  Đã được thích:
  4
  tớ nghe bạn nào học ở Ấn hồi trước bảo Mc Donald ở Ấn độ chế biến từ thịt gà, hương vị nồng nặc mùi cury mà? Tớ không biết sao chứ mấy người Ấn ớ quen dù theo đạo gì họ cũng ghê tởm con heo lắm
 7. teekanne

  teekanne Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/03/2009
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  109
  Chủ đề đã bị khóa với lý do: Khóa
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này