1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đất nước & con người Hà Lan qua từng trang viết

Chủ đề trong 'Holland (HLFC)' bởi sniper_nguyen, 10/09/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sniper_nguyen

  sniper_nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/04/2002
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Đất nước & con người Hà Lan qua từng trang viết

  Ý tưởng này thì chẳng mới gì, nhưng box mình ít bài quá nên đành phải sử dụng cách cũ nhưng chẳng bao giờ lỗi thời này. Không tính những bài đã post lên hồi trước, những bài tôi đã post. Tính từ bây giờ, nếu ai viết được những bài hay về Hà Lan, tôi xin tặng một món quà, một món quà từ Hà Lan, còn đánh giá về chất lượng, phụ thuộc vào những thành viên trong box chúng ta, nếu nhiều người đánh giá cao thì sẽ đoạt giải. Nhưng với điều kiện, phải thường xuyên post bài chứ không phải chỉ post tham dự mỗi cuộc thi này rồi chẳng post nữa.
  Nếu ai muốn tham gia thì mời post bài. Tôi hứa đấy là một món quà có giá trị, các bạn sẽ không phải hối tiếc! Lời hứa danh dự from sniper nguyễn!


  Man proposes, God disposes!
  Sniper

  Được hoacuctay sửa chữa / chuyển vào 10/09/2002 ngày 20:39

  Được hoacuctay sửa chữa / chuyển vào 17:45 ngày 19/02/2003
 2. hoacuctay

  hoacuctay Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/2001
  Bài viết:
  2.683
  Đã được thích:
  0

  Cuộc chiến chống lại nước.
  Khách nước ngoài đến hà Lan thường được nghe câu nói"Chúa đã tạo ra thế giới nhưng chính người Hà Lan đã tạo ra đất nước Hà Lan" Lời tuyên ngôn lộ rõ một niềm tự hào to lớn về những kỳ công xây dựng đáng kinh ngạc mà người HL đã làm được,nhưng ko phải ko với một nỗi lo sợ kín đáo bởi cho tới nay cuộc giao tranh với nước giỏi lắm cũng chỉ là chưa bất bại.Sau hơn một nghìn năm nước ko hề mất đi chút nào sức mạnh của nó ,có chăng chỉ là nó càng trở lên đáng sợ hơn nữa.
  "Và ở mỗi vùng
  Tiếng nói của nước
  Kể về những tai hoạ khôn cùng
  Mà người ta nghe được và khiếp sợ."
  Biển Bắc có thể tỏ ra rất thất thường .Sự giận dữ của nó có thể tạo ra những cồn cát hay cuốn sạch các cồn cát ấy đi một các tự nhiên ko thèm đếm xỉa tới những nỗ lực và dự định của con người.Nhưng người Hà Lan đã làm mọi việc để giữ cho chân mình được khô ráo. Một vùng đất khoanh bằng đê và được tiêu nướ gọi là polder.Các polder đứng kề sát nhau.Lạch suối chạy ngang dọc đất nước được chặn lại bằng các con đập.Xung quanh các con đập này thường mọc lên các khu dân cư. Nhiều địa danh ngày nay kết thúc bằng các đuôi "-dam",đặc biệt là Amsterdam.Hay phần đầu của tên gọi để chỉ những con sông con suối bị chặn lại:sông Amtel tại Amsterdam, sông Rotte tại Rotterdam,sông Ee tại Edam.Rất nhiều khi một qungr trường hay một đường phố trung tâm cũng được gọi là Dam Việc tiêu nước từ phương pháp cổ xưa nhất là tát,tới thế kỷ 14 được giao cho những tubin gió mà thế kỷ 17,18 được thay bằng động cơ hơi nước, tới nay đã có những máy bơm khổng lồ lo việc.Trong cuộc giao tranh nổi tiếng của họ với nước,chỉ đến thế kỷ này người Hà Lan mới từ bỏ chiến lược phòng thủ cổ truyền của mình và phần nào chuyển sang thế tiến công.Tuy vạy người ta ko bao giờ hoàn toàn yên ổn đằng sau các con đê.Trận lụt lớn tháng 2-1953 làm ngập những vùng đất rộng tại các tỉnh Zeeland, Holland và Noord-Brabant,có 1835 người chết và hơn 1000000 người phải rời đi Băng tan tại Bắc cực,hiệu ứng nhà kính, các hiện tượng thay đổi khí hậu bất ngờ đều được theo dõi sít sao với nỗi lo sợ mơ hồ ko biết điều gì sẽ xảy ra với đời con của con họ,lỗi lo sợ cho tương lai của tương lai...

  Cúc tây là loài hoa thân thiện nhất thế giới.Nó tượng trưng cho một tình bạn trong sáng cởi mở mà chân thành nồng ấm..
 3. hoacuctay

  hoacuctay Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/2001
  Bài viết:
  2.683
  Đã được thích:
  0
  Có tổ chức, kỷ luật, chính xác ,đúng giờ Khi đọc được rằng tại các bến xe bus HL nguwòi ta ghi giờ chạy chính xác tới từng phút 18h37' hay 8h28' thì quả thật là một điều cực thú vị đối với một người vô kỷ luật giờ giấc như tôi. Đúng vậy ở HL kẻ đến muộn bao giờ cũng chỉ là kẻ thất bại và ko đáng tin cậy.Điều đó cũng hiển nhiên trong việc hẹn gặp và giữ đúng lời hẹn gặp.Bất kỳ ai xuất hiện tại một công ty hay một tổ chức nào khác mà ko hẹn gặp trước thì sẽ bị đón chào với sự bối rối, và nhiều khi với sự khó chịu..
  Chế độ hẹn gặp đã xâm nhập sâu vào trong đời sống hằng ngày ở Hà Lan.Trong thực tế người nào cũng đem theo một cuốn sổ dạng như kiểu nhật ký hằng ngày, được lôi ra tức thì khi có người muốn tiếp xúc với họ. Trẻ em HL nhận được những cuốn nhật ký đầu tiên của chúng tại trường tiểu học . Hiện nay người ta vẫn còn thấy dấu tích của ký ức êm đẹp về thời buổi xa xưa ít bận rộn: những tháp chuông tại các vùng nong thôn hay các thị trấn buôn bán nhỏ và thủ công nghiệp.Họ nhận ra giờ trong ngày qua tiếng chuông nhà thờ và khi cần thông báo cho mọi người cho một hoạt động nhất định noà đó, tiéng nhạc chuông lại ngân nga.
  Mọi sự đã đổi khác Người Hà Lan hiện nay bị bao vây bởi đồng hồ.Ai đọc qua những quảng cáo tuyển người thường gặp những từ như "có ý thức" "chính xác" "đúng giờ". Điều này ko có gì đáng ngạc nhiên. Tầng lớp ưu tú ở HL xưa nay vẫn gắn bó mật thiết với thương mại. .Mà ở đó tính xoee xoa ko thận trọng ,ko ghi chép cập nhật và những nét tương tự là ko chấp nhận được.Họ có thể là những nghệ sỹ hay những người lãng mạn đáng mến song bao giờ họ vẫn chỉ là những kẻ ở ngoài lề. Họ có thể được hoanh nghênh nhiệt tình thậm chí đôi khi được nữ hoàng khen ngợi song hiếm khi họ có một tác dộng thực sự đối với "những gì thực sự quan trọng"....

  Cúc tây là loài hoa thân thiện nhất thế giới.Nó tượng trưng cho một tình bạn trong sáng cởi mở mà chân thành nồng ấm..
  Được hoacuctay sửa chữa / chuyển vào 11:16 ngày 28/09/2002
 4. hoacuctay

  hoacuctay Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/2001
  Bài viết:
  2.683
  Đã được thích:
  0
  Từ một cuốn sách vè lịch sử
  Một vài tháng sau khi quân Đức đầu hàng Đồng mình sau thế chiến thứ II, chính phủ thành lập Viện quốc gia HL về Tư liệu Chiến tranh để ghi lại những gì đã xảy ra.Giám đốc Viện nhà sử học Lou de jong đã cho ra đời tác phẩm gây ra những tranh luận dữ dội và đã đập tan tành huyền thoại về một dân tộc bất khuất đứng lên chống lại quân chiém đóng.
  Câu hỏi chính được đặt ra là khi đứng trước thử thách người HL có đứng vững hay ko??Chúng ta có chống cự lại hay chúng ta chỉ là những kẻ hợp tác hèn nhát thay thầy đổi chủ tuỳ theo chiều hướng chiến tranh??.Câu trả lời ngày nay đã có sự nhất trí hoàn toàn trong giới sử học là người dân HL phần lớn đã áp dụng một loại sách lược thích nghi với quân chiếm đóng.Chỉ có thiểu số chọn cách hoặc là chống cự tích cực hoặc là hợp tác hoàn toàn.Đại đa số để mặc mọi chuyện tự nó xảy ra..
  Nếu những biện pháp mà quân đội chiếm đóng áp đặt đòi hỏi lòng trung thành với Quốc xã thì kết quả bao giờ cũng là thảm hại nhưng nếu ko thì người dân HL hợp tác ko mấy băn khoăn, đôi khi một cách sẵn sàng.Trong số 140.000 người Do Thái Hà Lan có 110.000 người bị giết hại trong thế chiến II chiếm tới 79% trong khi ở Pháp và Bỉ con số này chỉ là 40% và 38%..Điều này ko có nghĩa là nguwòi HL bài Do Thái hơn 2 nuwóc kia mà chỉ đơn giản là họ đã ko thực sự chiến đấu quyết liệt chống lại bọn quốc xã mà thôi.

  Cúc tây là loài hoa thân thiện nhất thế giới.Nó tượng trưng cho một tình bạn trong sáng cởi mở mà chân thành nồng ấm..
 5. aja_bar

  aja_bar Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/04/2002
  Bài viết:
  2.460
  Đã được thích:
  0
  Hoacuctay có viết về vấn đề do Thái tại Hà Lan hôm nọ aja_bar cũng có đọc báo TTVH và có một chút tư liệu :

  Bắt đầu từ một cái chết

  Cảnh sát cho biết làn sóng đe doạ an nguy của các nhân vật nổi tiếng cả trong chính trị và bóng đá thực sự bắt đầu nâgy sau cái chết của Pim Fortuyn(6/5/2002), một chính khác cực hữu vốn khết tiếng với chính sách bài Do Thái :" Cái chết này đã khiến một đất nước vốn được coi là yên bình, luôn rộng mở đón các dân tộc khác đột nhiên hoảng loạn" .

  Fortuyn là một chính khách cánh hữu, không ham mê bóng đá sống ở Rottedam nhưng chưa bao giờ đến sân Feynoord, vậy mà giờ đây phần lớn những người bị đe doạ lại ở trong làng bóng đá. HỌ thường là những quan chức hay HLV bóng đá thường có quan hệ tốt với các cầu thủ nước ngoài .
  Các nhà điều tra cho rằng, Fortuyn từng được giới hooligan bóng đá nổi tiếng bài ngoại của Hà Lan tôn vinh như thần tượng và vì cái chết của Fortuyn khiến những CĐV quá khích theo khuynh hướng cực hữu, bài Do Thái" mất đi niềm hi vọng cuối cùng".
  CĐV ở sân De Kuip của CLB Feynoord coi Pim như một kẻ tử vì đạo.
  Vào buổi chiều khi Fortuyn bị ám sát, hàng trăm người kéo đến trước quốc hội để biều tình đập phá đòi giết THủ tướng Kok và nhiều người trong đó đã quàng khăn, mặc áo của CLB Feynoord.
  Hai ngày sau 8/5/2002 trận CK Uefa với Dortmund đã diễn ra trong bầu không khí sặc mùi chính trị khi CĐV Feynoord mang hàng nghìn ảnh của ... Pim Fortuyn đến sân để tưởng niệm.
  Bây giờ thì chúng tôi đành công nhận rằng xã hội đã trở nên hỗn loạn. MỌi thứ bị đảo lộn.
  Còn đâu những ngày bình yên, khi các HLV bóng đá, các quan chức chính trị có thể ung dụng đạp xe dạpđến chỗ làm mà không cần bảo vệ. Giờ đây họ đều phải đến công sở bằng xe hơi...bọc thép vì đơn giản ai cũng có thề trở thành nận nhân kế tiếp như Fortuyn.
  " Tất cả vì Pim hay vì mối thâm thù giữa các CLB?"
  Ajax là CLB... Do Thái.​
  Trào lưu bài Do Thái tại một số sân vận động ở Hà Lan hiện cũng đưọc xem là nguyên nhân của các bức thư "máu và đạn" trong thời gian gần đây và mâu thuẫn giữa các CLB bóng đá bỗn nhiên đe doạ an ninh xã hôịi .
  Trong giải ngoại hạng Hà Lan thì CLB " quý tộc" Ajax Amsterdam đưọc coi là một địa chỉ mến mộ người Do Thái, bởi lẽ Amsterdam là thành phố hiện nay vẫn có những khu phố Do Thái. Trong khi đó Den Haag, Feynoord và Utrecht lại đưọc coi là những địa chỉ bài Do Thái nặng nề.
  Các CĐV quá khích của Den Haag từng muõn thức tỉnh Ajax bằng một tiếng" mở bình gas"(để gợi nhớ tới hàng triệu người Do Thái bị chết trong các buồng hơi ngạt.) .
  Đầu những năm 90, trận đấu giữa FC Groingen và Ajax đã hoãn lại vì các CĐV Groingen đe doạ đánh bom Ajax để xoá đi cái " ô nhục Do Thái" trong bóng đá Hà Lan. Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là sự cạnh tranh giữa Feynoord và Ajax Amsterdam.
  Mối thâm thù này đã có xuất xứ từ rất xa xưa và nay lại có thêm đất dụng võ khi xung đột giữ Israel-Palestine ngày một leo thang.
  Trong dịp lễ khai mạc mùa bóng 2002-2003, một số CĐV Feynoord đã hô vang tên của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine và lại cho phát đi tiếng "xịt gas"..
  Chính phủ Hà Lan quá coi nhệ chuyện này và mọi việc đã vượt quá sức kiểm soát của chính họ
  Giờ thì trào lưu bài Do Thái đang trở nên thịng hành ở đây khiến các nhà chức trách phải xoay sở tìm cách giải quyết.
  Đây được xem như là vấn đề nan giải và các quan chức bóng đá Hà Lan sẽ phải tiếp tục đi xe bọc thép nếu chưa muốn .. chết.
  Được aja_bar sửa chữa / chuyển vào 22:51 ngày 15/09/2002
 6. hoacuctay

  hoacuctay Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/2001
  Bài viết:
  2.683
  Đã được thích:
  0
  Vấn đề bọn đầu trọc ở HL hiện nay nghe thì có vẻ kinh thế nhưng cũng chỉ là hùa theo xu hướng chung với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đảng cực hữu và CN fa't xít mới ở Châu Âu mà thôi (ngay cả nước Nga quê hương của những người Cộng Sản tình hình bọn đầu trọc còn cực kỳ nghiêm trọng nữa là...) Ko chỉ bài Do Thái thôi đâu mà còn là CN phân biệt chủng tộc, bài ngoại...Sợ nhỉ ???[red] ko biết bác sniper của chúng ta ở bên ấy thế nào??[red]

  Cúc tây là loài hoa thân thiện nhất thế giới.Nó tượng trưng cho một tình bạn trong sáng cởi mở mà chân thành nồng ấm..
 7. hoacuctay

  hoacuctay Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/2001
  Bài viết:
  2.683
  Đã được thích:
  0
  Và biển lại kể tiếp những câu chuyện của nó
  Khoảng cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu nhiều người Hà Lan nổi lên như những người yêu thích cá sống ;họ nối đuôi nhau trước các sạp cá ở các chợ trong cả nước nhưng nhiều người ăn cá với cảm nghĩ lãn lộn. Họ chỉ vào những vệt đỏ gần xương một dấu hiệu để lộ ra là cá đã ko được moi ruột và ướp muối theo cách cổ truyền . Nó đã được ướp lạnh Những tấm biển treo tại các cửa hàng báo tin "Hollandse Niewe" mới về, nhưng tại Vlaardingen, họ biếtrõ hơn cá: Cá đều nhập về từ Đan Mạch

  Ai nghiên cứu lịch sử các thị trấn thành phố miền Tây Hà Lan sẽ phát hiện ra rằng cho tới tận thời kỳ hoàng kim mà bản thân người Hà Lan thường gắn với thương mại quốc tế nghề cá vẫn là cơ bản trong việc duy trì cái được coi là mức độ phồn vinh cao nhất châu Âu thời bấy giờ. Cảng Rootterdam, sân bay quốc tế Scjiphol, thị trường chứng khoán Amsterdam, những xe hàng đi Iran và xa hơn nữa, các chi nhánh quốc tế của Ngân hàng ABN Ambro từ New York tới Hong Kong tất cả đều có gốc rễ trong con cá từng quyến rũ người dân Hà Lna điều khiển các con thuyền của họ cách đây hàng bao thế kỷ. Qua đó họ phát hiện ra rằng biển ko phải chỉ là kẻ thù mà còn là một người bạn cho phép họ tới được những miền đất xa xôi.Biển Bắc luôn luôn khó hiểu và lạnh lùng Nhưng người HL có niềm tự hào mạnh mẽ về tài đi biển của cha ông họ , về sự bền bỉ dẻo dai, một đức tính độc lập và một ý chí ngoan cường (chậc những đức tính này biến đi đâu mất trong bóng đá HL nhỉ ???)
  Điều này giải thích cho nỗi niềm hoài cổ của người dân Vlaardingen. Khi mặc dù ngày nay các hải cảng nghề cá đã biến mất từ 20 năm trước nhưng bản than thị trấn thì phát đạt.Hải cảng Rotterdam ,thành phố lớn thứ hai của HL tự coi mình là "cảng chính" hằng năm vận chuyển một khối lượng hàng hoá lớn hơn bất cứ một hải cảng nào trên thế giới ..Công việc làm ăn trôi chảy và giàu có.... Dẫu vậy họ vẫn cảm thấy đang sống ở một thị trấn hoàn toàn mới lạ, cái thị trấn đã đưa tiễn Vlaardingen vào bảo tàng nghề cá ở địa phương .Họ ko còn nghe thấy tiếng kêu lách cách của những chiếc tời kéo bằng động cơ hơi nước hay tiếng thình thịch của máy tàu. Âm thanh lao động duy nhất ở thị trấn bây giờ là những tiếng bíp bíp thỉnh thoảng phát ra từ máy vi tính

  Cúc tây là loài hoa thân thiện nhất thế giới.Nó tượng trưng cho một tình bạn trong sáng cởi mở mà chân thành nồng ấm..
  Được hoacuctay sửa chữa / chuyển vào 09:48 ngày 01/10/2002
 8. sniper_nguyen

  sniper_nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/04/2002
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Hê hê, em hoa bèo kiếm được lắm tài liệu hay phết nhỉ, trong thư viện trường NV nhiều thế sao, keep on going, you'll get my award! hê hê..
  Man proposes, God disposes!
  Sniper
 9. PINOCCHIO.

  PINOCCHIO. Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/04/2002
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Amsterdam -thành phố thủ đô.
  The Hague -trụ sở của chính quyền.
  1.Lời mở đầu
  "Với đặc quyền hoàng gia,nhà vua sẽ tuyên thệ và đuợc tấn phong càng sớm càng tốt ở thành phố thủ đô,Amsterdam, tại một phiên họp chung và công khai của cả 2 Viện của Quốc hội Hà Lan"- Hiến pháp Hà Lan ghi như vậy.Kể từ lễ đăng quang của Vua Willem II vào năm 1840,nghi lễ này đã đuợc tổ chức ở Amsterdam.[blue]Mặc dù Amsterdam là thủ đô,cả cung điện của quốc vuơng và trụ sở của chính quyền đều nằm ở The Hague[blue].Nguời đứng đầu Nhà nước hiện nay,Nữ hoàng Beatrix, sống ở The Hague(ở Việt Nam ,chúng ta thường biết đến thành phố này duới cái tên La Hay).Đây cũng là nơi đặt trụ sở của chính phủ và quốc hội Hà Lan.[green]Đất nước Hà Lan chỉ là một trong rất ít quốc gia có sự chia rẽ theo kiểu này, cùng với Bolivia ,nước có thủ đô là Sucre và nơi đặt chính quyền là La Paz và nước Đức, có thủ đô là Berlin trong khi chính quyền thì hiện giờ vẫn ở Bonn.
  Để khám phá ra tại sao chính quyền Hà Lan không đặt trụ sở tại thủ đô, chúng ta hãy thục hiện một chuyến tham quan vào lịch sử của đất nuớc này.
  Amsterdam hiện ra to lớn trong lịch sử Hà Lan.Vị trí địa lý thuận lợi đã giúp thành phố này trở thành trái tim của đất nuớc Hà Lan về nhiều mặt, và vào thế kỷ 17, thời đại hoàng kim của Hà Lan, nó đã thực sự là trung tâm văn hoá và kinh tế của cả thế giới được biết đến.Amsterdam khi ấy và đến giờ vẫn là thành phố có ảnh hưởng lớn nhất đất nước.Tri thức (với 2 đại học tổng hợp) ,văn hoá (với nhiều viện bảo tàng nghệ thuật, trong đó nổi bật là bảo tàng Vincent van Gogh và nổi tiếng không kém là dàn nhạc Concertgebouw ), và kinh tế (với ngân hàng trung uơng Hà Lan), Amsterdam đã thể hiện vai trò là thành phố lớn nhất Hà Lan.

  Lịch sử của The Hague đuợc tạo nên bởi những nhà cầm quyền kế tiếp nhauThe Hague là nơi mà quốc vương ,các chánh án,các bá tuớc sống và nơi mà những đại diện của các tỉnh và thành phố găp nhau, như các nghị sĩ làm ngày nay.[green]Thành phố nhỏ này tự nó không có đặc quyền và kể cả một chút về chính trị và trong mối quan hệ với toàn xã hội Hà Lan, nó không có những đại diện ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.Nhưng chính sự rất thiếu ảnh huởng chính trị này đã khiến nó trở thành nơi lý tuởng để đặt trụ sở của chính quyền.The Hague giờ vẫn là trung tâm của quyền lực chính trị ở Hà Lan..
  Qua nhiều năm ,nó càng giành đuợc tầm quan trọng là một trung tâm chính trị quốc tế.Ngoài cung điện của Nữ hoàng,trụ sở của chính phủ và các đại sứ quán nuớc ngoài,The Hague còn lấy làm kiêu hãnh về nhiều tổ chức quốc tế ,chăng hạn như Toà án Quốc tế, Tổ chức ngăn cấm vũ khí hoá học ,v.v ... và sắp tới Toà án tội phạm quốc tế cũng sẽ đặt tại
  đây.Bởi thế The Hague xứng đáng đuợc đặt cho cái tên là kinh đô pháp luật của thế giới.
  Được hoacuctay sửa chữa / chuyển vào 19:26 ngày 05/10/2002
 10. aja_bar

  aja_bar Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/04/2002
  Bài viết:
  2.460
  Đã được thích:
  0
  Hay thế không biết không có các bác thì có mà em chỉ biết nhìn Hà Lan qua con mắt của một kẻ tưởng tượng mà đoán mò .
  Hà Lan qua ti vi thì lúc nào mới có dịp xem lai mà nói có rõ quái đâu chứ tốt nhất là cứ chân phương thế này lại hay

Chia sẻ trang này