1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đặt tên cho bé

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi Newfarmmer, 30/10/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. datlanh

  datlanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Tui có qua bên Yahoo Hỏi&Đáp xem, tình cờ thấy một câu hỏi là : "Tại sao phải đặt tên con?" , muốn trả lời quá mà không biết trả lời sao cho ... gọn....
 2. datlanh

  datlanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  hehe, tui có con bạn gái tên là "Vân", viết không dấu là "van" , là cái xe vận tải nhỏ, người Đức đọc là "phan", nhưng có lần có thằng nó lanh chanh ra đây ta hiểu tiếng Việt, nó thêm cái mũ trên chữ a , thành ra là "phân" . Cô bạn tui đỏ mặt tía tai, nhưng lỡ rồi, ba má đặt tên con đâu có biết sau này nó có tiếp xúc với người nước ngoài...
 3. dangminhtienpy

  dangminhtienpy Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/04/2002
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  0

 4. OThienVuongO

  OThienVuongO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/11/2006
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  * Vài lời về vấn đề đặt tên:
  1/ Những ai muốn đặt tên cho con mình mà cứ băn khoăn lo lắng vì ...nghe thiên hạ bảo ...thời đại thay đổi, phải tìm tên sao cho hợp với cách gọi của tiếng nước ngoài .... thì sẽ rơi vào 2 trường hợp:
  - Hoặc là bạn sẽ không bao giờ tìm được cái tên cho con mình. Vì bạn không bao giờ biết hết những ngôn ngữ hiện có.
  - Hoặc là bạn phải bịt tai lại trước những lời khuyên ...tào lao như vậy, mà cứ bình thản tìm cái tên nào mà mình thích. Vì sao lại nói là "Tào Lao"? Bởi vì đơn giản là mình là người Việt, nên tên của mình phải được xét theo những gì có liên quan đến tiếng Việt mà thôi!
  Nếu tiếp xúc với người nước ngoài thì họ sẽ hỏi mình ...tên ấy nghĩa là gì? Chứ không ai có tư tưởng hiểu nghĩa theo cách phát âm bao giờ. Thậm chí họ còn không muốn biết nghĩa là gì nữa, bởi theo họ, cái tên là dùng để gọi. Người ta kính trọng nhau là ở tư cách, đạo đức, tác phong v...v...chứ không phải ở cái tên có nghĩa đẹp hay xấu.
  Như trường hợp người Việt có tên là ...Cu, với tư tưởng "hiện đại hóa" của ta nên rất nhiều người ngại quá mà sẽ đổi thành tên khác. Trong khi người Mỹ chắc tư tưởng của họ "chưa được tiến bộ" cho lắm nên cứ vô tư mà gọi là....Dick. Điển hình là cái tên Dick Cheney của phó tổng thống Mỹ có lẽ ai cũng biết. Nếu theo cách nghĩ của ta thì chắc ông không dám ló mặt ra đường rồi!
  Nên nhớ rằng...cùng một sự việc, nếu ta dùng đôi mắt trí tuệ, tinh anh mà nhìn thì sẽ thấy được nhiều điều hay, nghĩa đẹp. Nhưng nếu ta dùng những đôi mắt ...ngu si, bệnh hoạn để nhìn thì dĩ nhiên ý nghĩa của chúng cũng sẽ ....bệnh hoạn theo.
  2/ Việc đặt tên con theo quan điểm của TV là rất quan trọng. Quan trọng không phải vì phải theo ngũ hành, lý số, cũng không phải vì phải theo chữ nghĩa hoa mỹ ...v...v....bởi những điều đó chưa chắc đã mang lại cho con bạn lợi ích thiết thực. Điều đứa con nào cũng muốn có là ...sự hạnh phúc ...trong một gia đình - Đó mới là điều quan trọng nhất của việc đặt tên con!
  Do vậy, khi đặt tên con, cần nhất là có sự hội ý của vợ chồng. Sau đó mới đến việc tìm chữ, nghĩa để đặt tên. Có vậy thì cái tên ấy mới là ...tác phẩm của cả 2 người. Biểu lộ được sự quan tâm của bố mẹ đối với đứa con.
  Biết bao nhiêu gia đình lục đục bởi vì cái tên của đứa con được đặt theo ý kiến cá nhân của một người nào đó trong gia đình. Một cái tên như vậy, dù hay đến mấy cũng thất bại.
  Mong tất cả các vị bố mẹ đang tìm tên đặt cho con hãy chú ý ở điểm này. Hãy nhớ rằng...thuận vợ, thuận chồng, thì biển đông tát cũng cạn! Nhất là các ông bố, đừng bao giờ độc đoán trong việc đặt tên con!
  Cuối lời, TV xin chân thành chúc cho các vị phụ mẫu sẽ tìm được cái tên vừa ý nhất theo quan điểm của chính vợ chồng mình nhé!
  Thân ái,
  -Thiên Vương-
  TB: Những bạn nào trước đây muốn hỏi TV về việc đặt tên, nếu còn có ý đó, hãy liên hệ với TV qua tin nhắn hoặc email: Hoathienvuong@yahoo.com. TV sẽ nhiệt tình tư vấn cho các bạn theo khả năng cho phép. Vì TV sẽ không bao giờ trả lời ở chỗ ...thị phi này. Lắm kẻ dèm pha quá sẽ khiến cho các bạn phân vân, rối trí. Như câu: Lắm thầy thì thối ma, lắm cha con khó lấy chồng....vậy!
 5. luuanhquyen

  luuanhquyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/04/2006
  Bài viết:
  467
  Đã được thích:
  0
  Bác TV nói rất hay nhưng lại ở chỗ là người Việt không như người Mỹ rất quan tâm đến ý nghĩa của cái tên. Đặc điểm chung của người Á là vậy. Chính vì vậy mình là người VN sống ở VN thì không thể cứ vô tư mà đặt tên con là Cu hay... ấy được. Đặt tên như vậy người ta bảo chả biết bố mẹ trình độ đến đâu mà đặt tên như vậy? chúng ta là thế mà. Thế cho nên theo em người Việt là cứ phải đặt tên theo phong cách Việt. Còn Tây nó hiểu thế nào thì tùy họ chứ hơi đâu mà mình chạy theo họ. Mà theo em biết Tây họ cũng thấy rất thú vị khi biết người Việt mình đặt tên đều có dụng ý chứ không phải thích cái gì đặt cái đấy. Đấy cũng là nét tinh tế của người Việt chúng ta - không nên bỏ!
 6. rongnho_

  rongnho_ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2004
  Bài viết:
  413
  Đã được thích:
  0
  Xin cám các bác đã viết nhiều bài rất tâm huyết , em cũng có đôi điều muốn hỏi các bác ở đây . Em là Nam sinh năm 83 mệnh thuỷ , ba mẹ đặt tên cho là Tùng Dương , thấy mẹ em giải thích là cây tùng cây dương chịu được tuyết lạnh gì đấy . Nhưng từ bé đến lớn em đều không thích tên này . Có lẽ cái tên này mà em phải ở cái xứ lạnh này 7 năm rồi hic hic . Tính em lúc sôi nổi lúc trầm , em muốn đổi tên thành Thanh Phương . Nghe cho nó nhẹ nhàng thanh tao một chút , vì em cảm thấy mình là chính mình hơn với cái tên này . Các bác cho ý kiến nhé . Ba em sinh năm 53 ( tuổi tị ) chẳng hiệu mệnh gì , mẹ em sinh năm 55 ( tuổi mùi ) em cũng không biết mệnh luôn .
  Sẽ vote 5* cám ơn các bác .
 7. luuanhquyen

  luuanhquyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/04/2006
  Bài viết:
  467
  Đã được thích:
  0
  Nếu mà xét cho cùng tên cũng chỉ là cái để gọi. Phân biệt người này với người khác. Tên chỉ là cái tên thôi. Cho nên việc đổi cái tên mà bố mẹ đặt cho mình thật vô nghĩa! Bà nội mình đặt tên mình là Quyền - mình không thích cái tên đó. Nhưng đó là cái tên bà nội đã đặt. Nhà mình xuất thân nghèo lại ở sát vách nhà địa chủ nên bà nội mới lấy cái tên đó.
 8. vothuongca

  vothuongca Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/11/2002
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  0
  """"Xin cám các bác đã viết nhiều bài rất tâm huyết , em cũng có đôi điều muốn hỏi các bác ở đây . Em là Nam sinh năm 83 mệnh thuỷ , ba mẹ đặt tên cho là Tùng Dương , thấy mẹ em giải thích là cây tùng cây dương chịu được tuyết lạnh gì đấy . Nhưng từ bé đến lớn em đều không thích tên này . Có lẽ cái tên này mà em phải ở cái xứ lạnh này 7 năm rồi hic hic . Tính em lúc sôi nổi lúc trầm , em muốn đổi tên thành Thanh Phương . Nghe cho nó nhẹ nhàng thanh tao một chút , vì em cảm thấy mình là chính mình hơn với cái tên này . Các bác cho ý kiến nhé . Ba em sinh năm 53 ( tuổi tị ) chẳng hiệu mệnh gì , mẹ em sinh năm 55 ( tuổi mùi ) em cũng không biết mệnh luôn .
  Sẽ vote 5* cám ơn các bác .""""
  Tên Tùng Dương cũng hay nhưng lộn lẹo thế nào lại thành Giường Tung...khiếp quá, làm gì mà mạnh dữ vậy!
 9. ceici

  ceici Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  693
  Đã được thích:
  0
  hihi ttvn bõ nào cũg phát triển hết
  mọi ng` cho e hỏi ý kiến xíu
  Tên e đầy đủ là : Lê Nguyễn Hương Giang
  Lê : họ nội
  Nguyễn : họ ngoại
  Hương Giang : tên e-có nghĩa là sông Hương vì ba e là ng` gốc Huế
  Bao nhiu năm nay đi học thì tình hinh là cô Văn nào cũg thích tên e,đọc lên nghe có vẻ hiền lành ,bạn e bảo là hơi sến .
  Cơ bản thì nhìn mặt và nghe tên e đúng chất hiền wa'''' đỗi,nhưng mẹ e thì bảo e bướng ngầm
  Mọi ng` thường nói y` nghĩa tên quan trọng và ảnh hưởng đến tính cách mọi ng`,ko biết tên e ý nghĩa thế nào nhỉ
 10. helium

  helium Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn!
  Mình đang rất băn khoăn trong việc chọn tên cho bé gái. Vậy nhờ các bạn tư vấn giùm về cả vấn đề ngũ hành, vấn đề mệnh .v.v và v.v
  Mình tên là Vũ Thị Hoà(2/1977) mệnh Sa Trung Thổ,chồng Nguyễn Đình Nam(7/1977) mệnh Sa Trung Thổ.
  Sinh con gái đầu lòng 3/2008.
  Tên con sẽ lấy họ của bố là NGUYỄN và mẹ Vũ
  Các bạn tư vấn giùm với. Phân tích giùm mình nếu các bạn có gợi ý nhé. Các bạn có thể cho mình vài cái tên để mình có thể lựa chọn càng tốt!
  Chân thành cảm ơn.

Chia sẻ trang này