1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đất và Người Ninh Bình. Giới thiệu tất cả các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, ảnh và các món

Chủ đề trong 'Ninh Bình' bởi rosebut_86, 26/02/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ninhbinhtown

  ninhbinhtown Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/03/2003
  Bài viết:
  583
  Đã được thích:
  0
  Thêm một chút về Tam cốc - Bích động
  Chùa Bích Ðộng nguyên có tên "Bạch Ngọc thạch Sơn Ðồng", với ý nghĩa là một ngôi chùa bằng đá rất đẹp và trong trắng như ngọc ở nơi sơn cùng thủy tận. Theo Hán tự, ba chữ Bạch Ngọc Thạch viết theo Hán tự được ghép thành chữ Bích và hai chữ Sơn Ðồng ghép thành chữ Ðộng - vậy nên có tên là chùa Bích Ðộng.
  Chùa Bích Ðộng là một ngôi chùa kiến trúc cổ kính, đường nét hoa văn được chạm trổ rất tinh xảo. Nằm dựa trên sườn núi, chùa Bích Ðộng là một cụm chia làm 3 cấp: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng nằm trên dãy núi Ngũ Nhạc. Trên núi có tượng một quan văn đội mũ cánh chuồn đang ngắm nhìn 4 phía như chiêm ngưỡng thắng cảnh của vùng đất Hoa Lư. Phía trước mặt là cánh đồng Tràng Thi và một dòng sông uốn khúc xuyên qua nhiều thung lũng và núi non hiểm trở, bao bọc bằng dãy núi Phi Vân trùng điệp. Chùa Bích Ðộng chứa nhiều tượng đẹp nổi tiếng như tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay, có Ðộng Tối, có cầu Giải Oan...
  Ðứng trên chùa Thượng, có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ cảnh đẹp của Bích Ðộng, không những đẹp về phong cảnh duyên dáng hữu tình, về nghệ thuật văn hoá kiến trúc mà còn là một di tích lịch sử của Ninh Bình. Tương truyền năm 1428, dưới triều Lê Thái Tổ có 2 vị hoà thượng rủ nhau đi tìm cảnh đẹp để lập chùa. Ðến đây thấy phong cảnh kỳ thú trên non dưới nước nên đã dừng chân dựng chùa thờ Phật với 3 chùa Thượng - Trung - Hạ ngày nay. Vua Lê Cảnh Hưng sau này có vịnh đề thơ và tặng cho cảnh đẹp ở đây 5 chữ "Nam thiên đệ nhị động", tức chùa Bích Ðộng đẹp thứ nhì ở trời Nam, chỉ sau chùa Hương Tích ở Hà Tây.
  Cách chùa Bích Ðộng 2km là một dòng sông quanh co uốn khúc, luồn qua ba hang núi nên mang tên là Tam Cốc. Tam Cốc là một thắng cảnh nổi tiếng và hễ nói tới Tam Cốc bao giờ nó cũng gắn liền với Bích Ðộng. Tam Cốc - Bích Ðộng là một quần thể phong cảnh hữu tình, giữa vùng núi đá vôi tuyệt đẹp của cố đô Hoa Lư (từ 968 đến 1010), nơi vẫn được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn, một địa danh mà rất nhiều khách du lịch mơ ước tới thăm.
 2. ninhbinhtown

  ninhbinhtown Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/03/2003
  Bài viết:
  583
  Đã được thích:
  0
  tiếp tục
  Ninh Bình là một tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ nhưng chỉ có hai huyện Kim Sơn, Yên Khánh phì nhiêu còn 5 huyện thị khác đều thuộc miền sơn cước. Ruộng ít, núi nhiều; nhất là núi đá vôi. Chính địa thế ?olổn nhổn? này sau hàng triệu năm ngập trong nước biển, sóng biển vỗ không ngừng bào mòn khoét sâu núi đá, và nước mưa chứa nhiều chất a-xit có sức phá huỷ đá vôi thế kỷ này sang thế kỷ khác đục sâu vào ruột núi đã tạo ra bao hang động có vẻ đẹp tuyệt trần.Từ thị xã Ninh Bình, cách Hà Nội 93km về phía Nam, du khách theo đường I đi 7 km nữa sẽ gặp một đại lộ rộng 50m, dài 3000m, là con đường mới mở dẫn du khách vào khu danh thắng Tam Cốc ?" Bích Động. Cảnh đầu tiên làm du khách có thể bị ngợp là bến Văn Lâm với hàng trăm con đò đỗ san sát. Ngồi trên những con đò nhỏ, nghe tiếng mái chèo khoắng nước sông Ngô, thấy núi Văn, núi Võ, núi Mỏ Đại Bàng soi bóng xuống lòng sông trong văn vắt; giữa cảnh núi sông thanh tịch du khách đã có cảm giác khoan khoái tuyệt vời. Nhưng đâu chỉ có thế. Dòng đò nối đuôi nhau cón đưa du khách vào Tam Cốc (3 hang). Hang Cả dài 127m, rộng 45m, cao 5m; hang Hai , hang Ba tuy có ngắn hơn nhưng đều cực kỳ hấp dẫn trước muôn vàn thạch nhũ. Chạy dọc hai bờ sông Ngô là hai dãy núi đá thẳng đứng với từng thớ ngang, dọc trông như những ngôi đền Ăngko khổng lồ. Bao bọc chân núi lại vẫn là hang ?" hang hàm ếch do nước biển bào mòn từ ngàn đời xưa để lại.
  Sau 6km ngồi đò du khách sẽ lên tham quan Bích Động. Chúa Trịnh Sâm từng gọi là Nam thiên đệ nhị động (chỉ sau động Hương Tích ở Hà Tây).
  Càng được toại nguyện hơn khi du khách đi ngược về phía Tây Bắc cách thị xã Ninh Bình 20km vào đầm Vân Long ngoạn mục. Đầm có diện tích 2.643ha bao gồm núi và nước. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên rất đặc sắc của Ninh Bình. Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã điều tra ra ở Vân Long có 457 loại thực vật, 39 loài thú - đặc biệt trong đó có thú Voọc quần đùi khoảng 50 con là loài vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu, 62 loài chim, 26 loài bò sát, 6 loài ếch nhái, 44 loài cá, 39 loài thuỷ sinh sinh vật (rong, rêu? ), 37 loài động vật đáy (tôm, cua, ốc hến,? ). Cả khu Vân Long có 14 hang động, có hang dìa 250m, rộng 10m, cao 8m (hang Cá) hay hang Ông Thang dài 132m, rộng 9m, cao 3m? Đây là những hang xuyên thông núi với muôn ngàn nhũ đá mà chỉ có tài năng của thiên nhiên mới chạm khắc nổi. Ngồi trên những chiếc tuyền câu bé tẻo teo nhẹ nhàng lướt trên bóng núi, trên thế giới rêu tảo, say sưa nghe tiếng tí tách nước nhỏ trong hang, tiếng cá đớp mồi, tiếng ca nhiều bè của chim, muông, thú du khách vẫn không thể không nhận thấy không khí ở đây trong lành mát mẻ đến mức lý tưởng.
  Từ đầm Vân Long đi 25km nữa du khách sẽ đến vườn Quốc gia Cúc Phương với tổng diện tích 22.000ha. Vườn có một quần thể động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng và độc đáo.Ở đây đã phát hiện và giám định được tên khoa học 1983 loài thực vật bậc cao, 97 loài thú, 300 loài chim, 36 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, 11 loài cá. Trong đó có 37 loài thực vật và 36 loài động vật nằm trong sách Đỏ động thực vật của Việt Nam. Du khách sẽ được thấy cây chò nghìn năm cao 55m, gốc phải 16 vòng tay người ôm mới xuể.
  Du khách còn được vào động Người Xưa, hang Con Moong nơi các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những ngôi mộ cổ, các công cụ đồ đá cùng nhiều các di vật khác cách ngày nay 7000 đến 12.000 năm. Đến Cúc Phương du khách có thể nghỉ lại cùng ăn, ở với đồng bào Mường. Thú vị lắm sao.
  Đến Ninh Bình du khách sẽ không thể bỏ qua một điểm du lịch nổi tiếng nữa: đền Vua Đinh ?" Vua Lê và quần thể hang động ở Trường Yên. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra nền móng của cung điện cũ nơi cố đô cùng đồ sành sứ cách đây hơn 1000 năm. Bao bọc quanh đền có rất nhiều hang động hấp dẫn mà muốn được chiêm ngưỡng hết du khách phải ?ođi miết? hai, ba ngày.
  Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo đồng bào trong nước và hàng trăm khách du lịch quốc tế mỗi ngày. Nhà nước và tỉnh Ninh Bình đang đầu tư 600 tỷ đồng để cải tạo và nâng cấp các khu du lịch sinh thái. Những tên Trường Yên, Vân Long, Cúc Phưong, Tam Cốc? sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí của du khách bởi đến đây du khách cảm thấy như vào chốn bồng lai, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ và tắm mình trong bầu không khí tinh khiết, làm mơn man da thịt, thấm vào cõi tâm hồn. Nhiều người nói những điểm du khách vừa đi qua là Hạ Long cạn của Ninh Bình. Còn nhà thơ Giang Nam từ thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang ra tham quan Ninh Bình đã viết:
  ?oCòn trời còn nước, còn non
  Còn đi du lịch ta con đến đây?
 3. ninhbinhtown

  ninhbinhtown Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/03/2003
  Bài viết:
  583
  Đã được thích:
  0
  Ấn tượng non nước Ninh Bình
  Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội hơn 90 km về phía nam. Phía bắc và đông bắc giáp 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam; phía nam giáp tỉnh Thanh Hóa; phía tây giáp với tỉnh Hòa Bình; phía đông giáp biển Đông. Tài nguyên thiên nhiên nổi bật của Ninh Bình là hàng chục tỷ mét khối đá vôi, là nguồn nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và đồng ruộng màu mỡ cho phát triển nông nghiệp.

  Một góc cố đô Hoa Lư ​
  Tiềm năng du lịch của Ninh Bình thật tuyệt vời. Đến nơi đây, bạn có thể tham quan Tam Cốc - được ví như Hạ Long cạn của Việt Nam. Xa xưa, Tam Cốc là biển cả mênh mông. Muốn vào Tam Cốc, bạn phải đi thuyền qua eo núi, qua một chiếc cầu đá nhỏ có tên là cống Rồng. Xa xa, bên tay phải là hang Múa hắt ra những tia nắng đủ bảy sắc cầu vồng xuyên rọi xuống mặt sông những ánh lung linh, hồn người chợt như hòa tan vào bức tranh thủy mặc. Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba chìm trong những đợt sóng vỗ hàng triệu năm bào mòn núi đá, để lại thành vết lõm đều nhau chạy dọc cả một bờ núi như những kỳ quan kiệt tác. Hang Cả neo dưới một quả núi lớn vắt ngang qua hai dãy núi bên đôi bờ sông Ngô. Dòng sông như thắt mình lại, luồn qua hang với lớp nhũ đá muôn hình buông xuống như những đám mây bay. Dừng mái chèo, không gian yên ả, mát lạnh, lắng nghe âm thanh của những giọt nước tí tách rỏ xuống dòng sông như bầu sữa mẹ đem lại sinh khí. Thuyền qua 127m lòng hang, cửa hang bừng sáng như báo hiệu một thế giới mới lạ. Thấp thoáng trên triền núi cao bóng người đốn củi, những đàn dê nhở nhơ nhai lá và sắc màu của trăm ngàn cụm hoa phong lan, vạn tuế bám vào vách đá. Qua Hang Hai, Hang Ba, đi sâu hơn 4 km nữa là suối Tiên. Dưới làn nước trong vắt là những đàn cá tung tăng bơi lội, ẩn mình vào đám rong xanh. Phảng phất trong không gian là hương hoa rừng thơm ngát.

  Đường vào Tam Cốc​
  Và đây, chùa Bích Động với lối kiến trúc cổ, mái cong lượn, đường nét trang nghiêm, đậm nét phương Đông được xây theo hình chữ Tam dọc theo sườn núi từ thấp lên cao, được mệnh danh là cảnh đẹp thứ nhì trời Nam. Núi, động và chùa đan quện hài hòa ẩn hiện giữa những cây đa cổ thụ xanh biếc như bức tranh núi rừng dát lên một phù điêu gồm ba ngôi chùa cổ kính, mái ngói rêu phong. Nhìn lên những dãy núi cao vút quanh chùa Bích Động sẽ thấy năm ngọn núi xung quanh giống như 5 cánh hoa sen. Gần đó là Động Tiên với những vòm đá cao rũ xuống dải nhũ thạch lấp lánh như những nét chạm trổ vừa phóng khoáng vừa tinh xảo và sống động tài hoa. Toàn cảnh sáng, tối kỳ ảo, hư hư, thực thực như có khói phủ, mây bay đan xen hòa quện.
  Ninh Bình còn có khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, rừng nguyên sinh Cúc Phương. Vân Long - khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước còn hoang sơ với quần thể núi, rừng, đầm, hồ... có diện tích hơn 2.600 ha. Ngoài hệ sinh thái đất ngập nước (rộng nhất của đồng bằng Bắc Bộ hiện nay) và vùng núi đá vôi với đỉnh Ba Chon (428m) cao nhất khu vực, Vân Long còn tồn tại hệ sinh thái núi đất, đất nông nghiệp, rừng trồng và nương rẫy.... Với 457 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm, là nơi sinh sống đông nhất trên thế giới của loài voọc quần đùi trắng với hơn 40 con. Vào những ngày cuối thu những loài chim quý từ phương Bắc lại rủ nhau bay về vẫy vùng trong các đầm nước giữa những dãy núi đá vôi có tới 32 hang động với những kỳ quan do thiên nhiên ban tặng.

  Gác chuông Thái Vi​

  Với Cúc Phương, một khu rừng đã tạo nên biết bao cảm hứng cho những sáng tác của rất nhiều nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn khi đến với địa danh này. Diện tích hơn 22.000 ha, Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, vườn có một hệ động vật, thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Di sản văn hóa này của dân tộc đã được các nhà khảo cổ học Việt Nam và thế giới tiến hành khai quật động Người xưa, hang Con Moong và tìm thấy những ngôi mộ cổ, các công cụ đồ đá cùng nhiều di vật cách đây từ 7.000 năm đến 12.000 năm.
  Tìm về lịch sử, xin đến với cố đô Hoa Lư. Sử kể rằng, từ sau khi Đinh Tiên Hoàng dẹp xong 12 sứ quân, lập nước Đại Cồ Việt đóng đô ở Hoa Lư năm 967 đến khi Lý Công Uẩn lập ra nhà Lý, dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long (Hà Nội ngày nay) năm 1010, trong vòng 43 năm tồn tại với hai vương triều, Hoa Lư trở thành một trong những cố đô của Việt Nam, là đặc trưng về kiến trúc đá cổ với những nét họa tiết, hoa văn trên đá nổi tiếng. Đây là nơi tập trung điểm du lịch liên quan tới nguồn tài nguyên phong phú về hang động và các di tích văn hóa, lịch sử, các sông ngòi qua các vùng cảnh quan rất đẹp, làng cổ, gắn với lịch sử nhân văn thời Đinh, Lê và tôn giáo...

  Nét chạm khắc ở đền vua Lê
  Khỉ mông trắng ở Cúc Phương ​
  Ninh Bình là một trong những nơi đạo Thiên chúa đặt chân sớm nhất ở Việt Nam. Nơi đây có nhà thờ Phát Diệm, công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo nổi tiếng kiểu phương Đông được làm bằng đá với những vì kèo gỗ kết hợp hài hòa với phong cảnh kiến trúc nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Nhà thờ đá Phát Diệm từ lâu đã trở thành điểm du lịch của kiến trúc và tín ngưỡng. Thị xã Ninh Bình tuy không phải là điểm du lịch sinh thái hay leo núi, nhưng dù chỉ với hơn 1.000 ha, lại có rất nhiều địa danh, sản phẩm du lịch. Núi Non Nước hay còn gọi là Dục Thúy (tắm trong màu biếc) như hòn non bộ khổng lồ bên dòng sông Đáy hiền hòa với 147 bài thơ của vua quan, danh nhân sáng tác và khắc vào đá từ thời Lý đến thời Nguyễn...
  Ninh Bình sẽ đem lại cho du khách nhiều điều lý thú và bổ ích. Như lời chị Rose Marie Lavoie đến từ đất nước Canada xinh đẹp thì: "Du lịch ở Ninh Bình thật tuyệt vời. Những mặt hàng truyền thống ở đây cũng chứng tỏ bàn tay tài hoa của người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam thật hiếu khách và rất thiện cảm. Tôi đã đi ba nước ở châu Á và Việt Nam là nước thứ 4 tôi đến nhưng đã tạo cho tôi một ấn tượng tốt đẹp nhất trong chuyến du lịch lần này". (Theo Báo ảnh Việt Nam)
  Được ninhbinhtown sửa chữa / chuyển vào 13:35 ngày 25/09/2003
 4. Nguoiban_ks

  Nguoiban_ks Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/09/2003
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  0


  Ảnh chụp từ ngoài bờ hồ NHÀ THỜ ĐÁ .

  Chi tiết về NHÀ THỜ ĐÁ các bạn có thể vào trang Web

  www22.brinkster.com/hdhsvkimson
  Được Nguoiban_ks sửa chữa / chuyển vào 14:10 ngày 30/09/2003
 5. cumeoxam

  cumeoxam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/03/2003
  Bài viết:
  598
  Đã được thích:
  0
  ĐẶC SẢN : DÊ NÚI NINH BÌNH
  TX Ninh Bình: quán Đức Dê
  Về đây không thể không ăn món lẩu dê.Nơi ngon nhất là Mã Yên Quán ngay cạnh đền Đinh Lê , có nhiều đặc trưng khác với ở HN.Ngoài ra còn món dê quay HN hiếm( chưa thấy).
  Nắng sớm thương cha : nợ cha một sự nghiệp.
  Chiều tà nhớ mẹ : nợ mẹ một nàng dâu.
 6. binhnaif

  binhnaif Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/02/2002
  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  0
  chỗ này ở đâu mà lại đẹp thế nhỉ. Mình lại không biết lạ thật đây.có bác biết thì nói cho em biết được ko?
 7. phuonganh_nb

  phuonganh_nb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/08/2002
  Bài viết:
  1.264
  Đã được thích:
  0
  chỗ đó là hang múa đấy ông anh ơi , chưa đến bao giờ à
 8. binhnaif

  binhnaif Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/02/2002
  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  0
  thuộc huyện nào vậy. Hè này mình phai rủ bọn bậ đến đó vậy đẹp thật đấy.
 9. binhnaif

  binhnaif Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/02/2002
  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  0

 10. Halley

  Halley Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/10/2002
  Bài viết:
  2.661
  Đã được thích:
  0
  He he ! Dân NB mà ko bít Hang Múa hả ? Trán mớ đời !
  Nó ở ngay gần Tam Cốc-Bich Động ấy ! Đi qua cái hang ở dưới có thể nhìn thấy Tam Cốc mà !

Chia sẻ trang này