1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đất và Người Ninh Bình. Giới thiệu tất cả các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, ảnh và các món

Chủ đề trong 'Ninh Bình' bởi rosebut_86, 26/02/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tamlonggiocuon

  tamlonggiocuon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/09/2004
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0  Huyện Kim Sơn
  Huyện Kim Sơn ra đời từ công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển đầy lau sậy và sú vẹt dưới sự tổ chức và điều hành của Nhà Doanh Điền sứ Nguyễn Công Trứ năm Kỷ Tỵ- 1829. Ngày đầu mới thành lập, huyện Kim Sơn có 7 tổng; 1200 dân đinh; 14.600 mẫu ruộng đất bao gồm 60 lý, ấp, trại, giáp. Đến nay, sau gần 175 năm với 6 lần quai đê, lấn biển, huyện Kim Sơn đã có 25 xã và 2 thị trấn với diện tích: 207,4km²; dân số: 169.465 người, trong đó có: 43% là đồng bào theo đạo Thiên chúa; mật độ dân số: 817 người/km².  Huyện Kim Sơn nằm phía Đông- Nam tỉnh cách thị xã Ninh Bình 27 km; có Quốc lộ số 10 chạy qua; có hệ thống sông ngòi dầy đặc. Phía đông giáp sông Đáy, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định); Phía tây nam giáp sông Càn, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá); Phía bắc và tây bắc, giáp huyện Yên Khánh và Yên Mô. Phía nam giáp biển (Kim Sơn là huyện duy nhất của tỉnh có biển với chiều dài bờ biển gần 15 km). Trong phần nội địa của huyện có sông Vạc (hay còn gọi là sông Trì Chính) một nhánh của sông Đáy từ thị xã Ninh Bình xuôi xuống cửa Đáy. Sông Ân chảy cắt ngang huyện nối với các sông ngòi được đào làm ranh giới giữa các làng, xã tạo thành hệ thống sông ngòi dọc, ngang rất thuận lợi cho giao thông, thuỷ lợi, sản xuất và đời sống, đồng thời sông ngòi còn chở phù sa bồi đắp cho ruộng đồng, đất đai thêm màu mỡ.
  Diện tích đất trồng lúa ở Kim Sơn ngày một mở rộng. Năm 1996 có 8.161ha. Năm 2002 đã tăng lên 9.036 ha. Năm 1965, Kim Sơn là một trong những huyện của miền Bắc đạt năng suất 5 tấn/ha. Từ nhiều năm nay, Kim Sơn liên tục được mùa, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Năm 2002, năng suất bình quân toàn huyện đạt: 117,3 tạ/ha. Sản lượng thóc toàn huyện đạt 97.771 tấn. Bên cạnh việc tăng năng suất để đảm bảo an ninh lương thực, Kim Sơn còn dành nhiều diện tích cấy lúa đặc sản như: tám, nếp, dự... làm hàng hoá xuất khẩu, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp năm 2002 đạt 330.519 triệu đồng trong đó trồng trọt là 252.390 triệu đồng; chăn nuôi là 72.900 triệu đồng; dịch vụ là 5.229 triệu đồng.
  Cây công nghiệp có giá trị lớn nhất ở Kim Sơn là cây cói. Cây cói đã gắn bó với người Kim Sơn từ ngày đầu mở đất. Qua bao thăng trầm, đến nay, diện tích trồng cói toàn huyện đạt 1.636ha. Năng suất đạt gần 7 tấn/ha/năm. Tổng sản lượng cói năm 2002 đạt 11.183 tấn.
  Nghề thủ công có tính truyền thống tạo ra những sản phẩm đặc sắc ở Kim Sơn là hàng cói mỹ nghệ. Người Kim Sơn đã tạo ra những lá chiếu cải, chiếu đậu màu sắc rực rỡ hay trắng đều, những chiếc làn cói nhiều kiểu dáng, những chiếc hộp, khay cói, thảm cói, dày dép cói... kỹ thuật tinh xảo, mẫu mã đẹp nổi tiếng trên thị trường trong nước và thế giới. Hiện tại, Kim Sơn có nhiều doanh nghiệp và hàng vạn lao động tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh hàng cói mỹ nghệ. Sản phẩm cói Kim Sơn đã có mặt ở nhiều nước và nhiều khu vực trên thế giới như: Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan...  Kim Sơn có vùng ven biển rộng gần 6.000 ha chứa đựng nhiều tiềm năng về khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản. Năm 1995, giá trị sản xuất thuỷ sản trên địa bàn đạt 9.532 triệu đồng trong đó nuôi trồng là 4.316 triệu đồng; khai thác là 5.216 triệu đồng. Từ năm 2000, Kim Sơn đưa thành công con tôm sú vào nuôi ở vùng bãi ven biển, đã đưa giá trị sản xuất thuỷ sản trên địa bàn lên rất cao; năm2002 đạt 156.399 triệu đồng trong đó giá trị nuôi trồng đạt 139.940 triệu đồng. Diện tích nuôi tôm sú ngày càng mở rộng; năm 2001 có 1.226 ha; năm 2002 toàn huyện có:1.556 ha trong đó diện tích nuôi là 1.551 ha, diện tích ương tôm giống là 5 ha. Sản lượng tôm nuôi năm 2002 đạt 837 tấn, trong đó tôm sú đạt 820 tấn, cá nước ngọt nuôi được 1.960 tấn. Sản lượng khai thác tôm, cá nước ngọt cả năm đạt 2.261 tấn.... Diện tích vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn ngày càng mở rộng; tiềm năng còn rất lớn, đang cần sự đầu tư để khai thác ngày một hiệu quả hơn.
  Cùng với việc tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế, Kim Sơn còn đẩy mạnh sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước. Đến nay, toàn huyện có 1 bệnh viện, 2 phòng khám khu vực và 27/27 xã, thị trấn có trạm y tế; 30 trường tiểu học, 27 trường trung học cơ sở, 3 trường THPT; 27/27 xã, thị trấn được dùng điện lưới quốc gia; 27/27 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã; nhiều làng, thôn và gia đình được công nhận khu dân cư tiên tiến, gia đình văn hoá.
  Người Kim Sơn: đoàn kết, dũng cảm, cần cù, thông minh, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm nhất là trong lĩnh vực kinh tế.
  Kim Sơn một vùng đất trù phú, cảnh quan tốt tươi, có nhiều sản vật nổi tiếng như: bún mọc, giò chả Quang Thiện; rượu nếp Lai Thành... và đặc biệt có nhà thờ đá Phát Diệm- một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ những năm 1890 là niềm tự hào của nhân dân Kim Sơn và là điểm thăm quan du lịch hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
  Kim Sơn- Núi Vàng- mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng được thiên nhiên ưu đãi đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến cùng chung tay khai thác.


 2. lolemmatdo

  lolemmatdo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/02/2004
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Còn cái món bánh khảo, đặc sản của Ninh Bình với lại món khoai lang Hoàng Long nổi tiếng có bạn nào giới thiệu thêm đi. Món bánh khảo thì mình cũng nghe nói là đặc sản của Ninh Bình đấy, nhưng hình như bây giờ không còn phổ biến lắm thì phải, có lẽ ở nông thôn thì món này phổ biến hơn chăng. Chứ kể cả ở thị xã Ninh Bình cũng ít người mua món này. Món khoai lang là món khoái khẩu của bố mình nhưng mình thì không thích lắm vì lần nào ăn khoai cũng bị nấc (khoai bở quá mà, không phải vì mình ăn tham đâu nhá). Còn mình thì mình thích nhất là món ốc nhồi luộc (ốc nhồi ở Nho Quan ạ)
  Mỗi lần có người về quê Nho Quan, bao giờ cũng có món khoai lang Hoàng Long cho bố mình, còn một túi ốc nhồi to cho mình. Mình khoái nhất là món ốc nhồi luộc, mà phải ốc nhồi ở quê cơ. ốc nhồi ở chợ cũng có nhưng không ngon, ăn nhão mà cũng không đặm và chắc được như ốc nhồi quê. Ốc nhồi luộc ăn thật giòn mà béo chấm với nước chấm gừng của mẹ mình pha, thêm một chút lá chanh là đủ để xuýt xoa rồi. Cả nhà mình thích ăn ốc nhồi nấu chuối đậu xanh, chỉ riêng mình thích ăn ốc nhồi luộc. Thích nhất là khi trời hơi lạnh lạnh, luộc một nồi ốc rồi cả nhà lại xúm xít xung quanh. Vừa ăn ốc vừa kể chuyện, rồi lại vừa xuýt xoa. Mỗi lần mẹ chiều mình luộc ốc thì thế nào mình cũng là người ăn trước kết thúc sau, hihi.
  Ôi thèm quá... biết đến bao giờ mới được về nhà mà thưởng thức món đấy bây giờ. Trời bắt đầu lạnh rồi, nhớ đến món này mà thèm quá thể, lại nhớ nhà nữa....
 3. hoang_phihong55

  hoang_phihong55 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/01/2005
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  em oi day la hang múa o gần tam cốc gia vé vào cửa là 20.000 co nguời yêu vào đấy thì thích lắm co rất nhiều chỗ kín đáo
 4. hoangthohoa

  hoangthohoa Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2004
  Bài viết:
  902
  Đã được thích:
  209
  Em là dân NĐ,đã ghé qua NB một vài lần.Công nhận là đẹp.Nhưng hình như các bác quên nói về món đặc sản 35 (tức dê núi) của các bác.Thú vị lắm chứ.
  Với lại quảng bá cho quê hương mà em thấy mỗi hai bác ninhbinhtown và halley có vẻ nhiệt tình nhưng thông tin thì chủ yếu lấy trên mạng copy vào rồi gửi lên diễn đàn mà ít những bài viết của chính mình.Các bác nên nhớ rằng còn rất nhiều điều chưa nói hết về NB nếu chỉ dựa vào những bài viết có sẵn.
  Góp ý rất chân thành,sai đâu mong các bác sửa đấy chứ đừng giận em.
 5. hoangthohoa

  hoangthohoa Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2004
  Bài viết:
  902
  Đã được thích:
  209
  Trời đất,tui gửi bài cho các bạn lâu lắm rồi mà sao chăng thấy ai pót tiếp bài vậy.Đây là một chủ đề khá thú vị và ý nghĩa mà sao các bạn NB lại thờ ơ thế nhỉ.Tôi không phải là dân NB nhưng tôi cũng yêu cảnh NB lắm.
  Nhiệt tình và tâm huyết lên các bạn ơi.
 6. negociateur

  negociateur Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/11/2003
  Bài viết:
  671
  Đã được thích:
  0
  Chuyện tự mình viết bài về NB thay cho những bài viết khác cóp nhặt trên net mang về diễn đàn đúng thực là rất khó. Ai cũng có tâm huyết với mảnh đất quê hương, nhưng ko fải ai sinh ra cũng là một nhà văn. Cũng không fải là NB ko có những đứa văn hay, tiếc là chúng nó...chưa vào đây! Thế nên thông cảm mà đọc những bài viết về NB cóp nhặt được. Hẳn đó cũng là những con người có tấm lòng vương lại đất NB mà cất bút viết nên! Ko nên đòi hỏi những cái chủ nhà chưa sắm, thế cho fải đạo, đồng chí nhé! Chào mừng tới box Ninh Bình! Tôi là ma xó trong diễn đàn này!
 7. susanamaro

  susanamaro Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2005
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  hơ, tui thấy ngoài những cái nổi tiếng trên đất nước của nb cũng còn những cái nổi tiếng mà chỉ dân nb mới bít chứ
  ví dụ như phố tám ở txnb hôm 30/4, 1/5 năm vừa rồi tui đi thấy tắc đường và cháy kem, bánh , ốc... và người txnb k0 ai lại k0 bít đến chỗ " trung tâm giải trí ấy"
  còn nhiều chỗ "mánh" nữa nhưng tui chưa bít hết và chưa nhớ ra, sao mọi người lại k0 nói đến nhỉ
 8. vu_nokia

  vu_nokia Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  07/11/2004
  Bài viết:
  442
  Đã được thích:
  1
  Ở Tam Điếp thì có hàng Bàng là nhiều cái nghịch nhất!còn cái món dê núi thì hehe thị xã Ninh Bình thì có hàng Đức dê,Tam Điệp thì có Tuyên dê là hai nơi ngon nhất(theo tôi).
 9. susanamaro

  susanamaro Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2005
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  ở nb có Tam Điếp à? ở đâu vậy cà?
 10. hoangminhcuong

  hoangminhcuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/08/2004
  Bài viết:
  575
  Đã được thích:
  0
  Không nên bắt bẻ nhau như vậy, viết nhầm thôi. Không biết đến Tam Điệp thì không biết đến lịch sử VN.

Chia sẻ trang này