1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dấu hiệu nào cho biết là đã bị nghiện? Xin mọi người chỉ giúp.

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi boi_roi, 25/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. boi_roi

    boi_roi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2006
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Dấu hiệu nào cho biết là đã bị nghiện? Xin mọi người chỉ giúp.

    Chào các bạn,
    Mình có thằng em trai, mà dạo này mình nghi nó bị dính vào hút hít lắm.
    Cứ đến chừng 8h tối, ngày nào cũng vậy, nó lại xách xe đi ra ngòai. Còn ban ngày do nó đi làm nên mình không biết như thế nào. Nhưng ngày CN ở nhà, ban ngày không thấy nó đi, chỉ có tầm 8h tối là đi thôi.
    Mấy bạn cho mình hỏi:
    - Nếu bị nghiện rồi thì mỗi ngày lên cơn mấy lần ?
    - Mỗi lần hút hay chích thì thời gian khỏang bao nhiêu lâu?
    - Có cách nào để thử xem có dùng ma túy không? Mình và mẹ cứ dụ nó đi khám bệnh để thử máu, mà nó tòan bận đi làm chưa dụ được. Nghe nói có thử nước tiểu được, thế nhưng nếu mình lén lấy thì bị pha lẫn với nước rồi, vậy có thử được không?

    Mong có bạn nào biết rõ sẽ trả lời giúp mình. Mình lo lắm.
  2. mykoyan

    mykoyan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/06/2006
    Bài viết:
    2.582
    Đã được thích:
    0
    Sử dụng ma túy hiện nay có 4 dạng:
    Một là hút: Bồ đà (cần sa, cỏ...) hoặc cocaine. Bồ đà được vấn thành điếu thuốc lá, còn cocaine thì người hút bỏ bớt một ít thuốc ở đầu điếu thuốc lá ra, rồi cho cocaine vào, sau đó hút như hút thuốc lá. Trước năm 1975, cocaine rất được ưa chuộng trong hàng ngũ lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam, và giới trẻ thành thị.
    Cocaine chủ yếu được sản xuất tại Colombia, một ít ở Peru. Sau khi lính Mỹ rút về nước, các trùm ma túy nhận thấy Việt Nam không còn là thị trường lớn nên sau năm 1975, cocaine hầu như không còn thấy xuất hiện mà thay vào đó là heroine (bạch phiến).
    Hai là hít: Đây là phương pháp rất phổ biến - chủ yếu ở những người mới nghiện vì ít bị phát hiện. Có hai cách hít: Một là đổ heroine lên tờ giấy bạc rồi dùng bật lửa hơ nóng. Heroine tan chảy dưới tác dụng nhiệt, người hít kê mũi vào, hít hết lượng khói bốc lên. Hai là đổ heroine lên mặt bàn (mặt kính) rồi trực tiếp hít hệt lượng heroine đó qua đường mũi.
    Ba là tiêm (chích): Phương pháp này thường áp dụng khi con nghiện đã cạn kiệt túi tiền, hoặc cần tăng cảm giác vì nó để lại dấu kim tiêm trên tĩnh mạch. Con nghiện có thể dùng heroine hoà với nước (nếu còn tiền), hoặc thuốc phiện đen nấu chảy để chích (nếu ít tiền). Đối với heroine dùng trong tiêm, chích, các trùm ma túy thường pha thêm vào vôi bột hoặc nước rửa vệ sinh phụ nữ nhằm làm tăng cảm giác "phê". Vì thế, đã có nhiều con nghiện chết do shock phản vệ với những chất pha trộn này.
    Bốn là uống, thường được con nghiện Methamphetamine (thuốc lắc) sử dụng.
    Lần đầu tiên sử dụng ma túy (ở đây chỉ nói về heroine), người ta sẽ có cảm giác lâng lâng, mất hẳn khái niệm về không gian, thời gian. Dân nghiện kể rằng lúc ấy mà nghe nhạc, thì tiếng nhạc, tiếng hát phát ra từ ngay trong đầu, nghe rất... đã! (nhưng có người nôn ói dữ dội). Điểm đặc biệt là nếu người sử dụng đang có tâm tạng buồn thì mọi chuyện buồn phiền tan biến hết, hoặc đang vui thì niềm vui tăng gấp 5, 6 lần. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến họ tìm đến ma túy lần thứ hai, thứ ba, rồi... nghiện!
    Cũng cần kể đến một nguyên nhân nữa: Đó là từ sự khích bác của bạn bè (không chơi thử thì chưa phải là... dân chơi), hoặc tâm lý "thử một lần cho biết thôi, chứ dễ gì mà nghiện được".
    Ở giai đoạn đầu, người nghiện thường chỉ hít một ngày 1 lần. Có thể nhận thấy những biểu hiện của họ như sau: Gần đến giờ hít, họ có thái độ bồn chồn, ít nói (đôi khi cáu kỉnh - nhất là lúc đó họ bị bắt buộc phải làm một việc gì đó), hay ngáp vặt, chảy nước mắt. Nếu hít ở bên ngoài, họ bịa ra một lý do gì đó để đi (còn nếu hít ở nhà, họ vào phòng đóng kín cửa - nếu có phòng riêng, hoặc chui vào nhà vệ sinh hay một chỗ khuất). Hít xong, thái độ họ tươi tỉnh hẳn nhưng vẫn lại tìm một chỗ nằm để thưởng thức cảm giác "phê".
    Giai đoạn hai, nhu cầu hít tăng lên 2 lần, 3 lần rồi 4 lần trong ngày. Ngoài trạng thái tâm lý như vừa kể, và ra khỏi nhà 2, 3, 4 lần trong ngày vào những giờ nhất định, họ tìm mọi cách để có tiền (xin gia đình với lý do học thêm, xe hư phải sửa, mua sắm vật dụng cần thiết...). Dần dà, họ bán những thứ của riêng họ, vay mượn bạn bè, người thân thuộc, vay mượn cả bạn bè của anh chị em, thậm chí cha mẹ mình. Cuối cùng, họ ăn cắp những thứ gì ở trong nhà có thể bán được.
    Vì vậy, để phát hiện một người nghiện ma túy, việc đầu tiên là kiểm soát giờ giấc của họ (giờ giấc mà ta nghi rằng họ chích, hít), bằng cách bắt buộc họ phải làm một việc gì đó mà họ không thể từ chối được. Nếu thấy xuất hiện tình trạng ngáp vặt, chảy nước mắt, cáu kỉnh, bồn chồn, làm rất uể oải và luôn tìm cách để được đi ra ngoài (hay vào nhà vệ sinh, vào phòng riêng), thì 90% có thể kết luận rằng họ đã nghiện. Còn nếu lấy được nước tiểu của họ để test thì lại càng chính xác hơn (nhưng rất khó vì đại đa số con nghiện trẻ ngày nay, đều biết cách tránh né phương pháp này).
    Dr Zhivago
  3. boi_roi

    boi_roi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2006
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Trước tiên cám ơn bạn nhiều lắm vì đã giải đáp thắc mắc cho mình.
    Tuy nhiên, mình muốn biết thêm về cách thử nước tiểu. Chắc chắn là mình không thể dụ nó đi thử nước tiểu rồi, phải lén lấy thôi. Khi thử nước tiểu thì nước tiểu có lẫn ít nước thì có cho kết quả chính xác không?
    Cám ơn bạn nhiều.
  4. mykoyan

    mykoyan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/06/2006
    Bài viết:
    2.582
    Đã được thích:
    0
    Hàm lượng ma túy thải ra theo đường niệu thường không nhiều, và thử chỉ cho kết quả là "có vết ma túy trong nước tiểu" mà thôi.
    Vì thế, nếu nước tiểu có lẫn nước, thường là không thử được (nhất là người hít heroine đi tiểu sau 6 tiếng kể từ lúc hít).
  5. heoquay71

    heoquay71 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2007
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    chào bạn mykoyan và các bạn
    mình có đứa cháu 25 tuổi hiện đang cai nghiện ma túy.xin hoi
    phải uống những loại thuốc nào để cắt cơn nghiên??hiện có người mách nên cho cháu uống thuốc cảm cúm liều cao để jảm những cơn đau?sự thật có đúng vậy ko xin chỉ giáo.cám ơn bạn nhiều.
  6. heoquay71

    heoquay71 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2007
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    chào ban boi roi.
    người thân của mình cũng đang bị nghiên nên mình rất hiểu tâm trạng cua ban,việc lén lấy nước tiểu là bất khả thi chỉ có phát huy tinh thần tự giác của đối tượng thôi.cần quan tâm tới ng bệnh và tỏ ra thông cảm để họ thú nhận về tình trạng của minh,còn hiện tượng thì đúng như ban mykoyan nói sớm muộn thì bạn cũng phát hiện ra thôi vì ng nghiện có quá nhiều biểu hiện bất thường,hay lẩn tránh chỗ đong ng,chỉ thích ở 1 mình để tiện cho việc sử dụng matúy.còn 1đièu nữa ng nghiện rất sợ nưoc,ít tắm giặt,sau khi sd matuy thường hút rất nhiều thuôc lá để tăng cảm giác phê thuôc.mắt thường lờ đờ mệt mỏi,chán ăn hay cáu gắt nổi khùng vô cớ,da dẻ thường tái xanh ko đc bình thường.lúc lên cơn thường kiếm cớ gây sự với ng xung quanh để tìm cách lẩn trốn đi sử dụng matúy,1 vấn đề quan trọng nữa là ng nghiện luôn trong tình trạng thiếu tiền(nếu gd ko khá giả)
    hay hỏi vay mượn...tóm lại là bạn hoàn toàn có thể cảm quan mà nhận biết đc đối tượng có vấn đề hay ko chỉ cần bạn chú ý 1 chút.vấn đè ở đây là khi ban phát hiện ra ng đó bị nghiện,bạn nên thông cảm,khuyên nhủ để họ tự giác cai nghiện chứ tuyệt đối ko dùng biện pháp cưỡng chế (đây là kinh nghiệm cửa gđ mình và tham khảo các bác sỹ).chuc bạn thành công.
  7. tang_long_ngoa_ho

    tang_long_ngoa_ho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Mình có thằng bạn hồi phổ thông,hồi đó nó là thằng công tử đẹp trai nhà giàu nhất lớp.Vậy mà chỉ gần chục năm sau,nhìn thấy nó như bộ xương mặc quần đùi,nằm sùi bọt mép bên vỉa hè.Nhìn thương,nghĩ bảo đúng là nghiện thì coi như xong đời,giả sử có cai được chăng nữa(tỷ lệ rất thấp) cũng thân tàn ma dại,tuổi trẻ và sức khoẻ đi qua...Còn hầu hết là vào tù và chết trẻ.
    Người nghiện ở giai đoạn đầu họ không ý thức được nghiện là hết đời đâu.Cho nên gia đình phải tác động tư tưởng thế nào mà họ thấm thía được rằng nghiện nghĩa là chết.Bản thân họ thật quyết tâm ,may ra còn cai được.
    Mình nghĩ có cách này,các bạn nhà có người nghiện,có thể bố trí chở con nghiện đến tận nơi quan sát một con nghiện giai đoạn cuối nào đó.Cứ nhìn cái xác khô,khắp người lở loét,sùi bọt mép,đảm bảo sợ và muốn cai.Hoặc là các bác kiếm đâu mấy bộ phim tư liệu,tranh ảnh sách báo có những hình ảnh thật rùng rợn thê thảm về nghiện,siđa giai đoạn cuối cho họ xem.Chứ nói suông e là anh ta chưa thấy thấm thía
    Được tang_long_ngoa_ho sửa chữa / chuyển vào 22:03 ngày 03/03/2008
  8. bily28

    bily28 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/03/2011
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    1
    Bạn có thể gọi ngay đến số 19006674 để được Bác Sỹ Thanh Tâm hoặc truy cập vào website http://tuvanhiv.com để được tư vấn miễn phí

Chia sẻ trang này