1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Để có một ấm chè ngon?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hasentrang, 12/06/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hasentrang

    hasentrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Để có một ấm chè ngon?

    Bf của mình thích uống chè. Nhưng mình thiếu kinh nghiệm trong việc chọn loại chè ngon và cách pha quá! Mình cũng muốn thay đổi loại chè để gây bất ngờ thú vị cho ấy nữa.
    Các bạn giúp mình với
  2. hoangthuylinh

    hoangthuylinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2004
    Bài viết:
    3.135
    Đã được thích:
    0
    L nghe nói là khi pha chè thì nước đầu tiên không dùng bạn ạ .Mà mình bỏ đi từ nước thứ hai mới dùng để uống.Còn chắc con trai thì thích chè xanh bình thường nhỉ .Thấy các chàng hay ngồi quán trà đá.
  3. cho_xu_beo_mum_mim

    cho_xu_beo_mum_mim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/07/2004
    Bài viết:
    778
    Đã được thích:
    0
    Giống anh xã tớ. Tụi tớ vẫn giữ thói quen ăn cơm tối xong thì pha trà, ngồi xem... thời sự.
    Có hai loại trà chủ yếu mà gia đình tớ hay dùng. Loại thứ nhất là trà mạn, ở HN phổ biến trà Tân cương, Thái nguyên, nước xanh, nổi tiếng. Nhưng cá nhân tớ thì thích trà chốt, Hà Giang hơn, đậm đà hơn và... hiếm hơn. Với trà mạn, bạn cần tráng ấm bằng nước sôi (ấm Bát tràng là okie, không thì bằng men sứ trắng muốt trông chén trà sẽ rất bắt mắt) rồi mơí cho trà vào ấm. Gì chứ uống trà, việc đầu tiên là phải có bộ ấm chén ổn ổn một tí. Nước đun sôi là tốt nhất, rót vào nước đầu, rồi cầm ấm lên chao qua chao lại, nước này các cụ gọi là "tráng chè", vừa là để làm động tác rửa trà - vì nếu bạn xem người ta sao lá chè tươi thành trà mạn, thì sẽ hiểu tại sao phải rửa trà , còn người già thì giải thích là nước đầu của trà, uống nhiều sẽ gây đau dạ dày mãn tính đấy. Chắt hết nước đầu đi, rót nước sau vào để ngấm, nước này mới bắt đầu thưởng thức nhé.
    Loại thứ hai dân dã hơn, mà tớ học được khi đi công tác vùng Nghệ an. Lá chè xanh, lá già càng ngọt nước nhé, bẻ hết cọng đi, rửa sạch, vò nát một tẹo, rồi cho vào ấm. Nước sôi (đang sôi sùng sục nhé), rót thẳng vào ấm rồi để một lát, chắt nước đó đi. Chiêu này gọi là "hãm", chính xác hơn, là để không còn vị hôi xanh của lá tươi nữa. Nước sau, hãm lâu hơn, nước đậm hơn, lúc đó mới là chất của nước chè xanh - đậm đà, chát ngọt và cực xanh! Món này ngoài uống với kẹo lạc, bánh đậu xanh như trà mạn, còn có thể thưởng thức một cách vô cùng dân dã với khoai lang luộc kèm cà pháo muối chua! Tớ cưa đổ anh xã nhà tớ bây giờ bằng món này thì phải, chả nhớ nữa.
    Thế nhé, chúc hai bạn vui vẻ, và được thưởng thức những tách trà ngon.
    À này, nếu bạn ở HN, có thể lên Vô Thường số 456 Hoàng Hoa Thám. Ở đó, bạn có thể gọi một ấm trà mạn để nhâm nhi cùng nhau, trà Vô Thường ngon đấy. Nhất là tối CN, có trà ... gì ấy nhỉ, quên roài.
    Được cho_xu_beo_mum_mim sửa chữa / chuyển vào 13:51 ngày 13/06/2005
  4. Voiandkien

    Voiandkien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/05/2005
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    Hồi trước cũng hay pha trà cho bố sau bưa tối nên cũng biết chút ít. Loại chè mà nhà tôi thường dùng la loai chè mạn Thái Nguyên, hình như mẹ tôi mua ở...chết rồi tụ dưng lại quên mất tên fố...nhưng thấy mẹ nói đó là đại lí chè TN và loại mẹ mua là loại ngon nhất. Xong vấn đề chè. Giờ đến việc fa. Tôi thường rửa sạch ấm chén rồi tráng qua nước nóng. Cho chè vào ấm, đổ ít nước nóng, chắt nước đó đi...hình như như thế goi là tráng chè thì fải. Sau đó đổ lần nước khác vào. Lần này để khoảng 5-7 fút gì đó rồi rót vào cốc..nhưng nhớ rót mỗi chén một ít theo hình vòng tròn vi nước ban đầu rót ra bao giờ cũng nhạt sau đó đâm dần nên fải đổ mỗi chén một ít rồi quay ngược lại lần lượt, như thế nước trong các chén sẽ có độ đậm đà đều nhau. Uống chè fải có người ngồi cúng mới vui chứ một mình thì buồn lắm.
  5. eyes-on-me

    eyes-on-me Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/04/2002
    Bài viết:
    321
    Đã được thích:
    0
    ở Hà Nội thì chè mua ở phố Hàng Điếu là ngon, nhà tớ trước nay vẫn mua ở số nhà 20. Còn các hàng khác không biết thế nào. Nhưng thấy bà chủ hàng rất kiêu, chắc là ... ngon thật !!!!
  6. lovesick2004

    lovesick2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/09/2004
    Bài viết:
    625
    Đã được thích:
    0
    Mình tưởng ở số 26 Hàng Điếu chứ nhỉ???
  7. eyes-on-me

    eyes-on-me Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/04/2002
    Bài viết:
    321
    Đã được thích:
    0
    Ninh Hương là số 20 hay 26 ??? Có thể tớ nhớ nhầm

Chia sẻ trang này