1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Để có ý tưởng sáng tạo thiết kế bìa sách

Chủ đề trong 'Đại học Bách Khoa TpHCM' bởi nguyenthanhsang, 19/03/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyenthanhsang

  nguyenthanhsang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/02/2018
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Bạn được gửi gắm một bản brief thật cụ thể và chi tiết cho công việc thiết kế bìa sách, vậy điều tiếp theo bạn cần làm là gì? Phải chăng chỉ cần đến sự sáng tạo để tác phẩm của bạn được thăng hoa?
  Có vài lời khuyên cực kì hữu ích từ nhà thiết kế Simon Avery - một trong những người tạo nên các bìa sách bán chạy nhất. Ông sẽ mang đến vài thông tin ít khi được tiết lộ trong quá trình làm việc, kể từ lúc bắt đầu định hình concept đến bước thanh toán chi phí sau cùng.

  Thiết kế bìa sách chuyên nghiệp góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng; đó cũng là nguyên nhân tại sao rất nhiều tác giả viết sách tự do đặc biệt quan tâm đến quá trình này. Điều đầu tiên mà designer nào cũng cần đến - đó là một bản brief “xuất sắc”. Và điều thứ hai - là thực hiện theo quy trình bài bản ngay dưới đây.

  1. Giai đoạn định hình concept
  Đây cũng là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Designer đã nhận được bản brief và bắt đầu nghĩ ra vài ý tưởng đầy khả thi cho bìa sách.

  [​IMG]

  Bạn đã có một vài ý tưởng khả thi cho thiết kế của mình (Tác giả: Le Monde)

  Công tác chuẩn bị “hậu trường” cần được tiến hành kĩ lưỡng

  Với Simon, giai đoạn định hình concept sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần. Trong thời gian này, ông sẽ tạo ra khoảng 10 thiết kế hoặc nhiều hơn, và chắc chắn sẽ có những thiết kế trong số đó thậm chí còn chưa bao giờ được khách hàng biết đến. 3 đến 5 thiết kế tốt nhất sẽ được gởi đi để khách hàng có thể mường tượng ra được thiết kế bìa sách cuối cùng sẽ thế nào.

  Để ra được những thiết kế phù hợp, Simon thường bắt đầu từ những nhân tố làm nên thiết kế như sau:

  Tìm nguồn từ các thư viện hình ảnh

  Một designer giỏi sẽ có cho mình kha khá các nguồn thư viện hình ảnh, từ những “kho tàng” đã quá phổ biến và nổi tiếng như iStock hay Shutterstock, cho đến những nguồn ảnh nhỏ khác. Ví dụ như Simon có thể tư vấn 1 thư viện hình ảnh ít phổ biến nào đó nhưng lại cực kì hữu ích, và ông có thể tính khoản này vào phần thù lao của mình.

  [​IMG]

  Có nhiều nguồn hình ảnh cho bạn lựa chọn (Nguồn: Shutterstock)

  Nhiều thư viện hình ảnh sở hữu kho tàng đắt giá và bạn hoàn toàn có thể tìm được hình ảnh như mong muốn. Điểm hạn chế ở đây: bạn sẽ bị giới hạn trong những hình ảnh sẵn có này. Designer có thể thoải mái sáng tạo hình ảnh, thêm thắt những chi tiết cần thiết và biến hóa ra một tác phẩm cuối cùng trông thật tuyệt. Có điều, hình ảnh mà bạn tìm kiếm được trong thư viện hoàn toàn có thể được sử dụng bởi những designer khác, dù điều này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra.

  Chắc chắn một điều rằng, những hình ảnh bạn mua được với mức giá thấp sẽ không mang đến cho bạn sự độc quyền.

  Nếu bạn muốn thứ gì đó thật đặc biệt và độc đáo, hãy cân nhắc một buổi photo-shoot theo chủ đề. Nếu bạn có đủ ngân sách cho việc này thì đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Nhưng ngay cả với các nhà xuất bản sách danh tiếng - họ vẫn chỉ dùng hình ảnh sẵn có, vì bạn hoàn toàn có thể thu về kết quả khả quan với những stock picture (tạm dịch: ảnh có sẵn từ thư viện). Vậy nên sẽ hợp lý hơn nếu bạn làm một bảng thống kê xem mình có thể bán được bao nhiêu cuốn sách theo từng phương án thiết kế cụ thể.

  Cân nhắc hình minh họa (Illustration)

  Sử dụng hình minh họa sẽ phát sinh thêm một khoản phí và cần được thảo luận trong giai đoạn viết brief. Nếu một quyển sách thật sự phù hợp với việc bìa sách dùng hình minh họa, Simon sẽ thảo luận với tác giả để cùng quyết định xem liệu họ có thoải mái khi phải chi một khoản phí cho lựa chọn này hay không.

  [​IMG]

  Có thể sử dụng hình minh họa nếu ngân sách phù hợp (Tác giả: Le Monde)

  Xác định Font chữ phù hợp
  Font chữ là một trong những vũ khí tối thượng của graphic designer. Ngoài kia có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn font chữ sẵn có cho bạn lựa chọn; và những designer chuyên nghiệp sẽ có cho mình một bộ sưu tập font chữ đồ sộ, ấn tượng. Giá một font chữ chuyên nghiệp có thể dao động từ $10-$50 (khoảng 250 nghìn đến hơn 2 triệu VNĐ) và Simon thường sẽ mua ít nhất một font mới cho mỗi bìa sách (chi phí sẽ nằm trong phần báo giá với khách hàng).

  [​IMG]

  Font chữ được coi là “vũ khí tối thượng” của graphic designer (Tác giả: Le Monde)
  --- Gộp bài viết: 19/03/2018, Bài cũ từ: 19/03/2018 ---
  ý tưởng hay cộng với tay nghề thiết kế vững sẽ cho ra đời một tác phẩm bìa sách đẹp
 2. nhatkhang

  nhatkhang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2016
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  để có bìa sách đẹp là cả một quá trình từ tham khảo nội dung, lên ý tưởng cho đến vẽ bìa
 3. dienthanh

  dienthanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/02/2018
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  bìa sách đẹp kết hợp cùng nội dung hay sẽ là điều tuyệt vời cho đọc giả, designer cũng nên xem các nguồn tạo cảm hứng như : http://xomnhiepanh.vn/

Chia sẻ trang này