1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Để hiểu thêm về công tác xã hội

Chủ đề trong 'Hoạt động xã hội.' bởi duatrehayngugat, 18/05/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Dotran

  Dotran Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/09/2004
  Bài viết:
  671
  Đã được thích:
  0
  i]nó là một đứa trẻ bị bỏ rơi, không cha không mẹ, không biết bố mẹ là ai, sau nhiều lần được một vài gia đình nhận về nuôi thì nó lại bị đẩy ra đường phố. Tiếp đó, đứa trẻ này được đưa một trung tâm tình thương, được ăn học tử tế. Tuy nhiên, vì bị bạn xấu rủ rê với lí do "fải đi lang thang mới tìm thấy mẹ, chứ ở trong trung tâm thì biết bao giờ mới tìm được", nó đã bỏ trung tâm để đi với bọn bạn xấu. Sau đó, mục đích tìm mẹ dần xa rời, nó trở thành trẻ lang thang chuyên ăn cắp để kiếm sống qua ngày. Câu chuyện của nó diễn ra từ lúc 7 tuổi đến 15 tuổi.[/i]
  Bạn ơi,
  Để hiểu rõ và tìm ra cách giải quyết vần đề bạn cần tìm cội nguồn của nó thì mới giải quyết được. Đương nhiên đây chỉ là một trường hợp điển cứu. Trong thực tế thì có thể làm khác đi một tí để đảm bảo sự thành công. Nhưng trong trừong hợp này thì mình hãy thử phân tích:
  Vấn đề lớn thứ nhất: Niềm tin
  Vì sao trẻ bị đẩy ra đường phố sao khi đựoc một vài gia đình nhận nuôi? Có thể trẻ không hòa nhập được với gia đình và hành vi của trẻ không thể chấp nhận được trong các gia đình này. Đương nhiên nếu điều này xảy ra thì là lỗi của người lớn. Quá trình chuẩn bị khi nhận trẻ về nuôi cần phải chuẩn bị rất cẩn thận. Trong trường hợp này lỗi ở gia đình và cơ quan đã làm thủ tục cho gia đình nhận nuôi. Việc thiếu chuẩn bị cho những thay đổi trong việc nhận trẻ về nuôi sẽ là cho quá trình này trở nên rất khó khăn. Lỗi lớn nhất là nhân viên xã hội, việc thiếu sự đánh giá đúng đắn về việc liệu gia đình có đủ điều kiện nuôi trẻhay không, gia đình có chấp nhận những thói quen của trẻ hay không ... Quá trình thăm và giúp đỡ sau khi trẻ về với gia đình từ phíc nhân viên xã hội cũng quan trọng. Vì nếu gia đình và trẻ có những khó khăn gì thì NVXH lúc này có thể tham vấn và tư vấn kịp thời để quá trình hòa nhập của hai bên với nhau tốt hơn và dễ dàng hơn.
  Quay lại trường hợp trên, sau nhiều lần được nhận nuôi và bị tống ra đường, trẻ đã bị tổn thương rất nặng về tình cảm và hòan tòan mất niềm tin ở những người không có quan hệ huyết thống. Tuy nhiên trẻ vẫn khao khát được thương yêu. Hành vi bỏ đi khỏi trung tâm để có cơ hội tìm người thân minh chứng cho điều này. Vì vậy, việc tạo lòng tin cho trẻ là một việc cực kỳ quan trọng.
  Khái niệm được nuôi dạy tử tế ở trung tâm là một khái niệm cần xem lại. Có thể được nuôi nhưng dạy tử tế ởtrung tâm thì không. Thái độ thờ ơ củacác nhân viên trong trung tâm hơạc quá nghiêm khắc giáo dục bằng đòn roi đối với trẻ là điều các em hòan tòan không thích tí nào. Các tình nguyện viên đến và đi, không ràng buộc, không trách nhiệm chỉ đến cho vài cái kẹo tập hát hò hay dạy học bữa đực bữa cái sẽ xây lòng tin tạm cho các em và cuối cùng bỏ đi để các em thêm phần khủnghỏang niềm tin. Không tin bạn có thể hỏi các ******** nguyện trên forum này ai đã gắn bó thường xuyên với một trung tâm một năm trở lên? Khái niệm "đàng hòang tử tế" này là của người lớn, không phải của trẻ em.
  Còn định hướng cho trẻ: Vì sao bạn lại băn khoăn chuyện cho trẻ vào trung tâm hay cho trẻ tự lập trước khi bạn thảo luận với trẻ. Cậu bé(hay cô bé) đã 15 tuổi rồi cơ mà. Bạn đã thảo luận với trẻ chưa? Nếu đã có tôi cá với bạn là rtrẻ sẽ thích học một nghề gì đó đểtự lập. Câu hỏi là: Liệu bạn có chấp nhận hay không? Nếu có thì bạn làm sao để đảm bảo là trẻ thành công trong lựa chọn của mình
 2. Z0983083810

  Z0983083810 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/06/2006
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Các bác quan tâm đến vấn đề này vào đây đọc nhé
  http://www.aoxanh.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=332&sid=1a251580d6c9f5cde8092e390896ed94
 3. honghoavi

  honghoavi Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/04/2004
  Bài viết:
  1.412
  Đã được thích:
  0
  cậu này.... không biết gì về CTXH mỗi được cái nói cho sướng miệng....
  honghoavi

Chia sẻ trang này