1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đề tài chiến tranh trong phim Mỹ

Chủ đề trong 'Điện ảnh (MFC)' bởi anny86lqd, 13/05/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. anny86lqd

    anny86lqd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/05/2003
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Đề tài chiến tranh trong phim Mỹ

    Em mới xem mấy bộ phim chiến tranh của Mỹ ,bực mình quá ko biết post ở đâu nên post trong box này,có gì ko phải các anh tha lỗi .
    Xem mấy bộ phim chiến tranh của Mỹ xong ,vừa cảm tháy tức cười vừa cảm thấy bực .Tức cười là vì hình như chiến tranh đối với bọn Mỹ cứ như là trò đùa .Chúng nó làm phim chiến tranh ,phim nào hình như cả 2 phe đều cầm tiểu liên,xung phong bắn tưới hột dưa vào nhau (Như Wild Talker,We were soldier,Enemy at the Gate ,Apologius ,...).Hình như chúng nó ko biết chiến tranh du kích là gì .Chiến tranh mà cứ như là phim hành động kiểu Mỹ .Như trong We were soldier,làm gì có chuyện bộ đội Việt Nam xông lên bừa bãi cho các "anh hùng" lính Mỹ bắn chết cả đám như vậy;hay như Enemy at the gate ,quân Nga cứ xông lên như vịt để quân Đức bắn chết ko còn một mống .Bọn nó làm như ai cũng như bọn nó .Còn bực vì chúng nó xuyên tạc quá đáng(chắc đây là truyền thống của Mỹ),và lính Mỹ bao giờ cũng là anh hùng ,còn đối phương luôn là kẻ xấu xa mọi rợ ,trong Apologius 1 chú lính Mỹ bắn chết mấy cô gái Việt Nam nhưng được bào chữa là tự vệ ,có lẽ ở Iraq bây giờ chúng cũng tự vệ kiểu đó nhỉ;còn trong Wild Talker chỉ có 2 3 ông Mỹ mà diệt gần hết cả tiểu đoàn Nhật,trong We were soldier cũng thế ,có lẽ đó là chủ nghĩa anh hùng kiểu Mỹ .Xem xong mấy bộ phim àm thấy chán .từ nay cạch ko thèm xem phim Mỹ về chiến tranh nữa .Thá xem phim hành động kinh dị giết chóc còn đỡ láo hơn.
    Em chỉ nêu ý kiến cá nhân,mong các anh cho ý kiến.

    Nếu hỏi rằng :Em yêu ai ?
    Thì em rằng em yêu ba nè
    Thì em rằng em yêu má nè
    .........................................
  2. daywalker

    daywalker Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/01/2003
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Tôi có xem We were Soldiers, công nhận film này thối ko thể ngửi đc (bác Mel Gibson tham gia film này làm mình mất hẳn cảm tình với bác). Nói chung chuyện 1 số film chiến tranh của Mỹ xuyên tạc lịch sử là điều ko mới mẻ gì, thì chính vì nó thua nó cú nên mới phải làm thế, nên nguời phải bực& xấu hổ là người Mỹ chứ mình hơi đâu mà bực cho mệt. Nhưng nếu nói film chiến tranh nào của Mỹ cũng chỉ biết tung hô fong trào yêu nuớc mù quáng và sai sự thật thì ko đúng, chùm film chiến tranh VN của đạo diễn Oliver Stone đều là film phản chiến duới góc nhìn khá khách quan (đối với 1 nguời Mỹ) đấy thôi. Còn gần đây thì có cái Black Hawk Down nói về trận chiến của lính Mỹ ở Somali cũng là 1 film đáng xem. Tóm lại là vẫn có những film Mỹ phản ánh trung thực về chiến tranh.
    Ah còn Enemy at the Gate là film do châu Âu sản xuất chứ ko fải của Mỹ.
  3. AK_M

    AK_M Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2003
    Bài viết:
    2.948
    Đã được thích:
    0
    Tức cười là vì hình như chiến tranh đối với bọn Mỹ cứ như là trò đùa .Chúng nó làm phim chiến tranh ,phim nào hình như cả 2 phe đều cầm tiểu liên,xung phong bắn tưới hột dưa vào nhau (Như Wild Talker,We were soldier,Enemy at the Gate ,Apologius ,...).Hình như chúng nó ko biết chiến tranh du kích là gì !!!!!!
    Phim cung nhiêu loai - phim dài hay nga('n - Li.ch su*? ta'i ta.o cu?a tù*ng bô. phim ru't go.n trong 1 khoa?ng thoi gian nhâ't đi.nh - 90 đê'n 120 phu't phim thi` làm sao kê? hê't vê` 1 trâ.n chiê'n ke'o dài nhu* trong Enemy at the Gate .
    http://www.ttvnol.com/forum/t_182509/1a?0.1686575
    Nê'u đê? my~ làm phim - tâ't nhiên phâ`n pha?i đa sô' vê`my~ , nhu*ng ca'c bô phim vê` co' đê` tài chiê'n tranh tù* truoc gio* vâ~n do my~ làm. Yê'u tô' tha('ng ba.i ^du*a trên li.ch su*? cho nên khi coi , nê'u nhu* phim no'i vê`1 trâ.n đa'nh ke'o dài thi` ba('t buôt se~ co' nhiêù đo.an lu*o't nhanh . ..
    Không biê't chiê'n tranh du kich vây trong ca'c phim cu?a Oliver Stone vê dê tài chiê'n tranh VN chu*a co' đuoc xem à ?
  4. LongKing

    LongKing Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    777
    Đã được thích:
    0
    phim của Platoon ( Trung đội) của cha oliver Stone đã có 1 cái nhìn rất khách quan về sự nghiệt ngã, khốc liệt của chiến tranh, bỏ qua kiểu "người hùng" mang đậm chất Mỹ, bỏ qua mục đích nhằm vào nâng cao người Mỹ mà một số phim thuộc thể loại chiến tranh khác không ít thì nhiều dính dáng tới...chính vì vậy , tui thấy phim này là " chất " trong những phim CT đã từng xem...
    ================================================
    [​IMG]
  5. dau_khong_co_toc

    dau_khong_co_toc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/03/2003
    Bài viết:
    149
    Đã được thích:
    0
    Đúng là chẳng việc gì phải tức bọn đó làm gì, nhưng nghĩ thế rồi vẫn ko thể ko cảm thấy bực bội, buồn nữa vì những vấn đề lịch sử, liên quan đến sự sống cái chết và cao hơn cả là danh dự phẩm giá, sự hy sinh ko chỉ của trăm người nghìn người mà là của cả 1 dân tộc, lại bị đem ra xuyên tạc một cách trắng trợn để phục vụ cho những mục đích cá nhân thấp hèn. Bọn nhiều tiền thì tha hồ bóp méo thay đổi sự thật, những kẻ ích kỷ hèn hạ thì biến thành anh hùng còn những con người cao thượng đầy tình người lại thành những kẻ mù quáng điên rồ.
    Bọn này còn rất hèn là làm phim hoạt hình cũng cố xuyên tạc lịch sử, phim "Anatasia" đó, xem xong tôi chỉ muốn vứt ngay đĩa đi. Phim về chiến tranh TG thứ 2 thì chỉ quanh đi quẩn lại chuyện đổ bộ Nóc-măng-đi chẳng kiếm được đề tài nào khá hơn. Tất cả đều cố gắng nhồi nhét tư tưởng tự do hay anh hùng kiểu Mỹ, mà những thứ này thì rẻ tiền và thô thiển kinh khủng.
    Phim của Oliver Stone đúng là khách quan nhưng theo tôi đây chỉ là xét cá nhân, vì ông này là người rất tiến bộ, gần đây ông đã làm một phim về Phidel để phản lại những hình ảnh xuyên tạc nhằm hạ thấp danh dự nhà lãnh đạo Cuba này của chính phủ Mỹ. Với lại xét cho cùng thì các phim nói về chiến tranh đúng sự thật thì đều là theo góc độ bi kịch còn làm gì có phim mang t/c ca ngợi thì chẳng bao giờ giám thể hiện thẳng thắn là Hồng quân Liên Xô hay bộ đội Việt Nam... anh hùng hơn đứt Mỹ cả.
    Đáng tiếc là hiện nay điện ảnh Mỹ là phát triển nhất, có điều kiện nhất nhưng lại bỏ phí vào những bộ phim quá vớ vẩn như thế, tôi cứ tưởng tượng nước mình mà có điều kiện vật chất kỹ thuật như thế để làm phim "Hà Nội 12 ngày đêm" chẳng hạn cho tử tế thì phải tuyệt vời đến mức nào.

    Chỉ có duy nhất 1 bầu trời.

  6. Default_Devil

    Default_Devil Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/03/2003
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Nên xem Black Hawk Down để biết thêm về cách nhìn của ngưòi Mỹ về chiến tranh và số phận lính Mỹ ở Somali. Xem xong phim này thì thấy thích cái là cách nhìn nhận nhiều chiều được chấp nhận ở Mỹ và khâm phục tài năng của đạo diễn phim.
    Lạnh lùng như con thạch sùng
    Được default_devil sửa chữa / chuyển vào 11:06 ngày 14/05/2003
  7. 1inbox

    1inbox Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    mình chỉ quan tâm tới phim nước ngoài nói về chiến tranh việt nam. trong đó, mình thấy đạo diễn oliver stone là trung thực nhất (đương nhiên còn nhiều điểm khác biệt vì ông đâu phải là người việt). mình thích 3 phim của ổng : platoon (trung đội)(1986)(, sinh ngày 04.07 (1989)(tom cruise) và heaven & earth (trời và đất) (1993)(joan chen, tommy lee jones). ko phải những phim đó đều được giới điện ảnh và chính trị mỹ tán thưởng.
    mình đã xem 1 phim nữa tên "viet nam" nói về diễn tiến của một gia đình người úc có con trai đi lính tại việt nam. mình thấy phim này cũng dễ gần. nữ diễn viên chính là nicole kidman thời chưa qua hollywood. tuy nhiên, trong lý lịch nghề nghiệp của nicole kidman ko thấy ghi phim này. tại sao nhỉ ?
    am ur inbox
  8. 1inbox

    1inbox Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    và mình ko thích những phim mỹ về chiến tranh việt nam được sản xuất trong thời gian chiến tranh việt nam. sau này mình chỉ coi có phim "rambo" 1 & 2 và "we were soldiers". mình cũng ko ngờ nó tệ hại tới mức như vậy. mình đã đọc 1 thread trên 1 mạng điện ảnh việt nam (của dino) về đề tài này rất hay.
    mình nghĩ là các tập đoàn kinh tế + chính phủ mỹ đã tận dụng điện ảnh để làm công cụ tuyên truyền, chấm điểm, phát giải, quảng bá. họ hiểu rằng, thật ko có gì tốt hơn là tuyên truyền thông qua điện ảnh, một loại hình giải trí - nghệ thuật tuyệt vời, giả như thật, thật như giả và vô cùng hấp dẫn
    am ur inbox
  9. anny86lqd

    anny86lqd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/05/2003
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Mỹ đã lợi dụng phim ảnh để làm công cụ tuyên trêuỳn cho Mỹ, như anh 1inbox nói .Đồng thời bôi xấu các nước khác ko phải là đồng minh của Mỹ .Đối với những người ko biết sự thật ,xem phim Mỹ sẽ có cái nhìn méo mó về sự thật lịch sử .Đó là mong muốn của Mỹ .
    Xem phim "Behind enemy line",lính Nam tư bị miêu tả như lũ khủng bố ,trong Apologius,du kích Việt Nam như những thằng mọi .Có thể thấy,những đối thủ của Mỹ là những thằng mọi,khủng bố ,ngu đần.Còn lính Mỹ là siêu nhân,là anh hùng giải phóng,dũng cảm,gan dạ,1 mình chiến đấu hi sinh vì đồng đội,cuối cùng tiêu diệt được đối phương.Và chưa từng được xem phim nào của Mỹ mà tự nhận mình là 1 tên xâm lược cả,nói về đề tài mất mát trong chiến tranh thì có,như các anh đã nói,nhưng thừa nhận như vậy là chưa bao giờ,người Mỹ vẫn là người Mỹ.
    Nếu hỏi rằng :Em yêu ai ?
    Thì em rằng em yêu ba nè
    Thì em rằng em yêu má nè
    .........................................
  10. longatum

    longatum Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/10/2001
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    CHú này có thể yên tâm là bọn Mỹ nó chả tuyên truyền cái gì cả. Phim thì làm như thế nhưng trong trường học thì sinh viên vẫn được học tường tận về chiến tranh VN, nguyên nhân và kết quả gì cũng được đem ra nói tất. Phim ảnh nó không phải là lịch sử chính xác, không thể nào tránh được sự thiếu khách quan, ít nhất là ở một mức độ nhất định. Chú thử xem Oliver Stone hoặc Steven Spielberg thì biết. Chẳng qua, anh nghĩ, là chú chưa biết chọn phim mà xem. Còn We were soldiers là một phim dở về mặt nội dung nhưng không tệ về mặt ý tưởng.
    Chú chê phim Mỹ thì giỏi thế, bảo là chúng nó tuyên truyền nọ kia, vậy chú chỉ giúp một phim của VN mà khách quan xem nào.

    Tiền bất kiến cổ nhân
    Hậu bất kiến lai giả
    Niệm thiên địa chi du du
    Độc sảng nhiên nhi lệ hạ

Chia sẻ trang này