1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đề tài nghiên cứu về PR

Chủ đề trong 'PR' bởi songtu0106, 23/12/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. songtu0106

    songtu0106 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Đề tài nghiên cứu về PR

    Em xin chào mọi người !
    Em hiện là sinh viên năm ba của Khoa Kinh Tế-ĐHQGTPHCM.Hiện em đang làm đề tài nghiên cứu khoa học trên trường về :"Sử dụng công cụ PR trong xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các doanh nghĩệp nhỏ và vừa ở Việt Nam ". Đề tài này được triển khai trong 8 tháng
    Mong ý kiến đóng góp chân thành của mọi người về đề tài này.Nếu em chỉ dừng lại ở mức yêu thích nghề PR thì em sợ chưa đủ.Phải bắt tay vào làm một cái gì đó như nghiên cứu một cách nghiêm túc chẳng hạn.
    Em đã làm một đề tài về PR nhưng chỉ được giải khuyến khích cấp trường .Tên đề tài đó là "PR cho công ty VietnamWorks.com".
    Em đã "múa rừu qua mắt thợ",xin các bác bỏ qua và giúp đỡ em hoàn thành đề tài này !
    Thân chào các bác !
    (songtu0106@linuxmail.org)
  2. songtu0106

    songtu0106 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Chào các bác !
    Các bác có thể giúp đỡ em làm đề tài trên thông qua các bài viết trên diễn đàn ở Topic này.Hiện em có khá nhiểu E-book vể PR và cả sách tham khảo bằng tiếng Anh .Hìhì.Anh em cho đó
    Các bác cũng có thể share,bán,hoặc cho em mượn những tài liệu ( cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh) mà các bác có được không ạ?
    Cung cấp giùm em những bài báo,hoặc các địa chỉ các doanh nghiệp nhỏ và vửa ở TPHCM quan tâm đến công cụ PR để em liên hệ làm bảng nghiên cứu thị trường.
    Sự giúp đỡ của các bác sẽ làm cho đề tài của em có tính khách quan hơn.
    Thân chào các bác !
    (songtu0106@gmail.com)
  3. MarketingMaster

    MarketingMaster Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/11/2002
    Bài viết:
    1.031
    Đã được thích:
    0
    Bác làm đề tài này xong bác cho em 1 bản copy được không nhỉ? Em đang có chuyện muốn làm với PR và doanh nhiệp vừa và nhỏ ở VN. Nếu đề tài hay và có tính khả thi thì em xin mời bác về làm chung với em cái project về PR.
    Hiện thời em đang nhức đầu với 1 câu hỏi là làm sao để các nhà báo viết về mình và sp của mình như một bài báo thực thụ mà người đọc không phát hiện ra.
    Vấn đề nhức đầu tiếp theo của em là làm sao để giới bào chí cùng nói về cty và phát kiến mới của cty mình cùng một lúc (như kiểu ông thầy chùa điên báo mất 4 tỷ USD).
    Em biết rằng, giới báo chí thì rất nhạy bén với kỹ thuật, những kiểu như xe điện hay OS Windows là những đột phá, vì thế không cần PR nhiều thì họ vẫn nói tới. Nhưng với những sp tiêu dùng thật sự có đột phá như kem chữa nám, hay dầu gội làm mọc tóc, hay sữa uống làm tăng lượng acid pholic ...thì thực sự không gây được sự chú ý một cách tự nhiên từ nhà báo, muốn có thì chỉ nước làm PR. Mà làm sao để tất cả báo chí nói về mình trong cùng một thờ điểm thì quả là khó.
    PR o VN mình làm khó hơn ở các nước khác. Vì thế ngành PR của mình ở đây tòan là mày mò, tự tìm hiểu và tự học lẫn nhau, những kinh nghệm và bài học của nước ngòai khó áp dụng được ở môi trường XHCN như VN.
  4. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Thực sự mình hy vọng bạn sẽ tìm được một điểm mới nào đó trong đề tài này. Nghĩa là viết ra cái gì bạn tự suy nghĩ, đúc kết, hoặc thu thập được từ kinh nghiệm của mình hoặc người khác. Mình cảm thấy những sách viết về kinh tế, PR hay MKT của mình vẫn chưa thực sự đưa ra được một con đường rõ ràng nào đó cho dân kinh tế.
    Mình luôn hy vọng có một ai đó, viết một cuốn sách về PR mang tính cẩm nang cho người làm PR, chớ ko phải là viết lý thuyết cho các nhà kinh tế học. Ai bit một quyển như thế xin giới thiệu với ạ.
  5. Trang_NEU_new

    Trang_NEU_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Em có 2 ý kiến chia sẻ, làm sao để nhà báo viết về mình và sản phẩm của mình như 1 bài báo thực thụ:
    - Trong bài viết có đề cập, so sánh cả đến các sản phẩm khác, công ty khác nữa. Tất nhiên không nên tung ông này lên và hạ ông kia xuống nhưng bằng kỹ thuật của nhà báo thì người ta có thể làm cho bài viết đỡ "lộ" hơn.
    - Ý thứ hai, theo em còn quan trọng hơn cả ý thứ nhất, là cần tìm được nhà báo giỏi. Bác cũng thấy là thực tế là làm PR ở VN bác phải quan hệ tốt với báo giới, nếu bác có quan hệ tốt với một nhà báo giỏi thì những bài viết về công ty bác cũng sẽ có sức thuyết phục hơn. Em lấy ví dụ trong ngành ngân hàng tài chính có nhà báo H.L làm việc rất nhanh và rất chuyên nghiệp, tất cả những bài viết của nhà báo này dù là cố tình PR hay không PR đều không hề lộ một chút nào, trừ khi bác là người trong cuộc thì bác mới nhận ra.
    Em cũng đồng ý với bác là làm PR ở Việt Nam khó, chẳng biết có khó hơn ở các nước khác không, nhưng em thấy rất là mệt mỏi với nó, nhiều khi do sự đỏng đảnh của các anh các chị nhà báo. Nhà báo giỏi mà "chảnh" thì còn cố mà chiều được, nhà báo mà chỉ lấy thông cáo báo chí của đơn vị về rồi bê nguyên lên báo, khỏi cần viết mà cũng "chảnh" thì thật là không chịu được.
  6. amifromhanoi

    amifromhanoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    0
    Hiện thời em đang nhức đầu với 1 câu hỏi là làm sao để các nhà báo viết về mình và sp của mình như một bài báo thực thụ mà người đọc không phát hiện ra.
    Tôi nghĩ thế này: 1) có nhiều bài do PR viết nhưng chẳng khác gì 1 bài báo thực thụ trong khi đó 2) có những bài báo thực thụ nhưng lại sặc mùi PR (ví dụ khen/chê nhưng vụng). Vì sao? Vì ở 1) người làm PR giỏi trong khi ở 2) nhà báo tồi.
    Trở lại với câu hỏi của bạn MM. Tôi nghĩ 1 phóng viên giỏi là cần nhưng 1 người làm PR giỏi có lẽ còn cần hơn (lý tưởng nhất là kiếm được 1 phóng viên có đầu óc PR hoặc ngược lại). Vì sao? Vì 1 phóng viên giỏi có thể bó tay và bảo ko đủ thông tin hấp dẫn vêề sản phẩm (newsworthyness) để viết. Còn 1 người làm PR giỏi sẽ tạo ra chất liệu để kể cả 1 phóng viên bình thường cũng có thể viết được bài và cảm thấy nếu ko đăng bài thì sẽ là 1 thiếu sót.
    Tóm lại bài PR của bạn phải là 1 sản phẩm đáp ứng 1 nhu cầu của báo chí. Một sản phẩm tốt là 1 sản phẩm tự nó bán nó (giống như marketing là nghệ thuật làm cho việc bán hàng trở thành ko cần thiết). Điều này 1 phần giải đáp thắc mắc thứ 2 của bạn. Làm thế nào để có chất liệu hay? Sáng tạo ra events. Phóng viên bao giờ cũng muốn có tin thời sự. Nếu cố gắng suy nghĩ giống như 1 phóng viên thì bạn sẽ có nhiều khả năng có được các bài PR giống bài báo thực thụ. Nghe nói ở Mỹ, 50% thông tin của báo chí có nguồn từ PR.
    Vấn đề nhức đầu tiếp theo của em là làm sao để giới bào chí cùng nói về cty và phát kiến mới của cty mình cùng một lúc (như kiểu ông thầy chùa điên báo mất 4 tỷ USD).
    Điều này là có thể nhưng không dễ. Nếu bạn có 1 sản phẩm cách mạng theo một nghĩa nào đó ví dụ walkman (lúc mới tung ra) thì OK. Tuy nhiên nếu tinh ý vẫn có thể tận dụng 1 trào lưu nào đó để PR cho SP vdụ: cà phê ko phải là SP cách mạng nhưng Trung Nguyên đã có lượng báo đăng miễn phí ?otương đương? hàng triệu USD tiền quảng cáo (mặc dù có thể lúc đầu TN ko hề có chiến lược PR). Nhờ có trào lưu xây dựng thương hiệu Việt Nam và lòng tự tôn của người Việt. Bạn phải tìm ra 1 cái gì đó cho SP ko mới của mình. Sáng tạo là câu trả lời.
    Nói chung cũng giống marketing, báo chí cũng có các segments của nó nên thường 1 loại sản phẩm chỉ thu hút 1 số loại báo chí. Cách chắc chắn nhất để tất cả các báo cùng đưa 1 lúc về SP là đăng quảng cáo... Đây chính là 1 điểm yếu hay nói đúng hơn là uncertainty của PR.
  7. MarketingMaster

    MarketingMaster Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/11/2002
    Bài viết:
    1.031
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn feedback của các bác. em học hỏi được khá nhiều :o)
    Nhưng thú thực là tìm được phóng viên có đầu óc PR ở các báo bây giờ hình như hơi bị khó.
    Em nghe may PR agency noi rang những tờ báo dể mua như Tiếp Thị Gia Đình, Thời Trang Trẻ thì phóng viên của họ không được giỏi và có đầu óc bằng phóng viên của các báo như tuổi trẻ, phụ nữ. Nhưng những phóng viên của các tờ báo có uy tín thì lại siêu chảnh và chẳng dễ mua tí nào.
    Đúng là PR ở VN mình còn trẻ lắm, tự lò dò học hỏi với nhau là chính
  8. amifromhanoi

    amifromhanoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    0
    Tôi định post bài này ở mục về Unilever crisis nhưng move sang đây vì có vẻ hợp hơn.
    Bỏ sang 1 bên các tranh luận về độ khách quan và trung thực của báo chí, nói chung người ta có sự tin tưởng nhất định ở báo chí (nhất là về các đề tài mà người đọc ko am hiểu lắm). Việc bỏ tiền ra mua là 1 bằng chứng của sự tin tưởng này.
    Chính vì vậy mới có 1 số kẻ tìm cách ăn theo để chiếm lòng tin của người đọc.
    Đầu tiên phải kể đến PR (more or less successfully) tìm cách ***g thông tin của/về DN vào các bài báo. 1 bài PR thành công là 1 bài mà 1 tòa soạn báo dù là nghiêm khắc nhất cũng cho đăng mà ko phải chỉnh sửa nhiều. Đấy là lý tưởng còn trên thực tế đôi khi bài PR bị sửa đổi 1 cách thảm hại, thậm chí méo mó phản tác dụng (xem 1 ví dụ bị chê ở http://www.vietnamjournalism.com/module.html?name=Forums&file=viewtopic&t=385).
    Kẻ ăn theo thứ hai là advertorial (=advertissment+ e***orial), cũng tìm cách trà trộn để cải trang thành 1 bài báo (hình thức như bài về Knorr Đảm Đang). Khác với bài có nguồn gốc PR, bài advertorial do công ty trả tiền để đăng và kiểm soát hoàn toàn về nội dung và hình thức. Vì vậy các báo nói chung bắt buộc phải dán cho nó cái nhãn Qcáo. Một số báo thậm chí từ chối đăng advertorial vì sợ gây nhầm lẫn cho độc giả. Ở VN, nhiều báo dễ dãi với advertorial và cho nó lẫn vào các bài viết bình thường. Kết quả là ban biên tập tự mình biến thành phần nối dài của bộ phận Qcáo của các công ty. Người đọc bỏ tiền ra mua tin tức (news) nhưng cái thu về lại là Qcáo.
    Vụ Knorr vừa rồi om xòm cũng chỉ vì cái tiêu ngữ ''''Dùng Đảm đang thay thế bột ngọt/mỳ chính'''' có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nếu coi báo chí là 1 loại hàng hóa thì các bài "Qcáo trá hình" cũng đang có tác động gây nhầm lẫn tương tự. Thế nhưng phản ứng của mọi người yếu ớt hơn nhiều. Có nên kết luận ở đây là trình độ tiêu dùng báo chí của VN vẫn còn thấp hơn trình độ tiêu dùng hàng hóa thông thường ko?
  9. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Em mến bác này thật rồi à nha, đọc bài của bác em thích lắm. Không phải là vì em cũng nghĩ thế đâu, mà là vì em cảm thấy cách bác đưa ra vấn đề rất nhẹ nhàng, dễ chấp nhận kinh len được. Em vote bác phát nữa, 5* nhé.
  10. amifromhanoi

    amifromhanoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn đã khen bài.
    Sau khi được Trang NEU góp ý là "too critical", tôi đã cố gắng viết nhẹ hơn.
    Chỉ sợ vẫn chứng nào tật đấy ... Thực ra khi nào thấy diễn đàn có vẻ trầm lắng thì tôi cố viết vài câu hơi controversial để kích thích mọi người tham gia.
    Đúng hay sai trong kinh doanh là chuyện cảm nhận cá nhân. Nếu để ý đề tài nào có nhiều người tham gia sẽ thấy có 1 cái gì đó ko xuôi, ko đồng thuận. Thế mới vui.

Chia sẻ trang này