1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đèn compact và đèn Neon!

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi datvn, 16/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. datvn

    datvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    2.981
    Đã được thích:
    1
    Đèn compact và đèn Neon!

    Đèn ống Neon đã quá quen thuộc với chúng ta, gần đây thị trường xuất hiện đèn Compact. Các bạn cho hỏi:

    - đèn compact hoạt động trên nguyên lý nào, có giống với đèn ống cổ điển (Neon) không?

    - vì sao đèn Compact có thể tiết kiệm điện?

    - có nên thay thế các đèn ống Neon bằng các đèn compact để tiết kiệm điện ko?

    - Trên thị trường loại đèn compact nào tốt?
  2. haidelft

    haidelft Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    516
    Đã được thích:
    0
    - Đèn compact cũng hoạt động trên nguyên tắc đèn ống (đèn tuýp), có nghĩa là cũng phải đầy đủ chấn lưu, dây tóc v.v.. Nhưng trong đèn compact thì tất cả nhét gọn vào đuôi đèn. Chính vì vậy mà được gọi là compact. Trong đèn compact thì thường người ta dùng chấn lưu điện tử nên nhỏ gọn nên lắp trực tiếp vào đui bóng (hình như có loại đui rời).
    - Đèn compact cũng như đèn ống tiết kiệm điện vì năng lượng để phát sáng là chủ yếu chứ không phát nhiệt như trong bóng đèn giây tóc. Sự phát sáng là do tia cực tím kích thích vào lớp huỳnh quang được sơn bên trong vỏ đèn.
    - Vì đèn ống và đèn compact là như nhau nên thay hay không thì ko ảnh hưởng. Tuy nhiên vì đèn ống là chấn lưu từ nên có vẻ bền hơn so với đèn compact dùng chấn lưu điện tử (đây là tôi nói đến các loại đèn compact mua trong nước (chủ yếu là TQ) nên rất kém bền.
    - Tôi có dùng của Philips thì tốt nhất (bền nhất), nhưng đắt, còn của TQ thì cực tệ, chỉ 1-2 tháng là hỏng. Vì chấn lưu làm nhiệm vụ điều tiết dòng qua đèn, nên nó đóng vai trò quyết đinh đến tuổi thọ đèn. Các hãng rẻ tiền thì làm chấn lưu vớ vẩn nên đèn nhanh hỏng. Câu ''tiền nào của ấy'' áp dụng chính xác.
    PS. trong các đèn ống và compact đều có hơi thuỷ ngân nên tránh làm vỡ khi thay bóng đèn.
  3. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Bạn vào chỗ này có nói chút ít .
    http://www7.ttvnol.com/forum/dtvt/682140/trang-11.ttvn
    Còn nếu chưa cần thiết thì không nên thay , còn nếu thật sự muốn thay vì lý do thẩm mỹ và tiết kiệm điện thì nên thay bằng đồ xịn .
    Đèn compact chất lượng ổn định nhất ở VN hiện nay là Philips ( sản xuất tại VN ) , sụt áp 175 V vẫn sáng ( không phải đèn compact nào cũng được như vậy )
  4. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Đèn compact và đèn neon thường khác nhau về điều kiện làm việc: Neon làm việc ở điện áp mạng (220v) trong khi đèn compact có điện áp lớn hơn (vài trăm V). Bộ đổi điện của đèn compact giống như chấn lưu điện tử của đèn neon. Có lẽ chất phát quang và khí trong đèn compact khác với đèn neon thường, gần giống các đèn cao áp backlight của LCD nên giá cao hơn và ít phát nhiệt, tiết kiệm năng lượng hơn. Nhờ có bộ đổi điện, đèn compact có hệ số cos(phi) gần bằng 1, trong khi đèn neon thường thì khi hoạt động đấu nối tiếp với chấn lưu, cos (phi) rất thấp, quãng 0,85. Đây cũng là 1 yếu tố "hao điện" hơn!

Chia sẻ trang này