1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đến với mon bánh chưng gù của dân tộc Dao Đỏ - Hà Giang

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi banhchungbakieu, 19/12/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. banhchungbakieu

    banhchungbakieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2017
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Chắc hẳn ai đó đã từng bước chân lên mảnh đất Hà Giang đều ghé qua và thưởng thức món bánh chưng gù của dân tộc Dao Đỏ - Tỉnh Hà Giang . Nó có hình dáng khác lạ so với các loại bánh chưng khác nhưng điều làm nên thương hiệu bánh chưng gù đó chính là hương vị thơm ngon , ăn không ngán . Đó là kết quả của một quá trình chọn nguyên liệu làm bánh hết sức tỉ mỉ .

    Cái tên bánh chưng gù :

    Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam , ai đến Hà Giang đều biết có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối , nơi đây là cư trú của nhiều dân tộc như Mông ( 32% dân số ), Tày (23,3% dân số), Dao (15,1% dân số ), Việt (13,3% dân số ), Nùng (9,9% dân số ) . Hình ảnh người phụ nữ đeo chiếc gùi trên lưng băng sông , vượt suối để làm nương , rẫy . Khi làm lưng của những người phụ nữ sẽ gù xuống để làm việc , người Dao Đỏ liền lấy đó làm hình tượng cho chiếc bánh chưng gù của mình . Với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng là ca ngợi vẻ đẹp , sự siêng năng cần cù của những người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ - Hà Giang .

    [​IMG]

    Nguyên liệu làm bánh chưng gù :

    Để có những chiếc bánh lưng gù thơm ngon thì công đoạn quan trọng nhất vẫn là chọn nguyên liệu làm bánh . Nguyên liệu của bánh chưng gù là gạo nếp nương trắng ngần , hạt đỗ xanh loại nhỏ , thịt ba chỉ tươi ngon , lá dong xanh hình dang đẹp , lạt buộc (các nguyên liệu này được lựa chọn tỉ mỉ và nó là những nguyên liệu ở vùng núi cao của dân tộc Dao Đỏ - Hà Giang ) .

    Gói bánh tạo hình dáng gù :

    Để tạo nên hình dáng gù cho chiếc bánh đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ , cách gói là cho gạo nếp dải đều lên chiếc lá dong , sau đó cho thêm đỗ và thịt ba chỉ , gấp 2 mép của chiếc lá dong lại làm sao để tạo nên hình dáng gù cho chiếc bánh , công đoạn này đòi hỏi cực kỳ khéo léo vì nếu không bánh sẽ không cân đối , không đẹp . Sau khi đã gấp mép sẽ dùng lạt buộc buộc hai đầu lại rồi cho đi luộc , thời gian luộc ước tính khoảng 8 giờ đồng hồ .

    [​IMG]

    Niềm hy vọng trong năm mới :

    Hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về , người dân tộc Dao Đỏ lại kéo nhau làm những chiếc bánh lưng gù với mong ước mong cho mùa màng năm mới được bội thu , đền ơn sinh dưỡng của ông bà , tổ tiên . Đến nay bánh chưng gù - Hà Giang đã là một trong những đặc sản bánh chưng truyền thông của dân tộc Việt Nam , một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng cao .

    Nguồn : Bánh Chưng Bà Kiều

Chia sẻ trang này