1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Điện Biên Phủ và những điều chưa biết - Phần 1

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi vaxiliep, 30/03/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Trong chiến tranh, còn vấn đề tâm lý nữa, chả có gì đảm bảo cho 1 cuộc hành quân lên Việt Bắc cả. Pháp chả đủ sức mở một lúc hai mặt trận đâu. Bài học về kế hoạch LÈA còn đó mà . Đây đâu phải là Red Alert mà chết lính là có lính khác ra liền .
    Theo Bernard Fall, các hoạt động du kích, đánh phá ở vùng đồng bằng là rất mạnh mẽ, Pháp khó mà điều các binh đoàn cơ động lên đánh phá Việt Bắc lần nữa, mà dẫu có cũng không dám đâu, cái dớp mà. Dân quân sự mê tín lắm , trong tay họ là con người, không phải là icon máy tính
    Lần cuối trả lời bác ý cho bác ý đỡ ấm ức là "chửi mà không ai chửi lại" (trích "Chí Phèo" )
    [/QUOTE]
    Bác trả lời ông này làm gì, tốn diện tích diễn đàn của anh em. Daovh cứ nói, đoàn người cứ đi.
    Trở lại vấn đề cơ cấu tổ chức, em xin post một đoạn. Nói chung là sai nhiều, thể hiện sự thiếu thông tin của Phòng II Pháp về VM. Ví dụ như về hoả lực tiểu đoàn thì quá mạnh và không thấy có sự xuất hiện của các trung đội bộc phá trong những đại đội xung kích. Tuy nhiên, về vũ khí cá nhân, con số khá trùng với của ta. Có thể thấy, đây là những tổng hợp gượng ép của Pháp về tiểu đoàn bộ binh VM.
    Headquarters company
    a/ Command committee
    1 Commander
    1 Deputy commander
    1 Political commissar
    1 Deputy Commissar
    b/ Staff - 10
    c/ Political Sub-committee - 10
    d/ Signals platoon - 22
    e/ Intelligence platoon - 10
    f/ Engineer platoon - 40
    3 Rifle companies (190 men x 3) - 570
    1 Support company - 160
    TOTAL: 826
    18 LMGs, 30 to 50 SMGs, 21 automatic pistols, 8 carbines, 180 rifles, 4 MMGs, 2 x 81 or 82 mm mortars, 6 x 60 mm mortars, 2 bazookas, (140 to 170 kg of explosives), grenades, 100 pickaxes, signals equipment. (LMG - trung liên, SMG - tiểu liên, pickaxé - cuốc chim )
    Các bác tham khảo chi tiết thêm về cơ cấu đại đội, trung đội, tiểu đội, đại đoàn công pháo 351, thế nào là "một điểm 2 diện", các chiến thuật trong chiến tranh du kích, Pathet Lào, Isiack Campuchia v.v... rất nhiều thứ tại indochine54.free.com.
  2. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Có 1 tài liệu (không phải của ta) nhắc đến việc Pháp dự định tấn công Việt Bắc nhưng bị Cogny tư lệnh Bắc Bộ phản đối, vì cho rằng muốn làm thế phải rút quân từ đồng bằng và sẽ làm đồng bằng Bắc Bộ sụp đổ nhanh chóng.
    Chứng tỏ tướng 3 sao của Pháp trình độ cũng vớ vẩn, nhỉ
    p/s : bác Tuấn xem lại cái link xem, em vào mà chả thấy mấy thông tin bác nói đâu cả.
  3. hieutcct

    hieutcct Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/05/2003
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Em vừa cãi nhau với người iu xong, giờ lên đây lại gặp phải thống chế daovh (đao văn hóa) này đúng là lại càng thêm bực mình. Em đang muốn cãi nhau, xin phép các bác cho em nói chuyện với thống chế một lúc để giải stress.
    Thống chế đang muốn đưa quân lên VB, thôi thì chúng ta cũng thử thực hiện yêu cầu của thống chế trên bàn phím xem kết quả thế nào (vụ này thì cần gì phải hỏi bác Giáp, bác 95 tuổi rồi, hơi đâu mà trả lời mấy câu hỏi ngu kiểu này). Thống chế ra lệnh đưa quân lên VB mà chả biết gì về tình hình thực tế cả, cứ 5 ngón tay chỉ thôi. Để em thực hiện mệnh lệnh của thống chế như sau :
    + Đầu tiên là huy động quân làm lực lượng tiến công : để tấn công lên VB, lực lượng huy động không thể dưới 25.000 quân (xem lại bài học về cuộc hành quân Léa : 12.000 quân Pháp tiến lên VB bị VM đánh chạy tụt dép, chỉ trụ được dọc đường số 4). Vậy lấy đâu ra lực lượng bây giờ. Dừng cuộc hành quân Atlang ở khu 5 và đưa số đó ra bắc ? Không được, Nava bảo là teo đã dốc hết cả sự nghiệp của teo vào cuộc hành quân này, nếu mà dừng cuộc hành quân này thì kế hoạch của teo đi tong chả được cái mục tiêu nào ah. Hay lấy quân ở Nam Bộ vậy. Thế thì VM ở vùng này sướng quá, nổi dậy rầm rầm (1). Vậy là bao công sức bình định Nam Bộ vốn đã chẳng tiến triển được bao nhiêu nay lại đổ cả xuống sông. Thôi thì ta lấy quân ở đồng bằng Bắc bộ vậy, vừa gần lại vừa đông. Trong trường hợp này thì đám quân ngụy ở lại giữ đồn sẽ gửi thư cho tướng Dũng và đại đoàn 320, các trung đoàn 42, 46 : « Báo cáo các anh, bọn Pháp nó đi rồi, giờ ở lại giữ đồn chỉ còn toàn mấy thằng bọn em thôi. Các anh cứ đến đi để bọn em ra hàng, thế là các anh vừa không mất công đánh còn bọn em cũng không phải chết ». Chắc là sau 1 tuần Conhi phải báo động vì đường 5 bị cắt, các tỉnh Nam Định, Ninh Bình như cá nằm trên thớt (2). Đồng bằng Bắc bộ vốn đã mục ruỗng lại còn mục ruỗng hơn. Conhi bảo thế thì chết.
    Đấy là chưa kể so sanh chất lượng quân Pháp và quân *********. Năm 1947, quân ********* được trang bị nghèo nàn, chủ yếu là mác búp đa, chỉ có một số ít súng, lại toàn là dân thường mới cầm súng mà đã đánh 12.000 quân Pháp tơi tả. Năm 1954, ********* hầu hết được trang bị tương đối, kể cả dân quân du kích, kinh nghiệm tác chiến được nâng cao. Trong cuộc hành quân ra Ninh Bình năm 1953, phái viên Bộ quốc phòng Pháp đã viết : « Nếu như quân chúng ta ra khỏi vòng bảo vệ của pháo binh 1 km, nếu gặp đối phương, nó sẽ bị đánh bại » (Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử, em nhớ không chính xác lắm, các bác đính chính dùm). Trong khi toàn bộ quân tinh nhuệ Pháp đã lên hết ĐBP thì cái đám quân này đánh lên VB, chả cần phải chủ lực VM, chỉ cần lực lượng tại chỗ cộng với dân quân du kích thôi, cũng đủ để đánh rồi.
  4. hieutcct

    hieutcct Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/05/2003
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    + Thôi thì cứ cho là thống chế daovh kiếm được đủ 25.000 quân đi, bất kể các chiến trường có thể nào thì cũng mặc kệ. Bước tiếp theo là xác định đánh vào đâu ở cái vùng VB mênh mông này. Lúc đó Pháp có biết chính xác khu ATK đầu não kháng chiến nó nằm ở cái chỗ khỉ ho cò gáy nào đâu. Thôi thì cứ đánh đại một vùng nào vậy để chia lửa với ĐBP. Đường xá lên mấy vùng này lại bị cái đám du kích nó phá tung tóe cả. Tiến đường sông thì nhỡ VM nó phục kích nó nã toàn bazooka với ĐKZ (lúc này không thiếu) thì toi cả đám (bài học ở sông Lô vẫn còn nhỡn tiền). Thế thì đánh vào đâu bây giờ ? Đánh lên Lạng Sơn chăng, không ổn vì lực lượng bảo vệ ở đây mạnh, đã đề phòng từ vụ tập kích năm 1953, lại gần TQ nữa, lại cách VB cả trăm km. Hay đánh lên Phú Thọ ? Vùng này địa hình hiểm trở, lại toàn rừng núi, nếu bị phục kích thì khó mà chạy được. Mà ở đây thì đầy du kích, còn có trung đoàn 9 đại đoàn 304, là lực lượng dự bị chiến lược, ban đầu dùng để bảo vệ ATK đề phòng Pháp đánh lên (sau khi không còn khả năng Pháp tấn công lên VB, trung đoàn 9 đại đoàn 304 được đưa lên tham gia chiến dịch ĐBP) (3). Nếu quân Pháp cứ theo lời thống chế kéo lên VB, biết đâu ta lại có thêm một chiến thắng VB năm 1953 cùng với chiến thắng ĐBP (4).
    + Cứ cho là cuộc hành quân lên VB bắt đầu tiến hành đi, đánh vào đâu cũng được, kết quả thế nào cũng mặc, miễn là cứ tiến lên VB đã. Thế là các lực lượng dự bị vốn dành cho ĐBP sẽ bị đẩy hết vào cuộc hành quân này. Pháp cũng phải huy động không quân vận tải và chiến đấu bảo vệ cho cuộc hành quân. Kết quả : sau 10 ngày, ở ĐBP, Đờ Cát gửi lời chào bái biệt về HN vì quân số bị thiệt hại không được bổ sung, lương thực hết, đạn dược hết. Đờ Cát sẽ bảo là tao thua ở ĐBP không phải vì VM hay tướng Giáp giỏi mà tại mấy thằng ngu XXX nào đó đem quân lên VB. Ở Bắc bộ, đường số 5 bị cắt, Hà Nội phải nối với Hải Phòng bằng đường hàng không. Các tỉnh Nam định, Thái bình, Ninh bình sụp đổ trong vòng một tuần ?
    Đây là viễn cảnh mà em vẽ ra nếu như Pháp liều lĩnh kéo quân lên VB nhằm chia lửa với ĐBP. Cần nhớ là lực lượng VM không chỉ gồm toàn lực lượng chủ lực, mà còn gồm có cả các lực lượng địa phương và hàng triệu dân quân du kích. Và Bộ Tổng tư lệnh ta cũng đã đề phòng trường hợp này rồi, sau này thì còn chắc chắn rằng Pháp hoàn toàn không có khả năng đánh lên VB nữa nên mới điều trung đoàn 9 đại đoàn 304 lên ĐBP.
    Tại em đang bực nên nếu lời nói có chỗ nào không phải, thống chế daovh và các bác bỏ quá cho em nhá.
    (1) Các mục tiêu chính của kế hoạch Nava trong năm 53-54 : tập trung được một khối cơ động lớn, bình định xong Nam Bộ, đánh chiếm ba tỉnh tự do khu 5
    (2) Sau chiến thắng ĐBP, tháng 6/1954, chỉ trong 1 tuần, ta giải phóng 3 thị xã, thị trấn Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình (không biết em nhớ chính xác không, lâu quá rồi). Các tiểu đoàn ngụy cứ đụng quân ta là tan hàng.
    (3) Lịch sử đại đoàn 304 tập 1
    (4) Trong chiến dịch Tây Bắc năm 1952, khi chủ lực ta đánh Nghĩa Lộ, Pháp đã điều quân lên Phú Thọ nhằm kéo chủ lực ta về. Ta phải điều trung đoàn 36 đại đoàn 308 về Phú Thọ. Nhưng quân Pháp loanh quoanh hàng tuần lễ ở Phú Thọ mà chả làm được cái gì, trong khi Tây Bắc sụp đổ te tua, lại còn bị du kích và quân địa phương đánh suốt ngày đêm, tháo chạy còn nhanh hơn lúc đến, làm trung đoàn 36 dù hành quân thần tốc về cũng chả kịp đánh, chỉ tóm được đoạn đuôi.
  5. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Cá nhân em thấy bọn này nhận xét khá đúng về ta đấy chứ (tất nhiên có sai sót là chuyện thường). Cái biên chế 826 người này là của các tiểu đoàn độc lập là của thời trước 50-51, người đông, súng thì ít mà mác thì nhiều. Sau 51 biên chế tiểu đoàn đã được rút gọn lại, nhưng trang bị mạnh hơn.
    Phần nói về "1 điểm, 2 diện" rất hay, có thể hình dung rõ các bước công đồn của ta :
    1. Explosives cell or group which must destroy obstacles and blockhouses.
    2. Ladders cell or group which must establish a crossing.
    3. Fire cell or group which must neutralise the enemy and support the advance of the other groups.
    4. Assault cell or group which must establish a breach or bridgehead then enter the outpost, reduce the defence and occupy the post.
    5. Reserve cell or group which must be ready for surprises, the arrival of reinforcements for instance.
    [​IMG]
  6. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Nó lại không nói đây là sau năm 51, mà lại nói là từ mùa xuân năm 53, sau khi "tái thiết". Cái này không quan trọng, có thể đây là sai sót thuộc về những người lập nên trang web, những sai sót hậu kì. Nhưng theo tớ, chỉ riêng việc không thấy xuất hiện của các trung đội bộc phá (explosives group), trung đội thang ván (ladder group), ( có lẽ những chiến sỹ này khi đột phá tung thâm sẽ chính là những "dân công ném lựu đạn" theo tài liệu của Pháp) thì cũng là một sai sót lớn rồi.
    The infantry battalion (late 1953 establishment)
    Headquarters company - 33
    3 Rifle companies (141 men x 3) - 423
    1 Support company - 100
    TOTAL: - 556
    18 LMGs, 146 SMGs, 147 rifles, 4 MMGs, 2 x 82 mm mortars, 6 x 60 mm mortars.
    Theo nó, đây là cơ cấu tổ chức sau mùa xuân 1953. Cái này có vẻ gần với ta hơn. Con số Tổng hụt đi 70 người so với sách ta, số tiểu liên và cối cũng nhiều hơn. Tổng mấy con số dôi dư này ra, đập vào đội bộc phá và đội thang ván, có lẽ là vừa.
    Về phần "One Point, two Faces". Thấy bảo là thu được từ tài liệu VM mà sơ sài quá. Hic. Nhưng mà nói chung, trang này rất tuyệt nhỉ.

  7. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Hồi kí của Jean Pouget trên vnthuquan : http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4n0n3nqn31n343tq83a3q3m3237nvn
  8. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Cám ơn Chiang san rất nhiều. Có mấy tấm ảnh trong cuốn của Jean Pouget tìm được trên mạng.
    A1nhìn từ phía Nam.
    [​IMG]
    Huguette 7 (ta gọi là 106), trung tâm đề kháng có cấu trúc khá kì lạ.
    Dominique 1 ( D1)
  9. dbp

    dbp Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Bài viết:
    1.422
    Đã được thích:
    0
    Hỏi các bác tí: trong KC chống Pháp, nguồn cung cấp thuốc nổ, đạn dược của quân ta chủ yếu là ở đâu? Sau chiến thắng biên giới năm 50 thì chắc là từ Trung Quốc? Thế còn trước đó?
  10. daovh

    daovh Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    15/02/2003
    Bài viết:
    880
    Đã được thích:
    1
    Trình độ các cậu chỉ cỡ như sĩ quan tham mưu tiểu đoàn ( ??? ) làm sao quyết định được những vấn đề lớn thế. . Sĩ quan tiểu đoàn mà đòi chỉ huy cả quân đội à. Ngày xưa mới học tin học mình chỉ biết mỗi GW BASIC và Turbo Pascal 5.5 thôi mà mình đã tưởng là nhất rồi đấy. Ai biết đâu người ta viết Windows và rất nhiều các CT lớn khác bằng C và Asemble. Nghĩ lại bây giờ mới thấy mình hồi đó trình độ còn kém quá. Mình nghĩ chỉ độ vài tháng nữa các cậu đọc lại mấy dòng của các cậu , các cậu cũng có ý nghĩ giống như mình thôi. Các cụ có câu : " biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe " kể cũng có lý . Sĩ quan cao cấp của quân đội ( cỡ tướng ấy ) mà đọc các cậu khéo họ cười gần chết mất.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này