1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Điện Biên Phủ và những điều chưa biết - Phần 1

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi vaxiliep, 30/03/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. panzerlehr

    panzerlehr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Trên cái phim Điện Biên Phủ của Pháp (do 1 lão làm phim cựu chiến binh ở ĐBP làm), nó có cả 1 nhân vật dành riêng cho trung/đại úy Phạm Văn Phú (đổi tên thành trung úy Kỳ) :
    Trận phản công của Pháp ở đồi Độc Lập ngày 15/3/1954 của tiểu đoàn dù ngụy số 5 :
    Cả tiểu đoàn bị pháo VM bắn chùn lại, không chịu tiến lên, trung úy Kỳ/Phú phải rút súng ra chĩa vào 1 thằng con cháu để doạ :
    "Đứng dậy, tiến lên! mày mà không làm, tao bắn!"
    [​IMG]
    Quân ********* xung phong chiếm sân bay Mường Thanh. Không biết đơn vị nào đây!
    [​IMG]
  2. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Đoạn này ở cuối phim đúng không. Hình như cũng là cảnh duy nhất trong phim có hình ảnh bộ đội ta (ít nhất là với bản chiếu trên VTV).
    Các bác nhà ta không kiếm ít vải bọc mũ cối lại, thành ra nhìn hơi phản cảm.
  3. panzerlehr

    panzerlehr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Dịch ra một chút mấy cái chú thích của oob trên.Đây các sỹ quan của tiểu đoàn 5 dù ngụy.
    tiểu đoàn bộ :
    - quan ba (đại úy) Botella : tiểu đoàn trưởng
    - quan hai (trung úy) Armandi : sỹ quan thông tin liên lạc
    - quan hai Rouault : quân y
    đại đội chỉ huy (cũng là đại đội hoả lực) :
    - quan 2 Delobel
    - quan một (thiếu úy) Latanne
    đại đội 1 :
    - quan 2 Rondeau (chú thích : bị thương nặng ngày 28/3, được thay thế bởi quan 3 Bizard nhảy dù xuống ngày 25)
    - quan 1 Thelot
    - quan 1 Thiệu (hoặc Thiều, chú thích : tự trận ngày 12/4 ở Huguette 4)
    đại đội 2 :
    - quan 2 Phạm Văn Phú (chắc ai cũng biết đây là ai )
    - quan 1 Ty (hoặc Tỵ hoặc Tý...)
    đại đội 3 :
    - quan 2 Gaven
    - quan 1Marqueze
    - chuẩn uý (cũng là quan 1 luôn) Canton
    (chú thích : cả 3 sỹ quan này đều tử trận trong trận đánh, họ được thay thế bởi các sỹ quan thuộc tiểu đoàn Thái số 3 : quan 3 Guillerminot và quan 1 Markowiacz)
    đại đội 4 :
    - quan 2 Martinais
  4. ptst1006

    ptst1006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0

    Hai bức điện Đại tướng Võ nguyên Giáp báo cáo Bác Hồ, Trung ương Đảng về trận đồi Độc Lập. No comment.
    Số 64
    Kính gửi: Bác và Bộ chính trị,
    1. Ta đã toàn thắng trong trận thứ hai 5 giờ chiều qua pháo bắt đầu bắn. Trận pháo chiến rất dữ dội, 2 giờ sáng bộ binh ta hoạt động trong khi địch cho là ta không đánh. 7giờ 10 giải quyết chiến đấu, bắt 300 tù binh 5/7 RTA, tên quan tư chết. 7 giờ địch tiếp viện lên bị pháo binh ta bắn chặn phải chạy về Mường-Thanh. Đội dũng quyết đêm qua đốt 1 kho đạn.
    2. Hôm qua cao xạ pháo bắn rơi 3 phi cơ.
    3. Rất mừng được Bác cho lấy danh nghĩa Bác để khen kịp thời.
    4. Đề nghị anh Năm(2) chỉ thị tuyên truyền toàn quốc về trận Điện-Biên-Phủ và đường số 5.
    5. Chiều sẽ báo cáo tỉ mỉ.
    Sáu(1)
    Ngày 15.3.54
    ----------------------------
    Chú thích:
    1) Sáu: Đây là bí danh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
    2) Anh Năm: bí danh của Tổng bí thư Trường Chinh.

  5. ptst1006

    ptst1006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Số 66
    Kính gửi : TƯ,
    Đồng kính gửi anh Thao, anh Dũng(3)
    Báo cáo sơ lược trận tiêu diệt vị trí độc lập đêm 14/3.
    1. Vị trí đồi độc lập ở phía Bắc Điện Biên Phủ 3 cây số án ngữ đường từ Lai Châu đến xuống do tiểu đoàn 5/7RTA chiếm đóng. Hoả lực tương đối mạnh, bố trí thành 2 tầng có 8 khẩu 120 ly, xung quanh có giây thép gai dầy 40 đến 50 thước, công sự đã được củng cố .
    2. Kế hoạch của ta trước định năm giờ chiều thì tấn công nhưng vì điều động sơn pháo chậm mà trọng pháo bắn phá hoại lại cần bắn ban ngày, cho nên quyết định 5 giờ chiều thì trọng pháo cứ bắn phá hoại trong khi đó thì tranh thủ thời điều động sơn pháo, khi nào bố trí song sơn pháo thì tấn công.
    3. 5 giờ chiều trọng pháo bắt đầu bắn, phần lớn những công sự kiên cố của địch đều bị phá huỷ. Pháo hiệu địch lại rất mạnh. Cuộc pháo chiến kéo dài từ 2 giờ đến 6 giờ 30 sau đó thì thỉnh thoảng ta mới bắn lẻ tẻ.
    Pháo binh địch bắn dồn dập đến 9 giờ tối. Địch tưởng ta bị thiệt hại nặng vì pháo binh ta và đã phải bắn suốt ngày, cho nên chúng cho rằng tình hình không có gì nghiêm trọng, vì vậy khi ta tấn công thì địch bị bất trắc.
    4. 2 giờ sáng ta bắt đầu tấn công, pháo binh địch lại bắn dồn dập vào trận địa hoả lực của ta, nhưng trọng pháo ta chế áp có hiệu quả, bắn cháy một khu nhà ở Mường Thanh, về sau pháo binh địch không phát huy được hoả lực .
    Kế hoạch tấn công của ta chia 2 mũi. 3 giờ thì cả 2 mũi bắt đầu liên tục bộc phá, nhưng mũi phía bắc phát triển nhanh, 3 giờ rưỡi bắt đầu xung phong, còn mũi phiá nam thì phải đánh liên tục hơn năm mươi quả bộc phá, đến 4 giờ rưỡi mới xung phong.
    Sự đối phó của địch trong các đồn gần như bị tê liệt. Đến 6 giờ 30 thì ta giải quyết được, căn bản, nhưng địch còn nhiều ổ đề kháng lẻ tẻ.
    Đến 7 giờ địch cho 1 tiểu đoàn dù và 5 xe tăng lên tiếp viện. Trọng pháo ta bắn cháy 1 xe tăng, đồng thời bộ đội chặn viện tích cực chặn địch nên địch phải rút về Mường Thanh. Đến 8 giờ 10 thì kết thúc chiến đấu.
    5. Kết quả ta tiêu diệt hoàn toàn tiểu đoàn 5/7RTA bắt sống 350 tên địch, chết hơn 200 trong đó có tên quan tư, không có tên nào chạy thoát. Ta thu toàn bộ vũ khí trong đó có 8 khẩu 120 ly, thương vong của ta chưa rõ thật cụ thể, nhưng không nhiều. Tin địch nói ta bị tổn thất nặng là hoàn toàn bịa đặt.
    6. Trong trận này điểm đáng chú ý là sự tiến bộ rõ rệt của trọng pháo sau trận
    Him Lam, bắn phá hoại thì chính xác, bắn chế áp cũng có hiệu quả tốt và các hướng phối hợp với nhau khá chặt chẽ. Các đội dũng quyết cũng tích cực phối hợp, đã đốt được một kho đạn ở phía đông. Sau trận này phân khu bắc của địch đã bị tiêu diệt 2/3, ngoại vi phía bắc và đông bắc đã bị phá vỡ.
    --------------
    Sáu
    Ngày 15/3/1954
    Chú thích:
    3) Anh Thao: bí danh của đ/c Nguyễn Chí Thanh; anh Dũng: đ/c Văn Tiến Dũng
    Được ptst1006 sửa chữa / chuyển vào 23:37 ngày 15/11/2006
  6. ptst1006

    ptst1006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Em lấy từ đây: http://www.luutruvn.gov.vn/. Hai bức điện trên cũng được đăng đầy đủ trong cuốn: "Điện biên Phủ - Băn kiện Đảng và Nhà nước".
    Được ptst1006 sửa chữa / chuyển vào 23:38 ngày 15/11/2006
  7. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    35é RALP trong lần nhảy dù đầu tiên có pháo 75mm. Lần nhảy sau ngày 13/3 thì không rõ là có không. ( em không thấy mô tả)
    Cũng về cái tiểu đoàn này, các bác dịch hộ em câu sau với, em không biết dịch chữ elements ra sao: 35th Airborne Artillery Regiment (elements)
    Cac bác cho em hỏi thêm, cái 1 Battery North Vietnam AAA Group ( FTA - NVN) sử dụng pháo gì? Số lượng cối 81mm và 60mm trong các tiểu đoàn Pháp ở ĐBP là như thế nào?
  8. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Một bộ phận hoặc các đơn vị thuộc trung đoàn pháo không vận 35 (không tác chiến đầy đủ cả trung đoàn).
    Súng phòng không của bọn Pháp theo em biết là đại liên M-2 Browning .50 (ta không có máy bay nên chắc bọn Pháp sẽ không dùng cỡ lớn hơn như 20/40/90mm). Sách báo của ta vẫn hay nhắc đến bọn này ở ĐBP là mấy khẩu "trọng liên 12 ly 7 4 nòng"
    u?c chiangshan s?a vo 19:37 ngy 16/11/2006
  9. panzerlehr

    panzerlehr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Hồi còn bé tí xíu, chưa biết đánh vần, tự nhiên em lại vơ được 1 quyển sách tiếng tây về ĐBP (sau này mới biết đây là quyển sách của lão Jules Roy). Đọc thì quả thật không hiểu được gì hết , nhưng mấy bức ảnh trong sách thì em đã ngấu nghiến tiệt.
    Trong mấy bộ ảnh, có 2 cái xem rất ấn tượng, ngay ngày nay xem lại vẫn thấy quý giá, đó là bộ ảnh của tù binh ta bị bọn nó bắt ở Eliane hay Hugette gì đó và đang giải về trung tâm :
    [​IMG]
    [​IMG]
  10. hairyscary

    hairyscary Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2003
    Bài viết:
    1.354
    Đã được thích:
    1
    AAA: Anti-Aircraft Artillery-Pháo cao xạ
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này