1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Điệu một chút với ngày lễ Halloween.

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi luongvec, 28/10/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. luongvec

    luongvec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2003
    Bài viết:
    1.062
    Đã được thích:
    0
    Điệu một chút với ngày lễ Halloween.

    Nào nào...bà con thể hiện tài nội trợ nhân dịp Halloween nào. Cái này gọi là bánh tạc ( nhân hoa quả, hoặc mứt trái cây ), tiếng Anh gọi là Tart. Làm cái bánh chẳng phải theo một công thức nào cả, mà Luongvec ghét làm cái gì mà cứ phải theo công thứ lắm hé hé hé...be creative, eh ! Đầu tiên các bác vào một cái market place nào đó mua Tart shell, cái này bán ở dãy dành cho Baking, Tart shell là một khuôn bằng bột làm thành hình sẵn, nhỏ nhỏ như cái chén uống trà ở Việtnam nhà mình ý, thì phải thế để còn cho nhân hoa quả vào chứ đúng không? có nhiều loại Tart nhưng loại này là đơn giản nhất, và Luongvec cũng hay làm loại này nhất.. Mua được tart shell rồi thì tất nhiên phải mua thêm hoa quả chứ nhỉ, nói chung mọi người thích ăn hoa quả gì thì mua luôn thứ đó, chẳng hạn như Apple, Pear, Raisin, Cherry... xem nào! mua được tart shell với hoa quả rồi thì tiện thể mua luôn chút cream, milk, eggs...well chắc cái này chẳng cần mua vì nhà ai mà chẳng có cái này trong tủ lạnh đúng không? Ơ ! khoan đã hình như còn thiếu cái gì để làm cho mùi tart thơm một chút nhỉ, hì hì hì...đúng là cái thói đi chợ toàn quên mua một cái gì đó, đến lúc về đến nhà rồi lại chạy lại ra chợ thì mệt lắm á. .Mọi người có biết vỏ Quế không? ngày xưa còn trẻ con thường hay lấy dép nhựa hỏng đổi cho ông hàng kẹo kéo miếng Quế cay cay ý, úi trời hoá ra Quế làm được lắm thứ lắm nhé, chứ chẳng phải chỉ để nhấm nháp như ngày còn con nít nữa hì hì hì...uh, nếu mọi người nhớ rồi thì tiện ghé vào khu bán mứt và hoa quả sấy khô mua luôn một ít về để make flavour, tiếng Anh thì gọi Quế là gì nhỉ?????....ah, nhớ rồi là cinnamon. Thôi nhé, mua thế thôi không mọi người lại bảo là đơn giản mà mua lắm thứ thế hì hì hì...

    Đầu tiên khi làm bánh tạc mọi người bật lò nướng nhà mình lên khoảng 300 - 350 độ F ( 1 độ C = 2 độ F ) lắm nhọt ! cái này ai cũng biết sao phải giải thích, uh, thì mở ngoặc một cái có chết ai Trong thời gian đợi lò nướng đủ nhiệt thì mọi người dùng một cái mixing bowl, cái chậu nhỏ bằng sắt tây ý mà. cho vào 2, 3 quả trứng gà, không thích egg white thì dùng egg yolk (lòng đỏ trứng gà) thôi cũng được, hơ hơ hơ..còn Luongvec thì dùng cả, vứt đi làm gì phí của giời hì hì hì...dạ câu này em học được của các cụ nhá., àh quên! hì hì ..đãng trí quá, phải lấy một ít milk trước đã, khoảng 500 ml nhé, cho vào một cái nồi nhỏ, rồi cho một vài vỏ quế vào, khoảng 2, 3 nhánh quế gì đó thôi nhé, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì thôi, đung như vậy để mùi quế mới phát huy tác dụng đấy, hic hic hic...lần trước làm chẳng biết gì cứ thế cho quế vào milk mà chẳng đun sôi nên, làm chẳng có mùi gì cả hì... Rồi, xong phần make flavour với vỏ quế, quay lại trứng gà và mixing bowl nhé, àh, nếu mà dùng 500ml milk thì nên dùng 5 quả trứng gà, chứ không phải 2,3 quả như lúc đầu nữa. Lắm chuyện nhỉ, lúc đầu thì 2, 3 quả, bây giờ lại 5, thiếu thì sao? hì hì hì...bảo rồi Luongvec làm là không cần recipe mà lị , cho 5 quả trứng vào mixing bowl xong thì quay sang lấy thêm 100g sugar nữa nhé, cho vào trứng rồi đánh đều nên. Mọi người chú ý là sugar cooks the eggs cho nên phải đánh đều tay khi cho sugar vào egg nhé. Hồi trước ý, em cho sugar vào xong rồi vất đấy chẳng đánh đều nên thế là hỏng hết đường bột hì hì hì.... hơ hơ...xong phần trứng rồi thì nồi milk và quế đã sôi, bắc ra ngoài để 1, 2 phút cho nó cool dowl a little bit, mà không thì cứ đổ thẳng vào trứng vừa đánh đều ý, lại quấy đều nên tạo ra một thứ dung dịnh thơm ngon tuyệt vời, không tin khi làm thử mọi người sẽ biết được thứ dung dịnh đó rồi mọi người để sang một bên. Tart shell nhe, đặc biệt là tart shell để trong tủ đá, cho nên mọi người có thể mua nhiều về dể dành trong tủ đá, khi bạn bè đến nhà muốn thể hiện thì khỏi cần ra market place mua nữa. Lò nướng đủ nhiệt sau khoảng 10 phút rồi cho khoảng 20 tart shell vào một cái tray dùng để nướng đồ đó, cho vào lò khoảng 7 phút, rồi lấy ra, cho một chút raisin (nho khô) loại nhỏ vào, cho ít thôi nhé đừng cho nhiều, sau đó cho apple hoặc pear (quả lê) thái hạt lựu nên trên, cho nhiều vào, tạo thành ngọn luôn cho đẹp hì hì hì...sau đó cho dung dịch (solution of sugar, cinnamon, eggs in milk) vào tart shell vừa fill up với hoa quả. Àh quên nữa! còn ai thích cream thì cho một ít cream vào dung dịch trên nhé, khoảng 200ml, nếu cho cream vào thì add thêm khoảng 20g sugar nứa nhé. Thế là xong phần tart filling, rồi bây giờ cho vào lò lại , nhớ khi cho vào lò thì nhẹ nhàng chút nhé, kẻo dung dịch văng hết ra ngoài thì bần lắm. Rồi, cho vào lò xong thì khoảng 10 phút mở lò ra xoay cái tray đựng tart shell đi cho nó chín đều, nếu thấy mấy cái tart bên ngoài chín nhanh hơn mấy cái tart ở giữa thì đổi nó vào trong, nói chung nướng khoảng 20 - 30 phút là xong, muốn biết bánh tart được chưa thì cậy lớp vỏ bằng giấy bạc bên ngoài tart shell ra nhìn thấy đáy bánh tart vàng là ok rồi. Xong rồi, hì...đơn giản không? khi bánh tạc đã chín, bỏ ra ngoài và rắc icing sugar nên trên, nếu không có icing sugar thì thôi, ai hay thích làm bánh chắc đều có icing sugar ở nhà, mà không có thì mua ở chợ đó, chỗ nào bán sugar tất nhiên sẽ có icing sugar rồi đúng không. Được món bánh tạc rồi mọi người pha thêm vài ly trà lipton hoặc trà xanh Việtnam, cùng với bao thuốc lá ngồi thưởng thức trà với bánh tạc cùng bạn bè sẽ cho mọi người cảm giác vui vẻ của những ngày lễ.

    Được luongvec sửa chữa / chuyển vào 15:38 ngày 28/10/2003
  2. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Luongvec đâu rồi, vào "điệu" một chút với Halloween tiếp đi chứ.
    Nore ko rành lắm về ngày lễ này, chỉ thấy trong những hình ảnh về Halloween đã gặp, thường thấy bí đỏ được lấy ra làm tượng trưng.
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  3. luongvec

    luongvec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2003
    Bài viết:
    1.062
    Đã được thích:
    0
    Ok, thích món bí đỏ (Pumpkin) thì có ngay . Món này gọi là ****tail bí đỏ nhá, hay gọi là Soup cũng được.
    Mua một quả bí đỏ nho nhỏ như con thỏ, hì hì hì...tuỳ các bác thích nhiều thì mua nhiều hay ít cũng được. Đầu tiên mọi người thái miếng bí nhỏ như cái bao diêm ý, rồi tìm thêm ít tỏi (garlic) và hành khô (shallot). Shallot được dùng rất nhiều trong các món ăn của Pháp, có người gọi Shallot là "King of French cuisine". Và món ****tail bí đỏ này cũng là của Pháp đó nhá . Cho tất cả bí đỏ, hành, tỏi, cộng thêm một chút cooking wine, nếu không dùng rượu trắng cũng được, rồi một chút nước sương gà, đừng cho nhiều nhé, nước sương gà chỉ cần bằng 1/2 so với độ cao của đáy nồi và trên đỉnh của nguyên liệu trong nồi. Rồi song đã có đủ thành phần rồi thì chỉ việc bật bếp thôi hi`...đơn giản nhỉ . Đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ đồng hồ, rồi nếm thử coi, nếu nước sương gà không đủ độ đặm cho nồi soup thì cho thêm chút muối vào. Xong nhé, tiếng theo kiếm cái máy xay hoa quả (blender) cho bí đỏ vừa nấu vào, xay thành một dung dịnh màu vàng thơm ngon tuyệt vời. Uh, ****tail chỉ có thế thì gọi gì là ****tail nữa nhỉ , phải có thếm cái gì pha vào mới gọi là ****tail được chứ. Ok, vậy thì tìm một hộp sữa chua (yogurt) và một ít whipping cream. Cho khoảng 500ml cream vào nồi nhỏ, cộng thêm một chút tỏi, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi cho ra để nguội. Trộn 500ml cream vừa có với 200g sữa chua, nhớ dùng cái gì mà mọi người có đánh đều nên nhé, có cái máy đánh trứng thì còn gì bằng . Rồi, xong rồi đấy, cái này là món khai vị của Pháp đấy nhé, nếu serve bằng bát thì gọi là soup, nếu serve bằng ly thì gọi là ****tail. Khi serve, cho dung dịch bí đỏ vào bát, rồi cho cream đã pha với sữa chua nên trên, một chú thôi nhé, màu trằng của cream và vàng của bí đỏ sẽ cho ta một sự phối hợp màu sắc tuyệt vời. Ai điệu thì cho thêm chút deep fry parsely (mùi tây được làm dòn bằng cách thả vào chảo dầu nóng) trên bát soup. Ok, well done hi` hi` hi`...
  4. hoadangvn

    hoadangvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/11/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    trùi ui tuyệt quá nhỉ ... hihi sao không làm toàn mặt nạ=chocolale ... Tối về ngả ra ...xơi nhỉ ? Trùi ui nhắc lại thèm, chocolate đắng cắn một miếng lúc này nhỉ
    ngại đường xa ướt mưa ...
  5. bluesunflower_to_on_ca

    bluesunflower_to_on_ca Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/01/2004
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    Anh Lương ơi còn món gì hay hay ko? Sắp đến Halloween rồi.
  6. luongvec

    luongvec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2003
    Bài viết:
    1.062
    Đã được thích:
    0

    E hèm...! tình hình là món stuffed quail không những chiếm được cảm tình của những người trực tiếp tham gia thưởng thức, mà còn được mọi người ghé thăm "ép phê" qua ảnh của LV đưa lên. Có người PM hỏi LV về cách làm món stuffed quail. Hôm nay có chút ít thời gian, và nhân tiện trả lời PM về recipe món stuffed quail, LV post lên đây để mọi người cùng biết cách làm.
    Rất hiếm khi các bạn tìm thấy quails được bán tại các market places, ở Vancouver có thể tìm thấy quails tại T&T market. Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà ta stuffed với các nguyên liệu khác nhau. Chef tại khách sạn Pan Pacific Hotel dùng thịt bò xay, hạt dẻ ( chestnut ), ngò tây ( regular parsley), tỏi, hành khô (shallot), trứng gà, làm nguyên liệu cho món stuffed quail. Có nhiều thành phần đi kèm mà khi nấu ăn ở nhà không thể có, và có những thứ có thể thực hiện tại nhà, nhưng việc đó mất khá nhiều thời gian, đặc biệt như nước xốt đi kèm. Nhưng dù sao chúng ta có thể hoà hợp giữa món ăn của Pháp và cách dùng món của người Việt ... Nhớ có lần LV nói với thằng bạn học trường Pacific institute of Culinary Arts: I ate lamb with fish sauce , và nó cười to bảo LV: you are true Vietnamese . Nhân day, LV nói qua về cách làm stuffed quail tại khách sạn Pan Pacific hotel ( đây là khách sạn đẹp nhất Vancouver vì nó nằm ngay Canada place ). Thường các món ăn có nhiều chất béo sẽ được những đầu bếp Pháp cho đi cùng trái cây, trái cây được confit in simple sirup (nấu trái cây trong nước đường liu riu trên bếp khoảng 2 tiếng hị...trả biết dịch ra tiếng Việt như vậy có đúng không) Sau khi trái cây đã được confit, họ sẽ nấu qua cùng sước xốt đi kèm. Chẳng hạn như món thịt vịt sẽ được đi cùng xoài, lê, nho... Có thể bạn thấy lạ, nhưng nhờ thứ nước chua chua, ngọt ngọt tiết ra từ trái cây sẽ cho ta cảm giác ngon miệng và không bị ngán với các món ăn nhiều chất béo. Để nói về một món ăn của Pháp mất khá nhiều thời gian, nếu có cơ hội, bạn hãy tìm đến một Fine dining restaurant nào đó để thưởng thức. Và cũng có thể qua nhiều tạp chí tại thành phố bạn đang sống có khá nhiều chương mục về ẩm thực, bạn sẽ biết nhiều về phong cách ăn uống .
    Còn cách làm của LV khá đơn giản. Bạn mua khoảng 10 quails, 1,5 lb ****ake mushrooms, 1 bunch of regular parsley, 1 bag of sliced bacon (1lb), một chút tỏi, tiêu, hành khô (shallot).
    Đầu tiên bạn thái nhỏ ****ake mushrooms, 1nửa số bacon bạn mua, 1 nửa số parsley bạn có, nửa củ tỏi, vài củ hành khô, muối, tiêu đường vừa ăn trộn đều. Bắc chảo lên bếp, to lửa, cho chút dầu olive oil hoặc nếu không có dùng dầu ăn thường cũng được. Olive oil không tạo cảm giác ngấy (béo) khi ăn. Cho toàn bộ hỗn hợp ****ake mushrooms vào xào cho đến khi chín.
    Bạn nhét toàn bộ số hỗn hợp vừa làm chín vào quails
    Bước thứ ba bạn rắc muối vừa ăn đều trên toàn bộ số quails mà bạn có, sau đó quấn quanh mỗi con chim (quail) một miếng bacon, xong bạn để qua một bên. Cho dầu ăn vào một cái chảo to, hoặc một cái nồi vừa đủ, nhiều nhiều dầu ăn một chút, để chiên quails mà . Rắc thêm chút muối vào dầu ăn để khử một vài độc tố khi chiên, và cũng để dầu ăn đỡ bị bắn ra ngoài khi chiên. Cho quails vào chiên vàng, vớt ra, rồi tiếp tục cho vào khay nướng đồ dùng cho nò nướng. Rắc đều ngũ vị hương (five spice) bên trên quails vừa đủ, phủ lớp giấy bạc (foil) bên trên. Lớp giấy bạc sẽ không làm cháy quails, vì chúng ta đã chiên vàng bằng dầu ăn rồi. Cho vào lò nướng khoảng 20 phút, nhiệt độ 375 độ F ( 180 độ C).
    Đến đây là xong rồi đó, bạn lấy số parsley còn lại để trang trí đĩa ăn và để quails vào, bày lên bàn và bật bia ra, cùng bạn bè thưởng thức tài nội trợ của mình hì hì hì....
    Được luongvec sửa chữa / chuyển vào 22:11 ngày 22/02/2005
  7. luongvec

    luongvec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2003
    Bài viết:
    1.062
    Đã được thích:
    0

    Món stuffed quail của Pháp được thực hiện thành công ngoài dự tính của người nấu, các đồng chí nhà ta chén không để lại chút xương
    Được luongvec sửa chữa / chuyển vào 22:44 ngày 22/02/2005
  8. Guest

    Guest Guest

    Đồng chí LV sau thời gian dài tầm sư học đạo nay đã trở thành một CHEF thực thụ.Yêu cầu chef bớt chút thời gian post nhiều recipe lên cho bà con cùng thuởng lãm nhé. Có ảnh minh hoạ nữa thì tốt
    LV,em post vài recipe các món dessert của Pháp lên đuợc không
    Được bouldergirl sửa chữa / chuyển vào 03:30 ngày 24/02/2005

Chia sẻ trang này