1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dinh dưỡng hợp lý &Chương trình An toàn Thực phẩm!

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi BachHop, 04/10/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. BachHop

    BachHop Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/11/2001
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    1
    alô alô.. mọi ng ới chú ý nha...
    Bổ sung thực phẩm chức năng


    Gần đây một số thực phẩm có thông tin bổ sung thêm can xi, vitamin trong thành phần; một vài sản phẩm khác lại bổ sung thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng là gì?
    Bắt đầu từ vi khuẩn???
    Ruột già của người có khoảng 400 loại vi khuẩn. Trong số các loại vi khuẩn này, một số có hại cho sức khoẻ, tuy nhiên có một số loại rất có lợi cho chính cơ thể chúng ta. Đó là các vi khuẩn lactobacilli và bifidobacteria.
    Hai loại vi khuẩn này có nhiều lợi ích như ức chế sự phát triển của những vi khuẩn có hại khác, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, tăng hấp thu và tiêu hóa các chất đạm, sinh tố nhóm B, nhóm K???Chính vì thế gần đây người ta cũng đã bổ sung các loại vi khuẩn này vào sữa để giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn.
    Các vi khuẩn có lợi này đã có sẵn ở trong ruột, tại sao phải cho thêm?
    Người ta thấy ở trẻ mới sinh lượng vi khuẩn bifidobacteria chiếm ưu thế. Ở trẻ bú bình, lượng vi khuẩn này ít hơn so với trẻ bú mẹ. Đến lứa tuổi ăn giặm lượng, vi khuẩn có lợi này bắt đầu giảm dần. Giai đoạn này bé rất dễ bị rối loạn về đường tiêu hóa. Chính vì thế việc bổ sung các vi khuẩn có lợi này rất cần thiết cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
    Sữa có chứa Prebio 1 nghĩa là gì?
    Prebio1 là một hỗn hợp chất xơ tự nhiên, có tính hòa tan và không tiêu hóa được. Đó chính là Inulin và Oligofructose, bản chất cũng là một chất đường và có ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng được xem như một thức ăn chức năng, có nghĩa là khi sử dụng chúng sẽ đem lại một số lợi ích nhất định.
    Ở trẻ em, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy Prebio1 giúp hệ vi khuẩn có lợi phát triển, do đó làm giảm táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, và tăng đáp ứng miễn dịch.
    Các chất xơ này không được tiêu hóa bởi ruột non, đến ruột kết còn nguyên vẹn. Nó chính là một loại thức ăn của các vi khuẩn có lợi đã nói trên. Các chất này kích thích một cách chọn lọc sự tăng trưởng hoặc hoạt tính của các vi khuẩn này. Nói một cách dễ hiểu, để tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, người ta có thể bổ sung vi khuẩn sống trực tiếp hoặc kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn này.
    Prebio1 được khuyên dùng mỗi ngày ở trẻ em để đạt được hiệu quả mong muốn là 1,25g/ngày.
    Với trẻ nhỏ, việc sử dụng đủ lượng chất trên trong các bữa ăn hàng ngày là rất khó, vì vậy các nhà sản xuất thực phẩm đã tìm cách bổ sung các chất xơ đặc biệt này vào trong bột ngũ cốc hoặc sữa bột cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên như sữa Lactogen 2.
    Những loại chất này có an toàn?
    Những chất này chỉ gồm những thành phần chất xơ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên, như trong rễ cây diếp xoắn, lúa mì, hành tây, tỏi, cây atisô, chuối???..với tỷ lệ khác nhau. Riêng với chất Prebio1, hỗn hợp Inulin và Oligofructose được chiết xuất từ cây diếp xoắn và người ta đã sử dụng an toàn nhiều năm nay. Nó được dùng như một loại thức ăn trong chế độ ăn hàng ngày ở các nước châu Âu và một số nước khác như Úc, Canada, Mỹ.
    Nghiên cứu đã chứng minh Prebio1 an toàn và dung nạp tốt ở trẻ em với liều dùng 3g/ngày.
    (BS Ng.Thị Ngọc Linh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định)


    Nguồn tin : Sài Gòn Tiếp Thị


    BachHop
  2. ngoc_nam

    ngoc_nam Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/03/2002
    Bài viết:
    542
    Đã được thích:
    0
    Thận trọng với thức ăn hâm bằng lò vi sóng
    Cách làm này không tốt bằng hâm nóng đồ ăn theo kiểu truyền thống (đun trong chảo hoặc đặt trong bếp lò). Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ số tháng 10 cho hay, lò vi sóng tiêu diệt vi khuẩn kém hơn so với các lò thông thường.
    Thông báo này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC) đưa ra sau khi lần theo dấu vết một vụ dịch thương hàn tại Juneau, bang Alaska. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tất cả các bệnh nhân đều đã cùng tham gia một cuộc picnic và mang đồ ăn thừa về nhà. Điều đáng ngạc nhiên là trong số 30 người dùng thực phẩm cũ, chỉ 10 người bị bệnh. Điều gì đã bảo vệ số còn lại? Theo CDC, tất cả những người bị ốm đều đã hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, trong khi 20 người khác sử dụng chảo hoặc lò thông thường.
    Thu Thủy (theo HealthScout)
    <marquee>YÊU TẤT CẢ CÁC BẠN GÁI TRONG BOX CÔNG NGHỆ SINH HỌC NHẤT LÀ BACHHOP</marquee> [/size=7]

Chia sẻ trang này