1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Định nghĩa "Ngố" theo kiểu Việt Nam

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi DilLaBen, 06/05/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. AcommeAmour

    AcommeAmour Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    2.058
    Đã được thích:
    0
    Lại cái vòng lẩn quẩn.
    Giải quyết cho ra lẽ con người.
    Thì chữ Nhân trong Nho Giáo, chữ Vạn Vật trong Lão, Chữ Minh trong Phật giáo,....
    Chính là cách của tiền nhân giải quyết Cho Ra Lẽ Con Người.
    Chú cũng có cách nhận định :"Cho Ra Lẽ Con Người." của chú.
    Tôi cũng có :"Cho Ra Lẽ Con Người. "của tui.
    Vậy:
    ........................
    Chú đã đi tới đâu rồi? Đi quanh gốc cây rồi về chỗ cũ ha .?
  2. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Cho về uốn lưỡi 7 lần nữa rồi ra nói chuyện lại.
  3. DilLaBen

    DilLaBen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2004
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    0
    Bạn nói cũng cao siêu như mấy cuốn lí thuyết tư tưởng học thuyết này nọ.
    Tôi giả sử bạn học thuộc lòng như tráo chảy tất cả các học thuyết của ông này ông nọ đi.
    Nhưng giả sử:
    + Trong đời thường bạn vẫn không trung thực làm một đằng báo cáo một nẻo cốt để cho đẹp giấy tờ số liệu.....
    + Hoặc vào siêu thị không có ai trông ( nhưng thực ra có camera theo dõi rồi nhưng không bít) thì nhanh tay bỏ một gói đồ vào túi. Đấy là giả sử thôi nhé mong bạn đừng giận.
    Cái đạo đức : Trung thực chẳng hạn thì chẳng cần phải ông Khổng tử hay ông Phật thích ca, hay ông Lão tử mới nghĩ ra được. Người "nông dân" bình thường cũng biết.
    Nếu như thế thì cái học thuyết siêu cao kia bị bạn ném vào sọt rác rồi. Nó như là tháp đôi Petronas của Malaysia bị sụp đổ thành đống gạch vụn vì cái móng của nó bị ăn bớt sắt và xi măng ý.
    Được dillaben sửa chữa / chuyển vào 09:25 ngày 10/05/2009
  4. AcommeAmour

    AcommeAmour Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    2.058
    Đã được thích:
    0
    Trích dẫn:
    "+ Hoặc vào siêu thị không có ai trông ( nhưng thực ra có camera theo dõi rồi nhưng không bít) thì nhanh tay bỏ một gói đồ vào túi. Đấy là giả sử thôi nhé mong bạn đừng giận. "
    --------------
    Người có nền tảng học thức tốt (chưa bàn đến đạo đức) thì không quan tâm đến gói vàng rớt ngoài đường nữa chứ đừng nói tới trong siêu thị.
    Thí dụ:
    Người theo Lão Trang thấy các bó tiền 500 000 đ rơi vãi trên mặt đất, họ tránh nó như tránh bó rác vậy đó....Bởi vì đối với họ đó là sự phiền phức....
    Chỉ nói tới học thức, nhận thức thôi đó, chưa cần bàn tới đạo đức.
    Nhưng thực sự đó chính là đạo đức...bởi vì đạo đức chính là sự nhận thức.

  5. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    + Đậm 1: Chính vì lẽ đời thường thế nên tôi cần một điểm tựa để biết rằng tôi làm như vậy là đạo đức hay không đạo đức. Có người nói: Thời buổi này cứ làm thật thì gọi là đạo đức à? Đạo đức có mà húp cháo con ạ. Bạn có thể phản bác được họ nếu như bạn không cần học thuyết này nọ? Bạn có tin nếu bạn không thuyết phục được bằng lý luận thì họ sẽ hoàn toàn có thể biện hộ cho mình và bạn đành ''pó tay'' không?
    Vì thế nên cần có học thuyết về đạo đức. Mà học thuyết ấy không thể sơ sài được mà bắt buộc phải ''cao siêu'' - tức là nó phải bẻ gãy được mọi lập luận và biến chúng thành ngụy biện.
    + Đậm 2: Còn phải xem động cơ của hành động đó là gì? Xét động cơ đó trong một hệ quy chiếu, một học thuyết nào đó để đánh gía. Một người bị coi là vi phạm pháp luật không có nghĩa rằng anh ta vô đạo đức. Còn phải tiến hành xem xét hậu quả của việc anh ta làm, và cách làm là vô ý thức hay ý thức.
    + Đậm 3: Trung thực ư? T+r+u+n+g t+h+ự+c. Các bạn nên nhớ con người ta luôn dễ dàng bị đưa vào trạng thái nguỵ tín. Chớ nên ngộ nhận rằng ta là trung thực hay không trung thực.
    Xin mời các Pác xem trang nói về nguỵ tín: http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Suy-ngam/Dua_vao_triet_hoc_Nguy_tin/
    Nói tóm lại, nói chuyện với các pác chán lắm. . Suy nghĩ đơn giản, sơ sài ghê. Và cốt yếu là bởi nó chả logic gì với chủ đề cho nên giá trị các lời bác viết lên ''khó nói sao cho nó hết''.
  6. AcommeAmour

    AcommeAmour Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    2.058
    Đã được thích:
    0
    Trích dẫn:
    "Cái đạo đức : Trung thực chẳng hạn thì chẳng cần phải ông Khổng tử hay ông Phật thích ca, hay ông Lão tử mới nghĩ ra được. Người "nông dân" bình thường cũng biết. "
    -------------
    Người nông dân, đặc biệt là người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long. Học sống rất hiền hòa, chất phác....tư tưởng tự nhiên thoáng đạt như không gian họ sống...họ chính là hiện thân của tư tưởng Lão Trang mặc dù không có ai dạy họ về nó. Đó chính là minh chứng cho câu: "Đạo khả đạo phi thường đạo ".
  7. longanhn

    longanhn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2009
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    0
    Cái sự "ngố" trên đời cũng lắm chuyện để bàn thật. Thông thường, người ta vẫn coi rằng kẻ ngố là thiểu số, còn người không ngố, người thức thời là đa số. nhưng ngố có thật sự là "ngố" không?
    - Cách đây chỉ ít lâu thôi, đa phần những người thức thời trong thiên hạ đi đầu tư chứng khoán, và những người làm ăn theo kiểu truyền thống (làm công ăn lương thuần túy) được coi là ngố. Và bây giờ thì....?.
    - Bây giờ, những người thức thời trong giới kinh doanh đi đầu tư vào khu đô thị, khách sạn, resort, khu công nghiệp; còn kẻ "ngố" bỏ tiền túi của mình đi trồng rừng cho thiên hạ. Song không biết 05 năm sau kẻ ngố ra sao?
    Ngay khi kẻ ngố thành công, dẫn dắt những người không ngố, đa phần những kẻ thức thời không chịu thùa nhận sự thực, họ thường ngụy biện để huyễn hoặc, an ủi chính mình "thằng này ngố nhưng may?"
    Cổ nhân cũng đã nói "thánh nhân đãi kẻ khu khờ" nhưng thánh nhân liệu cũng khù khờ thật chăng?
    Theo tôi, trước tiên, mình cứ là mình cái đã, đứng quan têm đến ảo ảnh của mình qua lăng kính thiên hạ.
  8. vnredhero

    vnredhero Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2008
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    6
    Trời ạh, mí bác đao to búa lớn wé zị....... Có 3 mức độ: Ngu>ngốc>ngố ngố có nghĩa là ngu nhưng mà dễ thương, kute, người ngoài nhìn vào thấy thương thấy thích,..... Còn ngu là người ngoài nhìn vào thấy gét là ngu.......... Ngốc là ở giữa..... Có thế thôi......

Chia sẻ trang này