1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Định nghĩa thế nào là "sách trắng"?

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi casablanca1981, 27/12/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. casablanca1981

  casablanca1981 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  11/05/2005
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa thế nào là "sách trắng"?

  Vẫn thường nghe và đọc: Quốc giá ABC phát hành sách trắng về vấn đề XYZ.,.. Vậy từ "sách trắng" ở đây hiểu ntn cho đúng và đủ nghĩa?
 2. Le_Viet_Ha_new

  Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/01/2002
  Bài viết:
  888
  Đã được thích:
  0
  Sách trắng để chỉ một vấn đề mà theo quan điểm của quốc gia viết ra nó : nó hoàn toàn là những sự thật rõ ràng - rành mạch không úp mở, nôm na nghĩa là nó chứa đựng chỉ sự thật và sự thật mà thôi !
  Một sự thật trần trụi theo đúng nghĩa của nó.
  Chẳng hạn cuốn sách " Sự thật về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hơn 30 năm qua" của nhà xuất bản Sự Thật xuất bản cuối thập niên 70 (bạn muốn đọc phải vào Thư Viện Quốc gia hay Thư viện KHXH ), đó là một cuốn sách trắng theo quan điểm chính phủ Việt Nam khi ấy .
  Nội dung cuốn sách kể về những thủ đoạn và sự tráo trở lẫn mộng bá quyền của chính quyền Trung Quốc, thậm chí cuốn sách nói rõ chính quyền Trung Quốc là "Bọn bành trướng".
  (LVH nhớ thời bé xíu khi ấy Tết cha mẹ dẫn vào chơi khu hội chợ Lăng Ông Bà Chiểu ở Sài Gòn, người ta dựng nào là hình nộm Đặng Tiểu Bình với cái răng lòi xỉ, trên để dòng chữ "Tên Bành Trướng" và bán vé cho trẻ con ném bóng vào mặt, nếu trúng cái răng của ông Đặng, một hồi chuông vang lên, đèn nhấp nháy và đứa trẻ con ném trúng được ...quà !)
  Dĩ nhiên bạn có thể hiểu là ngoài sách trắng chúng ta còn có sách ....không trắng.
  Sách không trắng không có nghĩa nó là sách đen, nó có thể là sách vàng ,sách nâu hay sách xám ...nghĩa là trong những cuốn sách như thế, sự thật không là 100% như sách trắng mà nó bao gồm một phần sự thật lẫn một phần ( hay nhiều phần) ...bốc phét!
  Sở dĩ người phải buộc bốc phét vì đủ thứ lý do ( nào là giữ tình hữu nghị, giữ quan hệ đối tác êm thắm ...) mặc dù trong lòng rất bực bội và căm hờn (!)
  Lấy thí dụ ngày nay, Trung Quốc tham lam thâu tóm gần như toàn bộ đảo trên biển Đông về mình và tự tuyến bố láo khoét đó là một huyện của họ, nhưng Việt Nam phản ứng theo kiểu "sách xám" chứ không "sách trắng" trần trụi như xưa:
  Đại khái kiểu như sau :
  http://vietnamnet.vn/thegioi/2006/10/628232/
  [​IMG]
  http://www.khoahocphattrien.com.vn/news/tintucsukien/?art_id=3661
  [​IMG]
  Gặp những kiểu "tuyên bố xám" như thế, người dân nên tự biên soạn trong đầu hai cuốn từ điển tiếng Việt riêng biệt, một cuốn dành để giải mã xem chính phủ bốc phét cái gì và một cuốn dành cho nhân dân hiểu sự thật trần trụi của nó .
  Bởi các tính từ như "tốt đẹp" và các cụm từ " tầm cao mới" ...có sự khác biệt nghĩa quá ghê gớm trong suy nghĩ của hai phía
  [/quote]
 3. datlanh

  datlanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Tìm định nghĩa trong http://vi.wiktionary.org:
  Danh từ: sách trắng
  1. Quyển sách do bộ ngoại giao một nước công bố để tố cáo âm mưu của đối phương và trình bày chủ trương chính sách của nước mình.
  Nhưng mà từ đâu ra chữ "trắng"? Có phải là do "bạch" = sạch, sáng, minh bạch?
  Từ "bạch quyển" thì lại là cuốn sách không có chữ, hehe, hiểu nghĩa bóng này được không?
  Vì đâu là sự thật thật sự?

Chia sẻ trang này