1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Định nghĩa tình yêu

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi talker, 06/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa tình yêu

  Yêu là gì?
  Câu này có vẻ quen quá. Vậy mà vẫn chưa ai định nghĩa chính xác đâu đấy.
  Theo tôi yêu là 1 trạng thái tình cảm mà làm cho người ta trở nên:
  - Trưởng thành hơn (già hơn) : vì khi bạn yêu thương 1 người là bạn đã có 1 trách nhiệm rồi. Mà khi yêu người ta thường suy nghĩ gấp 2-3 lần so với bình thường--->có nhiều nếp nhăn hơn.
  - Yêu đời hơn: vì yêu có nghĩa là bạn có cái để mất (trong TH ngoài tình yêu ra bạn ko co gì, giả dụ thôi nhé) ---> ko thể bất cần đời được.
  - Mù quáng: vì tình yêu xuất phát từ trái tim mà trái tim lại nằm ở bên trái ---> bạn sẽ làm những điều mà bạn nghĩ bạn sẽ ko bao giờ làm.
  Ngoài ra còn vô số những định nghĩa khác mà tôi ko thể nói hết được như:
  "Yêu là khổ, ko yêu là cổ"
  "Yêu là chết trong lòng 1 ít"..........

  Như là đoạn thơ sau:
  "Tình yêu như một cái compa
  Vạch vài đường tròn dù nhỏ hay to
  Có đường tâm và bán kính
  Tâm ỏ đây là tâm hồn cố định
  Bán kính này là nỗi nhớ người yêu
  Muốn tìm ra diện tích của tình yêu
  Lấy nụ cười nhân cho ánh mắt"

  "Có định nghĩa được chữ yêu
  Có khó chi đâu một buổi chiều
  Mực tím một tà anh tặng bé
  Thẹn thùng bé nhận thế là yêu !!!!"

  Hay "yêu 1 người là luôn muốn người đó được hạnh phúc" hoặc như 1 người bạn đã nói với tôi rằng: "yêu 1 người là có thể online 10 lần/ngày chỉ để gặp người đó, yêu 1 người là muốn gọi điện cho người đó dù ko có gì để kể, yêu 1 người là muốn gặp người đó dù chỉ trong khoảnh khắc,v...v..."
  Vậy với bạn, định nghĩa tình yêu của bạn là gì. Có giống như nhưng cái ở trên ko vậy.Hãy reply lại nhé .
 2. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Xin kính biếu một bài sưu tầm:
  Tình yêu là sự rung cảm hòa hợp giữa hai trái tim, hai tâm hồn. Ðó là quan niệm chính thống. Về lý thuyết, nó được nhất trí gần như tuyệt đối. Trong thực tế, quan niệm đó cũng được đa số chứng minh rõ ràng. Song do sống trong trạng thái tình yêu khác nhau nên có không ít người quan niệm về tình yêu cũng khác nhau. Những người yêu đương suôn sẻ thì cho tình yêu là đóa hoa tươi, ngát hương vĩnh cửu, là niềm vui bất tận là động lực mạnh mẽ, thường xuyên trong lao động, học tập và công tác. Những người gặp trắc trở trong tình yêu hoặc sống trong cảnh yêu đương tan vỡ thì quan niệm tình yêu là vị đắng, là vực thẳm, là sự tàn phá cuộc sống yên bình, là ngọn lửa thiêu đốt sự nghiệp. Tình yêu là một thứ tình cảm rất nhạy bén. Có người đã trải qua mối tình sét đánh, mới gặp nhau trong một buổi hoặc chỉ mới quen nhau trong vài ngày, họ đã tỏ tình với nhau và nhận yêu nhau. Song đối với những người kỹ tính thì tình yêu đến với họ rất chậm, cảm xúc của họ phát triển dần dà như mưa phùn gió nhẹ; nghĩa là phải qua nhiều năm tháng, tình yêu mới hình thành.
  Trong tình yêu thì hành khất và vương giả đều như nhau. Ðã bước vào tình yêu thì ai cũng bộc lộ lòng mình, đều có những cử chỉ âu yếm thiết tha...
  Những người đang yêu thường có những nỗi xốn xang khó tả, khó giấu. Họ cảm thấy cuộc đời đẹp, lạc quan, phấn chấn; họ sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để đi tới được bến bờ hạnh phúc. Có người công khai trò chuyện về người mình yêu với người thân. Những người đứng đắn thường sống thủy chung, say đắm một mối tình và đã yêu thì bao giờ cũng nghĩ tới hôn nhân. Họ cho rằng sống một lúc với nhiều mối tình thì thực chất là không có mối tình nào thực sự trong lòng. Như thế là đang sống nghèo chứ không phải sống giàu.
  Ðã yêu thực lòng, yêu sâu sắc thì họ bất chấp mọi ngăn cách. Tình yêu không có tuổi, không biên giới, không phân biệt giầu nghèo, sang hèn, địa vị. Trong tình yêu chân chính không có phép so sánh, không có những tính toán nhỏ nhen, tầm thường. Họ quan tâm chăm sóc nhau, dễ dàng nhân nhượng nhau, giàu lòng vị tha đối với nhau; gắn bó với nhau cả trong thực tế và trong tâm tưởng. Họ biến tình yêu thành một sức mạnh lớn lao. Nhà văn hóa La Cordaire cường điệu sức mạnh đó lên bằng một câu thành ngữ lãng mạn nhiều ý nghĩa: Một giọt ái tình có thể làm tan cả vũ trụ .
  Nhưng con đường của tình yêu chẳng mấy bằng phẳng. Có trải qua đau khổ, tình yêu mới thêm sâu đậm và thử thách là sợi dây mềm buộc cho tình yêu bền vững. Ðau khổ và thử thách trong tình yêu không phải là thảm họa nếu những người trong cuộc đã thực lòng yêu nhau.
  Trong tình yêu có chứa chất lòng ích kỷ. Ðó là chất vữa kết dính chứ không phải là vị độc hiểm nguy, nếu biết dừng lại ở mức độ cho phép. Lòng ích kỷ nếu để cho nó phát triển đến cùng độ thì lại khác, sức tàn phá của nó còn hơn cả bạo lực.
  Trong tình yêu thường hay có nghi ngờ song nghi ngờ chưa phải là sự thật. Nghi ngờ là để tìm cho ra sự thật để có thái độ thích hợp thỏa đáng. Ðừng để nghi ngờ tạo ra một cái án treo lơ lửng trong tình yêu. Nghi ngờ cũng đáng sợ cho tình yêu đấy; nhưng nghi ngờ cũng kích thích cho tình yêu phát triển. Những người đã chán tình yêu thì chẳng hơi đâu mà nghi ngờ nữa.
  Trong tình yêu, đừng e ngại về sự làm đẹp bản thân. Làm đẹp bản thân với một tâm hồn trong sáng là biết cách tốt nhất để gìn giữ tình yêu. Người nữ ăn mặc lịch sự, có duyên, người nam trang nhã, thoáng đãng, nhân hậu càng làm cho đôi bên thêm tự hào về nhau, mến yêu nhau.
  Trong tình yêu sâu sắc, con người thường say nhưng đừng để trở thành kẻ si tình. Ðã si tình thì không còn sáng suốt nữa, dễ mắc cạm bẫy; tình yêu không còn là một trạng thái êm dịu, sảng khoái mà dần dần nó sẽ trở thành một hình phạt khắc nghiệt.
  Nói đến tình yêu thường người ta hay nghĩ đến sự quấn quýt, sum họp. Nhưng như vậy không có nghĩa là không có xa cách. Khi tình yêu đã sâu nặng thì xa cách chỉ làm cho tình yêu thêm mặn nồng cũng như ngọn lửa khi đã đỏ hồng thì gió thổi chỉ làm cho ngọn lửa thêm rực cháy. Nhưng sự xa cách ở đây cũng phải có mức độ và trong xa cách cũng phải có liên hệ tối thiểu bằng cách thỉnh thoảng có đi về, thỉnh thoảng có thư từ, có điện thoại đường dài hoặc có e-mai, có chat qua mạng... Nếu sự xa cách đã trở nên biền biệt hàng chục năm, không có chút liên hệ nào thì lại là tình huống khác rồi; tình yêu không còn lý do tồn tại nữa. Một quan điểm nhân đạo nào đó phải cho phép tình yêu được giải phóng. Quyền tự do yêu đương, tự do hôn nhân là một điều khoản thông thoáng, hiện đại của luật pháp ngày nay cần được vận dụng vào những trường hợp như thế này.
  Người đời cũng rất minh mẫn nhận rõ một điều là trong tình yêu cũng có tiêu cực, cũng có những sai lầm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng mà cả nam lẫn nữ đều phải đề cao cảnh giác phải tự răn bảo mình.
  Lòng tham của con người đôi lúc cũng vô đáy; ý thức đi tìm của lạ, tìm cảm giác mới nhiều khi là mốt, là nét tâm lý khá phổ biến, nhất là thanh niên, trung niên nam, nữ ở thành thị. Một số không ít người có hiện tượng bắt cá hai tay hoặc sống hết sức lãng mạn, trác táng; đi đến đâu cũng bắt bồ, tỏ tình và sống chung chạ như vợ chồng. Có người đã kết hôn rồi, thậm chí có con rồi nhưng vẫn lừa dối người bạn khác giới của mình để có những mối quan hệ gắn bó trái với đạo lý và pháp luật.
  Trên đời này không thiếu những mối tình không xuất phát từ sự yêu thương nhau mà chỉ là lợi dụng nhau. Một phía thì lợi dụng tiền tài, của cải vật chất hay địa vị, quyền lực; một phía thì lợi dụng xác thịt, thỏa mãn những cuồng vọng dâm dật.
  Và, cũng có những mối tình yêu nhau say nhau một cách đắm đuối, sinh ra mù quáng, chẳng còn thấy gì trời đất. Ðối với họ, tình yêu là tất cả. Khi tình yêu xuất hiện là trí óc tù mù, lý lẽ im bặt, trách nhiệm công tác và sự công bằng, hợp lý biến mất.
  Rõ ràng tình yêu vừa ngọt vừa cay; con người được say nhưng phải tỉnh. Cái kỳ diệu của tình yêu lý tưởng là vừa chan hòa hạnh phúc mà vẫn rực rỡ ánh sáng của nếp sống văn minh, của tâm hồn cao đẹp.
 3. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Bài sưu tầm của chị talker dài quá, lười đọc
  Định nghĩa tình iu ư? Chữ kí của sow có nè!
  Mà...
  Đúng là nói gì thì nói, có vẻ như không yêu thì sướng hơn. Không yêu thì vô tư hơn, không bị "mưa nắng thất thường", không phải lo nghĩ.
  Có vẻ chị nói đúng, không yêu sẽ "trẻ lâu" hơn! (^_^)
 4. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Không biết nếu một người dễ yêu (yêu theo kiểu "sét đánh, mới quen nhau vài ngày, v.v...") gặp một "người kỹ tính" thì sẽ như thế nào nhỉ??? Một "đôi đũa lệch" chăng??? Vậy thì chuyện của họ sẽ như thế nào?....
  Vậy nếu tình cảm chưa xuất hiện đều 2 bên mà lại có sự xa cách ở giữa thì sao nhỉ?
  Cái này em biết. Nghe nói pháp luật có quy định là nếu một trong hai người (vợ hoặc chồng) mất tích hơn 7 năm thì hôn nhân của họ mặc nhiên được xem như đã hủy bỏ.
  (^_^)
 5. sweettaboo

  sweettaboo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  0

  Tự nhiên chợt nhớ ra vài câu về tình yêu mà lại không nhớ rõ đầu đuôi lắm...
  "Yêu là cùng người yêu nhìn về một hướng"
  "Tình yêu như một sợi thun được giữ bởi 2 đầu, một người buông ra thì người kia sẽ đau và ngược lại"
  Nhưng vẫn thích nhất là bài thơ TÌNH YÊU của F.Daglaria :
  "Yêu - có nghĩa
  Là cùng người yêu
  Chia đều
  Trái đất thành hai nửa."

  ...
 6. sweettaboo

  sweettaboo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  0

  Một định nghĩa khác về tình yêu mà Sweet rất thích:
  Tình yêu là chiếc ô
  Che cho người khác khô
  Riêng mình bị ướt.
 7. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Câu này hay nhưng mà sow... hổng hỉu lém à nghen! Vậy là tình iu bị ướt hay người yêu nhau bị ước vậy???
 8. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Một năm sau quay lại topic này (hihi, tại mới hết Tết, nói "1 năm" nghe cho oai! ) cuối cùng vẫn hổng trả lời được "tình yêu là gì".
  Lúc này có nhà "hiền triết" FW một năm được sống trong 365 ngày Valentine, móc cái topic này lên nhờ FW trả lời hộ cái!
 9. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Ui không ngờ ngày xưa lại có một cái topic như thế này mà mình không biết. Thật lạ lùng khi một topic như vầy lại thiếu vắng kimikamo
  Tình yêu là gì? Viết đi rồi lại xoá, lại viết, rồi xoá... Quả thật tui cũng không biết phải trả lời sao đây. Có bạn nào cứu bồ cái coi.
 10. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Tình yêu là bát bún riêu
  Bao nhiêu sợi bún bấy nhiêu sợi tình​
  Ực ực, tự nhiên thấy thèm quá

Chia sẻ trang này