1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dinh thự cổ trên cao nguyên trắng

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi bopbopchatchat, 16/10/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. zerohamdzui

    zerohamdzui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2007
    Bài viết:
    497
    Đã được thích:
    0
    Nhìn những hình ảnh trước sau của nhà Vua Mèo mà choáng cả hồn. Nhớ lại hôm ấy, bảng nhà Vua Mèo trước mặt nhưng không thể vào vì tời đã khuya. Do không kiếm được chỗ nghỉ nên cả bọn phải đi tiếp, định bụng bảo sáng sẽ cố gắng quay lại để ghé thăm nhà Vua Mèo.
    Nhưng giờ đây thì còn đâu nữa... Một hơi thở dài... Ôi! Buồn sao...
  2. kimkiem

    kimkiem Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/06/2003
    Bài viết:
    742
    Đã được thích:
    0
  3. hpdonso

    hpdonso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2007
    Bài viết:
    1.267
    Đã được thích:
    0
    Trùng với trả tu Làm ăn quá vô trách nhiệm
  4. hpdonso

    hpdonso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2007
    Bài viết:
    1.267
    Đã được thích:
    0
    Trùng với chả tu, làm ăn quá vô trách nhiệm
  5. mo_cau

    mo_cau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/01/2006
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    0
    Hihi, các bác toàn bàn vấn đề đại sự quốc gia. Vô trách nhiệm hay không thì do Nhà nước thẩm định, đánh giá ạ.
    Dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng chưa được cấp bằng Di tích (vì "chưa" đủ tài liệu về giá trị lịch sử, cống hiến...) nên không thể "cấm xâm phạm" và để không được.
    Bạn Bốp đặt tít "Dinh thự cổ trên cao nguyên trắng" và cho cái ảnh tòa nhà được sơn mới cóng nên dễ gây sốc. Chứ nếu đặt là "Dinh thự cổ đã được làm mới trên cao nguyên trắng" thì khác.
    Em chẳng dám bàn chuyện Nhà nước, có điều khó hiểu là cái màu vàng chóe kia. Màu này chắc sơn Phủ Chủ tịch của người Kinh giữa Thủ đô, còn thừa nên mang lên đây sơn nốt. Nó chẳng ăn nhập gì với người Mèo và cao nguyên trắng cả. Hay các bác ấy nghĩ màu vàng là màu của Vua nên cũng sơn màu vàng cho dinh thự của Vua Mèo.
    Và em cũng tiếc cái màu rêu phong cũ đã nhuốm màu thời gian. Hy vọng sơn của ta chất lượng kém (hay bị làm giả, ăn bớt xén gì cũng được) thì năm sau nó lại trở về như cũ. Như vậy người làm công trình vừa hoàn thành nhiệm vụ, và người thưởng ngoạn như chúng ta cũng hài lòng.
  6. caicut

    caicut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/07/2007
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Hay thật bạn Mo cau nói đúng quá , chưa phải là di tích lịch sử thì phép nước còn thua lệ làng . Thế nhỉ búc xúc làm gì cho mệt
  7. connghien_dicainghien

    connghien_dicainghien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2004
    Bài viết:
    246
    Đã được thích:
    0
    Nào thì phải chõ vào chuyện của mọi người một tí vậy.
    Thứ nhất: Hoàn toàn không đồng ý với bạn cheerful. Việc đưa ra "quan điểm" theo kiểu đay nghiến, thiếu sự suy xét và thiếu cống hiến như vậy có lẽ không nên nói ra.Theo cách nghĩ của bạn có lẽ các nhà sử học và những người tâm huyết với những giá trị lịch sử Việt Nam phải đau lòng. Những công trình mang tính lịch sử là vô giá! Không thể lấy vật chất hiện giờ mà đo được. Hơn nữa, tôi tin tưởng box du lịch cũng như tất cả các box khác luôn có những con người rất yêu đất nước mình và muốn đi khám phá, tìm hiểu thêm về VN cũng như dân tộc mình. Để rồi khi gặp các bạn nước ngòai, chúng ta có thể niềm nở mà nói rằng: "Hãy đến đất nước tôi, chúng tôi tự hào vì nó rất đẹp".
    Thứ hai: Các công trình khác thì mình miễn bàn. Riêng về cái này mình thấy cần phải lên tiếng. Vấn đề ở đây còn liên quan đến chính trị và có lẽ chúng ta nên hiểu về điều này hơn.
    Cái gọi là Tòa-dinh-thự-cổ-vua-Mèo trước kia là trụ sở đàn áp cách mạng - giết chóc- cầm cố. Ngay cả sau năm 75 cho tới cách đây vài năm, vùng này - với tòa nhà dinh thự Hoàng A Tưởng ( *) - vẫn được người Mông coi là thủ đô của dân tộc mình. Phần tử phản loạn vẫn thường xúi giục người Mông đứng lên chống lại Nhà nước. Phải đến khi ông Cư Hòa Vần - Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội - được đưa lên làm Phó chủ tịch quốc hội, những vụ việc trên mới lắng xuống.
    Theo như mọi người truyền nhau, khi về Bắc Hà - Ông Cư Hòa Vần liền thay quần áo dân tộc mình (ông là người Mông, sinh tại Quan Thần Sán, Si Ma Cai) và đưọc nhân dân Mông chào đón như vị vua mới của dân tộc Mông.
    Xin trích dẫn thêm: Ông Tráng A Pao sinh tại Tả Van Chư - Bắc Hà - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai - kế tục ông Vần làm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
    Việc thống nhất chọn hai ông Cư Hà Vần và Tráng A Pao thay nhau làm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Bộ Chính trị cho thấy tầm quan trọng của nơi này.
    Bình ổn chính trị luôn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Những phần tử ********* chủ yếu được sự tiếp tay của Mỹ và TQ. Việc đập đi xây lại này như một nước cờ chính trị. Đó là động thái nhằm chỉ rõ cho nhân dân Mông biết ai mới là nhà cầm quyền.
    *đính chính với bạn Mo_cau: Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.
  8. zorzo

    zorzo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    1.233
    Đã được thích:
    16
    @connghien: Thật là một tư tưởng vô cùng hẹp hòi và kém cỏi về văn hoá. Đất nước VN ta có nhiều nghìn năm lịch sử, trong đó liên miên diễn ra những cuộc chiến tranh và những việc thay ngôi đổi chủ. Chính những tư tưởng hẹp hòi và kém văn hoá kiểu như vậy đã tàn phá không biết bao nhiêu những tinh hoa nghệ thuật của dân tộc. Hẳn không ai lại không căm phẫn khi người Pháp trước khi rút khỏi HN năm 45 đã đặt mìn phá tan chùa Một Cột, một di tích đã đứng vững gần 1000 năm, bị mất đi bởi đầu óc của những kẻ thù hằn. Việc phá đi một chứng tích lịch sử quí giá như vậy hoàn toàn không thể làm mất đi tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, mà chỉ đổ thêm dầu vào lửa căm thù. Hay việc CM VN lên đã phá bỏ bức tượng Đầm Xoè ở Cửa Nam, trong khi bản thân phiên bản của bức tượng Thần Tự Do hoàn toàn không có lỗi gì về áp bức bóc lột, cũng không thể khen là một hành động đáng tự hào. Tất nhiên tôi không định so sánh chế độ ưu tú của chúng ta với những kẻ ngoại xâm. Ví dụ đó chỉ để nói rằng chúng ta, với những tư duy hiện đại và có tri thức, cần hiểu rạch ròi giữa chính trị và nghệ thuật, giữa lịch sử và văn hoá.
    Nếu chỉ vì ngôi nhà cũ đó có những dấu ấn của những hoạt động trong quá khứ, thì việc tồn tại của rất nhiều công trình khác ở VN đều có những điều đáng phải bàn. Nhà thờ Đá Phát Diệm với những sự giam cầm các chiến sĩ cách mạng, toà nhà Bắc bộ Phủ với dấu tích sự cầm quyền thuộc địa, thậm chí tháp Rùa, cũng chỉ là phần mộ của một dòng họ Việt gian. Đem áp đặt tư tưởng rằng nếu gìn giữ những dấu tích đó là nuôi nấng mầm mống phản loạn, thì đó là một suy nghĩ của kẻ mông muội. Không thể sử dụng câu "chính quyền ở đầu ngọn súng" trong một thế giới phẳng và có học. Việc tuyên truyền và cố gắng thực hiện những biện pháp bạo lực, cũng giống như việc chữa thương bằng một con dao, chỉ làm sâu thêm những vết hằn.
    Việc một chính thể bền vững ổn định hay không, phụ thuộc vào đức trị, vào niềm tin của toàn thể dân tộc, của nhân dân, chứ không phải việc đàn áp xoá bỏ các dấu tích để chứng tỏ sức mạnh của kẻ cầm qyền.
    Được Zorzo sửa chữa / chuyển vào 23:40 ngày 18/10/2007
  9. minusa

    minusa Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    07/05/2006
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    2
    Nếu nói như vậy thì tại sao dinh vua mèo ở thung lũng Sà phìn - Hà giang vẫn được tôn tạo để làm du lịch mà không biến thành nhà khách của UBND , việc sơn phết cho toà nhà HAT ở Bắc Hà chẳng liên quan gì đến chính trị cả mà là do sự ấu trĩ của địa phương trong việc bảo tồn di tích , dinh Sà phìn còn nổi tiếng hơn dinh HAT nhiều , trước đây có cuốn tiểu thuyết " Phía bên kia cổng trời " mô tả khá kỹ lịch sử dinh này và cuộc chiến đấu trống phỉ của bộ đội ta . ý nghĩa chính trị đối với người Mông là đời sống kinh tế -văn hoá xã hội của họ được nâng cao hơn hẳn so với trước kia .
  10. connghien_dicainghien

    connghien_dicainghien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2004
    Bài viết:
    246
    Đã được thích:
    0
    Bạn Nên tìm hiểu lại đi, ngôi nhà đó tuy cũ nhưng những hoạt động của nó không phải trong quá khứ đâu. :) Mình đã nói rồi, những công trình khác mình miễn bàn. Riêng công trình này chúng ta nên hiểu thêm về nó. Bạn vội vàng kết luận mình như thế đã đủ biết bạn thế nào rồi. Mình cũng không muốn cãi nhau làm gì cho mệt.

Chia sẻ trang này