1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đồ án QH, nơi chặt chém, cắm dùi...

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi giangvan, 07/07/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Jeus

  Jeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2004
  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  0
  Các bác QH cho Jeus hỏi thêm phát :
  - Sau khi xong bộ QH 1/500 theo các nội dung trên - thì đã đủ thông tin để thi công zống phối cảnh hay chưa? ( trừ công trình) - VD : Cây cột điện có design riêng thì nằm ở vùng nào ? Design lát vỉa hè nằm ở vùng nào? Ghế đá - thùng rác - v....v ? Nghe đồn là hồ sơ TK Đô Thị - Nhưng TK Đô thị hiện thành phần nào làm ? được điều chỉnh theo văn bản nào ? Phí Tk tính làm sao??? Trạm xe Bus tính vào Tk đô thị hay công trình đô thị ?
  - Sau khi quy hoạch 1/500 hệ thống zao thông - thì đã đủ thông tin để thi công đường hay chưa ? Nếu chỉ MB và MC đường e ko đủ - còn trắc zọc - cấp phối - chỉnh lưu v...v
  - Túm lại - Về mặt chuyên môn - Từ bãi đất hoang để thành được như phối cảnh - cần có sự tham za của các thành phần nào ? Hồ sơ nào ? Phí bao nhiêu ?
  Jeus hỏi hơi ngu - nhưng mong các bác QH trả lời thông minh tý r24)]
 2. nguyenquochoang_arc

  nguyenquochoang_arc Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/11/2005
  Bài viết:
  3.655
  Đã được thích:
  1
  - Hiện nay chưa có quy định cụ thể bằng văn bản pháp lý về cái đường công tua này.
  - Ở giai đoạn Quy hoạch chi tiết 1/500( Là giai đoạn 1 của việc làm hồ sơ xin phê duyệt dự án ), các công trình chỉ giới hạn ở : Chức năng chính,Diện tích xây dựng, số tầng cao, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, định hướng về không gian kiến trúc cảnh quan ( Điều này được thể hiện ở Bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, và bản Thiết kế đô thị - tức là phối cảnh tổng thể, phối cảnh góc, mặt cắt đô thị, mặt đứng khai triển, các
  Do đó đường công tua trong bản vẽ này thường là đường bo mặt bằng mái ( Khi làm các bản vẽ hạ tầng như cấp nước, cấp điện cũng sử dụng MB không gian kiến trúc cảnh quan làm nền, làm mờ nét của đường bao mái.
  - Đồ án Quy hoạch - đúng như tên của nó, chỉ đưa ra thiết kế công trình có tính chất định hướng thiết kế. Ngay cả ở giai đoạn 2 là thiết kế cơ sở ( Trong lập dự án), giai đoạn 3 là thiết kế kỹ thuật thi công, cũng chỉ thiết kế KTTC hạ tầng, ít khi bị đòi thiết kế công trình.
  - Trên cơ sở dự án đã được phê duyệt, phần công trình sẽ do các chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu thiết kế, thi công, tuân thủ theo các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, số tầng cao, màu sắc, hình thức công trình, công năng sử dụng.
  Lúc này việc tuỳ biến công trình phụ thuộc khá nhiều vào tiền đấm mõm. Tiền nhiều làm thoải mái, tiền ít bị gò.
  - Thông thường, đường công tua được thò thụt bét nhè, hình thức từ tập trung có thể sang phân tán, tròn biến sang vuông v.v... miễn là tuân thủ các thông số trong cái tròn tròn ở bản đồ quy hoạch cơ cấu sử dụng đất.
  Tóm lại là đường công tua có tính chất định hướng cho thiết kế. Do đó nếu gặp ông quy hoạch dốt hoặc lười, ta sẽ có những bản vẽ nhìn thì đẹp nhưng rất nhăng cuội nếu soi về công năng công trình.
 3. nguyenquochoang_arc

  nguyenquochoang_arc Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/11/2005
  Bài viết:
  3.655
  Đã được thích:
  1
  - Quy hoạch 1/500 chỉ tập trung ở Quy hoạch, các thiết kế chỉ mang tính định hướng. Do đó không đủ cơ sở để thi công.
  - Phần thiết kế cơ sở sẽ bổ sung phần thiết kế hạ tầng đô thị. Ở bước này, nếu Chủ đầu tư yêu cầu kỹ, nhà thầu sẽ có trách nhiệm thiết kế kỹ lưỡng hơn, ví dụ cổng vào khu đô thị ( cả kết cấu, điện, dự toán), đài phun nước, bo vỉa, lát gạch, cột đèn v.v...
  Trạm xe bus cũng tính vào phần thiết kế này, nhưng để thi công phải xin phép của bọn Công ty Công trình đo thị, thông thường là bọn nó sẽ bao thầu hết.
  - Bản QH 1/500 giao thông chỉ có tính chất khẳng định về cấp đường ( Bề rộng, kết cấu, bó vỉa, các thông số cơ bản như toạ độ và cao độ nút, độ dốc trung bình). Không thi công được, ngay cả khi đã có thiết kế cơ sở.
  Để thi công phải thiết kế kỹ thuật thi công. Có khảo sát, trắc dọc, trắc ngang, khoan thăm dò, rà phá bom mìn, tính toán lưu lượng giao thông v..v , thuyết minh, tính toán ...Bản vẽ TK KTTC đường nhìn kinh bỏ mẹ.
  Lúc này bản TK có thể hơi khác so với QH 1/500, nhưng cơ bản về tuyến đường vẫn phải tuân thủ.
  - Nói đơn giản các bước thế này nhé :
  Ý tưởng đầu tư > QH 1/500> TK Cơ sở>TKKT TC ( Phần hạ tầng) > TKKTTC Công trình. Chủ Đầu tư có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều Nhà thầu để thực hiện các g/đ này. Phí thiết kế có quy định đấy. Nhưng thực tế, thiết kế cơ sở chỉ để phục vụ việc xin phê duyệt dự án nên làm rất phìu, tính theo giá nhà nước thì CĐT sẽ vỡ mặt, nên phải thoả thuận giảm đi rất nhiều.
 4. KtsDzi_2

  KtsDzi_2 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/11/2006
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  0
  Về việc ngài Jeus hỏi, người phát ngôn Bộ XD Nê Dzũng trả lời:
  TKĐT nằm trong QH, chiếm 20% giá trị thanh toán theo định mức Nhà nước, điều chỉnh bởi các văn bản hiện hành...
  Các nội dung chi tiết phức tạp ninh tinh ở cấp chuyên viên, vui nòng gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp, Nê Dzũng nà vĩ mô nhá!
 5. Jeus

  Jeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2004
  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bác Hoang - nghe bác tư vấn đã bớt ngu hơn 1 tẹo !
  Bác Nê Dũng em, bác tư vấn em phát là cái TKDT ấy nên thuê KTS mặc áo chim cò hay thuê KTS kính cận cổ cồn hở bác ! Em hỏi thế là để có hướng chọn kts TKDT cho cái ruộng mía nhà em - chuyển đổi thành tiểu khu đô thị !
 6. Egoist

  Egoist Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/02/2002
  Bài viết:
  1.345
  Đã được thích:
  1
  Chi phí thiết kế đô thị nằm trong chi phí lập quy hoạch chi tiết và có giá trị là 32% ( theo thông tư hướng dẫn nào đó) tổng chi phí quy hoạch. Bình thường những đơn vị làm quy hoạch hay bỏ qua không làm phần này ( không tính thiết kế phí)
 7. Egoist

  Egoist Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/02/2002
  Bài viết:
  1.345
  Đã được thích:
  1
  Đường công tua ( bao quanh) công trình trên quy hoạch 1/500 là cái gì nhỉ? Nghĩ mãi không hiểu khái niệm đó là gì?
  Nếu Đó là ranh giới quy hoạch ( khi làm quy hoạch chi tiết 1/500) thì đường đó phải chính xác. Nghĩa là phải xác định được tọa độ và lập bảng tọa độ ranh giới theo hệ tọa độ nào đó ( HN72 hay VN2000 chẳng hạn).
 8. giangvan

  giangvan Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/02/2004
  Bài viết:
  625
  Đã được thích:
  0

  Được giangvan sửa chữa / chuyển vào 23:45 ngày 09/07/2009
 9. NguyenThieu

  NguyenThieu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/07/2004
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  0
  anh Jeus em chiu khó vào trong này xem nhé: http://www.moc.gov.vn/site/moc/legal?v=detail-doc&id=14739
  Lần sau có thắc mắc thì vào đó mà xem, đừng hỏi nữa anh ợ.
 10. reflection_100

  reflection_100 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2006
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Chi phí Thiết kế đô thị chiếm 28% trong định mức chi phí Quy hoạch(QHCT)_(theo QD/06/2005 BXD). Những con số trên các bác lấy ở đâu ra ạ

Chia sẻ trang này