1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đồ lưu niệm bằng than ở Quảng Ninh

Chủ đề trong 'Quảng Ninh' bởi Nakata, 22/06/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Nakata

    Nakata Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/04/2001
    Bài viết:
    1.030
    Đã được thích:
    1
    Đồ lưu niệm bằng than ở Quảng Ninh

    Dạo trước ghé thăm mỏ than Cẩm Phả được tặng mấy bức tượng làm bằng than rất đẹp. Có ai biết hiện nay đơn vị nào đang sản xuất các loại đồ lưu niệm đó (đồ lưu niệm làm bằng than) không. Nếu biết xin chỉ giúp.

    Cám ơn rất nhiều

    kiko_cr@yahoo.com
  2. zero08

    zero08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/10/2004
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn,
    Đúng là tượng bằng than thì rất rất đẹp và còn rất lạ nữa, bản thân mình chưa bao giờ nghe thấy nói đến nó trên thế giới mặc dù than thì thế giới nơi nào cũng có. Cần biết rằng tượng than phải làm bằng than đá, nó khác với than cám, than bùn ...
    Càng đặc biệt hơn là trên đất nước VN mình chỉ có QN là có loại than này mà thôi. Ấy vậy mà ... đến giờ hỏi người HN, Saigon mấy người biết đến tượng than ? người ngoại quốc thì còn ít hơn nhiều :( ... đáng buồn không !
    Vì sao nhỉ ?
    Ngày bao cấp, tượng than ra đời trong các HTX mỹ nghệ, ngày ý cũng có cái hay là tượng than của mình được sx khá nhiều và còn ra đến nước ngoài (các nước XHCN anh em) làm quà tặng hay bán thì mình k rõ.
    Giờ đây, tượng than chỉ được làm trong các hộ tư nhân, nhiều nhất thì ở Cửa Ông, ở ý có hẳn một phố làm nghề này. Ở Hạ Long cũng có một xóm tên Mỹ Nghệ, giờ cũng còn vài nhà làm. Thị trường của tượng than cũng nhỏ hẹp lắm, ngay ở HL cũng chỉ có vài cửa hàng thôi, nhìn cũng đìu hiu, bên BCháy thì bán kiểu chụp dật ... nghĩ cũng chán.
    Vì sao hàng độc như thế mà không được phát triển nhỉ ? ... vì mãi vẫn chỉ là hàng mỹ nghệ mà thôi, muốn người ta chú ý thì nó phải chuyển thành hàng nghệ thuật (đến như tranh ĐH cũng còn được gọi là nghệ thuật mà).
    Cũng may, đã có vài người, trước đây là thợ (chuyên đẽo hàng than đá mỹ nghệ) giờ đang chuyển sang là nghệ sĩ hoặc nghệ nhân (làm nghệ thuật ). Biết đến nhiều là anh Nhâm, nhà ở đỉnh đồi cột 3, đồ anh làm nhìn rất quái, anh đã có nhiều giải thưởng trong ngoài nước (ý nhưng mà ỏ Qn chả mấy ai biết anh , thế mới buồn...) Nói chung là anh rất có tài, mỗi tội hơi lập dị và có phần kiêu ngạo (ý kiến cá nhân). Đi cùng tài năng của anh là giá các tác phẩm của anh cũng khá cao so với suy nghĩ của phần đông, nhưng thực tình thì nó còn quá thấp nếu thực sự có giá trị nghệ thuật, cái này lại phải có người am hiểu thì mới đánh giá được.
    Dầu sao thì cũng mong có nhiều người như anh để một nghệ thuật đặc trưng độc đáo của Quảng Ninh (Ah mà nghĩ lại thấy những cái được gọi là nét riêng của QN mình ít quá ngoài cái VHL) có thể sánh ngang với tranh làng Hồ, đồ đúc đồng làng Ngũ Xá, tượng đá Đà Nẵng ... có thể hỗ trợ tuyệt vời cho du lịch tỉnh nhà ... đó là mong ước !

Chia sẻ trang này