1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đố vui Hóa Học

Chủ đề trong 'Hoá học' bởi kankuli, 25/08/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. T_N_T

    T_N_T Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    26/07/2002
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    1
    Một câu hỏi nữa này : Tại sao khi nấu canh cá người ta lại cho các chất chua vào?????????
  2. kankuli

    kankuli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/12/2001
    Bài viết:
    5.487
    Đã được thích:
    1
    Nghe câu hỏi của tôi thì có vẻ là Vật Lý nhưng mà kiến thức để trả lời thì toàn là kiến thức về Hoá học thôi.
    Còn câu hỏi của bác TNT thì...
    để em về suy nghĩ đã
    Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay.
  3. kankuli

    kankuli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/12/2001
    Bài viết:
    5.487
    Đã được thích:
    1
    Nghe câu hỏi của tôi thì có vẻ là Vật Lý nhưng mà kiến thức để trả lời thì toàn là kiến thức về Hoá học thôi.
    Còn câu hỏi của bác TNT thì...
    để em về suy nghĩ đã
    Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay.
  4. T_N_T

    T_N_T Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    26/07/2002
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    1
    Khi ở trạng thái rắn thì 1 phân tử nước liên kết với 4 phân tử xung quanh tạo thành tứ diện => có cấu trúc tương đối rỗng => khối lượng riêng của nước đá nhỏ hơn của nước lỏng.
    Chính điều này đã gây nên tính chất bất thường của nước đá vì các chất # thì chất rắn fải có khối lượng riêng lớn hơn dạng lỏng . Khi nóng chảy ở OoC (p=1at) một phần liên kết hidro đứt => làm cho V giảm và d tăng. Và khi nhiệt độ giảm xuống âm thì nưóc biến thành đá thì thể tích lại tăng.
  5. T_N_T

    T_N_T Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    26/07/2002
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    1
    Khi ở trạng thái rắn thì 1 phân tử nước liên kết với 4 phân tử xung quanh tạo thành tứ diện => có cấu trúc tương đối rỗng => khối lượng riêng của nước đá nhỏ hơn của nước lỏng.
    Chính điều này đã gây nên tính chất bất thường của nước đá vì các chất # thì chất rắn fải có khối lượng riêng lớn hơn dạng lỏng . Khi nóng chảy ở OoC (p=1at) một phần liên kết hidro đứt => làm cho V giảm và d tăng. Và khi nhiệt độ giảm xuống âm thì nưóc biến thành đá thì thể tích lại tăng.
  6. ozone

    ozone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn mình có một câu hỏi nhỏ muốn hỏi mọi người. Có hai sợi dây đồng nhỏ và một củ khoai . Làm sao để biết được cực dương và cực âm của một ắc quy.
  7. ozone

    ozone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn mình có một câu hỏi nhỏ muốn hỏi mọi người. Có hai sợi dây đồng nhỏ và một củ khoai . Làm sao để biết được cực dương và cực âm của một ắc quy.
  8. ozone

    ozone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Trong cá thì các amin gây nên mùi tanh. Còn trong các chất chua thì chính là các axit. Khi cho me, dọc vào canh cá thì các axit se fản ứng với amin => hết mùi.
    Các axit amin là các chất dễ bay hơi vì vậy mà khi nấu canh mở vung thì sẽ tránh được mùi tanh. Ok
  9. ozone

    ozone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Trong cá thì các amin gây nên mùi tanh. Còn trong các chất chua thì chính là các axit. Khi cho me, dọc vào canh cá thì các axit se fản ứng với amin => hết mùi.
    Các axit amin là các chất dễ bay hơi vì vậy mà khi nấu canh mở vung thì sẽ tránh được mùi tanh. Ok
  10. T_N_T

    T_N_T Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    26/07/2002
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    1
    Bravo
    Các amin có trong chất tanh của cá là dimetyl amin(CH3)2NH và trimetyl amin (CH3)3N có tính bazơ yếu .Còn trong các quả chua thì chứa các axit hữu cơ. Chúng phản ứng với nhau tao thành muối "làm giảm" mùi tanh..
    Đố các bác câu nữa này. Chúng ta chắc hẳn ai cũng một lần bị kiến , ong đốt rất ngứa fải không ạ. Theo kinh nghiệm của các cụ truyền lại thì lấy vôi bôi vào chỗ bị đốt . Rất có hiệu quả đó. Dưới quan điểm của hoá học các bạn thử giải thích xem.

Chia sẻ trang này