1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đọc lại Hịch Tướng Sĩ - Ngẫm cái nhục của một nước nghèo

Chủ đề trong 'Văn học' bởi phuongstock, 08/12/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phuongstock

  phuongstock Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/09/2006
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn đã nhận xét
  Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình tất nhiên sẽ có cái đúng, có cái sai. Vậy bạn có thể chỉ giúp cho mình tại sao đúng, tại sao sai được không để mình còn biết mà sửa chứ bạn cứ nói suông như vậy thì mình hoang mang lắm không biết đường nào mà lần
  Tiếp nữa, bạn nói rằng: "nếu con người bạn trong xã hội này có gì đó để nhục thì nên nhục, còn nếu không thì hãy tự hào vì mình là người không chịu nhục trong XH". Mình nói cái nhục ở đây là cái nhục cho cả một dân tộc với quốc tế chứ không đơn giản chỉ là cái nhục của mỗi cá nhân trong xã hội, bạn hỏi rằng tôi có nhục trong XH của chúng ta hay không thì quả là bạn đã hiểu sai vấn đề và có giới hạn về tầm nhìn
  Bạn lại bảo rằng:"Ai lại đi nhục thay người khác thế!" .Bạn lại đi vào chủ nghĩa cá nhân theo kiểu "Trâu ta ăn cỏ đồng ta" hay " Ăn cây nào thì rào cây ấy" Bạn phải biết bạn đang sống ở đâu, bạn mang dòng máu của dân tộc nào, bạn là người nước nào và đất nước đang gặp phải những khó khăn ra sao... Có thể nói bạn đang thờ ơ với các vấn đề của dân tộc.
  Bài viết của tôi không phải để chê bai, bêu rếu mà muốn mọi người nhìn thẳng vào sự thật, biết đất nước ta đang ở vị trí nào. Tất cả các thông tin của bài viết tôi đều tổng hợp qua báo chí. Nếu bạn có thắc mắc về tính xác thực của các thông tin trên, tôi xin được trả lời.
  Tái cảm ơn !

 2. Wildcat

  Wildcat Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/01/2002
  Bài viết:
  859
  Đã được thích:
  0
  "Một con én không làm nên mùa xuân"..Người lớn nói thế đấy..Nhưng họ không nói là bao nhiêu con én thì mới làm nên mùa xuân..Nên "người nhỏ" không hiểu..Mà bây giờ chắc không còn con én nào ráo trọi, người ta bắn đem ra chợ bán hết rồi, chắc vì họ NGHÈO quá....Và như thế, mùa xuân có đến không? Phải về hỏi người lớn thôi..
 3. Tequila

  Tequila Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/09/2001
  Bài viết:
  1.536
  Đã được thích:
  0
  Thực ra dân tộc mình mà hoành tráng thì cụ Trần không phải viết Hịch Tướng Sĩ. Thậm chí đã qua mấy trăm năm rồi mà vẫn có nhiều thằng phải lôi Hịch của cụ ra để đọc cho nó đỡ nhục. Thế mới khổ.
  Đất nước, dân tộc.. là một cái gì đấy rất to. Nhưng cái to đấy lại tạo nên từ những cái rất bé. Giá mà các bác ít suy nghĩ đao to búa lớn đi, ngày ngày đi làm cày tiền cho tốt, nuôi được thân nuôi được vợ con, sống thoải mái tăng cường đọc Play Boy giảm bớt thời gian đọc An ninh thế giới. Thế có phải hơn không!
  Em chơi với thằng Tây con Tây nào cũng thế, càng là dân tộc hoành tráng chúng nó càng ít bàn về dân tộc. Tòan khoe cái đek gì ở nước tao mùa thu lá vàng đẹp vãi đái, rồi quê tao có loại rượu uống ngon cực, gái quê nhà tao ***y nhất thế giới... Nó đang khen nước mắm nhà mình ngon, gái quê mình đằm thắm, dek ai lại đem Hịch tướng sĩ với ba lần thắng Nguyên Mông ra bàn.
 4. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.854
  Đã được thích:
  7
  Dạ, bác cũng hiểu nhầm ý em rồi ạ
  Thưa bác, Bác hiểu thế nào về chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tập thể? Thế nghĩa vụ của cá nhân đối với tập thể là gì đây? Đi kêu gào hãy cống hiến cho tập thể của chúng ta ư? Hẳn là không nhỉ? Học nho giáo, ông Khổng có dạy một câu " Chính danh", bác đã hiểu chưa? Em thấy là cá nhân trong xã hội, tuỳ theo vai trò của mình mà xác định sự cống hiến khác nhau trong xã hội. Ví như cũng chỉ có ************* ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, nếu một bác nông dân nào đó mà cũng đứng ra, cũng "Hỡi đồng bào cả nước..." Thì bác nghe có thấy tức cười không? Và cả nước ai cũng đứng ra như bác, để gọi là " có tinh thần tập thể" thì e là loạn nhỉ? Ý em là trong xã hội này, bác hãy làm tốt bổn phận của một người công dân, đúng với vị trí mà XH đặt lên vai bác. Thế là không việc gì phải thấy nhục cả.
  Còn cái nhục, mà lẽ ra các vị lãnh đạo nhà nước phải chỉ ra (chứ không phải là bác) Mà bác viết trên đây, em có mấy nhận xét thế này:
  1. Nhục sính hàng ngoại: Không nên nhục, vì hàng nào tốt thì dùng hàng đó. Nhục theo kiểu bác thì trở về kinh thế tự cung tự cấp chắc?
  2. Nhục xin viện trợ: Dễ có người cho không nước ta chắc? Bỏ cái này được cái kia, em ủng hộ các bác chính phủ xin càng nhiều viện trợ càng tốt!
  3. Nhục đói nghèo: Đói cho sạch rách cho thơm, do không có điều kiện thuận lợ về lịch sử nên đói nghèo. Chẳng liên quan gì đến anh hùng hay không cả, nếu nhục cái này thì tất cả các nước nghèo nên nhục. Cái nhục này ví như nhục của Mohamet Ali vì nghèo hơn Bin Gates à?
  4. Nhục lấy chồng giàu: Cái này thì những nhà lấy nó nhục, mà cái này là hiện tượng trên khắp thế giới. Mỹ, Nhật cũng có chứ không phải nước ta.
  5. Nhục chui háng ngoại bang: Cái này thì ai chui thì nhục, Đón đầu tư nước ngoài là chủ trương của Đảng và nhà nước. Họ vào kí hợp đồng hẳn hoi, Ai vi phạm kỷ luật thì bị phạt, (xin nhớ là dân ta nổi tiếng vô kỉ luật). Còn bọn nó mà vi phạm hợp đồng thì cứ theo PL mà xử lí, nếu không xử lí được, đó lại thành nỗi nhục của lãnh đạo!
  6. Nhục bằng cấp: Bác nên điều tra xem ở Anh, Ở Mỹ... Người ta chấp nhận bằng đại học của mấy nước?
  7. Nhục phim ảnh: Cái nào hay thì xem cái ấy, Cả thế giới xem chứ có phải là nước mình xem một mình đâu.
  Tóm lại, Em thấy bác chưa chính danh. Có gì xúc phạm mong thứ lỗi. Nói thật lòng là em cũng rất bức xúc mấy vấn đề này, nhưng cứ hét toáng lên thì e không ổn, bác ạ!
 5. boydienbien

  boydienbien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/07/2004
  Bài viết:
  754
  Đã được thích:
  0
  Cho iem hỏi các bác đã làm được gì cho tổ quốc???
  nếu các bác cứ ngồi đây kêu gào chê bai, mà tổ quốc không còn yếu kém nữa, thì khéo cả thế giới nó cũng kêu ca cả các bác nhờ hờ hờ
  Tiếc thay các bác đang đốt đi những khoảng thời gian mà tổ quốc cần tiết kiệm ( iem là người hoang phí thời gian đầu tiên thì phải hí hí )
 6. mixture

  mixture Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/04/2006
  Bài viết:
  1.076
  Đã được thích:
  0
  Bài thơ con cóc, mà cố lôi toàn XH vào đó để chịu cái điều tg thấy "nhục" thì bị ném đá là phải rồi. Những cái "nhục" vay mượn, viện trợ...tg chỉ liệt kê ra cho có vẻ mình cũng biết thời cuộc, nhưng sáo rỗng và phi thực tế vô cùng: mượn nó là nhục, không mượn để không nhục thì tốt hơn, đất nước sẽ hết nghèo, hết phải chịu "nhục" vì nghèo ư? Bã đậu vừa phải thôi.
  XH đang thay đổi, và người VN có đức tính gì đảm bảo cho sự thay đổi tốt đẹp, nhưng lại mang phong cách riêng biệt kiểu VN không? Hay là vẫn phải học tập phương tây? Mà học tập phương tây thì nên nhớ cái chủ nghĩa cá nhân là điều kiện gần như tiên quyết để phát triển XH của họ . Đã học hỏi, làm ăn với họ thì phải bị nhiễm cái này không nhiều thì ít. XH tiến dần đến TB thì thằng có tiền là vua, dù là cùng hay khác chủng tộc nó bắt người khác chui qua háng nó thì cũng là ý muốn cá nhân của nó, nếu không vi phạm luật pháp. Bác có chịu chui qua để đổi chác hay không là ý của bác. Còn vi phạm luật thì, bác cảm thấy đổi chác không công bằng, thì bác tố nó, vậy thôi.
  Rồi vụ lấy chồng ngoại. Nếu việc này khong có dấu hiệu lừa đảo, phạm luật, thì phải tôn trọng quyền cá nhân của họ. Nghèo như VN thì lấy Hàn, Đài. Giàu lên như Hàn Đài thì lấy Mĩ, Tây Âu. Giàu đến như Nhật, Mĩ... không còn của để lấy nữa thì đi làm điếm, đóng phim cấp ba...
  Nếu bác sống vì cá nhân của mình, thấy thằng nào đụng chạm đến quyền lợi của mình thì cố bảo vệ, cố tố nó, hoặc đơn giản vì tự ái cá nhân, thấy nó hơn mình nhưng do phạm pháp, cũng tố nó... thì tốt cho XH hơn việc làm thơ con cóc để gò suy nghĩ của mọi người lại trong một khuôn. VN không còn là XH CS đơn thuần nữa đâu mà mà bác tưởng chỉ bằng vài ba lời thơ con cóc, không biện chứng, nhưng có mặt "ông lớn" ở trong là ai cũng nô nức hưởng ứng với bác.
 7. phuongstock

  phuongstock Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/09/2006
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  0
  Bác ơi bác so sánh bọn Tây với mình liệu có quá khập khiễng không? Khác gì bác so sánh con nhà nghèo với con nhà giàu. Con nhà giàu thì cơm no ấm cật, nó sống vô tư là đúng rồi. Con nhà nghèo thì lúc nào cũng thấy đói, thiệt thòi đủ thứ nên phải tìm cách phụ giúp gia đình mà kiếm tiền.
 8. phuongstock

  phuongstock Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/09/2006
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  0
  Bác này máy móc quá. "Chính danh" mà Khổng Tử dạy tuy rất đúng vào thời của ông ấy (là thời phong kiến), bây giờ xã hội ta là xã hội dân chủ cũng nên có cái nhìn thoáng hơn.
  "Ví như cũng chỉ có ************* ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" Bác lấy ví dụ này hơi quá vì bài viết của em chẳng có tham vọng đến vậy đâu.
  Nói như bác thì chỉ có các vị lãnh đạo Nhà nước mới được lo cho dân cho nước sao. Đúng là mỗi công dân trước hết phải thực hiện tôt bổn phận của mình với XH, nhưng chẳng lẽ không được quan tâm và lo lắng cho đất nước, không được viết ra những quan ngại, những bức xúc của mình. Bên Nga ông Putin còn trả lời trực tuyến các câu hỏi của nhân dân. Còn bên ta nghe nói cũng đã có một vị bộ trưởng trưởng trả lời trực tuyến trên VNN. Trên VNN người ta còn lập hẳn mấy diễn đàn để những người có tâm huyết cùng thảo luận cơ đấy.
  Những cái Nhục mà tôi đã chỉ ra không phải để chê bai, phản đối một số chính sách đúng đắn của Nhà nước (như xin viên trợ, thu hut đầu tư...) mà muốn nhìn thẳng vào những yếu kém của mình mà có động lực vươn lên.
  Sao sách giáo khoa của Nhật không dạy "đất nước ta rừng vàng biển bạc ?" .
 9. Namdinh80

  Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2003
  Bài viết:
  3.491
  Đã được thích:
  1.542
  Mô phật!
  Mình nghĩ càng ngày các bạn box Văn càng chơi lâu sẽ càng thấy cuộc đời ngán ngẩm hơn. Vì vốn dân chơi ở box Văn đã nhiều chữ rồi, gặp những thằng củ chuối thì càng phải chửi mắng . Mà dân Net thì vô cùng, cứ hết lớp sau lại đến lớp trước, 3 ngày có 1 ông hâm vừa, 5 ngày có 1 ông hâm nặng vào giãi bày ý tưởng. Đấy còn chưa kể chã nhé, chã thì 1 ngày 1 ông. Thế hoá ra 1 tháng phải chửi những chục lần cơ à?
  Ví dụ cách đây 2 năm mình cũng chã ở đây nhưng giờ thì ko dám nói, gõ gì mấy. Nhưng 1 thằng để cải hoá thì mất những 2 năm, còn số chã mới dùng Nét thì ngày tăng 1 thằng. Thế có khổ ko!
 10. ngoc_nam

  ngoc_nam Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/03/2002
  Bài viết:
  542
  Đã được thích:
  0
  Cái bác mở topic này quả xứng đáng mặt anh hùng nhể. Đá thi ca nó thi nhau ném như ném cát vào mặt bác thế mà bác vẫn ôn tồn, từ tốn được thì chính cái điểm này dù bác có chui háng bọn tây, bọn tàu hay bợ đít chũng nó em thấy bác cũng chả nên nhục làm gì.
  Thêm nữa!. Bài thơ của bác, đọc cũng hay hay - ngây ngây - ngờ ngờ. Bác mới xuất đạo mà thi tứ cứ vun vút như thế, ở lại cái xó thi ca này chẳng hoá ra là hạ thấp văn tài của bác sao? khuyên bác nên tìm một chỗ nào đó cao - to - hoành tráng - thảm liệt mà đầu quân cho nó nở mày nở mặt, rạng rỡ tông môn chứ đừng quanh quẩn ở đây, nó thui chột đi đấy.
  Điều chót!. Bác có hùng tài đại lược thì vận dụng vào kế sách kinh tế, văn hoá, tôn giáo, chính trị để hạ bệ mấy thằng cưỡi đầu cưỡi cổ bác, kiếm thật nhiều tiền để thằng nào bắt bác chui háng thì nhét đầy miệng nó cho nó chết sặc chết sụa vì mắc quai đi, ở đây bọn nó chả hiểu được bác đâu.
  Thế nhé, kính mong bác làm được điều gì cho đất nước này, dân tộc này bớt nhục cái nhục mà bác nêu trên nhá.
  Tiễn bác!.

Chia sẻ trang này