1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đọc sách - Một thú vui sống

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi SIRSO, 20/03/2007.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. emgaibuon

    emgaibuon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/01/2004
    Bài viết:
    3.361
    Đã được thích:
    1
    cuốn này xưa em đã đọc và còn đc nghe cô giáo kể nữa, rất xúc động. giờ quên hết rồi, chỉ nhớ mang máng thui. xưa mấy cuốn về đời tư của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Xuân Diệu,...những tác gia văn học em nghiến hết cả cái thư viện. giờ thì ko còn ham thích thể loại đó nữa. có lẽ vì mình ko còn là 1 cô bé lớp văn. hi hi
  2. weingarten

    weingarten Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2007
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn Yếm đã giới thiệu.Woim khá lắm.Sẽ chung tay giúp woim.Hôm trước Yếm có đi mua truyên ko.Mua được quyển nào hay kể nghe đi
  3. abc000

    abc000 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2004
    Bài viết:
    1.202
    Đã được thích:
    0
    OH!!Thế thì em đọc được!!!^_^!!Sắp rảnh rồi cũng phải đi nghiền mấy cuốn truyện cho vui thôi!!
    @Yo hat..:Uh lâu lắm gặp nhỉ!!^_^!!
  4. love25101306

    love25101306 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/06/2006
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Ừm, Hoàng tử bé ạ ??? Em cũng đã đọc và nếu nhớ ko lầm thì hiện có lưu trữ quyển này ở nhà. Hồi đầu mới đọc thì thấy nó trong trẻo, dễ thương và ... chấm hết . Sau này thấy bà con bàn tán um xùm, thì ra nó ẩn chứa nhiều triết lý sâu xa như thế...nào là... nhẹ nhàng chỉ trích những thói hư tật xấu của con người thông qua những nhân vật cực kì ấn tượng.. lão nghiện rượu, ông vua ko quân, nhà địa lý, người thắp đèn... Mỗi một lần gặp gỡ của HTB với những nhân vật kia là một lần người đọc thấy rõ nhưng lố lăng. kệch cỡm và cả đáng thương (với những ảo tưởng của chính mình) của họ.
    Viết vậy thôi, để các bác sau còn viết nữa chứ nhẩy...
    À quên, em thích nhất là hình ảnh "con voi trong con rắn"- thú vị phết
    em cũng đồng ý với bác này Trong trẻo quá !
  5. kongcom

    kongcom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2007
    Bài viết:
    2.681
    Đã được thích:
    0
    sang quán chơi đê !
  6. yo_hatsukoi

    yo_hatsukoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/02/2005
    Bài viết:
    11.227
    Đã được thích:
    19
    Tôi đến với cuộc đời để mà không thoả thuận". Câu đó trong bài: "Bài ca cây sồi già", tác phẩm đầu tay của M.Goócki, chính là lời tuyên bố không thụ động chấp nhận cuộc đời và không thụ động chấp nhận những gì mà các nhà văn đi trước đã mở ra. Ngay trong thời kỳ sáng tác ban đầu, nhiều tác phẩm của M.Goócki đã mang tính chất là những cương lĩnh nghệ thuật. "Bà lão Idecghin" là một truyện ngắn xuất sắc. Chất trữ tình lãng mạn vỗ cánh bay lên từ những truyền thuyết, đã tập trung thành cảm hứng trữ tình lãng mạn dưới ngòi bút thiên tài của Goócki.
    Câu chuyện dựa trên cơ sở hai truyền thuyết: Lara kiêu ngạo và trái tim Đankô. Xen giữa hai truyền thuyết là cuộc đời bà lão Idecghin. Phần đầu kể về Lara - kết quả của cuộc tình cưỡng đoạt của chim đại bàng với cô gái một bộ lạc. Lara không có trái tim con người vì nó sống xa loài người, còn đôi mắt thì "lạnh lùng như mắt chúa của các loài chim". Nó dã man vì trong dòng máu đã pha máu loài cầm thú. Nó gây tội ác khi ôm một cô gái và bị cự tuyệt: "Nó giậm chân lên ngực cô mạnh đến nỗi máu vọt ra qua miệng cô, cô gái thở hắt ra, quằn quại như một con rắn và tắt thở". Tội ác của nó là do tính kiêu ngạo và lòng vị kỷ tạo nên. Nó giết người mà không cần nguyên cớ hoặc không hiểu rõ nguyên cớ. Nó trả lời các bậc hiền giả: "Ta giết cô gái vì hình như cô ấy cự tuyệt ta... Mà ta lại cần cô ấy". Nó chỉ vì nó và muốn bắt mọi người cũng phải vì nó, còn nó thì không cần vì mọi người. "Nó tự coi mình là người thứ nhất trên đời, và ngoài bản thân nó, nó không thấy gì nữa hết". Kiêu ngạo và ích kỷ, không hoà đồng trong tập thể, trong một cộng đồng xã hội thì phải gánh chịu một hình phạt ghê gớm: cô độc! Cách trừng phạt nó là ở ngay trong bản thân nó. Nó được thả ra, tự do lang thang trong cô đơn. Bây giờ nó mới mang tên Lara - kẻ bị ruồng bỏ, bị xua đuổi. Cuộc đời tham tàn, đơn độc kéo dài, đến lúc nó thấy vô vị, buồn chán thì nó muốn chết. Trước hết nó muốn được chết vì tay con người nhưng không ai thèm bẩn tay mà giết nó. Nó lấy dao tự đâm vào ngực nhưng dao cũng tránh nó và tự gẫy gập. Nó đập đầu mãi xuống đất nhưng đất lún xuống, không dung nạp cái chết của nó. Kết cục nó là một cái bóng lơ lửng giữa cuộc đời.
    Đối lập với Lara là Đankô với trái tim dũng cảm, rực lửa yêu thương, làm đuốc soi đường cứu cả bộ tộc. Câu chuyện đặt cả bộ tộc trong tình huống nan giải: không làm nô lệ nhưng cũng không bị tiêu diệt, mà phải tồn tại trong tự do để giữ gìn giá trị tinh thần, truyền thống văn hoá qua những lời di chúc của ông cha. Ba phía là rừng rậm, đầm lầy; phía còn lại là quân thù hung dữ. Họ định vượt rừng để tới nơi thảo nguyên mênh mông phía bên kia, nhưng rừng càng rậm, đầm lầy càng hôi thối đã cản bước tiến của họ. Buồn nản rồi chết chóc làm cho con người yếu đuối. Họ đã tính chuyện quay lại đầu hàng kẻ thù. Họ sợ chết và thực tế lưỡi hái của thần chết đang vung trên đầu họ nên họ không còn sợ sống nô lệ. Giữa lúc cả bộ lạc tâm thần khiếp nhược, tư tưởng yếu hèn lan truyền như bệnh dịch thì Đankô xuất hiện và thúc giục mọi người vững bước. Dẫn đầu đoàn người băng rừng, nhưng rừng càng ngày càng rậm rạp, các yếu tố thiên nhiên cũng tàn bạo phụ hoạ. Nhưng sự đe doạ của thiên nhiên không đáng sợ bằng sự mất lòng tin của con người. Những "con người nhỏ bé" trong bộ lạc chưa tự vượt mình để nâng bản thân mình lên mà lại quay sang kết tội Đankô vô cùng phi lý: "Mi phải chết! Mi phải chết!". Họ gầm lên như vậy vì họ cho Đankô là kẻ hèn mọn, dẫn đoàn người vào nơi nguy hiểm. Chân lý bị vùi dập, chân lý tạm thời bị thất bại, đường chân lý đi qua phải trả giá đắt bằng máu tim của người anh hùng. Đankô tự vượt mình, dám xả thân vì nghĩa lớn, can trường xé ***g ngực, dứt tim ra và giơ cao: "Trái tim cháy sáng rực như mặt trời, sáng hơn mặt trời, và cả khu rừng im lặng, sáng lên dưới ngọn đuốc của lòng yêu thương vĩ đại đối với mọi người".
    Hai hình tượng nhân vật dựa trên hai truyền thuyết đối lập nhau về phẩm giá, về nhân cách, được đối xứng qua trục hiện thực cuộc đời bà lão Idecghin: một con người có sức sống, lối sống kỳ quái. Là con người sôi động, luôn tìm tòi, khẳng định hạnh phúc, tự do của mình. Là con người khao khát lập chiến công nhưng không tìm được cơ hội mà chạy theo những mối tình vụn vặt, buông thả đời mình cho dòng đời cuốn trôi, bước theo thuyền tình lênh đênh từ tuổi mười lăm: từ anh chàng chài lưới có ria đen đến anh tóc đỏ người Guxun, từ ông lái buôn giàu có Thổ Nhĩ Kỳ đến con trai ông ta mới bằng nửa tuổi mình, từ anh Bungari trai trẻ đến anh thầy tu người Ba Lan... bao nhiêu người nữa và cuối cùng neo lại với người Mondavi. Cuộc tình dài lê thê, đứt đoạn rồi nối tiếp, nối tiếp rồi đứt đoạn... "Chiến công" của bà là đã làm chết đứa bé Thổ Nhĩ Kỳ mới 16 tuổi, là lôi kéo anh thầy tu người Ba Lan phá giới để rồi quăng anh ta xuống sông, là làm chết người rồi vùi xác trong tuyết. Những cuộc tình rẻ mạt nên mau đi vào quên lãng, mau đi vào dĩ vãng, không có cái gì để mà nhớ mà thương, không đọng lại điều gì để mà trăn trở.
    Cuộc đời bà lão xen giữa hai truyền thuyết, làm thành ba bức tranh sống động với những màu sắc khác nhau. Ba phần là ba truyện ngắn độc lập, tưởng như lắp ghép rời rạc, nhưng đó lại là kết cấu rất độc đáo. Hai truyền thuyết chiếu ứng, tương phản qua cuộc đời bà lão làm cho khẳng định và phủ định triệt để thêm. Mỗi con người đi qua hết cuộc đời mình đều lưu lại bóng dáng cho đời. Bà lão Idecghin lưu lại cái bóng mờ nhạt vì sống uổng. Lara là cái bóng vật vờ, cô độc, lang thang, không sống, không chết. Bóng dáng của Đankô là ánh sáng, là niềm tin không bao giờ tắt. Cái chết của Đankô có ý nghĩa tích cực hơn là sự sống của Lara.
  7. MrPhulinh

    MrPhulinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/10/2006
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Thích đọc cả sách và truyện nhưng từ hồi lắp Internet tự dưng lời đọc sách kinh khủng .Bộ hãy kể giấc mơ của em (Sidney Sheldon) mà cả tuần mới đoc xong
  8. yem_dao_lang_lo

    yem_dao_lang_lo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/06/2004
    Bài viết:
    3.499
    Đã được thích:
    0
    Trong một buổi sớm mùa hè oi ả, không có điều gì vui bằng thin tức này. Vậy là Yếm đã phần nào giúp đc cậu em rồi
    Cảm ơn bạn nhiều nhé, trang web này ổn lắm, giới thiệu với nhiều ng khác mà bạn quen, ko quen và sắp quen nhé!
    Yếm mới dốc hầu bao lấy Phía Nam biên giới phía Tây mặt trời, Mùi hương và Tôtem sói.
    Kết quả là hết xiền trầm trọng, nhưng sướng
    @ All: Yếm đi vắng 1 thời gian, cả nhà mình chăm chỉ đọc sách và giới thiệu sách nhé. Hi vọng khi về, nhà mình sẽ mở nhà mới khang trang và ọp một buổi hoành tráng
    Hẹn gặp lại, cả nhà!
  9. Sota

    Sota Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/10/2004
    Bài viết:
    3.401
    Đã được thích:
    0
    Ờ, trang 97 rồi, cố xíu nữa là mở nhà mới được rồi ^^
    Hôm qua đọc hết Người đàn bà trên đảo và Trong sương hồng hiện ra của Hồ Anh Thái. Cũng khá hay, mỗi tội lúc đọc đang đau đầu khủng khiếp nên sự sung sướng giảm mất một nửa :P
    Bắt tay vào Gia đình giáo hoàng - Mario Puzo nhưng sao thấy hơi khó đọc.
    Nhà mình cầu cho trời mát còn tụ tập nhá
  10. heowoay

    heowoay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2007
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    0
    Phù , đã lâu lắm rồi không đọc sách và tiểu thuyết, hôm nay vô đây thấy mọi người bàn xôm wa nên cũng vào cho vui hè.
    Thích đọc tiểu thuyết nổi tiếng, không thích đọc tiểu thuyết tình cảm ướt át but rất thích "Hoa tuy líp đen" của A.Duma. Khi đọc truyện rùi thì wên luôn thời gian , có hôm đọc truyện "Hai số phận", một lèo từ 12h đêm đến 7h sáng, xong luôn ....
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này