1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đòi lại tiền đặt cọc

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi vietngu, 16/02/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vietngu

  vietngu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/02/2011
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Xin ý kiến các pác trường hợp sau :
  Người nhà có 1 căn hộ cho thuê; tạm gọi là A. B đến thuê và đặt cọc; có giấy đặt, nhận cọc thuê nhà. Khoảng 3 ngày sau đến xin rút cọc, lý do không còn ý đinh kinh doanh nữa. Trước đó, B đã nhận bàn giao nhà, khóa...để tiến hành xem phong thủy, lo bản vẽ để sửa chữa...
  A đồng ý trả lại cọc với điều kiện là có thời gian. Thời gian ghi cụ thể là đến ngày x, tháng x, năm x sẽ trả.
  Trong thời gian chờ đợi lấy lại cọc, có lẽ do bức xúc nên B gọi điện thọai, nhắn tin hối thúc mau chóng trả cọc nếu không sẽ ...kiện.
  A, có lẽ cũng bức xúc nên tuyên bố không trả. Dù trước đó có trả lời bằng văn bản là sẽ chỉ trả 1/2 số cọc.
  Do số tiền cũng kha khá. B đưa đơn kiện A tại tòa địa phương (quận). Đã qua vài phiên hòa giải nhưng bất thành.
  Xin hỏi :
  1. Tòa có cơ sở để triệu tập A để xử không. Căn cứ vào cái gì, điều gì của Luật.
  2. Nếu tiến hành xử được thì khả năng của hai bên : A, B ai sẽ thắng. Và khi thắng thì kết quả sẽ ra sao : trả lại cọc (tòan bộ hay 1 phần), hoặc B sẽ đền bù cho A thế nào (do trong thời gian nhận cọc đã ngưng giao dịch với các khách hàng khác, dẫn đến nhiều tháng sau mới cho thuê nhà được).
  Xin các pác cho ý kiến. Trân trọng cám ơn trước
  Sao ko ai giúp mình chút ý kiến vậy. Pls
 2. huongnl90

  huongnl90 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/03/2011
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Vào topic của bác thấy có câu hỏi lại không ai trả lời. Em mạn phép được đóng góp ý kiến. Có gì sai sót mong bỏ qua cho:
  Theo khoản 2 điều 358- Bộ luật Dân sự quy định: " Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".
  Trong trường hợp trên, B đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Vì vậy, anh B coi như mất khoản tiền đặt cọc. Khoản tiền đó phải thuộc về bên A.
  Em nghĩ tình huống này bác tự đặt ra chứ không có trên thực tế bởi vì luật rõ ràng như thế rồi tòa nào mà lại rỗi hơi xử đến vài phiên ;))
  Anh A chắc không có kiến thức pháp luật hoặc là anh ý sống có tình quá thì mới đồng ý trả đến 50%, chứ phải em thì em... mặc kệ. Gây thiệt hại làm nhà người ta phải mấy tháng sau mới cho thuê được cơ mà lại còn đòi kiện. Có mà " con kiến kiện củ khoai" ý :P

Chia sẻ trang này