1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đóng góp ý kiến cho CLB Thiên văn học!

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi RAGNAROK, 20/02/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    Đóng góp ý kiến cho CLB Thiên văn học!

    Thời gian gần đây, box TVH của chúng ta ngày càng vắng vẻ và có phần tỏ ra nhàm chán. Ngày càng ít chủ đề hay được đưa ra bàn luận, số thành viên tham gia viết bài cũng ngày một ít đi. Lí do chính của việc hoạt động đi xuống là do các thành viên có phần thiếu tích cực trong việc đóng góp ý kiến cho CLB. Mặt khác, dường như bản thân lượng kiến thức của mỗi cá nhân không còn gì mới mẻ nếu không muốn nói là đã cạn kiệt.
    Vì vậy, là một người yêu TVH và là một thành viên CLB, tôi kêu gọi tất cả mọi người, từ các mod đến các thành viên , hãy nỗ lực hơn nữa để đưa box của chúng ta trở lại hoạt động mạnh mẽ như trước kia và còn hơn thế nữa.
    Dưới đây là một số ý kiến cá nhân của bản thân tôi về việc hoạt động của CLB, mong các bác cùng vào góp ý để đưa ra một hướng đi thống nhất và cùng thực hiện vì lợi ích chung của tất cả chúng ta.
    Đối với các mod:
    1_ Nên rộng rãi hơn trong việc xét danh hiệu cho các thành viên mới để khích lệ việc tham gia đóng góp ý kiến . Cụ thể là chỉ nên đặt tiêu chuẩn niềm say mê TVH lên hàng đầu. Còn việc đóng góp ý kiến thì chỉ cần thể hiện được kiến thức ít nhiều về TVH và ý thức xây dựng CLB.
    2_ Hạn chế tối đa việc xoá các chủ đề cũ, nhất là các chủ đề có tính chất phổ biến kiến thức để các thành viên( nhất là thành viên mới ) có thể xem thêm khi cần và tránh được việc "tự ái" của người đã mở đầu chủ đề.
    Đối với các thành viên:Cố tích cực hơn nữa trong việc tham gia đóng góp ý kiến:
    1_ Tuyệt đối không xúc phạm lẫn nhau dù là dưới hình thức tế nhị nhất. Không phủ nhận kiến thức của nhau ytừ khi có bằng chứng cụ thể về sự phản khoa học của nó.
    2_Hạn chế những chủ đề không cần thiết khi nó đã có rồi để tránh nhàm chán. Ví dụ như bây giờ có quá nhiều chủ đề về lỗ đen, lỗ trắng.
    3)_Các bài quá dài với lượng kiến thức lớn không nên viết ra trong phạm vi một bài viết để tránh 2 hạn chế: một là kiến thức như thế sẽ nhanh bị cạn kiệt hơn và hai là gây ra cho nhiều thành viên tâm lí "ngại đọc" do dài quá.
    4_Nên hào phóng hơn trong việc vote lẫn nhau. Ví dụ như khi đưa ra một câu đố hay một thắc mắc cần giải đáp thì người hỏi phải vote cho người trả lời đúng đầu tiên 5* và không nên viết những câu như "tôi vote cho bác 5* rồi đấy" lên
    Trên đây là những ý kiến cá nhân của tôi, mong được các bác góp ý thêm để box của chúng ta ngày một hoạt động tốt hơn.
  2. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    thứ nhất,việc phong danh hiệu cho thành viên,em rất muốn phong danh hiệu cho các thành viên,nhưng mà muốn trở thành thành viên cũng phải có đóng góp ít nhiều cho box chứ,nhiều người vào đăng kí rồi không thấy post bài lên nên em cũng đành chịu.Hồi xưa,em cũng phải lâu lắm mới được phong danh hiệu thành viên mặc dù cũng post bài nhiều,hic...nhưng các bác yên tâm,các thành viên mới nếu có đóng góp thì sẽ được phong danh hiệu thành viên,thành viên tích cực thôi.
    - các chủ đề cũ hiện nay tuy có nhiều bài hay nhưng mà khổ 1 nỗi khi có bài mới post lên thì lại rất ít người trả lời,vì vậy theo em thì những bài lâu lắm rồi thì có thể lập nên chủ đề mới nhưng vấn đề này cũng nên hạn chế thôi,không nên lạm dụng quá sẽ làm lộn xộn.
    -còn việc tránh những nhưngc chủ đề gây nhàm chán thì chúng ta sẽ cố gắng post trong 1 chủ đề thôi,đừng mở quá nhiều chủ đề về 1 vấn đề.Nhưng mà không thể bỏ qua được những chủ đề ấy bởi vì có nhiều thành viên rất thích về nó,chẳng hạn như em cũng ghiền nói về lỗ trắng và lỗ đen lắm.
    -còn đúng là những bài dài quá thì sẽ rất ngại khi đọc nhưng mà nếu 1 ý dài mà chia nhỏ ra thì cũng không hay lắm,nhưng nếu 1 chủ đề có nhiều ý mà có thể tách ra được thì có thể chia ra,ví dụ như post về các hành tinh trong hệ mặt trời thì có thể chia ra các hành tinh post riêng với nhau nhưng khi post về 1 hành tinh thì không nên cắt nhỏ ra.
    - còn việc vote cho nhau là việc em hoàn toàn đồng ý,như vậy sẽ làm mọi người cảm thấy vui hơn.
    các bác có đồng ý với ý kiến của em không.các bác cho ý kiến nhé,chúng ta sẽ cùng thảo luận để có thể giúp cho bõ của chúng ta.

    con chó là con chó con
    có đôi là đôi mắt tròn
  3. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13

    Trước đây Chitto đã cố gắng lập topic Mục Lục của box, để mọi người post bài tập trung vào các chủ đề đã có, cũng như các thành viên mới có thể tìm được đến các topic hay, có giá trị.
    Tuy vậy vì không còn nhiều thời gian nên Chitto không tiếp tục được. Hơn nữa từ khi mạng đổi tên, link cũ không dùng được nữa, nay Chitto muốn sửa lại để link đến đúng topic cũng không được (vì quy định mới của ttvn nếu không phải là Mod thì không sửa được bài viết - ngay cả của chính mình - sau 48 giờ).
    Chitto nghĩ việc lập Mục Lục là rất nên làm. Vì vậy các Mod nếu có thời gian cố gắng làm lại xem. Nếu cần gì thì Chitto sẽ hết sức giúp.
    Thực sự là muốn khôi phục lại Mục Lục mà không sửa được.
    -----------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  4. NguyenTuNguyen

    NguyenTuNguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
    Đây là một ý kiến hay và đã có nhiều BOX làm việc này rất thành công.
    Ngoài ra em còn có ý kiến nữa... Để box học thuật như chúng ta năng động hơn, và thoải mái hơn khi góp ý kiến của mình là.... Chúng ta nên chấp nhận những bài viết theo kiểu nhận định riêng , ý tưởng riêng của thành viên....Không cần phải cứng nhắc theo những giáo trình có sẵn ( vì đọc thì ai cũng có thể đọc được ) . Chúng ta chi nên tranh luận theo mục đích hợp tác và giúp đỡ, phát biểu ý kiến của mình theo từng chủ đề đặt ra !
    Kiến thức về thiên văn cho những thành viên cần tìm hiểu nên lập ra một topic riêng, ( nên vào topic Hỏi Đáp )
    Và đây cũng chỉ là ý kiến của riêng em ! Mong mọi người ...cho biết ý kiến
    Còn việc nữa.... bác CHITTO lâu ngày không thấy tham gia nhỉ ? không biết bác đã ...lấy vợ chưa?
    Sông có thể cạn, núi có thể mòn..song chân lí đó quyết không gì thay đổi...( chân lí đó ..đó..)
  5. NguyenTuNguyen

    NguyenTuNguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
    Sông có thể cạn, núi có thể mòn..song chân lí đó quyết không gì thay đổi...( chân lí đó ..đó..)
  6. phuthuy26vn

    phuthuy26vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    355
    Đã được thích:
    0
    (giống hội nghị wá),với các đề xuất của các bác,em xin có một số ý kiến như sau:
    hiện nay tình trạng của box mình không hẳn là quá tệ như mọi người nghĩ đâu,em không muốn so sánh nhưng trên thực tế box mình còn mạnh hơn rất nhiều box .nhưng lại so sánh nữa thì quả thật box ta vẫn còn rất yếu.Thực trạng bao giờ cũng là kết quả của sai lầm và sai lầm thì bao giờ cũng có nguyên nhân.Vậy chúng ta hãy xét đến nguyên nhân trước:
    Một box muốn hoạt động có hiệu quả và các mod nhất thiết phải có sự tâm huyết và lòng nhiệt tình nhưng quan trọng nhất vẫn phải nhờ đến sự nỗ lực của các thành viên ,đây mới là yếu tố quyết định sự thành bại của một box .
    nhìn chung không chỉ có box ta mà tất cả các box đều nỗ lực để đạt được điều đó nhưng như em đã nói chỉ có sự tâm huyết của các mod thôi thì chưa đủ.Box ta cũng nằm trong tình trạng ấy .Box TV không phải không có thành viên ,chúng ta có rất đông là khác vậy nguyên nhân nằm ở đâu .Hầu hết các thành viên khi bước chân vào box đều cảm thấy đây là một box hay và thực sự thú vị(các bác thử nghĩ lại cảm giác ban đầu khi tham gia vào box xem em nói có đúng không),nhưng thích là một việc mà để dẫn đến say mê thì còn là một con đường khá dài.Trên chặng đường đó những bước đầu thật sự là khó khăn.một số các thành viên chỉ muốn nói những điều mình biết mà không muốn suy nghĩ và hỏi.Và tất nhiên sau đó họ không tham gia hoạt động công khai trên diễn đàn nữa mà chỉ thu thập tin tức.Một số thực sự cảm thấy choáng ngợp trước những lượng kiến thức Tv ,họ rơi vào tình trạng"" đọc mà chẳng hiểu gì"" như vậy """thà không đọc còn hơn""".Tất nhiên không phải là tất cả (em đã nói là một số rồi đấy nhá ),bên cạnh đó một số thực sự cũng rất tâm huyết với box nhưng vì hoàn cảnh không cho phép,hầu hết là các thành viên lớn tuổi đang học Đh,cứ nhìn box mình thì biết (phải đến 2/3 dân số ấy chứ),còn ai bận chuyện gia thất thì em không biết.
    Em thấy ý kiến của anh Nguyên rất hay vì đây là một lí do mà hầu hết các thành viên mới phải từ bỏ sở thích này.Box ta không phải là một box dành cho các cao thủ thiên văn và vật lí,nhưng diễn đàn thiên văn thì tuyệt đối không phải là nơi tán gẫu ai thích gì thì nói..Hầu hết các thành viên mới (đặc biệt là những thành viên dốt như em) đều rất ngại nói ra ý kiến riêng của mình với ý nghĩ''''"" nhỡ nó không đúng thì sao,thế thì ngượng lắm"""( chắc thế),vì vậy đã tự chặn khả năng tư duy của mình lại ,chỉ dám nói những điều mình chắc chắn(tất nhiên điều này là rất đúng).Và cũng dần dẫn đến hậu quả là mất tăm trên diễn đàn luôn .
    ----------------------------------------
    trên đây là ý kiến chủ quan của em ,nói có lẽ không ai tin vì vậy em xin đưa ra một số nhân chứng ý lộn dẫn chứng
    Daysleeper:không có thời gian(nguyên văn là """không rổi"")
    Chuotdong:Vì lượng kiến thức thiên văn có hạn,cảm thấy khó hoà nhập với không khí trong box,nên lâu ngày thành ra chán không muốn tham gia nữa và Do quá bận bụi không còn có thể quan tâm đến box như trước nữa
    Buorbakivn:Có mấy lí do mà độ này tôi ít tham gia box :
    -Đầu tiên là không có nhiều thời gian để post bài , chỉ có thể đọc thôi , mà đọc cũng không được nhiều.
    - Thứ 2 , kiến thức tôi thì thực sự có hạn , nhưng không phải vì thế mà thấy khó hoà nhập với box , bởi lẽ chỉ vì có hạn nên tôi mới muốn tham gia với các bạn để tiếp thu các kiến thức vô hạn của thiên văn học.
    - Thứ 3 , cũng là cuối cùng , tôi là kẻ ngoại đạo , nhưng đạo của tôi cũng rất gần gũi với các bạn , nhất định nếu có thời gian thì cũng tham gia tích cực và chất lượng hơn. Còn thời gian này tôi cũng muốn học cái đạo của mình cho tốt đã
    annonymous:không có thời gian
    classic_lover:thực sự thì mình rất thích TVH, và hiện giờ mình cũng đang theo đuổi môn này, nhưng cũng bận quá. Với lại thực sự mình nghĩ trong box chỉ có thể nói chuyện kiến thức phổ thông chứ những vấn đề khoa học thật sự thì rất khó.
    Chevalier_de_la_Balance:bạn nói đúng tôi đã từng hứng thú với môn khoa học này và dĩ nhiên bây giờ vẫn thế!còn mý do ko tham gia box thì....... ! tôi ko biết nói thế nào nhưng tôi vẫn vào box thường xuyên! có thể bạn ngạc nhiên vì tôi nói tôi vẫn quan tâm tới box nhưng số lượng bài của tôi trong box lại thể hiện điều ngc lại! vì tôi ko đủ kiến thức để post bài và vì tôi lười biếng !!!:D!
    còn bạn ko hề làm fiền tôi! và tôi cũng xin lỗi vì sự thiếu tích cực của mình!!
    Bong cuc trang:Đúng là mình đã từng ghé vào box Thiên văn và post một bài như thế này "Đẹp quá ! Em chỉ có thể nói được như vậy thôi" vào topic ảnh thiên văn hàng ngày. Mình không ngờ chỉ nhờ một bài như bài spam vậy mà lại được lưu danh trong danh sách thành viên Đến bây giờ ấn tượng của mình về box vẫn rất đẹp, lượng kiến thức phong phú,cuốn hút, và những bức ảnh đẹp ngây ngất. Mình vẫn nhớ lúc đó mình vừa vào box Back Street Boys vừa vào Thiên văn xem ảnh nhưng sau đó đã tắt cửa sổ BSB đi để có thể down ảnh của Thiên văn nhanh hơn. Một topic hay vẫn lưu lại trong trí nhớ của mình là topic nói về các phi hành gia, và 1 bạn đã chèn khi nói về một vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 1 phi hành gia tài ba. Những bài viết như vậy khiến mình cảm thấy khoa học không khô khan, và có nhiều điều đáng quan tâm.
    Bây giờ mình đang là sinh viên năm cuối, đúng là với quỹ thời gian có hạn nên mình chỉ có thể đi thăm 2 box ruột là BKHN và MFC. Mình tuy không thể đóng góp cho box giúp bạn được nhưng bạn cho mình được chúc mừng năm mới bạn. Chúc bạn và box Thiên văn học luôn vững bước đi lên và tìm được nhiều tri kỉ. Riêng bạn thì chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn nha !
    Mình biết là những box khoa học thế này rất khó phát triển, và duy trì cho nó hoạt động nhộn nhịp lại càng khó hơn nữa. Nhưng mình hi vọng là các bạn luôn vững tin vào những gì các bạn đang làm. Những box như vậy phát triển cũng có thể trở thành một trong những niềm tự hào của TTVN lắm chứ
    -------------------------------------------
    Em sẽ cố gắng tiếp tục thu thập những thông tin quý giá này ,hi vọng được mọi người ủng hộ
    [marque]TO THE WORLD,YOU ARE SOMEONE
    TO SOMEONE,YOU ARE THE WORLD[/marquee]
    [​IMG]
  7. phuthuy26vn

    phuthuy26vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    355
    Đã được thích:
    0


    Em nói như vậy không không hề có ý nói tình trạng đi xuống của box ta là tại các thành viên ,mà trong đó tất nhiên các cấp lãnh đạo cũng có phần(nhưng quả thật em chưa tìm thấy phần đó).
    1)Với những nguyên nhân ngiêng về các thành viên em thấy
    ---bên cạnh việc tự mỗi thành viên phải nỗ lực thì mọi người hãy cùng nhau hỗ trợ các thành viên đó ,khi một người mở ra một topic sợ nhất là không được ai chú ý tới ,và muốn như vậy khi đưa ra một topic nào đó các thành viên nên có sự chuẩn bị sẵn,không nên đưa ra những chủ đề quá cụt ,vì sau khi mình nói rồi người khác không biết nói gì mà mình cũng chẳng biết viết gì nốt ,
    ---còn những người tham gia bàn luận xin tránh những từ ngữ mang ý nghĩa khinh thường người khác (ví dụ như ""cái này mà cũng không biết"" hoặc đại lọai như thế )vì có thể mình không cố y và chỉ vô tình thôi người khác cảm thấy bị xúc phạm đấy (cái này em thấy box mình chưa có nhưng cứ viết ra để mọi người lưu tâm hơn)
    ---đối với các bài viết dài do mình ""sáng tác"",nếu dài quá thì nên chia nhỏ thành nhiều phần ,đánh dấu những chỗ hay hoặc cần chú ý như vây sẽ tạo hứng thú cho những người chỉ thích đọc ngắn
    ---việc vote thì em đồng ý ,khi ai đó đọc bài mà cảm thấy hay và độc đáo thì nên vote chứ không nhất thiết phải là trả lời đúng
    ---còn về phần các mod
    ---,trước hết nhệt tình + bất tài =phá hoại (cái này rơi vào trường hợp của em nè)nên trước hết xin các mod hết sức chú ý trong khâu tuyển chọn mod,sự năng động sáng tạo đổi mới ,thay đổi cần thiết và kịp thời khâu quản lí để box không rơi vào tình trạng dậm chân tại chỗ tạo được không khí thân thiện và sôi nổi trên forum (cái này có lẽ ngiêng về các thành viên nhiều hơn)
    ---""học đi đôi với hành"".Em nghĩ cái này nên đi với những hoạt động thực tế, ví dụ như tổ chức ngắm sao ,làm kính thiên văn,tổ chức các cuộc họp định kì .Và thỉnh thoảng cũng nên tổ chức đi chơi để tạo sự thân thiện giữa các hành viên ,tất nhiên là ở những nơi có điều kiện (em sẽ cố gắng để thực hiện được một số đề xuất trên)
    ---một điều em rất hi vọng là box ta nên có quỹ . để thỉnh thoảng có việc gì còn dùng ,chứ không phải cứ đùng một cái ,cần mới bắt đầu đi thu như vậy sẽ bất tiện cho cả người đóng lẫn người thu
    Một cái cây thì không thể làm lên một khu rừng vì vậy em rất hi vọng các mod các thành viên và những người thực sự yêu thích thiên văn hãy cùng nhau góp sức,không thể cứ bàn tới bàn lui mà cuối cùng vẫn không đi đến đâu,nhất định cần phải có giải pháp cho box trong những dịp như thế này
    [marque]TO THE WORLD,YOU ARE SOMEONE
    TO SOMEONE,YOU ARE THE WORLD[/marquee]
    [​IMG]
  8. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    Trong box ta không phải là không có những thành viên post bài có dùng từ ngữ làm xúc phạm đến các thành viên khác, cái này cũng nhiều nữa lại là đằng khác. Có nhiều thành viên mới bảo với big rằng thành viên box mình kiêu quá, nhưng mà sự thật thì đâu phải vậy các bác nhỉ. Chúng ta nên tạo điều kiện cho các thành viên mới hoạt động.
    Còn việc vote cho bài viết hay là tán thưởng, nếu không có nội dung gì khác mà chỉ viết cụt là vote bác bao nhiêu * đấy, hoặc những bài: bác viết hay quá... rất nhiều những dạng như vậy được coi là câu bài là sẽ bị xoá, cái này nói nhiều rồi nhưng mà hình như các thành viên vẫn post như thế.
    Những thành viên cũ không tham gia post bài nữa với lý do bận hoặc lười thì cũng không sao, tuỳ các bác ấy thôi, chúng ta tôn trọng ý kiến của các bác ấy, nếu các bác ấy thích thì vào post bài vì đây là một diễn đàn mà, đấy là tự do riêng của mỗi thành viên trong việc muốn post bài hay không. Chỉ có điều em mong các thành viên nếu yêu thích thiên văn học thật sự thì hãy dành 1 chút thời gian cho nó, thế thôi ạ.
    Chuyện offline, em mong chúng ta hoạt động ổn định hơn và việc thu quỹ là bắt buộc, từ nay đến đại hội TTVN cũng chẳng còn nhiều thời gian nữa đâu ạ
    Câu lạc bộ Thiên Văn Học
  9. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    Em nghĩ rằng hiện tại tình trạng của box ta là ổn rồi. Vấn đề chính chỉ còn là offline, các thành viên lười offline quá nên nhiều vấn đề không thể bàn được, nếu có bàn thì cũng chả mấy kết quả.
    Còn chị Big bảo box mình kiêu quá ư, em không nghĩ như vậy, chúng ta chỉ nói những gì chúng ta biết.
    Các bác hãy thử vào đây xem
    http://www3.ttvnol.com/thienvanhoc/301259.ttvn
    http://www.ttvnol.com/thienvanhoc/193336.ttvn
    Xin lỗi tác giả của các bài viết này nhưng chúng ta đang nói đến vấn đề tư cách thành viên và việc ý kiến về cách ăn nói của thành viên box nên tôi đưa ra đây để mọi người góp ý.
    Thời gian luôn trôi đi, tất cả đều có thể xảy đến nhưng tình yêu tôi dành cho em sẽ không bao giờ có gì thay đổi được!
    Niềm tin cho ta tất cả!
     
  10. Hercules_Zeus

    Hercules_Zeus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/08/2003
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Ờ, đọc rồi. Dù sao thì mấy bài ấy cũng chỉ là góp ý thôi, có điều giọng mấy cái ông ấy nghe khó chịu thật

Chia sẻ trang này