1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Động lực để rải hồ sơ tiếp hay Kinh nghiệm vì sao tôi mãi ko tìm dc học bổng

Chủ đề trong 'Du học' bởi idoclo, 16/02/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. idoclo

  idoclo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  16
  Thông thường ở các topic của box du học toàn share kinh nghiệm của các anh chị đã successful học bổng chứ ít ai share kinh nghiệm "tôi đã apply và rớt học bổng abc" như thế nào!
  Nhưng mình thấy đôi khi biết vì sao rớt, và biết cả người khác vì sao rớt cũng là một điều đáng quan tâm - quan tâm để mà tránh chứ chỉ. Đó là lí do mình mở topic này, hy vọng được cả các anh chị đã từng successful ở các học bổng (nhưng chắc là cũng có cái các anh chị đã rớt or có bạn bè rớt) để mà share kinh nghiệm.

  Mình đang trong tâm trạng hơi confused vì nhận nhiều reject letter quá đâm "khủng hoảng" nên nếu nhỡ có buôn than bán cháo thì bà con cũng đừng chém gió nhá. Chủ yếu topic cũng muốn động viên những ai đang đồng cảnh ngộ, và thảo luận sau khi rớt thì làm gì, con đường sắp tới chông gai mình xông vào tiếp hay tìm một cách khác thuận lợi hơn ...

  Mình share kinh nghiệm fail trước: (những cái này là do mình "tự kỉ" nghĩ ra thôi)
  Nói về cơ bản thì profile mình cũng thuộc loại đẹp "sơ sơ". Theo như lời khuyên của các vị tiền bối, mình cũng rải hồ sơ chi chít, kết quả thì chưa biết hết nhưng cũng thuộc dạng rải nhiều mà chả dính dc cái nào đàng hoàng. Rút ra một số kinh nghiệm sau (có thể là rất basic - theo mình h nhận ra - nhưng cũng có thể có người sai lầm căn bản như mình lắm chứ!):
  - Lần đầu tiên mình rớt 322, mình rút ra cơm nguội là ko nên đâm đầu vào những nước khó nhai như Anh chẳng hạn. Đành là mình lí luận, hầu hết những người đăng kí 322 thì mức độ cạnh tranh ko cao, thấy bà con chả có chứng chỉ tóp pheo ai ồ gì cả mà đăng kí loạn xạ Úc, Hà Lan, Pháp, US ... Nên ỉ i mình đủ điểm tiếng Anh nên ... apply Anh. Rớt chạch. Trong khi những người apply những nước như Pháp hay Hà Lan (mặc dù Hà Lan nó nằm trong số những nước khác nên số lượng hb ko nhiều bằng Anh) và Pháp có số lượng hb rất nhiều, thì dù profile hơi yếu hơn tí tẹo cũng đậu. Mình chưa đọc ở đâu (kể cả ở topic 322) đánh giá khả năng đâm đầu vào nước nào khi chọn 322 thì khả năng cao hơn. Nhưng mình thấy đi Pháp và Đức có vẻ có khả năng cao.
  - Sau đó pv 1 học bổng của trường và rớt. Mình rút ra kinh nghiệm là vào phỏng vấn, đôi khi mình cứ nói rất đơn giản huỵch toẹt ra thì hơn là nói vòng vo tam quốc, kiểu tỏ ra ta đây nguy hiểm mà thực chất ta đây ngu ngu. Kiểu như họ hỏi mình là "học xong mày về VN ko?", tớ dĩ nhiên là biết phải trả lời "tao về chứ", nhưng lại vòng vo "tao sẽ về xây dựng quê hương chứ, gia đình tao ở đây mà, nhưng mà tao muốn học xong, tìm mt nghiên cứu tốt, rồi có chút ít kinh nghiệm thì về giúp đất nước chớ chả có j mà về thì ko giúp dc j", đại ý là thế, nhưng ko biết do t.a của mình có vấn đề hoặc là ý tưởng có vấn đề mà nó quy kết mình là "nó bảo nó ko về VN nữa đâu" ... (sau khi có kết quả tớ nhờ thầy hỏi, thầy bảo thế). Thế là tạch!
  - Một kinh nghiệm nữa là những học bổng cạnh tranh cao kiểu như HSP hay Eramus, có lẽ phải xem xét rất kĩ cách ngành mình đăng kí. Thực chất là có nhiều faculty có coordinator rất nice, mình thấy các bạn nói dù có khi ko dc nominate chẳng hạn, nhưng contact một hồi cũng có người viết nom cho. Mình á, contact đã đời, bà coordinator chỉ bảo "mày ko dc", mình viết mail hỏi thêm thông tin vì sao rớt cũng ko dc, bà í ko trả lời. Mà email nào cũng cả tuần sau mới trả lời. Về sau coi lại, thấy hình như faculty mình đăng kí chả có ai mà mình biết dc nom và cũng chung tình trạng contact mãi ko dc. Biết thế mình cứ apply mấy faculty đã có người VN từng học dc cho dễ dàng.

  Sau khi có nhiều "vấp váp" như thế =((, mình đi rảo quanh một vòng các topic của các box du học ở các diễn đàn, hầu hết các anh chị đi trước profile đẹp cũng thấy họ vấp váp vài lần. Điều quan trọng là ai cũng biết quá trình xin học bổng là một quá trình lâu dài và yêu cầu cần kiên nhẫn. Dĩ nhiên được hb để đi học thì tốt rồi. Nhưng nếu ko có hb thì cũng vẫn còn nhiều lựa chọn. Có thể tiếp tục làm việc cho Industries, sau này có cơ hội lại đi học như rất nhiều người đang làm. Có thể chọn học các chương trình liên kết (như mình biết thì thạc sĩ hiện nay chương trình liên kết với các đh nước ngoài rất nhiều, và đc cấp bằng cho đh nước ngoài cũng nhiều), nhưng mình ko biết cơ hội với những người có bằng thạc sĩ liên kết này có nhiều ko? (cái này nhờ các anh chị có kinh nghiệm cho ý kiến). Ngoài ra cũng có thể tiếp tục chờ đợi, hạ mức yêu cầu xin các học bổng của trường ranking thấp hơn, hoặc học bổng bán phần, rồi về sau có thể đi làm trả nợ ... Mong sao các anh chị có kinh nghiệm vẽ ra một số đường để tiếp tục chiến đấu.

  Dĩ nhiên mỗi người có chiến lược và hoàn cảnh riêng, có thể chỉ vào topic này tâm sự cũng là một động lực để bà con tiếp tục hành trình gian nan và đau tim này! [r24)]
  hadzim, yennt123, nguyenlua30088 người khác thích bài này.
 2. hppdphong77

  hppdphong77 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/01/2010
  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Ủng hộ bạn 1 cái này :)
 3. tran258

  tran258 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/11/2010
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy topic bạn lập ra rất hay. Bản thân mình thì cũng đang trong giai đoạn bắt đầu apply và thổi bùng khát vọng đi du học. Thật tình do quá thất vọng với nền giáo dục ở VN. Mình bị stuck trong cả công việc, không biết bắt đầu từ đâu, tất cả lúc nào cũng nói kinh nghiệm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn. Rất mong nhiều bạn đã vấp váp có thể vào cùng share kinh nghiệm để ít ra chúng ta sẽ không vấp váp những vấp váp của người khác nữa.
 4. namzin86

  namzin86 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/09/2010
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  1
  @idoclo vẫn còn học bổng trường mà ^^
 5. idoclo

  idoclo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  16
  Mình đã hỏi và vẫn đang chờ, nhưng mà thật tình là cái khoa của mình coordinator bị làm sao ấy! >"<
  Mình hỏi xong họ chỉ quote cái đoạn trong thư admission, cái mà TU Delft sẽ xét hb trường cho tất cả các khóa trừ khoa abc ... Trong khi mình chỉ đề nghị coordinator lưu ý là mình muốn dc xét học bổng trường và bất kì học bổng nào mình có thể apply. Có 1 anh bạn của mình bảo hồi xưa coordinator của a ấy nice lắm kia, còn recommend là mày dc nominate học bổng này, học bổng kia, h mình chả thấy đâu!
  Anyway, cứ keep hoping thui! :P
 6. vanbiotech

  vanbiotech Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/12/2008
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  mình cũng đang chung tâm trạng với idoclo. Rải hồ sơ như rải truyền đơn, giờ vẫn chưa thấy mặt mũi em Eu nào gọi. Sang box EM, nhìn dân tình được gọi, mình cũng đứng ngồi ko yên. Mình ko đủ công lực chơi HSP nên là chỉ vào box HSP xem mọi nguời còm ment thôi. Cơ mà vẫn phải phục thù nhỉ? Năm sau lại chiến tiếp
 7. idoclo

  idoclo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  16
  Liệu 26 tuổi có quá muộn để học thạc sĩ ko nhỉ? Mình đang khúc mắc mãi việc nên chờ thêm 1 năm nữa - mà ko biết mình năm sau liệu có khá hơn ko, điểm TA thì có thể thi lại, nhưng ko có ích lắm, còn LOR, SOP thì có thể viết hay hơn, nhưng cái quan trọng và GPA và thành tích thì khó có thể tốt hơn hiện tại, hay là chọn đại 1 course nào đó trong nước, ct liên kết rồi đi học, thời gian sẽ tiết kiệm hơn, chờ đợi xin cái PhD ở nước ngoài sau. Ko biết thế có khả thi ko nhỉ?
 8. October14

  October14 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2010
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  9
  Mình rất thích chủ đề này..đúng là mình cũng có những băn khoăn như vậy khi bắt đầu apply hồ sơ. Năm nay là năm đầu tiên mình gửi hồ sơ xin học bổng. Đầu tiên là ADS, mình trượt cái oạch, không qua nổi vòng gửi xe, vì không thuộc profile nào cả. Tự tin giảm đi một nửa.

  Hy vọng rồi lại thất vọng, sau đó kế hoạch tiếp theo sẽ là gì? Có nên apply nữa hay không hay là chuyển hướng học trong nước?

  Ngay cả bây giờ, tớ cũng đang suy nghĩ có nên nộp tiếp hồ sơ xin học bổng Fullbright và VEF không? Nếu vậy lại phải nghiên cứu và đầu tư điểm TOEFL cũng như GRE từ bây giờ..

  Nghe nói có người theo đuổi 10 năm ADS mới được đấy;)..Thôi, còn nước còn tát..tới khi quá tuổi, muốn apply cũng ko đc đâu idoclo nhỉ;)
 9. vineyard

  vineyard Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2011
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Đọc xong topic này, lại thấy có thêm một chút động lực vì thấy xung quanh cũng có những người có hoàn cảnh như mình :D. Mình cũng apply HSP và EM năm nay. Lúc đầu cũng khá tự tin với profile của mình vì ranking và experience khá ổn. Nhưng cuối cùng thì HSP thậm chí còn không được nomination letter, còn EM thì vẫn bặt vô âm tín :(

  Hix, mình cũng đang phân vân không biết có nên apply một khoá Master liên kết trong nước hay học thêm GMAT để tăng thêm cơ hội apply các course và học bổng khác.

  Hôm trước, xem trên forum vietmba, mình rất tâm đắc câu nói này: "Great works are performed not by strength, but by perseverance”. (Samuel Johnson). Chúc các bạn đã và đang apply học bổng sẽ sớm có tin vui nhé!
 10. JaSonGosling

  JaSonGosling Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2007
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng đang trong quá trình tìm học bổng, thấy nhiều người tìm học bổng sao mà dễ thế, còn mình sao mà khổ sở thế mặc dù tiếng Anh là GPA của mình đều tốt :|

  Đảo qua các forum thấy thông tin rất nhiều, nhưng nhiều quá đâm ra loạn mà ko biết nên đi từ đâu :( Cái gì là cái cơ bản, ban đầu để apply học bổng :((

Chia sẻ trang này