1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đồng thời, mướp “đỉa” còn đeo nhiều món hấp dẫn khác

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi lanphuong23, 10/12/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lanphuong23

    lanphuong23 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/06/2014
    Bài viết:
    413
    Đã được thích:
    0
    Trong “chuyến đò quê hương” của mỗi người, hình ảnh cầu ao có giàn mướp hương mát rượi - rập rờn **** ong, cùng bụi tre già liêu xiêu xõa tóc... như chốn bình yên tuyệt đẹp (Thịt gàu bò mỹ không xương). Nơi đó, vẳng nghe lời mẹ ru ngọt hơn mía lùi, đủ đầy món ngon chân quê. dĩ nhiên, mướp “đỉa” phải kể đầu tiên!

    “Bầu em non nè anh! Lấy đi!" - "Xúi dại, ở tù chết! Tôi cần mướp đỉa" - "Chiều anh luôn!”...Bốn giờ rưỡi sáng, theo chân anh Quốc Việt đi chợ P.5, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang nghe mấy câu đối đáp nhau giữa khách và chị hàng chợ thiệt thú vị.
    Ucancook
    Có bà cụ lụm khụm bên mớ rau đắng đất, nhúm dền hương non mướt chờ khách mối... Mua những loại rau này anh Việt luôn trả cao gấp 2 - 3 lần so với giá thường (cùng loại).

    [​IMG]
    Trái mướp nụ lúc lớn hơn ngón tay cái vẫn queo, da mốc (phấn trắng) xanh tựa con đỉa trâu, nên dân gian quen gọi là mướp “đỉa”(thịt ba rọi mỹ). Ăn mướp “đỉa” có hơi ác, nhưng thời điểm này vị mướp mới “ngọt ngất”, ăn là ghiền!

    Chứng tỏ một kiểu ăn khôn của dân Nam bộ, thời thừa mứa sản vật. Mặt khác khi hái nhanh mướp non, sẽ giúp mướp mẹ tranh thủ sinh mướp nụ. Càng ngon! Nhà vườn thêm cơ hội tích góp “đồng mốt, đồng hai”.
    Ngon thổn thức

    Ngày hè nóng bức, một số văn nghệ sĩ và thương nhân thường về quán Tạ Hiền, gần chùa Vĩnh Tràng, TP.Mỹ Tho xì xụp món canh tập tàng với nhiều loại rau dại: dền hương, đọt choại, bù ngót... mướp “đỉa”, thêm ít tép tươi. Món canh bình dị, dễ ăn dễ nấu và dễ cảm!

    Bởi trong ký ức, không ít người từng húp lấy húp để tô canh hao hao do mẹ, chị... nấu ngày mưa bão hay thủa cơ hàn. Mùi rau thắc thỏm quyện trong làn khói mỏng đã “chở” người ăn về chốn xưa, có dáng mẹ lưng còng, tay run run hái từng nhúm rau má, cải trời... trong chiều gió bấc hoặc trưa hè gắt nắng!

    Một phiên bản khác của canh tập tàng mướp “đỉa” là nấu với trứng vịt bắc thảo. Mùi hương của trứng rất hợp tông với mùi rau dại. Đồng thời vị trứng lại béo bùi. Gặp lúc nắng mưa thất thường, húp tô canh này với ít tiêu sọ giã, trán rịn mồ hôi - vừa sướng thần khẩu vừa “đuổi” cảm hiệu quả.

    Mặt khác, nhịp sống phố thị luôn hấp tấp. Còn cánh mày râu thường “ngậm đắng nuốt cay” (cà phê, bia...) nên thường nghe... nóng trong người. Một bữa ăn có nhiều rau xanh như nắng hạn gặp mưa to, phần nào giúp gan giải độc. Nhờ vậy người ăn nghe mát dạ mát ruột vô cùng.


Chia sẻ trang này