1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dự án chế tạo kính thiên văn phản xạ. Hệ thống lại tài liệu hướng dẫn chế tạo tại website vietastro.

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Fairydream, 28/05/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. newscopeV

    newscopeV Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    To: Anh Thuỷ:
    Giờ em mới rảnh chút. Mấy điều anh hỏi em trả lời ngắn gọn như sau:
    - Bọn em dùng đến 6 loại nhựa mài bóng tất cả, tuỳ theo nhiệt độ môi trường và yêu cầu đánh bóng. Những loại nhựa này thành phần cơ bản là nhựa thông, hắc ín, thạch cao. Chi tiết thành phần em sẽ viết ở một bài khác.
    - Bọn em có dùng polishing pad, hay còn gọi là nỉ đánh bóng. Ưu điểm là đánh bóng nhanh nhưng khó đạt độ đồng đều bề mặt cao như đánh bằng nhựa đánh bóng.
    - Để mài mịn cho gương cầu lồi bọn em dùng nấm gang hay thép, mà các anh trong đó hay gọi là đĩa mài. Ví dụ em cần mài mịn gương cầu lõm D=115 mm R=2000 mm thì nấm mài (gọi là nấm vì có hình dạng cầu lồi) có D=120 mm và R=2000 mm. Nấm này không tạo rãnh, vì trong quá trình tiện thì dao tiện đã tạo các vi rãnh trong quá trình tiện mặt cầu lồi.
    - Gương nằm ở trên, nấm mài nằm ở dưới. Để bài sau em sẽ chụp hình vẽ máy mài và các thông số anh hỏi.
    - Bọn em sẵn sàng cung cấp các chi tiết và dụng cụ trong khả năng có thể.
  2. vnnsmile

    vnnsmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Hi`... cám ơn anh. Em cũng đã lắp xong, chuẩn trực cũng tạm tạm và ngắm thử địa văn....(ngoài Bắc dạo này toàn mây thôi anh ạ). Có điều là giá kính không chắc chắn nên khó dùng. Kể mà có máy ảnh em sẽ chụp mấy tấm hình post lên để mọi người góp ý cho em trong quá trình lắp ráp.
    Em cũng đang cố gắng làm một giá kính vững vững thì mới được anh ạ. Em sẽ tham khảo kiểu ở trang web anh cho.
  3. Fairydream

    Fairydream Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/07/2002
    Bài viết:
    2.678
    Đã được thích:
    1
    vnsmile thử dùng webcam chụp hình thử xem.
    Bạn minhphu ở TP.HCM mới thử chụp ảnh với webcam qua kính lắp bởi gương cung cấp do anh Thủy thì thấy cũng khả quan
    [​IMG]
    [​IMG]
    Theo bạn Phú thì chất lượng ảnh qua webcam không được tốt bằng nhìn trực tiếp.
    ---
    Là người mở topic này cách đây hơn 1 năm, thật lòng cảm thấy rất vui khi càng này chúng ta càng gần với bầu trời hơn qua các KTV tự tay làm hay lắp ráp mà chất lượng không thua kém kính mua.
    Cố lên anh em.
  4. vnnsmile

    vnnsmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Thật tuyệt, nhìn Sao Thổ như vậy là tốt rồi. KHông biết thông số của kính là như thế nào Fairy nhỉ?
    Còn về phần mình thì ngoài Bắc dạo này toàn mây và mây thôi....mình cũng đang ngắm địa văn thử cho đỡ thèm.... và trong thời gian chờ làm được cái giá kính tốt hơn.
    @Anh Thuỷ: Anh có thể cho em hình vẽ chi tiết hơn một chút về cái giá kính ở trang này http://www.charm.net/~jriley/sky/mount1.html được không? Em nhìn hình mà không hiểu mấy.
  5. lequangthuy

    lequangthuy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2006
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    To vnnsmile : Trang này không có hình chụp nên cũng khó hình dung. Tấm ảnh sau là của một kiểu giá tương tự nhưng không chỉnh độ nghiêng và xếp gọn được . Em xem để hình dung ra cách lắp nhé.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Ảnh trích trong cuốn Build yuor own telescope của Richard Berry.
    To Fairy và Phú.
    Ảnh sao Thổ đạt mức đó là tôt rồi. Còn MTrăng, anh có cảm giác là chỉnh nét chưa đúng hoặc trời không thật sự trong lắm nên hơi nhoè.
    Ảnh chụp bằng pp capture màn hình rồi dán vào paint sẽ giảm chất lượng. Em xem có thể capture trực tiếp được không ? Em dùng Webcam gì ?
    To NewscopeV.
    Cảm ơn các thông tin quý báu của em. Có vài điểm anh muốn hỏi rõ hơn :
    - Thạch cao có tác dụng gì trong thành phần nhựa mài bóng ?
    - Nếu mài với tư thế đĩa mài bóng nằm dưới, gương bên trên, theo anh biết, đường kính gương chỉ bắng 7-80% đĩa mài. Như vậy làm sao ép định hình phần nhựa của đĩa mài theo dạng lõm của gương được ?
    - Khi mài, máy phải phun dung dịch mài có lẫn hạt mài vào gương ? Em dùng bao nhiêu cỡ hạt mài khác nhau ?
  6. hoanggia1703

    hoanggia1703 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/04/2007
    Bài viết:
    1.152
    Đã được thích:
    0
    Em cũng đã nhận đc 1 gương cầu của anh NewscopV từ trước tết nhưng vừa rồi bận quá, jờ mới lắp xong kính, dùng tạm cái já của kính khúc xạ cũ, sẽ làm já khác chắc chắn hơn. Trời ngoài này cả tháng nay quá xấu nên chưa có jăng sao để ngó, nhưng nhìn địa văn cũng khá ổn, chất lượng gương của anh newscopeV rất tuyệt. Em ko có máy ảnh nên chụp vội bằng máy ĐT
    [​IMG][​IMG]
    Được hoanggia1703 sửa chữa / chuyển vào 21:01 ngày 20/02/2008
  7. newscopeV

    newscopeV Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Cuối cùng thì trăng cũng đã ló ra đúng rằm tháng giêng. Mừng quá. Chụp tạm vài tấm, có tấm này ưng hơn cả:
    [​IMG]
    Lúc thấy trăng, mừng quá gọi cho hoanggia1703, hóa ra anh chàng này cũng đang ngắm chị Hằng. Lúc sau thì anh chàng gọi lại chỉ cho mình sao Thổ. Rất tiếc là giá kính chưa đủ vững để chụp. Nhưng thấy được sao Thổ và vành đai đã thấy mãn nguyện lắm rồi. Mình phải làm gấp gá đỡ máy KTS và WC để chụp mới được.
    PS anh Thủy: Em đã hỏi bên gia công quang mấy câu anh hỏi:
    - Em nhầm một chút, trong thành phần nhựa đánh bóng có đá vôi CaCO3 chứ không phải thạch cao CaSO4.2H2O. Vai trò của nó thì họ nói không biết.
    - Thông thường nấm mài mịn và nấm đánh bóng đều lấy đường kính D=1,2Dg (đường kính gương). Bọn em không đúc trực tiếp lấy dạng mặt gương, mà nung nóng nhựa đánh bóng cho dẻo ra, dàn đều cơ bản trên mặt nấm đánh bóng, sau đó nhúng gương đã qua mài mịn vào nước lạnh rồi ấn đều lên mọi vị trí của nấm đánh bóng sao cho nhựa đánh bóng được dàn đều và có dạng chỏm cầu cùng bán kính cong R của gương. Sau đó cho nấm đánh bóng vào nước lạnh để nhựa đánh bóng cứng lại. Trong quá trình đánh bóng sẽ tiếp tục kiểm và sửa.
    - Trong mài mịn cơ bản bọn em dùng 3 loại bột M40, M20, M10 có kích cỡ hạt lần lượt là 40-20-10 micromét. Còn mài bóng thì có dùng một loại bột màu trắng nhưng em chưa hỏi được cỡ hạt nào.
    Được newscopeV sửa chữa / chuyển vào 17:11 ngày 22/02/2008
  8. hoanggia1703

    hoanggia1703 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/04/2007
    Bài viết:
    1.152
    Đã được thích:
    0
    Cho em hỏi làm thế nào chụp đc ảnh đen trắng như vậy ạ, đó là do chỉnh ở máy ảnh hay có tấm lọc sáng. Em nhìn qua kính thấy trăng sáng màu vàng, sao thổ thì do thị kính ko tốt lắm nên chỉ khi ra ngoài rìa mới thấy đc dạng vành của sao thổ
  9. vnnsmile

    vnnsmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Hôm qua mình cũng tóm Sao thổ mãi mà không ổn. Kính phản xạ không có Finder khó dùng quá.
    CŨng định thử chụp Mặt trăng nhưng giá kính quá rung, chất lượng ảnh không tốt. Có lẽ đành thử lại khi làm xong giá kính mới vây.
    @Anh newscopeV: ẢNh đẹp quá anh ạ. Anh chụp bằng thiết bị gì thế? Thiết bị chụp hình hứng ảnh trực tiếp hay anh đặt sau thị kính? Kính của anh có Finder không.
    Có bạn nào co kinh nghiệm chỉnh kính và bắt mục tiêu khi không có Finder chỉ giúp mình với. Mình chưa làm đc finder.
  10. Fairydream

    Fairydream Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/07/2002
    Bài viết:
    2.678
    Đã được thích:
    1
    anh newscopeV chụp bằng máy Sony DSC-W35 7.2 Megapixel
    Chắc chụp qua thị kính có độ phóng đại khoảng 30~40 lần. Quá đẹp !
    @ hoanggia1703 chắc là do bạn chuẩn trực thị kính chưa tốt.
    @vnsmile không có finder nhìn Sao Thổ khác nào mò kim đáy bể .
    Chắ thử chơi kiểu ngắm bắn súng xem chọn điểm ngắm ở đáy kính và đầu kính thẳng hàng với Sao Thổ.

Chia sẻ trang này