1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dự án đại thủy điện Sơn La và ảnh hưởng của nó tới an ninh quốc phòng.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Yakatova, 17/05/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Yakatova

  Yakatova Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2008
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  38
  Dự án đại thủy điện Sơn La và ảnh hưởng của nó tới an ninh quốc phòng.

  Vấn đề Thủy điện Sơn La là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nó nằm trong hàng loạt các dự án bị dư luận phản ứng như Bô-xít Tây Nguyên, các dự án thủy điện miền Trung, Tam Đảo 2, bể than sông Hồng, giao rừng cho công ty TQ,...

  Dưới đây là bài viết của viet-studies. Mình giữ nguyên nội dung chính tả vì vậy đối với một số người chắc sẽ hơi khó lọt tai

  Trích từ:
  Ðập thủy điện Sơn La nứt:
  Ai chịu trách nhiệm khi 15 triệu người thiệt mạng?


  Trong một báo cáo vừa được gửi đến ông ***************, thủ tướng CSVN, hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng quốc gia chính thức thông báo ?ocó nhiều vết nứt tại đập không tràn bờ của công trình thủy điện Sơn La?. Những vết nứt này xuất hiện tại cả hai đập không tràn bên bờ trái lẫn bờ phải.

  Thông tin kể trên làm dư luận rúng động và có vẻ những cảnh báo cách nay vài năm về một ?ođại thảm họa?, có nguồn gốc từ Thủy điện Sơn La, sẽ đến sớm hơn dự kiến...

  Cấm bàn lui: Ðã ngu muội lại ngông cuồng

  Năm 1999, Tập Ðoàn Ðiện Lực Việt Nam (EVN) bắt đầu tiến hành khảo sát để lập dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La. Thủy điện Sơn La là một phần trong hệ thống thủy điện bậc thang trên sông Ðà. Trước đó, chính quyền CSVN từng cho chặn đoạn giữa của sông Ðà làm thủy điện Hòa Bình. Với dự án thủy điện Sơn La, sông Ðà sẽ bị chặn thêm một lần nữa ở đoạn phía trên thủy điện Hòa Bình để lập nhà máy thủy điện Sơn La.

  Khi dự án được đệ trình, trên giấy tờ, thủy điện Sơn La trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Ðông Nam Á (hồ chứa nước có diện tích 224 km2, dung tích 9.26 tỉ khối nước, công suất 2 400 MW, sản lượng điện 9.429 tỉ kWh/năm, tổng vốn đầu tư là 42,476 tỉ đồng - khoảng 2.5 tỉ USD). Ðể thực hiện công trình khổng lồ đó, sẽ có 19,669 gia đình, với trên 100,000 dân, cư trú tại ba tỉnh Sơn La, Lai Châu, Ðiện Biên (đa số là người thiểu số) bị buộc phải chuyển đi nơi khác.

  Dù được quảng bá rằng sẽ tăng thêm nguồn điện, giảm lũ trong mùa mưa, cấp thêm nước cho đồng bằng sông Hồng trong mùa khô nhưng dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La tạo ra nhiều âu lo hơn là sự vui mừng.

  Kể từ khi dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La được công bố, giới khoa học trong và ngoài nước đã cùng lên tiếng cảnh báo liên tục về một đại thảm họa, tác động nghiêm trọng tới kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như tương lai Việt Nam để kêu gọi chính quyền CSVN phủ quyết dự án...

  Theo các chuyên gia, Sơn La nằm trong khu vực có thể bị động đất rất mạnh. Ngoài động đất trong tự nhiên, các hồ chứa nước lớn còn là nguyên nhân tạo ra những cơn địa chấn khi chúng bắt đầu tích nước (trường hợp đập Kremasta ở Hy Lạp năm 1966, đập Koyna ở Ấn Ðộ năm 1967,...). Song hành với động đất, hồ chứa nước của thủy điện Sơn La còn bị đe dọa bởi những trận lũ bất thường, khó dự đoán. Bên cạnh đó, hồ chứa nước của thủy điện Sơn La còn tạo ra vô số tác động bất lợi đến môi trường: thay đổi về vi khí hậu, hệ động vật, hệ thực vật, đất bị trượt, vận tải chất rắn, suy giảm chất lượng nước, bệnh sốt rét, bệnh Bilharziose (tên một bác sĩ người Ðức, đã khám phá loại vi trùng độc hại này ở các hồ chứa nước). Chưa kể cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm ngàn người sẽ bị xáo trộn hoàn toàn.

  Trong bối cảnh, đa số các trung tâm đông dân cư ở vùng châu thổ sông Hồng đều nằm dưới mực nước lũ, do rừng đã mất, biến đổi khí hậu khiến mưa bão càng ngày càng nhiều và càng lớn, Sơn La lại là vùng có động đất thường xuyên và mạnh nhất Việt Nam (giới chuyên môn xác định có sáu nếp gấp địa chất chính, có thể phát sinh động đất, ảnh hưởng đến công trình thủy điện Sơn La: đứt gãy sông Hồng, Lai Châu-Ðiện Biên, Sơn La, sông Mã-Pu Mây Tun, sông Ðà, Phong Thổ-Nậm Pìa, theo kết quả đo đạc thì từ năm 1990 đến năm 2003, trên khu vực có bán kính 200km quanh công trình thủy điện Sơn La đã xảy ra 1,089 vụ động đất, trong sáu nếp gấp vừa kể, nếp gấp Phong Thổ-Nậm Pìa chỉ cách đập chính của thủy điện điện Sơn La 5 cây số và trên thực tế, những địa chất ở nếp gấp này đã từng gây ra những trận động đất mạnh đến 5 độ Richter), nên đập thủy điện Sơn La rất dễ vỡ, nếu đập thủy điện Sơn La vỡ, đập thủy điện Hòa Bình cũng sẽ vỡ theo và như thế hồ chứa nước của thủy điện Sơn La thực sự là một ?ođại thảm họa?, treo lơ lửng trên đầu châu thổ sông Hồng...

  Ðáng lưu ý không kém là việc xây dựng thủy điện Sơn La còn kéo theo vô số hệ lụy về mặt chính trị và quân sự, trong tương quan Việt-Trung.

  Trung Quốc đã và đang xây dựng nhiều đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong. Khi toàn bộ các đập nước của Trung Quốc hoàn tất, vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ đối diện với một thảm họa về môi sinh, theo sau đó là những thảm họa về kinh tế và xã hội. Các chuyên gia thắc mắc, trong tình thế ấy, tại sao chính quyền CSVN lại ngửa tay vay tiền Trung Quốc với lãi suất ưu đãi để xây dựng thủy điện Sơn La (?). Ðiều này sẽ khiến chính quyền CSVN ?ongậm tăm?, không thể phản đối Trung Quốc hay tham gia phản đối Trung Quốc ?ogiết sông Mekong?.

  Khi dự án thủy điện Sơn La được công bố, Bộ Quốc Phòng CSVN từng đòi Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư phải ?ochừa? lại tỉnh lộ 12 và thị xã Lai Châu, không để con đường và vị trí chiến lược này chìm dưới nước. Tuy nhiên, khi dự án được phê duyệt, cả hai đều nằm trong khu vực bị nước nhấn chìm. Không chỉ nhấn chìm những vị trí và đầu mối giao thông chiến lược, vào lúc phê duyệt dự án thủy điện Sơn La, chính quyền CSVN còn ?ohiến? cho Trung Quốc một ?oquả bom nước? khổng lồ, nằm cách biên giới Việt-Trung đúng 16 cây số. Khi cần, Trung Quốc có thể kích nổ ?oquả bom nước? này và sức công phá của 10 tỉ khối nước từ trên cao tràn xuống, chắc chắn không thua gì bom nguyên tử.

  Do 47% lưu vực sông Ðà nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, Bộ Ngoại Giao CSVN từng gửi công hàm, đề nghị Trung Quốc trả lời về quy hoạch khai thác nguồn nước sông Ðà nhưng Trung Quốc không trả lời...

  Trong một cuộc họp Quốc Hội, CSVN diễn ra vào năm 2005, để ?obàn về dự án thủy điện Sơn La?, một đại biểu quốc hội CSVN đồng thời là sĩ quan quân đội CSVN, lo ngại: ?oNếu đập Sơn La vỡ, một chiếc xe tăng 4 tấn ở Sơn Tây có thể bị thổi... bay như một chiếc lá?. Còn các chuyên gia khác ước tính: ?oNếu đập Sơn La vỡ, sau 30 phút, toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ sẽ bị chìm sâu dưới mực nước từ 4m đến... 60m và sẽ có khoảng 15 triệu người thiệt mạng...?

  Bất chấp các phân tích thiệt-hơn, cũng như những cảnh báo về ?ođại thảm họa?, Bộ Chính Trị Ðảng CSVN vẫn chỉ đạo phải thực hiện thủy điện Sơn La. Thậm chí, tại một kỳ họp Quốc hội hồi cuối năm 2005, Phan Văn Khải, thủ tướng CSVN lúc đó đã chỉ mặt những đại biểu Quốc Hội CSVN dám nêu thắc mắc rồi nạt: ?oKhông được bàn lùi!?

  Ngày 2 tháng 12 năm 2005, công trình thủy điện Sơn La chính thức khởi công tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Việc chặn dòng sông Ðà bắt đầu...

  Ðại thảm họa là điều khó tránh

  Chiều 12 tháng 5 năm 2008, một trận động đất 8 độ richter (theo nghiên cứu địa chất của Hoa Kỳ, cường độ này tương đương 1.01 tỉ tấn chất nổ TNT), xảy ra tại Tứ Xuyên, Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề cho 44 huyện, trên diện tích 65,000 km2. Trận động đất đã khiến khoảng 80,000 người thiệt mạng, hơn 10 triệu người trở thành vô gia cư...

  Giới nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc và trên thế giới đã đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh, hồ chứa nước Tử Bình Phô (Zipingpu) ở Tứ Xuyên có thể là nguyên nhân chính dẫn đến đại thảm họa đó.

  Ðập Tử Bình Phô (cao 156m, trọng lượng của hồ chứa nước Tử Bình Phô lên đến 315 triệu tấn) nằm cách đường nứt gãy, gây ra địa chấn vỏn vẹn 550m.

  Ông Phạm Hiểu (Fan Xiao), trưởng nhóm kỹ sư của Cục Ðịa Chất và Khoáng Sản Tứ Xuyên, cho rằng, có thể trọng lượng khổng lồ của hồ chứa nước Tử Bình Phô đã làm đường nứt gãy mong manh hơn, ảnh hưởng đến thời điểm xảy ra động đất và cường độ của nó. Dù động đất không phải là chuyện hiếm ở Tứ Xuyên nhưng theo ông Phạm Hiểu: ?oÐịa chấn có cường độ mạnh đến thế chưa từng xuất hiện strong cả ngàn năm qua. Ðộng đất sẽ xảy ra khi không có đập nhưng con đập có thể đã thay đổi thời điểm và cường độ địa chấn khiến nó trở nên mạnh hơn rất nhiều?.

  Tháng 1 năm 2009, báo chí Trung Quốc đăng tải một nghiên cứu, kết luận đập Tử Bình Phô thật sự đã tạo ra các rung động địa chấn trong khu vực.

  Giới khoa học cho biết phần lớn các trận động đất tại Trung Quốc là kết quả của việc kiến tạo địa tầng Ấn Ðộ di chuyển về phía Bắc va vào địa tầng Âu - Á. Ðường nứt gãy gây động đất ở Tứ Xuyên là đường ranh giới chủ chốt giữa lòng chảo Tứ Xuyên và cao nguyên Tây Tạng. Ông David Schwartz, một nhà địa chất làm việc tại Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) nhận xét: ?oNếu được xây ở Mỹ, con đập đó không thể gần một đường nứt gãy đang hoạt động đến thế?.

  Ða số chuyên gia cùng tin rằng hồ chứa nước Tử Bình Phô là yếu tố khiến đại thảm họa diễn ra sớm hơn dự kiến. Ông Christian Klose, một nhà địa chất làm việc tại Ðại Học Columbia (Hoa Kỳ) ước tính: ?oÐập Tử Bình Phô tạo ra áp lực cao gấp 25 lần so với áp lực đường nứt gãy tích tụ trong một năm, dù rất nhỏ so với áp lực tự nhiên tích tụ trong hàng ngàn năm nhưng áp lực phụ do con đập tạo ra có thể là đủ để trận động đất xảy ra sớm hơn hàng chục năm so với ''thời biểu'' tự nhiên?. Ông David Schwartz ví von: ?oNó giống như một tòa lâu đài trên cát rung chuyển trong gió mạnh, bạn chạm rất nhẹ vào nó và nó sụp đổ?.

  Trong vài thập niên vừa qua, chính quyền Trung Quốc liên tục cho xây dựng nhiều hồ chứa nước lớn để phục vụ các nhà máy thủy điện, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về điện năng, giảm lũ lụt. Giới khoa học trong và ngoài Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về việc xây dựng các con đập khổng lồ có thể tác hại nghiêm trọng đến cấu trúc tự nhiên của các con sông, dẫn đến những thảm họa sinh thái và cũng giống như chính quyền CSVN, giới cầm quyền Trung Quốc đã phớt lờ tất cả những khuyến cáo này.

  Sau trận động đất 8 độ richter xảy ra hôm 12 tháng 5 năm 2008, ngày 30 tháng 8 năm 2008, một trận động đất 6.1 độ richter xảy ra tại thành phố Phán Chi Hoa, cũng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làm chết thêm khoảng 30 người, làm bị thương thêm khoảng 360 người, phá hủy 180,000 ngôi nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của 600,000 dân ở hai tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam.

  Vào lúc này, đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất thế giới, được xây dựng để phát điện và ngăn lũ trên sông Dương Tử đã gây ra vô số vấn nạn đau đầu cho chính quyền Trung Quốc. Nguy cơ vỡ các đập nước do tác động của động đất đang đe dọa dân chúng ở quốc gia này. Chính quyền Trung Quốc thú nhận, Trung Quốc đã và đang có 400 đập nước hoặc đã bị phá hủy hoặc có thể vỡ vì trở thành rất yếu sau nhiều vụ động đất lớn, nhỏ.

  Nhìn lại Việt Nam, thủy điện Sơn La cũng đang tạo ra hàng loạt vấn nạn tương tự. Thậm chí, thời gian xây dựng thủy điện Sơn La đã được rút ngắn từ 10 năm (2005 - 2015) theo dự kiến xuống còn 7 năm (2005 - 2012). Việc giảm gần 1/3 thời gian thi công một nhà máy thủy điện có diện tích lưu vực khoảng 44,000 km2, diện tích vùng hồ khoảng 224 km2 không phải là thành tích. Nó chỉ tăng thêm nguy cơ vì việc kiểm tra đòi hỏi phải chặt chẽ, việc giám sát tất cả các phản ứng của đập, bảo đảm chất lượng công trình sẽ khó khăn hơn. Ðối với các hồ chứa nước, bảo đảm an toàn của đập nước không phải chỉ đòi hỏi sự cẩn trọng trong nghiên cứu sơ khởi, tính toán, thiết kế, xây cất chu đáo mà còn phải kiểm tra, tu bổ nghiêm khắc trong suốt thời gian khai thác. Thế nhưng chính quyền CSVN không thèm bận tâm.

  Trong vụ ?oxuất hiện nhiều vết nứt tại đập không tràn bờ cả hai bên phải, trái của công trình thủy điện Sơn La?, một công ty có tên là Colenco, đảm trách vai trò tư vấn cho chủ đầu tư là EVN, đã biện bạch rằng những vết nứt ấy... không đáng ngại. Hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng quốc gia không tán thành lối biện bạch rằng. Trong báo cáo gửi Thủ tướng CSVN, họ nhận định: ?oNhững nhận định của Colenco về nguyên nhân nứt ở các khối đổ và ảnh hưởng của các vết nứt đến an toàn chịu lực của đập chưa thuyết phục. Ðể có biện pháp ngăn ngừa nứt cho các khối đổ tiếp theo cũng như biện pháp xử lý vết nứt, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn thiết kế tính toán, kiểm tra, khảo sát đầy đủa về các thông số môi trường (nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, bức xạ nhiệt...), hồ sơ hoàn công các lớp đổ. Ngoài ra, phải kiểm tra độ ổn định và độ bền của đập trong điều kiện vẫn tồn tại các vết nứt.?

  Dù sự kiện này rất nghiêm trọng nhưng chưa ai biết những vết nứt này có được ?obỏ qua? hay không (?) Cung cách quản lý, điều hành của chính quyền CSVN vốn đầy những khiếm khuyết cả do thiếu hiểu biết, thiếu khả năng lẫn bị chi phối bởi vô số gian ý. Vào ngày 10 tháng 2 năm 2009, khi đề cập đến thủy điện Sơn La, tờ Công An Nhân Dân cho biết: ?oTheo Bộ Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, chương trình di dân khỏi lòng hồ thủy điện Sơn La đang bộc lộ hàng loạt bất cập, không chỉ chậm chạp về tiến độ, mà ngay cả những nơi đã tái định cư thành công, hàng ngàn gia đình vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn do cơ sở hạ tầng xuống cấp... Tỷ lệ gia đình đã được di dời so với mục tiêu chung chỉ đạt khoảng 64.3%. Trong số 19,669 gia đình cần phải di dời, mới có 12,650 gia đình được tái định cư. Tờ Công An Nhân Dân dẫn lời ông Lê Văn Thành, phó văn phòng Ban Tái Ðịnh Cư Thủy Ðiện Sơn La, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết: ?oTrong năm 2009, chính phủ đã giao chỉ tiêu cho ba tỉnh Sơn La, Ðiện Biên, Lai Châu phải di dời và tái định cư gấp 5,998 gia đình nhưng các tỉnh vẫn chưa lập được kế hoạch di dời?.

  ?oÐại thảm họa? Sơn La vẫn hiện hữu. Hãy nhớ: ?oNếu đập Sơn La vỡ, sau 30 phút, toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ sẽ bị chìm sâu dưới mực nước từ 4m đến... 60m và sẽ có khoảng 15 triệu người thiệt mạng...?

 2. caubedungcam

  caubedungcam Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/12/2004
  Bài viết:
  645
  Đã được thích:
  0
  Ăn thua gì. Mấy nhân vật này chắc còn chưa nghe đến bậc trên cùng là thuỷ điện Lai Châu.
 3. dienthai

  dienthai Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/03/2006
  Bài viết:
  2.949
  Đã được thích:
  13
  Bác chủ topic nên đọc kỹ bài viết trên, tìm hiểu xem thế nào. Nhất là mấy con số ở trỏng. Nếu bác tâm đắc bài viết, rồi đem lên đây để mọi người cùng nhâm nhi thì bó tay, bó chân với nhà bác đấy.
  Viet-studies mà viết mấy bài nhảm nhí thế ư?
  @****ov sống dậy chắc phải chế ra cái từ gì thay cho từ "bại não"!
  ------------------------------
  Sửa chữa:
  Xin lỗi bác Chủ Tóp nhé,
  Bài của bác là từ Báo Người Việt (California, Mỹ), tận 12-2-09, được đăng tải trên trang của 1 cá nhân có địa chỉ là viet-studies.info
  Bác chủ khá hay khi lập lờ chỉ nói là từ viet-studies dễ nhầm với viet-studies.org ...
  Cuối cùng thì bài trên bác Chủ Tóp thiếu câu cuối cùng, để em post nốt cho đủ ý bác nhé!
  ?oÐại thảm họa? Sơn La vẫn hiện hữu. Hãy nhớ: ?oNếu đập Sơn La vỡ, sau 30 phút, toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ sẽ bị chìm sâu dưới mực nước từ 4m đến... 60m và sẽ có khoảng 15 triệu người thiệt mạng...? Thay vì vật nài xin hung thủ xem lại hoặc câm nín, nhẫn nhục chờ đợi hàng loạt ?ođại thảm họa? như Sơn La, bauxite,... người Việt vẫn còn cách khác: Ðứng dậy, buộc những hung thủ đang tàn phá quốc gia, dân tộc dừng tay ngay lập tức trước khi quá trễ!
  Được dienthai sửa chữa / chuyển vào 07:19 ngày 18/05/2010
 4. QDNDVN2010

  QDNDVN2010 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2008
  Bài viết:
  735
  Đã được thích:
  0
  Lại giọng điệu của mấy ông ở " bển " , ko đáng quan tâm !
 5. duongquazz

  duongquazz Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/06/2009
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  có mỗi cái bài ất ơ mang ở phương đẩu phương đâu về rồi lại lập thành 1 tô bích, mod ơi vào đây em bán khoá cho
 6. 0anh89th

  0anh89th Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  03/05/2010
  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  6
  không nhưng vụ nhà máy điên này củng nên quan tâm : các nhà máy thuỷ điện của ta ở miền bắc luôn thuộc hàng lớn nhât việt nam . khố khổ thay lại nằm hết ở lưu vực các con sống chạy qua khựa , tình trang các đập nước tich nước không tích đủ nước là chuyện thường xuyên . 1 phần do hạn hán nhưng 1 phần củng do trung quốc có thừa khả năng khống chế lượng nước chảy xuống đoạn hạ lưu ; nó sây đến 2,3 cái đập trên 1 sông như thế thi nước đâu ra nữa! còn khi chiến tranh thì còn tồi tệ hơn nữa ; khi chuẩn bị kết thúc ww2 trước khi mẽo ném bong hạn nhân vào nhật ; Hồng Quân Liên Xô đã lên kế hoạch dùng hàng ngàn tấn thuốc nổ đặt trong cái lòng núi chứa đầy băng tuyết và lên kế hoạch phá huỷ đạp thuỷ điện lớn nhất nước này . nếu thực hiện được thì thảm họa gấp hàng chục làn 2 quả bon nguyên tử củ mẽo :nếu đập sơn la có bị vỡ thì 1 chiếc tăng 4 tấn ở sóc sơn ,hà tây trôi đi như 1chiếc lá là hoàn toàn có thể .
 7. hkva1104

  hkva1104 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/01/2009
  Bài viết:
  442
  Đã được thích:
  82
  Có con tăng nào 4 tấn ko nhỉ?
 8. Yakatova

  Yakatova Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2008
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  38
  Tớ chỉ nói là giữ nguyên chính tả (đoạn tớ cop) chứ không nói là cop toàn bộ. Cái chỗ cuối mình thấy hơi cực đoan nên bỏ. Mục tiêu mình bàn là ảnh hưởng của TĐSL đến an ninh quốc phòng nên đoạn đó không cần cho vào.
  Tớ đã nói trước là bài viết trên khó lọt tai nhiều người nhưng không vì một số từ ngữ không được thuận tai mà bỏ qua những vấn đề lớn nó nêu ra.
  Vẫn biết VN đang thiếu điện nhưng không thể vì thế mà triển khai ào ào các nhà máy thủy điện mà thiếu quan tâm đến hậu quả khủng khiếp của nó.
  Mình không lạ gì chuyện nhiều tỉnh khi có các dự án làm ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, bị dư luận phản ứng, Chính phủ cử một đoàn các nhà khoa học về kiểm tra,đánh giá tình hình, họ chỉ cần một buổi tiếp đón trọng thị, đưa mỗi người cái phong bì là chẳng mấy chốc sẽ có kết luận: Dự án D không ảnh hưởng gì đến môi trường, hệ sinh thái. Đạo đức của nhiều nhà khoa học VN là như vậy đấy. Cho nên mình rất lăn tăn khi thấy có ông giáo sư X khẳng định như đúng rồi là động đất sẽ không ảnh hưởng gì đến thủy điện Sơn La. Tớ nghĩ cái vấn đề này, ngay cả các nhà KH ở các nước có nền KH phát triển, nhất là địa chất học, cũng phải rất thận trọng chứ vài ông giáo sư ở một nước có KH chậm phát triển như VN mà cứ nói như đúng rồi thì em hơi bị nghi ngờ.
  Vùng lòng hồ sẽ khiến vùng Tây Bắc sát với "nước lạ" thêm bị chia cắt, nếu chiến tranh xảy ra e là bất lợi cho phòng thủ.
 9. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  5.055
  Đã được thích:
  5.461
  Thủy điện Sơn La là cần thiết để phát triển đất nước, nhất định phải làm. Câu hỏi đặt ra bây giờ không phải là "nên hay không" mà là "phòng thủ, bảo vệ nó như thế nào".
  Không thể bảo rằng gái dậy thì làm người khác dòm ngó dễ "bị ấy", rồi bắt con gái phải bó ngực, cắt tóc ngắn...v...v..
 10. Yakatova

  Yakatova Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2008
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  38
  Do phía Thượng nguồn TQ xây nhiều đập nên phía hạ lưu thuộc VN thường bị thiếu nước. Việc ta xây thêm đập trữ nước để đảm bảo "an ninh nước" là cần thiết . Song vấn đề là quy mô của dự án to đến mức độ nào là vừa. Cái mình sợ là dự án thủy điện Sơn La hiện nay đã vượt quá tầm của trình độ khoa học kỹ thuật của VN.
  Các bạn đã bao giờ gặp mấy gã trọc phú mới nổi, có được ít xèng đã tưởng mình là doanh nhân tài ba chưa ? Tớ sợ là mấy ông kỹ sư xây dựng VN mới thực hiện được một số công trình lớn đã tưởng trình độ mình là cao lắm, không đánh giá hết được rủi ro, hậu quả của dự án quá lớn này.

Chia sẻ trang này