1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dự án đường sắt cao tốc xuyên quốc gia và vấn đề an ninh quốc phòng

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi SSX999, 22/05/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. namchi46

    namchi46 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2009
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Vàng 1: Tôi nói lại là 7.5 triệu việc làm là một con số khổng lồ. Hiện lực lượng lao động VN là khỏang 40 triệu người. Nên 7.5 triệu việc làm nó tầm 15-20% tổng số lao động của VN, nên không có bất kỳ một siêu dự án nào có thể làm được điều đó cả. 10 cái dự án đường sắt cao tốc cũng không tạo nổi số việc làm đó khi VN không làm được cái ốc vít cho cái ĐSCT. Nó chỉ được hiểu là con việc làm mới mà tất cả các thể lọai dự án ở miền Trung có thể tạo ra trong 10-20 năm tới thôi. Ngay cả khi áp dụng số việc làm này cho tòan cõi miền Trung thì nó cũng là một con số khá là lạc quan chứ không phải là dễ dàng mà có được. Chính vì vậy không bao giờ có chuyện 7.5 triệu việc làm này là do dự án ĐSCT trực tiếp tạo ra bất chấp số lượng công việc khổng lồ như thế nào. Còn ngày xưa khi Pháp làm đường sắt ở VN thì công nghệ còn kém phát triển, chưa kể đường sắt dài hơn tuyến cao tốc Bắc Nam nên nó phải sử dụng nhiều nhân công hơn chứ.
    Còn cái văn bản mà bạn đưa ra thì tôi không hiểu nó liên hệ như thế nào đối với chuyện tranh luận của tôi và bạn.
    Vàng 2: Hệ thống đường sắt xuyên Á mà Việt nam sẽ thông là thông với Sing, Mã, Thái và Trung quốc. Các nước Đông Nam Á dùng khổ 1.1 chính vì vậy ông Bằng mới nói là dùng đường sắt cũ để liên kết với các nước Đông Nam Á. Còn các nước này có ý định nâng cấp đường sắt của họ thành 1.4 không thì tôi không biết. Nên ông Băng nói thế là lô gích chứ đâu có gì mà vặn vẹo ông ấy.
  2. namchi46

    namchi46 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2009
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Bác không phải thách bọn Mỹ. Năm 2009 bọn nó đã móc tiền trong túi để lên kế họach xây dựng 10 tuyến đường sắt cao tốc rồi đấy.
    http://www.fra.dot.gov/Downloads/RRdev/hsrpressrelease.pdf
    Bác chuẩn bị duyệt chi 56 tỷ đô cho Vịt ta xây ĐSCT đi. Các bác phản đối cứ kêu là giàu như Mỹ mà không quan tâm đến ĐSCT. Nhưng các bác đâu ngờ là Mỹ nó cũng có những dự án vĩ đại về ĐSCT gần giống như dự án đưòng bộ liên bang của chúng nó những năm 50-60 của thế kỷ trước.
  3. namchi46

    namchi46 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2009
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    http://www.vnexpress.net/GL/The-gioi/2010/06/3BA1CF7D/
    Bác *************** không nói hết chuyện. Nhưng chắc chắn từ bài báo này có thể luận ra phần nào ý định của Việt nam là định trở thành một China mới trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngòai. Vậy không ở đâu tốt hơn miền Trung Việt nam. Miền Trung Việt nam không khác gì khu vực ven biển miền Đông của Trung quốc cả. Chỉ cần cơ sở hạ tầng OK là Việt nam sẽ thành China mới. Đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc, cảng biển miền Trung, tất cả đều nhằm phục vụ cho mục đích này của Việt nam.
    Hơi tiếc là quốc hội chỉ thông qua là một tuyến trong hai tuyến Hà nội-Vinh, Sài gòn-Nha trang. Chắc rằng tuyến Sài gòn-Nha trang sẽ được xây dựng trước. Không hẳn vì Nha trang là khu du lịch mà vì khu kinh tế Vân Phong quan trọng hơn rất nhiều các khu kinh tế khác. Hai khu kinh tế bắc Trung bộ như Nghi sơn và Vũng Áng sẽ bị thiệt thòi mặc dù hiện tại đã thu hút được rất nhiều dự án đầu tư nước ngòai. Thôi thì Vũng Áng và Nghi sơn phải nhường cho đàn em Vân phong vậy. Dù sao Vân phong cũng là khu kinh tế lớn nhất Việt nam, lại có cảng trung chuyển quốc tế và gần với hai đồng chí Lào và Campuchia hơn. Nếu tuyến Hà nội-Vinh cũng được xây dựng thì Nghi Sơn, Vũng Áng, và Đông Nam Nghê Anh cũng sẽ nhanh chóng phát triển. Hy vọng chính phủ sẽ sớm thực hiện tuyến đường này trong tương lai.
  4. amourunique

    amourunique Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2003
    Bài viết:
    1.310
    Đã được thích:
    0
    Bố thằng điên, tháng sáu nóng quá chưa tiêm phòng dại hay sao mà ổng ổng từ trang này sang trang khác toàn những thứ nhăng cuội không có lập luận gì cả. Cóc ngồi đáy giếng mà phán đoán ý của các rồng các phượng đại thần như đúng rồi.
    Đúng là Ngu rồi cứ thích cố tỏ ra nguy hiểm.
    Xây đường sắt cao tốc chỉ chở được toàn hợi cắp cặp mà cũng lập luận là để phát triển công nghiệp được. Đúng là thứ lừa lợn cả đời chưa đặt phao câu lên cái tàu cao tốc mà phán như thánh tướng.
  5. tommy_teo

    tommy_teo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/05/2005
    Bài viết:
    376
    Đã được thích:
    0
    Bạn là người được Đ và CP giao PR cho dự án ĐSCT, ca ngợi cũng đúng thôi. CP đã cam kết trước với các đại gia Nhật rồi. QH phải thông qua thôi. Mọi ý kiến là thừa. Than ôi cho dân Vịt.
    NB Thanh là cục p , bạn biết ĐN được bao nhiêu tiền từ TW, bán bao nhiêu đất để đổi lấy sự phát triển đó. Trong khi các tỉnh miền Trung khác được đầu tư gì?
    Thôi, nói chuyện với Đ không được.
  6. namchi46

    namchi46 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2009
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Bác có vẻ thạo về các dự án ODA kinh nhỉ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Việt nam ta vẫn dùng cụm từ "Viện trợ ODA" một cách phổ biến nên tôi không sai gì khi nói "Nhật viện trợ ODA cho Việt nam".
    Còn đúng là con số 25% thì tôi cũng không hiểu ở đâu ra và khá nghi ngờ về con số này mặc dù tôi có nghe đâu đó về một con số kiểu như vậy mà không tìm ra vì cái đống tài liệu của bọn nó tôi để ở VN nên không check được.
    Tuy nhiên, tôi nghĩ con số này cũng không quá xa hiện thực. Số tiền viện trợ (grants) của bọn Nhật từ năm 2007-2008 là tầm từ 50%-80% của ODA đấy bác ạ. Tuy nhiên, bác nói đúng là con số này ở VN khá thấp. Năm 2008 thì con số này khỏang 15% gì đó.
    http://www.mofa.go.jp/policy/oda/white/2009/pdfs/part3-2.pdf
    http://www.mofa.go.jp/policy/oda/white/2008/part3-2-3.pdf
    Tôi cũng đồng ý với bác là viện trợ của VN đến nhiều từ các quốc gia châu âu. Nhưng các khỏan viện trợ này chủ yếu vào các khỏan mang tính nhân đạo nhiều hơn là phát triển kinh tế. Thằng Nhật là thằng tập trung vào khỏan kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng cho VN ta hơn cả.
    Tôi cũng đồng ý với bác là các dự án ODA hay phải sử dụng các nhà thầu của các nước cho vay ODA. Và tôi cũng nghĩ là nó sẽ đắt hơn nếu ta đấu thầu một cách công khai. Tuy nhiên, tôi không biết là nó đắt hơn khỏang bao nhiêu %. Bác có vẻ thông thạo về khỏan này có thể cho tôi và mọi người biết con số ước lượng của bác được không?
    Không hiểu sao mấy hôm vừa rồi lại không đọc cái post của bác. Thấy bác có vẻ biết nhiều về các dự án ODA, mong bác chỉ giáo thêm
  7. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Nghe các bài của Ông NamChi tôi thấy cứ như bị nhét chữ, nhét các phán đoán của Ông ấy vào miệng. Rất hàm hồ và vô căn cứ.
    Tôi lại nhớ đến các chuyện mua bán ở chợ:
    Mấy mụ buôn vịt nhét đủ thứ vào cái diều của con vịt: Cơm nóng, bánh đúc, v..v. Khi mua phải những con vịt này, chúng ta phải trả tiền cho số cân nặng khác với số cân nặng ''thực'' được nhận. Trong một khu chợ mà sự giả dối được tự do như thế thử hỏi ''công bằng'' ở đâu? Tại sao các ''con phe'' lại được phép ''tung hoành'' như vậy? Nó là tiền đề tạo ra sự bất công. Kẻ được lợi nhận được phần lợi nhuận không tương xứng với công sức và không xứng đáng.
  8. Rolex

    Rolex Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2003
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    báo WSJ mấy ngày trước có nói về các doanh nghiệp may mặc của Mỹ đang định di dời sang VN vì giá nhân công ở TQ lên cao và nhiều vấn đề khác. tuy nhiên nhiều công ty than phiền là cơ sở hạ tầng của VN không đạt yêu cầu. NYTimes hôm kia cũng có bài nói về đường sắt Ấn Độ quá lạc hậu nên kìm hảm sự tăng trưởng kinh tế của nước này. (cơ sở hạ tầng của Ấn Độ xếp ngang với Ivory Coast mặc dù nước này có những công ty tầm cở thế giới). tạp chí BW vài tuần trước cũng có bài nói về các doanh nghiệp Đài Loan di dời từ TQ sang VN vì giá nhân công TQ lên cao (ie: Neo Neon chuyên làm đèn để bán cho Target, Wal-mart...nay đã có 8000 nhân công ở VN nhưng ở SG chả ai biết đến công ty này). như vậy gần đây các tờ báo uy tín của Mỹ đều gián tiếp chỉ ra rằng chủ trương hiện đại hóa ngành đường sắt của VN là đúng.
    TQ muốn một VN yếu để dể bề cai trị. Nhật Bản muốn một nước VN cường thịnh để cân bằng các thế lực trong khu vực. điều này cũng có được xác nhận bởi cựu thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ. nhìn ra được một bức tranh rộng lớn không phải là chuyện dể dàng và nhắm bắt xu thế của thời đại càng không phải là điều dể dàng. nếu ai ngồi lều tranh (hay Sheraton) ở VN mà cũng đều biết thiên hạ chia 3 thì VN đã giàu có từ lâu rồi chứ dân chúng đâu có chạy ăn từng bữa như vậy (chịu khó xuống Gò Công chỉ cách nhà Cường đô la 60 cây số sẻ thấy người VN dưới quê nghèo khổ thế nào ) tuy nhiên thấy được sự việc là một chuyện mà lấy được dự án lại là một chuyện khác vì vận động để lấy được một dự án không phải là điều dể dàng. vận động tài chính để thực hiện dự án lại càng khó (trừ khi là các công ty con của PetroVN hay Than Khoáng Sản chuyên bán rẻ tài nguyên làm lời và là nhận hối lộ ngay trên chính đồng tiền mình bỏ ra khi mua thiết bị từ nước ngoài mà C15 chả dám làm gì (chứ đừng nói đến mấy cái đám PC vớ vẩn). Do vậy nếu lấy được dự án và có tài chính tốt thì rất đáng hoan nghênh. VN phải dựa vào các cường quốc để nâng cao vị thế của mình và không nên chơi với đám châu á vớ vẩn chuyên môn "dùng mở nó rán nó". VN chỉ mạnh thực sự khi có một cơ sở hạ tầng tiên tiến. do vậy hiện đại hóa đường sắt là một trong những bước đi đúng đắn của chính phủ VN trong tình hình hiện tại.
  9. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Trong một cái chợ mà cái gì cũng bị thổi lên như vậy. Thì ai cũng chỉ nhận được một ''giá trị ảo'' và bản thân ai cũng chỉ là ảo. Không thể nhận ra ai là ''thật''. Tất cả như một ''giấc mộng''. Và chỉ lộ ra chân tướng thật khi cái ''bong bóng'' đó vỡ tan sau một ''chu kỳ'' vận hành mà nó đã ''đề ra''. Trong giấc ''Nam Kha'' kia, những ''con vịt'' kia có vẻ là thật. Khi tỉnh giấc (mang về vặt lông) mới hay những ''con vịt'' kia chỉ là cái trò ''vớ vẩn'', ''phù phiếm'' và bỏ đi. Những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã chứng minh điều đó và gần đây nhất thì có những ngân hàng lớn TG đã sụp đổ tan tành.
    Thôi, đổi tên giấc mộng NamChi thành Namkha cho vui.
  10. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Không phản đối.

Chia sẻ trang này