1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dự án xây dựng thư viện băng cho các em học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (trang 3)

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ Tháng Năm' bởi cogaidetvai, 07/06/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cogaidetvai

  cogaidetvai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2004
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  Dự án xây dựng thư viện băng cho các em học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (trang 3)

  Sau một thời gian thử nghiệm (1 tháng vừa qua) và thông qua buổi họp vào 15h ngày 06/06/2004, CLB đã đưa ra ý kiến và quyết định thực hiện kế hoạch xây dựng thư viện băng cho các em học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Sau đây là thông tin chi tiết về kế hoạch này:
  1.Giới thiệu chung
  - Mục tiêu dự án: Xây dựng một thư viện băng cassette ghi âm sách, truyện cho các em học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Số lượng dự kiến : khoảng 100 đầu sách/ truyện tương đương khoảng 600 băng cassette

  - Đơn vị tổ chức thực hiện: Câu lạc bộ Tháng Năm

  - Đối tượng phục vụ: Học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội

  - Thời gian thực hiện (dự kiến): 02 tháng

  - Số tiền cần cho dự án: 8.000.000đ (Tám triệu đồng)

  - Số tiền mong muốn được tài trợ: 8.000.000đ (Tám triệu đồng)

  - Người phụ trách dự án : Cao Mai Linh
  Tel : 0904198609 (hiện tại máy của em đang bị hỏng, đến ngày 13/06/2004 thì mới có thể liên lạc được, rất mong mọi người thông cảm, mọi chi tiết tạm thời xin liên hệ tới số máy: 04.9128492 hoặc 04.8514869)
  E mail : caomailinh@yahoo.com
  (còn nữa)
 2. cogaidetvai

  cogaidetvai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2004
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  2. Đặt vấn đề:
  Chúng ta đều biết thông tin kiến thức là phần không thể thiếu trong nhu cầu của cuộc sống hàng ngày cũng gần như nhu cầu cơm ăn, áo mặc. Chúng ta có rất nhiều cách để tiếp nhận thông tin: qua sách báo, TV, radio, Internet, các phương tiện thông tin liên lạc, qua sự giao tiếp với xã hội. Cho dù sự tiếp nhận là chủ động hay bị động, thông tin vẫn tác động to lớn đến đời sống con người, làm cho tâm hồn và kiến thức chúng ta thêm phong phú. Trong xã hội hiện nay, thật khó có thể có được một cuộc sống toàn vẹn theo đúng nghĩa mà lại thiếu đi sự tiếp nhận thông tin, thiếu đi tri thức.Người nào sở hữu càng nhiều thông tin và kiến thức, người đó càng có nhiều cơ may thành công, càng có khả năng nắm bắt và làm chủ cuộc sống trong mọi lĩnh vực.
  Đối với những người khiếm thị, nhu cầu về thông tin càng lớn hơn, bởi do sự khuyết tật của mình, khả năng thu nhận thông tin của họ kém hơn người bình thường rất nhiều. Không những thế, sự hạn chế trong giao tiếp xã hội càng làm giảm thiểu những cơ hội để thu nhận thông tin, và ngược lại càng có ít thông tin và kiến thức thì khả năng giao tiếp của họ với thế giới bên ngoài lại càng bị hạn chế. Kết quả là những người khiếm thị có một đời sống gần như bị cô lập, và nếu không được quan tâm giúp đỡ, họ sẽ ít có khả năng phát triển được tâm hồn, tính cách và có những kiến thức phổ thông được như một người bình thường.
  Có nhiều phương tiện để chuyển tải thông tin, và có nhiều cách tiếp nhận thông tin, song tựu chung lại chúng ta nhận được thông tin qua hai giác quan chủ yếu : đó là thính giác và thị giác (nghe và nhìn). Trong đó, thị giác đóng vai trò quan trọng nhất, vì các hình thức lưu trử thông tin phổ biến nhất đều dựa vào giác quan này, như sách, báo, TV, tranh ảnh, Internet v.v . Đây là một thiệt thòi rất lớn của người khiếm thị.
  Có hai cách thức duy nhất để những người khiếm thị thu nhận được thông tin và kiến thức, đó là sử dụng xúc giác để "đọc" chữ nổi Braille (hệ thống kí hiệu được phát triển dành riêng cho người khiếm thị) và sử dụng thính giác để nghe những thông tin, kiến thức được lưu trữ dưới dạng âm thanh.
  Chữ nổi Braille chỉ dùng để phục vụ cho riêng người khiếm thị, ngoài ra không có bất kỳ ứng dụng nào khác trong đời sống bình thường. Để tạo ra các ấn phẩm chữ nổi lại cần có những phương tiện đặc biệt cũng như phải có người biên dịch từ bảng chữ thường sang bảng chữ cái Braille, do vậy số lượng sách báo được viết bằng chữ nổi dành cho người khiếm thị là cực kỳ hạn chế, nhất là trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn như hiện nay. Không những ít về số lượng, mà tính thời sự và khả năng cập nhật thông tin của sách báo chữ nổi cũng rất kém.
  Thông tin được chuyển tải dưới dạng âm thanh thì phổ biến và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên, nếu khai thác chúng qua các phương tiện thông tin đại chúng như radio, TV thì tính chủ động của người sử dụng là không cao. Các chương trình radio không thể được phát lặp đi lặp lại để phục vụ cho nhu cầu ghi nhớ của mỗi cá nhân, hay là vào thời gian bất kỳ theo yêu cầu của người nghe. Để khắc phục được điều này, băng cassette được lựa chọn như là một giải pháp tối ưu trong việc lưu trữ và cung cấp thông tin, kiến thức cho người khiếm thị.
  Băng cassette có thể được coi như một dạng "sách" dành cho người khiếm thị, sử dụng âm thanh để ghi lại thông tin, nó hoàn toàn có được công dụng như một cuốn sách thông thường, tất nhiên là thiếu đi khả năng minh hoạ bằng hình ảnh. Giá thành rẻ và việc làm ra một băng cassette để người khiếm thị có thể sử dụng được cũng không quá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao, vì thế đây là hình thức lưu trữ và phổ biến thông tin khá đơn giản và hữu hiệu. Chính vì vậy, một chiếc Radio cassette cá nhân gần như là vật dụng không thể thiếu được đối với mỗi người khiếm thị để phục vụ cho nhu cầu tiếp nhận và sử dụng thông tin của họ.
 3. cogaidetvai

  cogaidetvai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2004
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  3. Sự cần thiết của dự án
  Đê góp phần hỗ trợ cho những người khuyết tật, đặc biệt là các em nhỏ có một cuộc sống tốt hơn, chúng tôi thấy rằng một trong những điều quan trọng nhất là giúp đỡ họ hoà nhập hơn với cộng đồng, để họ xoá bớt một phần nào mặc cảm khuyết tật của mình. Có nhiều hình thức để làm được điều này, trong đó có việc giúp đỡ cung cấp thông tin, kiến thức. Cùng với sự hiểu biết và nắm bắt được các vấn đề cuộc sống và kiến thức xã hội đang diễn ra xung quanh mình, những người khiếm thị sẽ nâng cao được sự tự tin, khả năng giao tiếp và quan trọng hơn thế, họ sẽ không còn mặc cảm bị cô lập về mặt thông tin, và kèm theo đó là cảm giác bị cô lập về mặt xã hội. Họ sẽ có thêm cơ hội để phát triển tâm hồn và tích luỹ kiến thức như một người bình thường, cũng như học hỏi được những điều cần thiết để bù đắp cho những khiếm khuyết về cơ thể của mình.
  Như đã nói ở trên, băng cassette là một trong những hình thức đơn giản và hiệu quả để lưu trữ và cung cấp thông tin cho người khiếm thị. Qua khảo sát tình hình thực tế ở trường trẻ em khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, chúng tôi thấy phần lớn các băng cassette mà các em có là phục vụ cho mục đích học tập như băng sách giáo khoa, băng học ngoại ngữ v.v . Còn những loại sách, truyện phổ thông phục vụ cho nhu cầu giải trí, tìm hiểu cuộc sống và thế giới, thưởng thức văn học nghệ thuật thì hầu như chưa có hoặc là có rất ít. Trong khi đó, những cuốn sách dạng này lại là nguồn kiến thức hết sức bổ ích cho các em, đóng vai trò như những cánh cửa sổ mở ra để cho các em có thể "nhìn" ra thế giới bên ngoài và là cầu nối các em với cuộc sống bình thường.
  Chính vì những lý do trên, chúng tôi quyết định thực hiện dự án thành lập một thư viện băng cassette với nội dung là những loại sách, truyện nói trên để phục vụ cho nhu cầu học tập và giải trí của các em.
  4. Mục tiêu cụ thể :
  Dự án đặt ra mục tiêu thành lập một thư viện băng cassette nhỏ, với số lượng sách ước tính khoảng 100 cuốn. Thư viện sẽ gồm hai phần : 1/ Phần băng gốc lưu trữ và 2/ Phần băng sử dụng hàng ngày.
  Dự tính một cuốn sách trung bình dày khoảng 300 trang, với tốc độ đọc trung bình thì một băng cassette thời lượng 90phút có thể ghi âm được khoảng 90 trang sách, một cuốn sách sẽ được ghi vào 03 băng bản gốc và được sao ra một bản nữa để sử dụng hàng ngày. Như vậy, để có một cuốn sách sẽ cần 06 băng cassette và cần đến 600 băng cho 100 cuốn sách.
  (còn nữa)
 4. cogaidetvai

  cogaidetvai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2004
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  5. Tổ chức thực hiện :
  5.1 Thời gian thực hiện : dự án sẽ được bắt đầu vào tháng 07 và kéo dài trong vòng 02 tháng. Từng cuốn sách ghi âm xong sẽ được lần lượt bàn giao ngay cho các em để nghe trong dịp hè.
  5.2 Nhân sự :
  a/ Bộ phận đọc + ghi âm :
  Với số lượng băng như trên, dự tính sẽ cần khoảng từ 10 - 15 tình nguyện viên làm công việc đọc sách để thu băng. Yêu cầu chung là chỉ cần những người có giọng đọc rõ ràng, dễ nghe, có thời gian rỗi và có phương tiện ghi âm là được.
  b/ Bộ phận theo dõi và quản lý :
  Để quản lý và sắp xếp công việc sẽ cần 2 tình nguyện viên thường trực. Công việc cần làm là tập hợp danh mục sách truyện cần đọc, sắp xếp công việc cho mọi người và theo dõi tiến độ thực hiện. Ngoài ra hai người này cũng sẽ đảm nhận những công việc khác như quản lý tài chính, mua sắm thiết bị ( băng, tủ đựng ....)

  5.3 Phương tiện : Theo những thử nghiệm đã được tiến hành, chỉ cần một chiếc cassette có chức năng ghi âm từ micro và một nơi yên tĩnh là đã có thể thu băng với chất lượng chấp nhận được (theo nhận xét của các em khiếm thị). Trên thực tế tại các quận hội người mù vẫn tiến hành thu băng chỉ với những phương tiện đơn giản như vậy để hỗ trợ cung cấp thông tin cho các hội viên. Như vậy các tình nguyện viên có thể tự túc được phương tiện ghi âm và rất chủ động sắp xếp thời gian, địa điểm để tiến hành công việc.
  Với các yêu cầu tương đối đơn giản về người đọc và phương tiện thu băng, dự án hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra nếu như có kinh phí để tiến hành. Nếu như yêu cầu các phương tiện kỹ thuật thu hiện đại và giọng đọc tốt thì sẽ rất khó khăn để thực hiện được một khối lượng công việc như thế, và sẽ mất nhiều thời gian, trong khi đó nhu cầu của các trẻ em khiếm thị là rất lớn. Bằng việc đưa ra các tiêu chuẩn vừa phải về người đọc và phương tiện ghi âm, chúng tôi đặt mục tiêu hàng đầu là trong một thời gian ngắn cung cấp cho các em được nhiều đầu sách, giải quyết ngay được tình trạng thiếu thốn văn hoá hiện nay của các em.
  5.4 Chi phí :
  Dự tính sẽ có các khoản chi như sau :
  - Tiền mua băng cassette ( Maxell UD II ) : 600 băng x 10.000 VNĐ = 6.000.000 VNĐ
  - Tiền làm tủ đựng băng : 2.000.000 VNĐ
  (còn nữa)
 5. cogaidetvai

  cogaidetvai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2004
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  6. Quyền lợi của nhà tài trợ :
  Nhà tài trợ sẽ tham gia lễ trao tặng thư viện băng cho ban giám hiệu trường Nguyễn Đình Chiểu và có quyền gắn logo, tên và lời đề tặng của mình lên trên tủ đựng băng để kỷ niệm sự đóng góp của mình cho nhà trường.
  7. Kết luận :
  Xuất phát từ những nhu cầu thực tế của người khiếm thị nói chung và các em học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu nói riêng, chúng tôi rất mong muốn được kết hợp với những cá nhân, đơn vị có hảo tâm để góp phần giúp đỡ, ủng hộ cho những số phận kém may mắn trong xã hội. Sự giúp đỡ của chúng ta, những người bình thường sẽ là nguồn động viên ấm áp cho những người khiếm thị, giúp họ có thêm nghị lực trong cuộc sống và bớt đi phần nào sự mặc cảm về khuyết tật của mình. Nhất là đối với những em nhỏ còn đang ở độ tuổi cắp sách đến trường, bất kỳ một hành động nâng đỡ, chia sẻ nào dù là nhỏ nhất cũng rất đáng quý, và sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em .
  Chúng tôi hy vọng sẽ được cùng với các bạn góp phần làm được điều đó thông qua dự án nhỏ này.
  Xin cám ơn sự theo dõi và rất mong sự đóng góp của các bạn.
 6. leyen

  leyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/03/2002
  Bài viết:
  666
  Đã được thích:
  0

  BQT Câu lạc bộ Tháng Năm xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khoẻ tới các bạn!
  Sau một thời gian thử nghiệm ghi âm, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, CLB Tháng Năm đã quyết định cho ra đời thư viện truyện cho các em nhỏ khiếm thị tại trường Nguyễn Đình Chiểu.
  Để thư viện sớm đi vào hoạt động, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn góp cùng chúng tôi. Mọi sự đóng góp xin liên hệ:
  - Cao Mai Linh - Mobile 0904198609
  - Đỗ Kiên Giang - 57 Tô Hiến Thành - Hà Nội - Mobile 0913513574
  - Trần Đức Quang - 58 Lê Văn Hưu - Hà Nội - Mobile 0904042105 - 9433933
  Những ai muốn đọc truyện thu băng cho các em khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu có thể đăng ký ngay tại topic này.
  Yêu cầu :
  - Giọng đọc dễ nghe, diễn cảm một chút càng tốt. Các bạn có thể thử nghiệm trước và tự nhận xét, nếu thấy tạm ổn là được.
  - Có phương tiện để ghi âm : chỉ cần một chiếc radio cassette hay headphone có chức năng voice record.
  - Thời gian rỗi và một không gian yên tĩnh, khoảng 1h/ngày.

 7. pik19001570

  pik19001570 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2004
  Bài viết:
  1.093
  Đã được thích:
  0
  Tớ chỉ rảnh khoảng 30 phút buổi trưa thôi, vậy có đủ để thực hiện công việc ghi âm băng cùng các bạn không nhỉ? Đồng thời tớ cũng muốn biết xem loại sách mà các bạn muốn ghi âm là loại sách gì nữa. Các bạn muốn ghi âm sách truyện, tài liệu học tập hay các sách lịch sử, văn hoá ...? Tớ nghĩ rằng nên có chi tiết loại sách các bạn muốn ghi âm thì tốt hơn vì có thể bọn tớ sẽ mua sách và ghi âm luôn (cũng coi như là đóng góp cho thư viện).
  Được pik19001570 sửa chữa / chuyển vào 21:32 ngày 07/06/2004
 8. leyen

  leyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/03/2002
  Bài viết:
  666
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể vào tham khảo thêm trong topic bên dưới :
  [topic]338013[/topic]
 9. ghostgirl1508

  ghostgirl1508 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/02/2004
  Bài viết:
  344
  Đã được thích:
  0
  Em đã liên lạc được với Đài Tiếng nói Vn. Họ hứa sẽ cho chúng ta mượn một số băng đĩa ghi âm các chương trình dành cho thanh thiếu nhi. Hiện em đang cần một cái giấy giới thiệu của trường Nguyễn Đình Chiểu (như Ngọc-hn nói). Có lẽ là trong tuần sau sẽ mượn được. Bác nào phụ trách cái giấy đó thì liên hệ với em nha
  Nhắn Ngọc-hn: Ngọc liên hệ với đài PTTH HÀ Nội thế nào rồi? Thằng "mỹ nhân kế" của Ngọc đã hứa sẽ giúp. Nhưng cụ thể thế nào thì Ngọc bố trí đi nha
  -------------
  not yes
 10. DKGiang

  DKGiang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/06/2003
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  4
  Chưa xin được tiền, chưa có băng để thu các em ạ, cứ bình tĩnh một chút đi. Ai đã đăng ký đọc chuyện gì thì cứ tiếp tục làm nhé, vì hết tháng này là các em ở Nguyễn Đình Chiểu lên rồi. Kế hoạch này khi nào có tiền sẽ làm, còn băng chúng ta thu từ truớc rồi vẫn sẽ mang xuống đó cho các em nghe trước.

Chia sẻ trang này