1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Du học Hà Lan (danh sách applicants HSP 2010 trong google speadsheet trang 55)

Chủ đề trong 'Du học' bởi Marchy, 20/08/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  2.770
  Đã được thích:
  24
  Phân tích học bổng HSP 2008-2009-2010 (highly recommend):
  http://ttvnol.com/forum/Duhoc/1250944.ttvn
  Khi apply Master ở Hà Lan, không ít thì nhiều chúng ta đều biết đến học bổng HSP Huygens Scholarship. Đây là một loại học bổng do Dutch Minister for Education, Culture and Science cung cấp, có thể coi nó là một dạng của học bổng chính phủ. Học bổng này dành cho sinh viên trên toàn thế giới ở tất cả mọi ngành apply.
  Official Link: http://www.nuffic.nl/international-students/scholarships/worldwide/hsp-huygens-programme
  How To Apply: http://www.nuffic.nl/international-students/scholarships/worldwide/hsp-huygens-programme/application-procedure
  Khi apply học bổng này, các bạn phải chú ý một điều như sau: đó là phải có được Nomination Letter của trường đại học Hà Lan mà bạn xin admission, rồi gửi nó cùng với hồ sơ cho hội đồng xét tuyển HSP trước ngày 31/01. Nomination Letter có thể coi là một yếu tố tương đối quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng HSP, vì HSP Committee sẽ rất coi trọng sự đánh giá của trường đối với applicant. Do đó ở một khía cạnh nào đó, applicant cần phải để lại được ấn tượng tốt với trường thông qua bộ hồ sơ xin admission của mình, cũng như phải chịu khó giữ liên lạc với trường, đặc biệt là với Contact person(người phụ trách hồ sơ của mình khi apply vào trường) và Master Coordinator(người sẽ viết Nomination Letter cho mình). Tất nhiên, nhiều applicant không làm như vậy vẫn giành được học bổng HSP, ý của tôi ở đây là nếu hồ sơ của bạn tốt, cộng thêm việc keep contact như trên, thì cơ hội có được Nomination Letter sẽ cao hơn, và có thể nội dung của Nomination Letter sẽ hay hơn. Trong một số trường hợp, mình contact với họ mà chẳng hề nhận được reply nào, thì lúc này thì chỉ còn trông chờ vào Phone Call, hoặc chỉ có thể chờ đợi họ tự động viết Nomination Letter cho mình mà thôi. Thời gian apply Master ở Hà Lan khá dài và lâu, để xét admission thường mất từ 6-8 tuần, vì thế tôi recommend những bạn nào có dự định apply HSP thì nên gửi hồ sơ cho trường xin admission từ tháng 10-tháng 11.
  Xin được Nomination Letter mới chỉ là một bước trong quá trình apply HSP, sau đó bạn phải đối mặt với một sự đào thải cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Hàng năm, trong số tất cả những người xin được Nomination Letter và apply HSP, thì trung bình chỉ có khoảng 15% là nhận được học bổng.
  Sự phân bố của học bổng:
  Ở đây tôi muốn nói một chút về sự phân bố của học bổng. Cá nhân tôi có cảm nhận rằng, học bổng HSP không hề thiên về một ngành học nào cả, những người giành được học bổng theo học rất nhiều ngành khác nhau, từ những ngành popular như là Computer Science, Electrical Engineering, Economics, Finance, Law cho đến Math, Physics, Animal Science, rồi Dutch Language and Cultural, Music? Vì thế, các bạn đừng lo lắng quá về ngành học của mình, đừng sợ ngành của mình không phổ biến hay không được HSP coi trọng. Cá nhân tôi thậm chí còn nghĩ rằng, những ngành không phổ biến khả năng đạt HSP có khi lại cao hơn, vì mức độ cạnh tranh lúc đó sẽ ít hơn nhiều so với các ngành khác.
  Nếu như không được HSP thì sao?
  Khách quan mà nói, mức độ cạnh tranh của học bổng HSP là rất khắc nghiệt, vì thế số người không nhận được học bổng HSP sẽ chiếm số đông. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta từ bỏ giấc mơ du học Hà Lan. Hầu hết các trường đại học ở Hà Lan đều có học bổng của trường, từ partial đến full scholarship, một số trường như Tu/e còn có thể cho chúng ta vay tiền, rồi khi tốt nghiệp sẽ sắp xếp cho chúng ta công việc để cày trả nợ. Vì thế ngoài học bổng HSP, mọi người nên tìm hiểu kỹ các cơ hội học bổng ở các trường, tôi thấy rằng đây mới chính là nguồn học bổng phù hợp với số đông các applicant.
  Sau đây là các con số thống kê về học bổng HSP các năm 2008, 2009, 2010:
  Năm 2008:
  The committee selected 272 of the 1170 (23%) applications for the award of a HSP Huygens scholarship.
  Total 12 VN
  University of Amsterdam: 47 nguoi, 4 Vn
  University Utrecht: 30 nguoi, 0 Vn
  Delft University of Technology: 27 nguoi, 4 Vn
  University of Groningen: 20 nguoi, 0 Vn
  University Leiden: 15 nguoi, 0 Vn
  Erasmus University Rotterdam: 09 nguoi, 0 Vn
  Vrije University Amsterdams 09 nguoi, 1 Vn
  Maastricht Universitys 09 nguoi, 0 Vn
  Wageningen Universitys 08 nguoi, 2 Vn
  Radboud University Nijmegens 08 nguoi, 0 Vn
  University of Twentes 05 nguoi, 0 Vn
  Technische University Eindhoven: 04 nguoi, 0 Vn
  Tilburg Universitys 04 nguoi, 1 Vn
  others: many pp , 0 Vn
  Reserve List: 02 Vn(UvA + Saxion University of Applied Sciences Deventer)
  Năm 2009:
  Total 12 VN
  University of Amsterdam: 33 nguoi, 1 Vn
  Delft University of Technology: 25 nguoi, 0 Vn
  University Utrecht: 20 nguoi, 0 Vn
  University Leiden: 23 nguoi, 0 Vn
  Vrije University Amsterdam: 14 nguoi, 1 Vn
  Maastricht University: 13 nguoi, 2 Vn
  University of Groningen: 12 nguoi, 2 Vn
  Tiburg University: 09 nguoi, 0 Vn
  Wageningen University: 08 nguoi, 2 Vn
  Erasmus Universiteit Rotterdam: 08 nguoi, 0 Vn
  University of Twente: 06 nguoi, 2 Vn
  Radboud University Nijmegen: 05 nguoi, 1 Vn
  Fontys: 03 nguoi, 0 Vn
  Technische University Eindhoven: 01 nguoi, 0 Vn
  Others: many pp , 1 Vn (Stenden Hogeschool (CHN))
  Reserve List: 01 Vn (Twente)
  Năm 2010:
  Nuffic selected 236 applicants, out of a total of more than 1,700 (14%)
  Total 12 VN
  University of Amsterdam: 33 nguoi, 2 Vn
  University Utrecht: 19 nguoi, 0 Vn
  Delft University of Technology: 18 nguoi, 1 Vn
  University Leiden: 16 nguoi, 0 Vn
  Vrije University Amsterdam: 14 nguoi, 1 Vn
  University of Groningen: 11 nguoi, 1 Vn
  Wageningen University: 09 nguoi, 1 Vn
  University of Twente: 09 nguoi, 1 Vn
  Erasmus Universiteit Rotterdam: 09 nguoi, 0 Vn
  Maastricht University: 08 nguoi, 1 Vn
  Radboud Universiteit Nijmegen: 08 nguoi, 0 Vn
  Tiburg University: 05 nguoi, 2 Vn
  Fontys: 04 nguoi, 1 Vn
  Technische University Eindhoven: 01 nguoi, 0 Vn
  Others: many pp , 1 Vn (UNESCO-IHE Institute for Water Education)
  Reserve List: 01 Vn (VU Ams)
  Dựa vào các con số thống kê trên, chúng ta có thể rút ra vài điểm sau đây:
  - HSP thường cấp cho Việt Nam 12 suất học bổng mỗi năm. Và ở Reserve List thường có từ 1-2 sinh viên VN. Đa phần là các sinh viên VN ở RL này đều được học bổng vì thường có sinh viên bỏ không theo HSP nữa.
  - Các trường có nhiều chỉ tiêu HSP nhất là: UvA, Utretch, Deft, Gronigen, Leiden, VU Amsterdam.
  - Một số trường đại học về Âm nhạc cũng giành được khá nhiều học bổng, ví dụ Amsterdam School of the ArtsO Utrecht School of the Arts.
  Thông qua tình hình học bổng HSP trong 3 năm liền 2008, 2009, 2010 có thể thấy khi apply HSP, việc lựa chọn trường cũng khá quan trọng. Ví dụ các bạn học CS nên cố gắng xin được Nomination Letter của UvA và VU Amsterdam, các bạn học EE nên cố gắng xin được Nomination Letter của TU Deft, các bạn học Economics nên cố gắng xin được Nomination Letter của Groningen. Một mỏ vàng khá béo bở đó là Leiden, chúng ta có thể thấy hàng năm trường này được cấp khá nhiều chỉ tiêu HSP, nhưng lại không thấy sinh viên Việt Nam nào. Tôi nghĩ nguyên nhân chính đó là khi apply Leiden phải mất application fee, trong khi apply các trường khác thì không mất khoản này, vì thế các sinh viên Việt Nam thường ?ongại? apply vào trường này. Vậy nên chăng các bạn apply thêm trường Leiden này để tăng cơ hội cho HSP, hơn nữa chính trường này cũng có khá nhiều học bổng từ partial đến full scholarship.
  Tất nhiên những phân tích trên đây của tôi rất khó bảo đám rằng tình hình các năm sau của học bổng HSP vẫn sẽ như vậy. Ở đây tôi chỉ muốn dựa vào các thông tin đã có để rút ra một vài quy luật và phân tích để các bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình apply HSP.
  Các link về HSP ở TTVNOL đây:
  Năm 2008+2009: http://ttvnol.com/forum/benelux/947439/trang-1.ttvn
  Năm 2009+2010:
  http://ttvnol.com/forum/benelux/1185154/trang-1.ttvn
  http://ttvnol.com/forum/Duhoc/1083688.ttvn
  P/S: Các bạn có thể xem kết quả HSP các năm 2008-2010 ở các file đính kèm
  http://tungkelvin.files.wordpress.com/2010/07/hsp-results-20081.pdf
  http://tungkelvin.files.wordpress.com/2010/07/hsp-huygens-scholarship-awardees-2009.pdf
  http://tungkelvin.files.wordpress.com/2010/07/results-hsp-huygens-scholarships-2010.pdf
  Bổ sung kinh nghiệm của chị Trang HSP Awardee 2009 (theo học khóa International Economics&Biz tại Groningen):
  ?o1. Nomination letter: cái này nói thật chị nghĩ là phụ thuộc vận may rất nhiều. Thường nomination letter là do master coordinator viết, người nào nhiệt tình thì viết dài & tử tế, ko thì viết ngắn. Như chị đc 2 cái từ VUAms và Gro thì cái thư của Gro tử tế hơn hẳn cái kia, mặc dù mức độ ?onhiệt tình? của chị với 2 trg là ngang nhau :D nhưng Ms coordinator của Gro cực kì nice, hơn hẳn bên VU.Ams cho nên chị chọn Gro cũng vì lí do này. Với cả là, thường thì nội dung nomination letter (của chị & 1 số bạn khác) là dựa trên SoP với cả profile (GPA, IELTS), cho nên viết SoP hay cũng là 1 lợi thế :>
  2. Cái đoạn xin trg nào để cơ hội HSP cao hơn: thực ra là chị thấy càng ở những trường to thì khả năng đc cấp nomination letter sẽ càng thấp, do có nhiều applicant cùng xin nomination letter, cho nên họ sẽ rất chọn lọc trong việc cấp nomination letter cho ai (như ở Gro, ctrình của chị thì hình như chỉ cấp nomination letter cho sinh viên có GPA tối thiểu là 8.0, 8.5 trở lên thì rất có ưu thế..) và cũng chỉ cấp cho khoảng 10-15 người gì đấy thôi thì fải.. Cho nên có lẽ là nên xin nhiều trường, nếu đc các trường lớn cấp nomination letter cho thì tốt quá rồi, ko thì vẫn còn có các dự phòng khác.
  3. Cuối cùng là nói riêng cho Economics, từ thực tế xin admission trong 2009 và 2010 mà mình biết, nếu học ĐH ở VN thì thường là rất khó xin MSc. Economics tại các trường của HL (UvA, VUAms, Groningen..) do không đủ cre***s Macro & Micro. CHo nên các bạn định học Economics nên nghiên cứu kĩ admission requirements, nếu có 1 số ngành hẹp phù hợp hơn (VD: International Economics) thì xin những ngành này khả năng được nhận sẽ cao hơn. (bản thân mình cũng bị Gro từ chối MSc. Economics và sau đấy đc chuyển sang International Econ & Bus)?
  Bổ sung kinh nghiệm của chị Mai Anh HSP Awardee 2008 (theo học khóa Animal Science tại Wageningen):
  ?oChi cung bo sung them ve vu. nomination letter. De xin duoc nomination letter nhieu khi co the contact mot so nhan vat quan trong o group ma minh xin hoc: vi du group leader, hoac prof nao do. Cai nay cung la may rui thoi vi cang nhung VIP the thi lai cang it co thoi gian de i?T va quan tam den van de cua minh. Tuy nhien xac suat de co nguoi tot bung va muon tao co hoi cho minh cung ko fai ko co. Nhu truong hop cua chi, nho co viec spam may VIP nay ma trong nomination letter cua chi. co?T nhac den su. de cu cua 1 group leader va 1 prof. Ho so cua minh nhu the cung se nang ki?T hon. Dieu nay chung to ho. co doc email va co tao ?oap luc? cho mr. coordinator :-p Mong la se co nhieu HSPer vao nhung nam sap toi nhi :D ?o
 2. julyle

  julyle Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/06/2010
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  2
  Cảm ơn chị ạ, nhưng mà cái này là yêu cầu của trường để có admission cơ chị ạ. E ko rõ cái Neso trả lời có fải là đk để apply HB bên Neso ko? Chị có chắc Neso trả lời thế là trường hợp như của em ko?
 3. 0913092336

  0913092336 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Minh học thạc sỹ tài chính bên đó, bạn học truờng nào vậy. Mình có ở ký túc trong 6 tháng đầu. cho minh xin contact để trao đổi ná. Tìm mỏi mắt mới thấy VNese ở Rotterm ^^
 4. nhatthanh89

  nhatthanh89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/12/2009
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng đến rotterdam mùa thu này đây, khoảng giữa tháng 8 là bay :)
  Tớ đã thuê nhà trên mạng xong rồi, nếu cần cậu có thể tìm ở một số trong web sau www.housinganywhere.com
  www.student-housing.nl
  www.flexwonen.com
  CHo hỏi là cậu học trường nào thế, tớ học Erasmus university
 5. xiaoe

  xiaoe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/02/2007
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  1
  Tớ cũng đến Rotterdam cuối tháng 8 này. Tớ học trường Erasmus Rotterdam. Tụi mình làm quen nhé. Nick yahoo của tớ là osolemio185. Có gì các cậu nhắn cho tớ với nhé.
 6. nhatthanh89

  nhatthanh89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/12/2009
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Cho hỏi cậu học ngành j ở Erasmus thế, và học master hay là Barchelor, tớ học Bachelor thôi, chuyên ngành là IBA
  Btw, nice to meet you :)
 7. xiaoe

  xiaoe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/02/2007
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  1
  Tớ học thạc sỹ luật thương mại. Rất vui được làm quen. Cậu add nick của mình vào nhé, có gì cùng trao đổi nhé.
 8. idoclo

  idoclo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  16
  Em có một câu hỏi này mong các anh chị đã học ở Hà Lan giúp em với ạ. Chả là em rất thích học ở TU Delft và đã được admission, nhưng em đã fail học bổng HSP và giờ đang chờ học bổng 322. Tuy nhiên cho dù 322 có được thì với mức học phí với của TU Delft em vẫn phải bù khoảng 7000USD cho phần học phí. Khoản tiền này cũng khá là lớn với em. Em muốn hỏi liệu trường TU Delft hay khoa Computer Engineering có chính sách hay cách gì để giúp sinh viên có thể dc miễn giảm học phí ko ạ? Biết là câu hỏi hơi chuối, ko có tiền mà còn đòi đi học này nọ, nhưng em cứ post lên đây, biết đâu lại có giải pháp. Thật tình là ko thể ngủ ngon nếu biết giấc mơ học ở TU Delft ko thành ... :(
 9. linhnga92

  linhnga92 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/12/2010
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn đã mở topic về du hoc Ha Lan rất bổ ích. Mình đang quan tâm tới trường delt. Bạn có thể tư vấn giúp mình xem trường này có tốt không?

Chia sẻ trang này