1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Du học Ireland: Bức tranh về Thạc sỹ ngành ngành Human Resource Management

Chủ đề trong 'Du học' bởi singapo, 11/05/2021.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. singapo

  singapo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/05/2016
  Bài viết:
  1.916
  Đã được thích:
  0
  Human Resource Management hay Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của một doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về ngành này, mời bạn xem qua những kinh nghiệm của bạn Nguyễn Thị Minh Tâm, thạc sỹ ngành HRM tại Ireland.

  [​IMG]

  Mình lựa chọn ngành HR xuất phát từ đam mê, sở trường và định hướng nghề nghiệp
  Mình đã sớm nhận ra đam mê với nghề nhân sự từ năm 2 đại học nhờ thời gian hoạt động tại CLB Nguồn nhân lực của Đại học Ngoại thương. Đam mê ấy đã dẫn lối mình đến với Công việc Tuyển dụng và Đào tạo tại một Công ty phần mềm mà mình gắn bó từ năm 2015 – 2019. Qua mỗi ngày làm việc, tình yêu của mình dành cho nghề nghiệp, cũng như các kiến thức, kĩ năng và trải nghiệm không ngừng tăng lên. Nhưng đồng thời, mình nhận ra nhiều điểm yếu ở bản thân về hệ thống kiến thức nền, ngoại ngữ và một số kĩ năng cần thiết khác để làm tốt hơn Công việc của một người làm nghề nhân sự. Chính vì vậy, mình đã quyết định lựa chọn việc đi học Thạc sĩ sau 4 năm làm việc.

  Trong 2 năm, mình liên tục tìm hiểu, khoanh vùng các học bổng mà bản thân mình thấy có sự phù hợp giữa profile của mình và mục tiêu, tính chất của học bổng. Đồng thời, mình cũng tìm hiểu về giáo dục và hoạt động kinh tế của các quốc gia cấp học bổng. Cuối cùng, mình chọn học bổng toàn phần của chính phủ Ireland để ứng tuyển.

  Ba điểm mà Ireland thu hút mình nhất tại thời điểm đưa ra quyết định:

  • Chương trình học Thạc sĩ HRM phù hợp với mục tiêu và định hướng nghề nghiệp bản thân
  • Môi trường học tập đa dạng sinh viên quốc tế
  • Cơ hội tiếp cận và học hỏi từ các Công ty Công nghệ lớn trên thế giới đặt trụ sở tại Ireland (Ireland được mệnh danh là “leading tech hub of Europe”.
  Triển vọng ngành Human Resource Management
  Theo hiểu biết của mình, với kiến thức và kĩ năng được trang bị từ khoá học Thạc sĩ Human Resource Management, bạn có thể phát triển sự nghiệp với bốn hướng đi chính:

  – Làm việc trong bộ phận Nhân Sự của các doanh nghiệp. Tuỳ vào quy mô và cơ cấu doanh nghiệp mà bộ phận nhân sự sẽ được chia thành các vị trí và khối lượng công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, sẽ có các mảng công việc chính như:

  • Tuyển dụng (Recruitment)
  • Đào tạo và phát triển (Learning & Development)
  • C&B (Compensation and Benefits)
  • HR Business Partner
  • Quan hệ lao động (Employment Relations)
  • Phát triển tổ chức (Organisational Development)
  • Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social responsibility)…
  – Làm việc cho các tổ chức Cung cấp dịch vụ tư vấn nhân sự (HR Consulting)
  – Nghiên cứu
  – Ứng dụng vào các ngành nghề khác. Ví dụ: kinh doanh, truyền thông, tâm lý học, giáo dục, hướng nghiệp…

  Nhân sự là một phần quan trọng đối với bất kì tổ chức nào, bởi vậy mình tin rằng các kiến thức và kĩ năng từ ngành Thạc sĩ HRM có thể ứng dụng trong đa dạng ngành nghề, vị trí và lĩnh vực trên thị trường lao động. Bốn hướng đi trên đây là gợi ý dựa trên vốn hiểu biết hiện tại của mình, tuy nhiên cũng hi vọng đã giúp các bạn có một hình dung cụ thể hơn về cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Nhân sự.

  [​IMG]

  Chương trình học Human Resource Management tại Ireland như thế nào?
  Mỗi trường đại học tại Ireland sẽ có cách sắp xếp môn học khác nhau. Tuy nhiên, cốt lõi chính vẫn hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu chính của ngành nghề. Trong bài viết này, mình sẽ lấy ví dụ về chương trình học tại trường Trinity College Dublin – .Top 100 đại học tốt nhất Thế giới

  Chương trình học MSc Human Resource Management của Trinity College Dublin có thể chia thành 2 phần lý thuyết cốt lõi và nghiên cứu:

  1/ Nhóm 1: Các nội dung cốt lõi CỦA HRM
  Bao gồm 10 môn học:

  Human Resource ManagementLearning & Development
  Performance and Rewards ManagementOrganisation Design and Development
  Managing Employment RelationsManaging Diversity in Organisations
  Strategic & International HRamDeveloping Skills for Business Leadership
  Business Ethics & SocietyHR Digitalisation & Analytics
  Hầu hết các môn đều có 6 tiết giảng dạy trên lớp, hoặc là trải dài cả học kỳ (mỗi tuần một tiết, hoặc được học liên tục và gói gọn trong vòng một tuần.

  Trước mỗi buổi học, sinh viên cần đọc tài liệu được yêu cầu để chuẩn bị cho buổi học cũng như các hoạt động thuyết trình, thảo luận và reflection trên lớp. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên cần hoàn thành 02 bài tập để tính điểm môn học, bao gồm bài luận cá nhân, bài tập nhóm hoặc thi cuối kỳ. Trước mỗi môn học, giáo viên luôn gửi tài liệu tổng quan (Module Outline) và danh sách các tài liệu cần nghiên cứu nên các bạn yên tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị tinh thần nhé.

  2/ Nhóm 2: Nghiên cứu, gồm 2 môn
  – Researching HRM: Cung cấp các kiến thức và kỹ năng thiết yếu về nghiên cứu khoa học. Các giảng viên sẽ cho bạn làm quen dần từ các bài tập nhỏ trong các giai đoạn nghiên cứu.
  – Dissertation (Luận văn thạc sỹ): Mỗi sinh viên sẽ được giao cho một giáo viên hướng dẫn đồng hành trong suốt quá trình làm luận văn. Các thầy hướng dẫn là chìa khóa để bạn vượt qua những khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu trong quá trình nghiên cứu.

  Môn học Tâm thấy hứng thú nhất trong chương trình học
  Quả thực rất khó có thể lựa chọn môn học mình ấn tượng nhất, vì mỗi môn đều để lại những ấn tượng riêng. Tuy nhiên, có hai môn học mà mức độ hứng thú của mình “nhỉnh” hơn các môn còn lại. Đó là “Learning & Development” và “Developing skills for Business leadership”. Bởi lẽ mình có trải nghiệm làm việc thực tế với hai chủ đề này. Đồng thời, nội dung học và phương pháp giảng dạy của hai môn này rất thú vị.

  1/ Với môn “Learning and Development”
  Mình được hướng dẫn chi tiết toàn bộ quy trình quản lý đào tạo trong doanh nghiệp. Từ việc đánh giá nhu cầu học tập của nhân viên đến cách triển khai và đánh giá hiệu quả một khoá đào tạo. Bên cạnh đó, nội dung của bài luận cá nhân cũng rất thú vị, bao gồm một video “pitching” bản thân và xây dựng kịch bản đào tạo một khoá học cho doanh nghiệp thực tế.

  2/ Với môn “Developing skills for business leadership”
  Đây là môn mình cực kỳ tâm đắc. Hệ thống lý thuyết và công cụ được cung cấp trong môn học giúp mình lý giải các vấn đề liên quan đến leadership của bản thân và đồng nghiệp một cách có cơ sở, thay vì dựa vào cảm tính hay võ đoán như trước đây. Ngoài ra, nhờ môn học này, mình đã nhận thức rõ ràng hơn về các điểm mạnh và điểm yếu trong năng lực lãnh đạo của mình.

  Những lời khuyên dành cho các bạn đang và sẽ chọn HRM
  Theo mình, người làm nhân sự cần trang bị ba hành trang chính:

  – Thứ nhất, kiến thức đầy đủ về mặt lý thuyết (theoretical background) và luật pháp (VD: Luật lao động) để đủ khả năng tư vấn cho người lao động và đội ngũ lãnh đạo, cũng như xử lý các vấn đề lao động đúng pháp luật và chính sách Công ty.

  – Thứ hai, các nhóm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết. Tuỳ từng vị trí công việc sẽ yêu cầu các nhóm kỹ năng khác nhau. Mình thấy có 5 kỹ năng chính mà các vị trí nhân sự đều cần, bao gồm: Communication & interpersonal skill (tạm dịch: giao tiếp và tương tác xã hội), emotional intelligence (trí tuệ Xúc cảm), teamwork (làm việc nhóm), leadership (lãnh đạo) và organisational skill (tổ chức Công việc).

  – Thứ ba, mindset đúng đắn về vai trò của mình. Vai trò của bộ phận Nhân sự là tối ưu hoá giá trị nguồn nhân lực nhằm đạt được các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy, người làm nhân sự nên đặt vị thế bản thân là cầu nối giữa người lao động và các mục tiêu đặt ra từ đội ngũ lãnh đạo. Giá sử xảy ra mâu thuẫn lao động, người làm nhân sự cần bảo đảm và dung hòa lợi ích của 2 nhóm này dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, chứ không phải nghiên về quyền lợi 1 bên.

  TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VIỆT GLOBAL - (028)3846 2468 - 0908 558 959 (Zalo)
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH: Lầu 1, 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận
  VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 7, Tòa nhà số 14 - Nam Đồng - P.Nam Đồng, Q.Đống Đa
  VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG: 360 Đống Đa, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu
  Giờ làm việc: Thứ 2 - 6, 8h00 - 17h00 / T7, 8h00 - 11h30 (Nghỉ chiều thứ 7 và ngày Chủ nhật)
  Hotline liên hệ: 0908 558 959 (Zalo) (Tất cả các ngày trong tuần)
  Email: hcmc@hcv.edu.vn
  Copyright 2021 © Du học Việt Global - Giấy phép số 2596/QĐ-GDĐT-TC

Chia sẻ trang này