1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

DU HỌC NHẬT BẢN, Giấc mơ khó thành... cả đến khi sang tới Nhật, mới thấy "SỐNG trên đất Nhật" khó hơ

Chủ đề trong 'Nhật (Japan Club)' bởi takeshikazuo, 04/02/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. yoshiha

    yoshiha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2007
    Bài viết:
    1.850
    Đã được thích:
    0
    (Tiếp bài trước )
    @ kEm chan: Chị thấy E rất quyết tâm đấy. Dĩ nhiên cũng rất tốt nhưng C nghĩ ko nên tạo áp lực cho mình quá, kiểu "làm sao cho bằng đc, kiểu j cũng fải đc mới thôi". Cẩn thận stress đấy Em. Về vấn đề thủ tục thì cái HB nào chẳng thế. Nếu mong dễ dàng thì ko có đâu.
    Em apply Mext năm 2 (nếu có quy định đó) thì sẽ rất vất vả đấy. Sang năm 2 nhiều môn khoai hơn chứ ko như năm 1, rồi điểm làm sao cũng fải khả dĩ so với các em năm sau. Giờ e còn nhớ Toán chứ 1 năm sau ôn lại cũng rơi rụng đi nhiều. Rồi còn cả môn Lịch sử TG nữa đúng ko? Và ngta quy định 7.0 là sao? Bởi vì C thấy ở các trg khác như bên Xây dựng, BK, điểm ko cao đc như vậy đâu, ngta xét điểm, cũng fải nhiều yếu tố, cân đong đo đếm sao cho công bằng chứ.
    Tiếp bài lúc nãy nhé, fải chuẩn bị cho mình nhiều phương án, ko đc keo này ta bày keo khác.
    Xét theo tình hình của Em cái thứ 3 là ko khả thi lắm rồi, theo C nghĩ là vậy. Còn cái thứ 5 và thứ 8 thì E fải search, fải hỏi thăm các AC sempai để lấy thêm thông tin.Còn những cái còn lại đều ở thì tương lai đúng ko? Sakuramoo nói đúng đấy. Đừng vì việc săn HB mà xao lãng việc học của mình. Vậy nên giờ Em đang quyết tâm thế thì cứ gắng học thật tốt, đạt 2 kyuu như E mong đợi. Và... nếu em xác định sẽ fấn đấu HB năm 3 thì E cũng fải cố gắng từ giờ. Đó sẽ là 1 cuộc chạy đua thật sự đấy, nhưng đừng để nó ám ảnh, ko làm ăn đc j đâu, cứ thoải mái đi nhé. Mấy môn chung nữa, điểm cao mà bị kéo hết xuống cũng ngán lắm. Song song với việc học, E vẫn có thể tìm hiểu thêm về các HB kia, mò trên Net (mệt fết đấy), đi hỏi các AC e biết rồi lần mò dần. Và E fải xác định trc là cực kỳ cực kỳ jan khổ, ko chỉ "khó" như mình tưởng đâu. Ngta đạt đc cũng fải trầy da tróc vảy đấy.
    C có cảm jác như đang viết bài bên box Tâm Sự ấy, lâu lắm mới dài dòng thế này, ngại quá Để xả stress: ----> đi chơi đi, đi mua sắm đi, đi du lịch đâu đó đi... Rảnh thì ới Chị, CE mình đi ăn kem đi, Chị mời.
    Được yoshiha sửa chữa / chuyển vào 19:05 ngày 31/05/2009
  2. mabroshi85

    mabroshi85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2006
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Kem ah! em có quyền ước mơ và biến ước mơ đó thành hiện thực...đến Nhật bản ko hề khó mà cái khó là mình có dám vượt wa tất cả để thực hiện nó hay ko thôi...nếu may mắn thì chị em mình cùng hẹn gặp nhau ở Nhật nhé....chị đợi em he` he`

    Với những đk em đang có hiện nay thì việc em sang Nhật là hoàn toàn có thể .Chị thì chị ko thể giúp đc em gì trong việc xin học bổng Mext khi ở nhà vì đó là năng lực thực sự của em để có đc nó....chị cũng đã từng ước mơ có đc nó nhưng mà ko đc hihi.....Nhưng em ah ,có nhiều con đường để ta chọn....mà mọi người đã vạch ra khá nhiều cho em rồi đấy,nếu em quyết tâm thì hãy thử thời vận của mình với một học bổng nào đó khác ( chị ko biết bây giờ ở vn ctr phi chính phủ của Unicess còn apply nữa ko ) nhưng em có thể tìm hiểu rồi sang bên này mình lại cố gắng với nhưng học bổng khác....em ah! nếu mình ko chùn bước thì các nguồn HB rất là nhiều đấy ...kể cả em học ở bên này em cũng có thể kiếm đc HB ....nhưng em sẽ phải chọi nhiều hơn vì ko chỉ với Vn và Vn đâu nhé mà sẽ là nhiều nước khác nhau và cả sv Nhật nữa đấy.....cái này nếu khi em muốn tìm hiểu nó ...thì có thể họi người trong này ....vì rất nhiều người trong này có HB nên em yên tâm nhé .
    Chị cũng từng có thời gian bỏ hết tâm huyết vào để kiếm tìm học bổng đi du học,nhưng chị ko khao khát và cháy bỏng như em....thời gian chị ở Nt cũng hoàn toàn ngắn ngủi ( lúc đó đã sẵn tư tưởng sẽ đi nên cũng chả chuyên tâm lắm ,vì phải làm thủ tục rồi lu bu ...) nên bây giờ chị khá tiếc thời gian đó .Có lẽ em bây giờ đang rất nóng lòng vì thấy bạn bè mình đều đã làm đc một cái gì đó mà mình thì ...nhưng em ah....có những cái nó gọi là Thời cơ đấy....ACE ở bên này sẽ rất mong đón chào một thành viên mới ( phải ko ba mì TAKeshi)...chi cung dang i` ach on kyu em ah` ....co gang len em nhe
    Hik cai Topic nay sap thanh noi tam su cua chi em roi hay sao y''...hehe...

    YO oi co di an Kem cung` chi ko,chi bao (haha)
  3. truong_chi_buon

    truong_chi_buon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    751
    Đã được thích:
    0
    ỏằs, lÂu lỏm mỏằ>i vào topic này. Chào em aisukurimu. :D
    Ngày xặa em hỏằc cạng lỏằ>p Linh Lang vỏằ>i anh thơ phỏÊi.
    Anh có mỏằTt lỏằi khuyên là: "'ỏằông bao giỏằ bỏằ cuỏằTc khi chặa chưnh thỏằâc thỏƠt bỏĂi". Nhâ!
  4. xuantruyen

    xuantruyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/01/2008
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    0
    EM tham khảo nhé . www.dongdu.org
  5. lqdtbnet

    lqdtbnet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2009
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Các bạn cho hỏi học luật bên đó có được không?
  6. mamito

    mamito Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/03/2007
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    0
    Bổ sung ý 4 của bạn này. Mình cũng hay lên Japan club nhiều mà ít khi thấy nhắc tới mấy học bổng này:
    1. Học bổng của tập đoàn Panasonic - Học bổng 100% tuyệt vời nhất . Theo mình biết thì bổng này có giá trị lớn nhất - trên toàn nước nhật tính ở thời điểm này. Từ năm 2009, mỗi năm sẽ chọn 3 sinh viên Việt Nam. Bạn sẽ nhận được sự hõ trợ tuyệt vời từ Panasonic, giao lưu văn hóa hàng năm với sinh viên cùng học bổng từ 7 nước đông nam á khác (mỗi năm vài lần được panasonic cho đi chơi khắp nơi), vân vân và vân vân... đõ sẽ biết ngay thôi .... hì
    2. Hôm nọ gặp mấy anh từ học bổng AYF - Học bổng 100% tuyệt thứ nhì . Có mấy thông tin thế này: nó chính là một học bổng con của monbusho. Có cái lợi khác là được học tiêng nhật ở Osaka 7 tháng trước khi chuyển tiếp qua bổng mon. Nghe kể thì 7 tháng này sướng như tiên, được đi chơi khắp nước nhật trừ Hokkaido
    Vài dòng viết vội có gì sai sót bỏ qua cho mình
  7. mabroshi85

    mabroshi85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2006
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Bạn mamito đã cho thông tin thì đầy đủ thêm nhé...đừng chỉ là nhận học bổng rồi đc đi chơi nhiều thế kia ...not good he hè

    @1 về HB Panasonic:Đúng là HB này tuyệt vời thật nhưng mà khoai lắm đk rất chi là ngặt ...mún kiếm đc nó ko phải dễ đâu nha
    - Có bằng Đại học chính quy( cái này aisu phải lưu ý nha)
    - Kết quả học tập xuất sắc (giai đoạn chuyên ngành)
    - Có bằng C tiếng Anh hoặc TOEFL quốc tế trên 500 điểm. Ưu tiên biết thêm tiếng Nhật.
    - Tuổi dưới 30 và còn độc thân
    Thời gian tham gia học bổng: 3 năm
    -Năm 1 học tiếng Nhật và tham gia nghiên cứu
    - Năm 2 và năm 3 học Master theo chuyên ngành đã chọn (có thi đầu vào).....bạn nên nhớ để thi trực tiếp đầu vào làm đề án Master đến người Nhật còn nản
    Và đây là con số mơ ước...gần 80.000USD/người
    điều mà cần chú ý nhất kể cả khi đã nhận đc học bổng nhé
    - Học bổng sẽ bị ngưng hoặc hủy bỏ ngay lập tức và số tiền đã phát có thể bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần nêu vi phạm các điều: nộp thông tin không đúng sự thật,
    -không vượt qua được kỳ thi tuyển Master sau 1 năm đến Nhật
    -không thể đến Nhật đúng ngày quy định,
    -không đủ yêu cầu tốt nghiệp tại trường theo học Master,
    -không đến trường,
    - kết quả học tập kém,
    - không báo cáo kết quả nghiên cứu sau mỗi kỳ của cả 3 năm học,
    - có vấn đề về sức khỏe,
    -sử dụng học bổng cho mục đích ngoài học tập,
    -nhận thêm học bổng khác,
    -vi phạm cam kết đã nộp,
    -không vượt qua được kỳ thi JLPT Level-3 (lần 2) vào tháng 12 hàng năm
    ....ôi ôi nếu thế thì die sớm hehe....
    @2: HB AYF......học 7 tháng tiếng Nhật, sau đó học theo chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbusho) để lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.( dành cho sau đại học nhé).Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy dài hạn loại khá trở lên, trong đó 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 trở lên, điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 trở lên.
    Điều kiện cần có nè:
    - Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy chuyên ngành tiếng Anh;
    - Chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc nội bộ (do IIE cấp); TOEFL iBT (do TOEIC Việt Nam cấp) tương đương từ 550 hoặc IELTS quốc tế 6.5 trở lên còn trong hạn sử dụng.
    Hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
    Hồ sơ bằng tiếng Việt bao gồm:
    - Bản sao hợp lệ các văn bằng (bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ) kèm theo bảng điểm tất cả các năm học, hợp đồng lao động (kèm theo bảo hiểm xã hội) hoặc quyết định tuyển dụng biên chế, chứng chỉ tiếng Anh.
    - Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp (cần ghi rõ xin loại học bổng nào và địa chỉ, điện thoại liên hệ).
    - Tất cả giấy tờ được làm trên giấy khổ A4.
    Hồ sơ bằng tiếng Anh được lấy tại:
    - Khóa học hành chính, khóa học kinh doanh: Vụ Hợp tác Quốc tế- Bộ GD&ĐT
    Mí cái này đều dành cho Thạc sĩ và Ph.D hết .....nhìn mà mún té luôn ấy chứ....nhưng mà mọi người cố lên
  8. sakuramoo

    sakuramoo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2008
    Bài viết:
    245
    Đã được thích:
    0
    đang nóng nực,bực mình,mò vào moet.gov thấy tên con bạn lọt qua vòng hsơ MEXT.sướng quá.
    Chúc mừng Phương Anh!!!banzai.
    để tránh spam:Tháng 7 tới,các bạn fải test von`g típ theo của MEXT,đề thi mẫu có đăng tải trên website http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html#1 vì vậy cả nhà cố nhên nhá.
    Được sakuramoo sửa chữa / chuyển vào 00:44 ngày 10/06/2009
  9. MapGis

    MapGis Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/04/2005
    Bài viết:
    1.420
    Đã được thích:
    1
    Bài 1 ( Bài viết mang tính negative)
    Giả sử có đỗ MEXT ( đặt trường hợp ước mơ thành sự thật :D) thì sao nhỉ? Sẽ là:
    Tháng 4/2010 mới bắt đầu sang Nhật
    1. Sang Nhật, tiếp tục 1 năm học TNhật, rồi ôn thi .T学"Y試" gồm??
    ^Tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa bằng Tiếng Nhật )
    2. Sau 1 năm thi vào trường ĐH học ( hoặc Cao Đẳng). Nếu bạn nào giỏi ( đồng đều nhé, kể cả Tiếng Nhật) thì sẽ được vào trường ĐH tốt, nổi tiếng, còn mình biết nhiều trường hợp đã phải chấp nhận vào trường kém danh tiếng, thậm chí là CĐ để được đi học. ( không phải các bạn ý không giỏi, mà thi ĐH ở Nhật bằng Tiếng Nhật quả thực là khó )
    ( Vậy là đang từ Ngoại Thương, Ngoại Ngữ, hoặc Kinh tế .... ở VN, bậc ĐH, qua Nhật học CĐ :D) ""-,fな"<Y
    (Mặc dù tớ không biết là CĐ ở Nhật có tốt hơn or bằng ĐH NT của VN hay không? Nhưng rõ ràng, nếu có bằng của NT HN thì sẽ học tiếp được Master ở Nhật or Anh, Mỹ, ÚC....tương tự với các bằng của các trường ĐH nổi tiếng khác của VN, nhưng nếu bằng CĐ của Nhật thì chịu :D)
    Vậy là 4/2011 mới vào ĐH ở Nhật
    3. Học 4 năm ĐH ở Nhật, MEXT thì có học bổng toàn phần rồi, chẳng phải lo nghĩ gì, cứ hàng tháng rút tài khoản ra mà ăn thôi.
    Vậy là 4/2015 mới ra trường
    Mất 5 năm ở Nhật ( nếu hết sức suôn sẻ nhé :D)
    Nếu bạn nào học CĐ thì hầu hết đều xin thêm học bổng để cố làm nốt cái ĐH, chứ chẳng ai lại bảo đi Nhật để học CĐ cả ( cũng có thể vì lý do sĩ diễn cũng có:D), một số cố nốt cái Master :)
    Vậy là từ 5-7 năm ở Nhật, chỉ có học và học
    Xa gia đình, xa quê hương, xa bạn bè, xa nền văn hóa mà mình trưởng thành lên trong 5-7 năm, cũng không phải là dễ vượt qua đâu.
    Rồi nhiều bạn nữ nữa, lúc cất bước ra đi, chưa 1 mảnh tình vắt vai , ở Nhật cắm mặt vào học hành, giai lại ít ( Đoán thế nhé chứ chỗ tớ đầy giai :D) thế là sau 5-7năm ở Nhật, tuổi đã bước sang con số ( mà khi ai hỏi đều muốn đấm vào mặt nó 1 cái ). Thi thoảng chát về VN thấy bạn bè cùng lứa chồng con đề huề, khi về hè thăm nhà mấy cô bạn thân dắt con ra: " Chào bác đi con
    Khổ cái học càng cao, càng giỏi, sống ở môi trường càng văn minh thì lại càng kén chọn, thế là ... chà chà :D
    Thêm nữa, kinh tế Nhật đang xuống dốc, nền Kinh Tế Nhật vẫn đang thứ 2 thế giới, nhưng cũng bị lung lay dữ dội trước cơn bão tài chính làm cho nền kinh tế thiên về xuất khẩu hàng điện tử cao cấp bị thất thu lớn. Và ngay đằng sau là hơi thở gấp gáp của 1 Trung Quốc phà vào sau gáy...
    Nữa, Tiếng Nhật giờ đây cũng không còn là hàng độc như cách đây 5-7 năm. Ngay cả ở VN, cũng nhiều người đạt trình độ có thể làm việc tốt với ng Nhật không cần phiên dịch. Vậy khi trở về, cũng không được huy hoàng so với vài năm trước :)
    Trong khi đó, bạn bè cũng lứa ( thời điểm đi là bạn bè đã hết năm 2 or hết năm 3 ở VN rồi nhỉ :D) thì sao? Giả sử là năm 2 đi, vậy là 2011 or 2012 sẽ ra trường, mức lương ở VN giờ cũng khá, Sinh viên NT, Kinh tế, Tài chính, Ngân Hàng ( và 1 số trường tốt nữa) ra trường + Tiếng Anh tốt ( or Tiếng Nhật giỏi) thì hoàn toàn có thể được offer mức lương 400- 500$ trở lên, và tăng dần theo kinh nghiệm. Với mức lương thế sống ở VN hoàn toàn ok, vui vẻ và hp :)
    Nói như thế không phải là các bạn đi Nhật sẽ a, b, c...., ngay cả các bạn đi theo đường Đông Du, ngoài những khó khăn trên, các bạn ý còn phải kiếm tiền tự học. Vậy mà rất nhiều người thành đạt, giỏi giang...Nhưng muốn nói ra để các bạn thấy, từ đó xem bản thân mình cần gì, muốn gì , mục tiêu và mục đích sống của mình là gì, từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất :)
    Đi con đường A ( chẳng hạn thế) chưa chắc đã là tốt nhất
    Và đi con đường B chưa hẳn đã là không tốt nhé :)
    Bài 2 ( Positive) &lt;-- Cái này mời các cao thủ văn hay chữ tốt hiểu biết nhiều
    Góp ý mấy gạch đầu dòng cơ bản:
    - Môi trường học tập, high level education environment
    - Tiếng Nhật đỉnh như người Nhật
    - Sống trong môi trường hiện đại, văn minh nhất nhì thế giới
    - Được về mặt kinh tế ( học bổng + baito --&gt; kiếm tiền nhiều lắm :D)
    - Trải nghiệm nền văn hóa khác, du lịch, đi đây đó ...
  10. hitomebore

    hitomebore Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2007
    Bài viết:
    1.386
    Đã được thích:
    0
    Mình qua nhật được 2 tháng, chưa được ngắm núi phú sỹ, chưa được tắm onsen, chưa được leo lên tháp tokyo.......vân vân và vân vân, ngay cả đến máy tính cũng ko có ( may có máy của bác takeshi )
    Tất cả chỉ vì vấn đề (* tiên có khồng*), tháng hôm nay mới là buổi đi làm đầu tiên đi làm ở quán mỳ soba, cũng thỏa mãn cái cơn khát thèm tiền từ bấy lâu. thế nhưng cũng chỉ được làm vào thứ 7 và chủ nhật.
    Bên này rất nhiều việc nhưng cứ thấy người nước ngoài là họ lại nói
    f,f^は??"っぱ"なっち,fって??と {Du} ở đây không có nghĩa là asobi vì không có tiền thì không du được.
    Có rất là nhiều khoản tiền chi cho hàng tháng ví dụ
    tiền nhà
    tiền điện thoại,
    tiền ăn
    tiền phí đi lại *khi muốn đi đâu đó.........
    Còn về việc học tập thì không giám khẳng định là ai qua nhật cũng có thể kiếm được cái bằng 2 kyuu, mặc dù ở việt nam đã suýt dành được nó. Việc mơ mộng đến 1 kyu thì còn phải mất thời gian khá dài, bao lâu thì không biết.
    Thế nhưng vẫn có nhiều bạn có khả năng vượt trội về ngôn ngữ.
    Chỉ một chút tâm sự vậy thôi, giờ em trả máy cho bác Mạnh

Chia sẻ trang này