1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

DU HỌC NHẬT BẢN, Giấc mơ khó thành... cả đến khi sang tới Nhật, mới thấy "SỐNG trên đất Nhật" khó hơ

Chủ đề trong 'Nhật (Japan Club)' bởi takeshikazuo, 04/02/2009.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. aisukurimu

    aisukurimu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Em là sinh viên năm 1 ĐH . Em đã tìm hiểu thông tin về học bổng của chính phủ Nhật năm 2010.
    Về thành tích của em:
    + Điểm HK 1 năm 1 ĐH: 8.12
    + Điểm tốt nghiệp THPT: 49.5
    + Biết Tiếng Nhật
    Theo quy định thì em có thể nộp hồ sơ dự tuyển. Nhưng em muốn hỏi, thông thường như các năm, thì với kết quả trên, em có hi vọng trúng tuyển vòng hồ sơ không? Và nếu có hi vọng thì em nên nộp hồ sơ dự tuyển cho bậc ĐH hay bậc CĐ?
    Em xin chân thành cảm ơn nếu câu hỏi của em được phúc đáp! Hạn nộp hồ sơ thì cũng sắp hết rồi (em vẫn chưa nộp), em muốn biết với kết quả ko cao lắm như trên thì có hi vọng hay ko thôi ạ !
    Được aisukurimu sửa chữa / chuyển vào 17:22 ngày 25/05/2009
  2. yoshiha

    yoshiha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2007
    Bài viết:
    1.850
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề này chắc fải nhờ chị Mabroshi giải đáp rồi Nhưng theo Yô nghĩ thì 8.12 có lẽ... ko đc cao lắm khi dự tuyển bậc ĐH, mấy năm trước Yô thấy thế, chẳng biết năm nay thế nào...
    Cái vàng: quy định là 8.0 trở lên, bạn cứ apply có mất gì đâu nhỉ, thử sức, thử vận mệnh, thử... cả sự may mắn của mình xem sao, chẳng tội j ko thử.
    Gudluck!
  3. takeshikazuo

    takeshikazuo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/11/2005
    Bài viết:
    1.745
    Đã được thích:
    0
    Anh không rõ cái quy định cụ tỷ của cái học bổng này như thế nào, chỉ có ý như sau thôi:
    + Khi đã đạt sàn theo quy định, điều đó có nghĩa là đã đủ đk nộp hồ sơ.
    + Số người đủ đk nộp hồ sơ sẽ rất nhiều => Sẽ phải có những đk khác NGOÀI HỒ SƠ, và quyết định chủ yếu sẽ nằm ở chỗ này.
    + ĐK khác ngoài hồ sơ, thường là 3 cái:
    1. Phỏng vấn
    2. Thi viết
    3. Kế hoạch học tập (cái này thường dùng cho xét HB cao học, nhưng, em cứ hoa lá cành vào.... Cố gắng viết lấy một cái thật đẹp, nhét thêm vào hồ sơ. Đó sẽ là điểm đặc biệt giúp hồ sơ của em ngon hơn các hồ sơ khác)
    Viết thêm cái thư bày tỏ nguyện vọng, mục đích, động cơ, lý do xin đi học... viết tha thiết vào, và CỤ TỶ vào...
    Như thế, cái mục số 3 là mục không bắt buộc, nhưng có nó, hồ sơ sẽ đẹp nên nhiều../..
    Mục số 1 và số 2 thì phải cố gắng thôi.
    Cuộc ganh đua học bổng nào cũng đều quyết liệt cả. Chuẩn bị cho tốt thì CƠ HỘI sẽ nhiều hơn./.
    Tự mình quyết định PHẦN LỚN, số ít còn lại hãy ngồi chờ MAY MẮN...
    Good luck
  4. shimamura

    shimamura Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    @ice cream: năm nay điểm chỉ giới hạn 7.0 thôi em à. Em cứ thi đi. Đừng ngại chuyện đỗ đạt vì người ta không công bố điểm nên có người tưởng đỗ chắc lại không đỗ, có người làm rất chán thì lại đỗ :D.
  5. MapGis

    MapGis Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/04/2005
    Bài viết:
    1.420
    Đã được thích:
    1
    Điểm TB 7.0 thì có nộp cũng chỉ là cho vui, làm sao mà đỗ được :D
    THeo mình biết thì đánh giá vào bài thi viết + phỏng vấn là chính. Nhưng 7.0 thôi thì làm sao mà thi viết + phỏng vấn tốt được. Nhất là học bổng danh giá này, tỷ lệ chém nhau cũng rất cao, các cao thủ nhan nhản, yếu 1 mặt nào đó là bật bãi ngay
  6. shimamura

    shimamura Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    :D cũng có thể thi đại học với cao đẳng nó hơi khác đó bác, năm em thi có chú 8.0 vừa qua rào cũng vẫn đỗ, có chú 8.9 cao nhất cái lớp KSTN BK năm đó cũng vẫn trượt mà.
  7. sakuramoo

    sakuramoo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2008
    Bài viết:
    245
    Đã được thích:
    0
    bạn Kem ui,cố nhên,dũg cảm thì thành công mừ.
    tớ 8.75 mà còn chẳg dám nộp.nhưg chắc thần may mắn sẽ sớm mỉm cười với bạn thôi.
    bonus:chuk cho mấy đứa bạn ở lớp cũg thành công.
    bonus+bonus:seo điểm tốt nghiệp của bạn thấp thế,chắc bù lại bạn có giải quốc gia hả?
  8. takeshikazuo

    takeshikazuo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/11/2005
    Bài viết:
    1.745
    Đã được thích:
    0
    JSL
    Đây là một trường tiếng Nhật nằm ở Okinawa./.
    Chữ đầu tiên mà Takeshi dùng cho JSL là BA KẠ
    Những thông tin mà Takeshi có được, thì trường này hiện đang tuyển khá nhiều học sinh từ Việt Nam./.
    Takeshi cũng biết một số đối tác chính của JSL ở Việt Nam, trong đó có cả một trường Cao đẳng, trong đó có cả một anh nguyên Phó chủ tịch của VYSA./.
    (Xin phép không kể tên ở đây)
    Căn bản gần đây, hầu hết những bạn PM hỏi Takeshi về việc du học đều có nói đến trường này và những đối tác của trường này./.
    Những thông tin mà các bạn nhận được gồm:
    - Môi trường học tập quốc tế
    - Dễ dàng để có được 1kyu
    - Dễ dàng để có thể vào Nhật
    - Có thể baito tích lũy tiền mang về...
    Đều là những viễn cảnh rất đẹp
    Nhưng thực tế, qua tiếp xúc thực tế, và qua hơn 30 học sinh đã và đang học ở trường này, Takeshi muốn cho các bạn một cái nhìn cụ thể hơn.
    - Môi trường quốc tế là đúng, vì Okinawa có rất nhiều ng nước ngoài sinh sống ở đó, và đã là trường tiếng Nhật, thì "quốc tế" là dĩ nhiên rồi, trường nào cũng thế.
    - Biển đẹp nổi tiếng, là khu du lịch thắng cảnh đệ nhất của Nhật, cái này thì đúng hoàn toàn.
    - Tiếng địa phương: Cho dù trường có dạy cho bạn tiếng phổ thông (tokyo) đi chăng nữa, thì những mớ tiếng địa phương ở đây, không thể không ảnh hưởng đến bạn được
    - Vào Okinawa dễ, đúng là dễ thật. Nhưng, cần thay đổi cách nói một chút./. Đó là vì Cục nhập cảnh cho khu vực Okinawa làm ăn vớ vẩn thôi, làm cho qua, xong chuyện. Cho nên những bạn mới tốt nghiệp cấp 3, một chữ tiếng Nhật cắn đôi cũng không biết vẫn có thể sang được
    Và, thực tế, những người Nhật ở Tokyo, Osaka... khi nói đến Okinawa, rất nhiều người phủ nhận đó không phải là Nhật Bản.
    Chính phủ Nhật vẫn giữ Okinawa cho mình, bởi nó còn liên quan đến nhiều vấn đề quyền lợi lãnh thổ, quyền lợi về biển, hàng hải, du lịch./.
    Ngược lại, cái tệ là chính phủ không rót tiền vào để phát triển Okinawa như các nơi khác của Nhật => cơ sở hạ tầng nghèo nàn, tàu điện cũng không có...
    Nó hẻo lánh như tơ như tờ./.
    - Cũng vì hẻo lánh và kém phát triển, cho nên việc làm thêm cho học sinh ở đây phải nói là CỰC HIẾM. Những thành phố nhộn nhịp như Tokyo, Osaka, Kobe.. còn khó kiếm việc, huống chi...
    - Có thể làm baito, và kiếm tiền mang về???
    Kể cả khi bạn đã có việc làm thêm, thì với mức lương trung bình tính theo giờ là 600Y or 650Y (sau khi hết thử việc) trong 1 tiếng, thì bạn có thể kiếm được bao nhiêu một tháng???
    Cái này cần tính thực tế một chút./.
    Tưởng tượng là điều không hay
    - Có thể dễ dàng có được 1kyu:
    + Có rất nhiều người ở Nhật đến 2 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm, mà vẫn chật vật với 1kyu.
    + Ảnh hưởng của tiếng địa phương,
    + Giáo trình học của trường chỉ có 1, 2 đầu sách. Và đầu sách chính là Minnano nihongo
    + Hết năm thứ nhất, học sinh mới được học xong quyển Minnano Nihongo 1
    + Những học sinh kha khá chút thì được học Minnano Nihongo.
    + Trường không giảng dạy các môn học dành cho thi EJU (kỳ thi du học NB). Những kiến thức không thể thiếu để cho học sinh có thể thi chuyển tiếp sau khi học xong tại trường
    Học tiếp ở đâu sau khi tốt nghiệp:
    + Trên 60% hs tiếp tục 1 năm tiếng Nhật tại một trường nào đó khác chứ không phải JSL
    + Số còn lại thì vào một số trường Senmon gakkou, và cũng chỉ là những Senmon gakkou ở mức dưới dưới trung bình
    + Một số hiếm hoi thì có thể vào Cao đẳng Đại học (dưới 5%). Nhưng cũng chỉ dám nghĩ đến những trường ở đáy thôi.
    VD: Ryukyu, trường quốc lập có mức học phí rẻ nhất Nhật, và level cũng thấp nhất Nhật, cũng ở Okinawa.
    Tỷ lệ thi đỗ các Kyu:
    + Chả có ai thi đỗ 1kyu khi còn đang học ở trường
    + Hiếm hoi lắm mới có người thi đỗ 2 kyu
    (phải mở ngoặc là có những người đã có 2kyu từ trước khi vào trường)
    + Trình độ trung bình sau khi học xong là 3kyu hoặc hơn 3kyu một chút. Nhưng hs cũng chả buồn lấy 3kyu làm gì, vì nó cũng chả có ý nghĩa gì././
    Trên đây đơn thuần là cảnh báo về một cái tên nguy hiểm là JSL./.
    Những người hỏi Takeshi về trường này khá nhiều, vậy những người không hỏi sẽ còn nhiều hơn./.
    CẢNH BÁO./././
  9. takeshikazuo

    takeshikazuo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/11/2005
    Bài viết:
    1.745
    Đã được thích:
    0
    VÀ NÊN XÁC ĐỊNH TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
    ĐẠI KHÁI, Với bất cứ một trung tâm, một công ty tư vấn du học nào, khi bạn xác định, bạn cần hỏi và nắm chắc các thông tin sau:
    1. Trường đó ở đâu? Đừng có chọn những vùng hẻo lánh như Okinawa hay Hokkaido, Aomori...
    (Mở ngoặc: Nếu bạn đủ tự tin và chịu khó làm hồ sơ cho hoàn chỉnh, thì tỷ lệ đỗ vào Tokyo của hs VN là 86%, vào Osaka là 91% - Số liệu tháng 4/2009 => Chọn Tokyo hay Osaka hay các đô thị lớn của Nhật mà vào)
    2. Giáo trình học của trường gồm có những giáo trình như thế nào?
    Học bao nhiêu lâu thì xong giáo trình đó?
    (khoảng 80% các trg có dùng Minnano Nihongo cho những hs có trình độ đầu vào dưới 3kyu, những cũng chỉ học trong vòng 3 tháng là phải thanh toán xong quyển 2 rồi)
    3. Trường có mấy lớp (chia theo level ntn). Hay đại khái là, trường phân loại hs thành các level ntn, và trình độ tương đương?
    4. Trường có dạy các môn dành cho EJU (toán, môn tổng hợp,...) hay không?
    5. Hàng năm có bao nhiêu học sinh khi còn đang học ở trường có thể thi đỗ 1kyu, bao nhiêu thi đỗ 2kyu??
    6. Sau khi học xong ở trường, thì bao nhiêu % học sinh đi được vào ĐH? Bao nhiêu % đi vào Cao đẳng, bao nhiêu % đi vào Senmon gakkou?
    Câu trả lời của các trường ở mức từ Trung bình trở nên sẽ là:
    1. Trường tôi ở Kantou hoặc Kansai
    2. Trường có ít nhất 6 đầu giáo trình (tiếng) cho 1 năm học
    3. Trường có 4 level cho cả năm 1 và 2 (tương đương với trình độ 1,2,3,4 kyu)
    4. Có dạy các môn EJU. Nhưng chủ yếu chỉ là Toán 1 + Môn tổng hợp (môn thi chung cho các chuyên ngành)
    5. Nếu bắt đầu từ 3kyu, sau 1 năm có thể nghĩ đến 2kyu, sau 2 năm có thể nghĩ đến 1kyu.
    Nếu bắt đầu từ 2kyu, cũng cần tự cố gắng nỗ lực nhiều thì sau 1 năm mới có thể có 1kyu
    Nếu bắt đầu từ 4kyu, sau 1,5 năm có thể nghĩ đến 2kyu, và sau 2 năm, thì cũng không nên nghĩ đến 1kyu (trừ mấy đứa học gạo <= Ngoại lệ)
    Đk đầu vào như trên + thời gian học như trên thì tỷ lệ đỗ là 50 / 50.
    6. Chỉ khoảng 1~2% có thể vào trực tiếp Cao học
    Chỉ khoảng 2~5% có thể vào Nghiên cứu sinh rồi chuyển lên Cao học
    Khoảng 30~40% vào học Đại học (trong đó chỉ chừng 1/3 là các trường ĐH có level kha khá một chút)
    Khoảng ~40% vào học Cao đẳng
    Con số còn lại, là vào Senmon gakkou, hoặc về nước, hoặc các lý do khác./.
  10. mabroshi85

    mabroshi85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2006
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    hik 1kyu....hơn 5 năm ở nhật mà giờ em đang ngồi cày luyện level 1kyu đây.....càng học càng ngu....thảm wá cơ ...sao mà ghét thi kyu thế ko biết
    ủa mà học -oz??cũng đc học môn học tổng hợp cơ àh ....sao hồi trước em ko đc học nhỉ

Chia sẻ trang này