1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Du học Phần Lan?

Chủ đề trong 'Bắc Âu' bởi HunterSIC, 18/01/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kimdung89

  kimdung89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/03/2006
  Bài viết:
  2.995
  Đã được thích:
  0
  Nếu quả thực ở TĐ có chuyện "học bn, ra bấy nhiêu" hoặc gần như thế thì có lẽ ko thật sự hay, ít nhất là với du học sinh từ châu Á.
  TĐ chắc 2010 hoặc 2011 sẽ thu học phí, rất hợp lý thôi. Có điều nếu thu trên 10000 euro thì coi như là chặn đường international student. Với mức đó ko ai đi TĐ làm gì mà đi nước khác.
 2. TexTex

  TexTex Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2003
  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  0
  Đúng bạn ạ, sinh viên châu Á quá nhiều là vấn đề đau đầu của các trường ĐH Thuỵ Điển. Vì không thu học phí nên không có tiền cấp học bổng -> họ không thu hút được nhiều sinh viên xuất sắc. Mình nghĩ sau khi thu học phí, lượng sinh viên quốc tế chắc chắn giảm nhưng chất lượng sẽ tăng lên. Đây là việc mà Hà Lan, Đức, Đan Mạch đã làm và thành công.
 3. unstable

  unstable Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/05/2005
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  0
  Học ở TĐ đúng là nhẹ nhàng hơn các nước khác nếu là bạn vác phong cách VN sang bên này. Tức là bạn có thể dễ dàng hoàn thành project và vưọt qua kỳ thi, áp lực thi cử không nhiều, thậm chí còn dễ hơn ở Vn nhưng trong đầu bạn sau đấy có gì. Cái này không chỉ đúng với TĐ mà thậm chí học ở Đức nặng như thế bạn tớ cũng có thể nói vậy. Đấy là lý do các bạn Châu Á sang các nước khác học điểm thường rất cao nhưng thực sự kiến thức và làm việc không bằng người ta. Cái này theo tớ phụ thuộc vào ý thức, và là cái khó đào tạo nhất vì phải được hình thành từ bé.
  Các bạn kêu dễ nhưng cứ thử làm project với các bạn TĐ đi xem phong cách các bạn ý thế nào, nhiều khi thấy các bạn ấy hỏi các câu có vẻ stupid nhưng phải ra lẽ thì thôi. Và chương trình học dành cho dân TĐ cũng khó hơn cho international. Chẳng thế mà dân TĐ không phải ngu dốt gì mà sao giờ ăn trưa, ngày cuối tuần cũng vẫn rất nhiều bạn cắm đầu vào học, về nhà thấy mặt bạn nào cũng phờ phạc, chẳng lẽ các bạn ý kém thông minh đến thế.
 4. lionhart

  lionhart Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/12/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Bạn đừng lấy trường hợp của bạn mà áp dụng cho mọi người. Bạn nghĩ bên này ai cũng học kiểu Việt Nam như bạn à? Học kiểu đấy thì có thể qua các môn được, nhưng kiếm được điểm 5 thì gần như không thể ( đấy là đối với trường hợp trường mình ). Mình nói nhẹ là so sánh về số lượng bài tập, project ( workload ) so với các chương trình bên Mỹ hay các nước khác thôi. Ở đây đày người ( VN ) transcript toàn 4 với 5. Thậm chí toàn 5. Và các anh ý cũng bảo học ở đây nhẹ nhàng hơn các nước khác, vi dụ nhu Úc chẳng hạn.
  Và nói thật là bạn nói học " Kiểu Việt Nam " làm mình thấy hơi buồn cười. Mình thấy người Việt Nam ở đây chả kém gì Tàu, Iran hay Pakistan hay các nước Chau A khác cả. Công nhận là so với sinh viên Thuỵ Điển thì không bằng. Mình đã làm project với nhiều ng TD rồi, và thầy rằng mặt bằng chung thi SV TD biết nhiều hơn. Nhưng mà điều đấy cũng dễ hiểu, vì ở bên này ng ta không coi trọng bằng cấp nên không có kiểu vì cái danh mà học cao học như ở mình. Những ng đã học cao lên đều là những ng thực sự đam mê nên giỏi là điều dễ hiểu. Chỉ có điều là các bạn TD mình làm cùng chả bao giờ mình thấy " ngày cuối tuần cũng vẫn rất nhiều bạn cắm đầu vào học, về nhà thấy mặt bạn nào cũng phờ phạc " cả .Nói có khi bạn không tin chứ từ hồi sang đây chưa bao giờ mình thấy có bạn SV TD nào phờ phạc cả, trừ mấy bạn mình gặp lúc 2 giờ sáng các ngày weekends ( lúc đấy thì công nhạn các bạn ý mặt cũng hơi phờ phạc thật. lại còn đỏ đỏ nữa ). Còn lại mình chỉ thấy ng TD lúc nào trông nó cũng chỉnh chu, lịch sự làm việc đúng lịch, cứ đến 5 giờ là nghĩ (nhất là các giáo sư) . Và từ tối thứ 6 đến tối CN thì lúc nào cũng Party với Pub ầm ĩ. Chả phải tự nhiên mà cái Thư Viện trường mình nó đóng cửa vào CN và chỉ mở 4 tiếng vào thứ 7. Mấy ngày cuối tuần những chổ SV hay ngồi học cũng vắng tanh vắng ngắt. Hay là tại mình ở tai dung cái vung ma dân TD lười học ?
 5. autohost

  autohost Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2008
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Các bác cho em hỏi Tampere University of Technology có yêu cầu hồ sơ phải có Explaination of Grading System, cái này các bác đi trước có kinh nghiệm gì truyền lại cho em với.
 6. unstable

  unstable Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/05/2005
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  0
  @lionhart: đó là ý kiến cá nhân của mình, nếu làm người khác khó chịu thì mình xin lỗi
  @autohost: cái này em lờ đi được, năm ngoái anh làm như thế, không vấn đề gì.
  Được unstable sửa chữa / chuyển vào 17:50 ngày 24/02/2009
 7. lionhart

  lionhart Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/12/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  http://ttvnol.com/forum/tinhocvn/images/emotion/beerchug.gif

  Bài của bạn tất nhiên là cũng đúng . Học ở đâu cũng thế thôi, bản thân vẫn phải tự lực mới khá được. Chả thế mà đầy nhà khoa học hàng đầu thế giới ng TD đấy thôi. Ý mình chỉ là học ở đây có vẻ nhàn hơn chỗ khác thôi mà.
  Anyway, cheerz .
  " Các bác cho em hỏi Tampere University of Technology có yêu cầu hồ sơ phải có Explaination of Grading System, cái này các bác đi trước có kinh nghiệm gì truyền lại cho em với. "
  Em lên xin cái giấy giải thích về sự khác biệt giữa hệ thống điểm của VN với của Mỹ ý. Rồi nộp cùng hồ sơ cũng được. Nhưng mà anh nghĩ chắc không cần đâu. Đầy nước dùng thang điểm 10 mà
 8. autohost

  autohost Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2008
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Thanks các bác
 9. ToQuangLS

  ToQuangLS Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/11/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Cac ban oi, cho minh hoi chut voi. Hien m dang hoc HV Ngoai Giao, chuyen nganh Tieng Anh QHQT. M dag tinh hoc Master ben Phan Lan n ko bit la Phan Lan co day Master ve QHQT hay ko? Neu ko co thi bang cua minh hien nay (thuc chat chi la bang Tieng Anh thui) co the dang ki hoc Master nhung nganh nao khac? (Lieu co co hoi nao chuyen sang hoc ve International Business hay ko?)
  M moi tim hieu thong tin ve du hoc nen con map mo lam. Mong cac ban chi jao them
  (Ngoai` le^` 1 chut, neu ban nao bit hoc cao hoc QHQT o dau tot thi bao m voi nhe ^^)
 10. megaway

  megaway Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2009
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  0
  học Fin ko mất tiền phải ko bác, chỉ lo ăn ở thôi >!

Chia sẻ trang này